Banner Voucher KS cả nước
Guidebook
Hải Phòng

Bánh mì cay Hải Phòng: món ăn dân dã mà trứ danh đất cảng

Thứ hai, 07/09/2020, 15:00 GMT+7

Bánh mì cay Hải Phòng là món ngon giá rẻ ở thành phố hoa phượng đỏ được nhiều người dân và cả khách du lịch yêu thích.

test

Ẩm thực Hải Phòng có quá nhiều món ngon phong phú như bánh đa đỏ, nem cua bể, ốc, dừa dầm... thế nhưng phải nhắc đến món bánh mì cay Hải Phòng, một món ngon bình dị đã trở nên quen thuộc với rất nhiều người sở hữu đủ 3 tiêu chí “ngon, bổ, rẻ”. Không chỉ vậy món ăn có nguồn gốc từ Hải Phòng này còn được đi khắp nơi, nhưng có lẽ hương vị “chuẩn” nhất vẫn là bánh mỳ cay tại đất cảng Hải Phòng.

 

Bánh mì cay Hải PhòngBánh mì cay Hải Phòng là món ngon dân dã được yêu thích

 

Bánh mì cay Hải Phòng - món ăn dân dã hút khách

Món ăn dân dã này đã ghi dấu ăn trong bản đồ ẩm thực đường phố Việt Nam nhờ hương vị hấp dẫn mà vô cùng giản dị. Không cần thêm quá nhiều nguyên liệu, chỉ là một chiếc bánh mì nhỏ như que với nhân pa tê gan đôi khi thêm tương ớt và chút rau mùi bên trong cũng đã đủ chinh phục biết bao tín đồ ẩm thực.

 

Bánh mì cay Hải PhòngBánh mì cay được nướng trong lò than

 

Bánh mì cay Hải Phòng nhìn khá đơn giản nhưng đừng vì thế mà đánh giá thấp món ngon này, chỉ to bằng hai ngón tay, dài khoảng 20 cm được nướng giòn bằng lò than, sau đó thêm pate gan.  Bánh mì cũng phải có lớp vỏ giòn, bên trong mềm xốp mới đạt yêu cầu. Mà một trong những điều làm nên món ăn này chính là cách chế biến pa tê gan. Thịt lợn phải là loại nửa nạc, nửa mỡ sau đó được xay nhuyễn cùng với gan lợn, thêm một ít ruột bánh mì, gia giảm một số các gia vị khác nhau rồi nấu nhừ. Phần nhân pa tê thơm mùi gan, béo ngậy của thịt mỡ rồi thoảng thoảng vị tiêu bắc, húng lìu, hoa hiên... tạo nên hương vị tổng hòa đặc biệt phù hợp gu ẩm thực của đa số người. 

 

Bánh mì cay Hải PhòngĂn kèm với pate tự làm có hương vị đặc biệt

 

Chỉ đơn giản như vậy nhưng khi kẹp với bánh mì que rồi cho vào lò nướng thì lớp mỡ trong nhân pa tê sẽ chảy ra, ngấm vào bánh mì càng làm cho món ăn này trở nên ngon miệng hơn.

Một điều không thể thiếu trong món ăn này chính là tương ớt Hải Phòng chính hiệu, có thể nói như "linh hồn" của món ăn và điều thú vị là ở mỗi quán thì lại có một loại tương ớt gia truyền riêng biệt. Do đó chủ quán cũng phải lựa chọn cẩn thận các loại nguyên liệu như ớt tươi, cà chua, tỏi... kết hợp với quá trình lên men tạo ra một mẻ tương ớt có vị cay hấp dẫn.

 

Bánh mì cay Hải PhòngTương ớt cũng là loại tự làm

 

Bánh mì cay Hải PhòngCó thể chấm vào bánh để ăn như thế này

 

Có vẻ như một chiếc bánh mì cay Hải Phòng là không bao giờ đủ, khi đã ăn một miếng rồi bạn sẽ thèm thêm nhiều miếng nữa thậm chí có "tín đồ" bánh mì cay đất Cảng có thể ăn tới cả chục chiếc. Mỗi chiếc bánh mì cay thường có giá khoảng 2.000 đến 5.000 đồng, bạn có thể ăn "tha hồ" hoặc mua về làm quà mà không sợ hỏng vì có thể để được trong cả một ngày nếu bảo quản tốt, trời không quá nóng. 

 

Bánh mì cay Hải PhòngBánh mì que nhân pate gan

 

Vậy thì mua bánh mì cay Hải Phòng ở đâu mới là chuẩn vị nhất? Dưới đây là top 3 quán bánh mì cay ở Hải Phòng được đánh giá là ngon nhất.

 

  GỢI Ý TOUR DU LỊCH HẢI PHÒNG KHUYẾN MÃI

>> Hà Nội - Cát Bà - Đảo Khỉ 2N1Đ - Từ 1,950,000 đ
>> Hà Nội - Cát Bà 3N2Đ - Từ 2,550,000 đ   

 

Địa chỉ mua bánh mì cay ngon nhất ở Hải Phòng

- Tiệm bánh mì cay Bà Già ở số 57 Lê Lợi, bạn có thể thấy quán bán ở vỉa hè thôi nhưng là quán cổ nhất về món ăn này ở Hải Phòng, đến đây sẽ chỉ thấy toàn bánh mì que bầy trước mắt đã được cho nhân vào trước và khi nào có khách đến mua thì sẽ bỏ bánh mì vào lò làm nóng lại. Nổi tiếng là một trong những hàng bánh mì cay lâu đời nhất ở Hải Phòng đã mở ra cách đây hơn 20 năm. 

 

Tiệm bánh mì cay Bà Già - Bánh mì cay Hải PhòngTiệm bánh mì cay Bà Già

 

Khác với kiểu ăn bánh mì thường thấy là rưới tương ớt vào trong ruột bánh, bánh mì que Hải Phòng phải chấm với loại tương ớt đặc trưng và ở tiệm này là loại tương ớt tiêng, loãng hơn đa số các loại tương khác nhưng hương vị cay nồng hơn nhiều, rất thích hợp để ăn với bánh mì và pate đang nóng hổi.

 

Pate được làm trông rất ngon miệng - Bánh mì cay Hải PhòngPate được làm trông rất ngon miệng

 

Chính vì món ăn này quá nổi tiếng nên ở Hải Phòng có rất nhiều hàng bán bánh mì cay, thế nhưng sự khác biệt để người ta nhận ra bánh mì Bà Già chính là pate. Pa te gan có bí quyết gia truyền qua nhiều năm làm nghề, cụ Toàn  là chủ cửa hàng cách đây 20 năm đã làm nên loại pate rất đặc biệt mà khách quen có thể dễ dàng nhận ra. Quán mở từ khoảng 8h - 22h hàng ngày, vào giờ tan tầm thì rất đông khách.

- Tiệm bánh mỳ cay Ông Cuông: được nhiều người đánh giá là tiệm có bánh mì cay ngon nhất ở Hải Phòng. Địa chỉ quán ở184 Hàng Kênh, quận Lê Chân.

 

Tiệm bánh mỳ cay Ông Cuông - Bánh mì cay Hải PhòngTiệm bánh mỳ cay Ông Cuông

 

Bánh mì giòn và nhiều nhân, ăn không bị ngấy và đặc biệt là ruốc nhà làm đều rất ngon. Giá mỗi chiếc bánh ở đây chỉ có 2.000đ và nếu thêm ruốc thì là 3.000đ. Bất kể thời gian nào trong ngày quán đều có khách, khách cũng ra vào nườm nượp và chẳng bao giờ thấy thừa bánh mì vào buổi tối.

- Bánh mì chợ Cột Đèn: dù là quán bánh mì cay Hải Phòng này chẳng có tên tuổi hay biển hiệu nhưng người ta vẫn gọi là: bánh mì chợ Cột Đèn. Quán nằm ở ngay ngã 4 giao giữa đường Tô Hiệu và Chùa Hàng chỉ bán khoảng thời gian từ 19h30 tối ngày hôm trước cho đến 3h sáng. Bánh mì ở đây to hơn những nơi khác và pate thì rất ngon nên bán với giá 10k một chiếc. Dù chỉ bán vào buổi tối nhưng khách lúc nào cũng tấp nập, người bán luôn tay... có khi phải chờ đợi đến lượt.

 

Bánh mì chợ Cột Đèn - Bánh mì cay Hải PhòngQuán bánh mì chợ Cột Đèn

 

Thường thì bánh mì cay Hải Phòng mà có thêm một cốc chè thái hay dừa dầm thì ngon tuyệt, chỉ mất gần 30k là có thể làm đầy chiếc bụng của mình với hương vị Hải Phòng đậm đà.

 

LinhPhan (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)