Khi nhắc đến "quà quê" thì chắc hẳn ai trong mỗi chúng ta đều hình dung đây là những món ăn đặc sản mang hương vị riêng biệt của mỗi vùng miền khác nhau. Nhưng có những món quà quê quá đỗi giản dị, chân phương đúng như con người nơi đây đó chính là bánh nhãn Hải Hậu - đặc sản thân quen của vùng đất phù sa màu mỡ ven biển Nam Định. Chả thế mà bánh nhãn cứ đi vào trong thơ ca 1 cách tự nhiên như là cách thức quảng bá đặc sản ngon nức tiếng của vùng quê Hải Hậu tới bạn bè du khách gần xa khi đi du lịch Nam Định:
"Quê tôi bánh nhãn thơm giòn
Kém gì vật lạ của ngon quê người
Lõn là chỉ nếp trắng thôi
Trứng gà đường kính tay người làm ra
Người quê chân chất thật thà
Bánh ngon đặc sản gần xa tiếng đồn
Ai qua mảnh đất Hải Hậu
Hẳn không quên vị thơm giòn quê hương"
Không biết xuất hiện từ bao giờ? Thế nhưng về với làng nghề Đông Cường - Yên Định - Hải Hậu bạn sẽ bị choáng ngợp khi những cửa hàng bánh nhãn được bày bán la liệt trải dài rộng khắp từ đầu đường làng nghề cho đến chợ Đông Biên. Tất cả các cửa hàng đều nằm san sát ngay bên lề đường đi và được trưng bày những gói bánh nhãn vàng ươm, béo ngậy để mời gọi du khách đến thưởng thức và mua về làm quà.
Nhiều người hay lầm tưởng cái tên bánh nhãn sẽ được làm từ quả nhãn. Nhưng không phải như vậy đâu. Bánh nhãn Nam Định được làm từ 4 nguyên liệu chính đó chính là bột nếp cái hoa vàng, trứng gà, đường kính và mỡ lợn. Bánh khi hoàn thành có hình tròn xoe với màu vàng óng giống như những trái nhãn mà chúng ta thường thấy. Thế nên người dân địa phương đặt tên cho loại bánh này là bánh nhãn nhé bạn.
Nếu bạn muốn thưởng thức những viên bánh nhãn giòn tan và hiểu được những công đoạn làm ra những chiếc bánh nhãn tròn xoe, vàng ươm, thơm phức thì nhất định phải ghé thăm về làng nghề Đông Cường - TT. Yên Định - Hải Hậu. Đây là cái nôi chế biến ra những viên bánh nhãn mang hương sắc đặc trưng riêng biệt của người Hải Hậu nói riêng và mảnh đất Nam Định nói chung.
Để món bánh nhãn Hải Hậu thơm ngon, giòn tan khóe miệng và ăn bùi bùi béo ngậy mà không quá ngọt thì công đoạn quan trọng nhất đó chính là lựa chọn nguyên liệu và pha tỉ lệ chuẩn. Bởi theo các bác lão luyện trong làng nghề muốn tạo được viên bánh tròn đồng đều và nở vàng đều cho độ giòn vừa phải, mềm xốp thì cách pha tỉ lệ giữa bột và trứng gà phải phù hợp nếu không bánh sẽ không được ngon, ăn cứng mà lại bị phồng rộp.
Chỉ với nguyên liệu cơ bản là trứng gà, bột gạo nếp, đường kính, mỡ thế nhưng để cho ra những viên bánh nhãn giòn tan khóe miệng thì người thợ làm bánh phải làm rất tỉ mẩn và cầu kỳ. Đặc biệt, bánh nhãn phải được chọn từ gạo nếp cái hoa vàng đúng chuẩn Hải Hậu thì khi xay bột nó mới có độ nhuyễn và độ mịn của bánh. Kết hợp với trứng gà quê khi nhào bột sẽ tạo mùi hương thơm ngon, béo ngậy cho từng viên bánh nhãn.
Đặc biệt, để bánh nhãn có độ thơm ngon ngậy béo thì người thợ làm bánh phải sử dụng bằng mỡ lợn để chiên bánh. Và muốn bánh chín vàng ươm, đồng đều thì phải được chiên trong chảo lớn ngập mỡ với lửa vừa phải thì khi ấy bánh nhãn sẽ đồng loạt chuyển sang màu vàng óng ánh và đảm được độ giòn ngon của bánh. Vì nếu để lửa quá lớn thì bánh sẽ bị cháy và như vậy sẽ làm mất đi hương vị thơm bùi của trứng gà.
Sau khi chiên bánh và với bánh ra rổ để ráo mỡ thì khâu thắng nước đường là khâu vô cùng quan trọng quyết định đến độ ngọt thanh của bánh nhãn. Đường sẽ được nấu chảy trên chảo nóng, sau đó người thợ nhanh tay đổ bánh vào đảo đều sao cho lớp đường trắng hòa quyện với lớp vỏ bánh tạo thành "lớp áo" trắng mịn nhưng không quá dày. Lúc này bánh nhãn sẽ có vị thơm của trứng gà, dẻo của gạo nếp, ngọt nhẹ của đường trắng mà vẫn giữ được độ giòn tan trong miệng. Đây là công đoạn đòi hỏi phải có sự khéo léo, tỉ mỉ để lớp đường bám vào vỏ bánh vừa đủ ăn sẽ có độ ngọt thanh và vẫn giữ được độ giòn tan khi ăn.
Và để thưởng thức bánh nhãn Hải Hậu thơm ngon đúng điệu thì quý khách nên thưởng thức cùng với ấm trà mạn nóng hổi thì bạn mới cảm nhận hết được hương vị thơm ngon tuyệt cú mèo của món quà quê này.
GỢI Ý TOUR DU LỊCH MIỀN BẮC KHUYẾN MÃI
|
Bánh nhãn Hải Hậu hiện nay được chia ra làm 2 loại chính:
Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều nơi bán bánh nhãn nhưng nếu để so về chất lượng và độ ngon ngọt của bánh thì bạn phải thưởng thức và tìm mua đúng bánh nhãn Hải Hậu Nam Định mới chuẩn vị được. Bởi bánh nhãn được làm từ Hải Hậu khi bạn đưa lên miệng sẽ cảm nhận được độ giòn tan, mềm thơm, ngọt bùi của đường, trứng, bột gạo chứ không quá ngọt gắt, hay nhiều đường, ít bột như bánh nơi khác làm.
Và nếu muốn làm quà biếu tặng người thân, bạn bè thì tốt nhất bạn hãy tìm cơ sở bán bánh nhãn uy tín tại Hải Hậu Nam Định để "tận hưởng" được vị ngon xuất sắc của mảnh đất địa linh nhân kiệt hào hùng nhé bạn.
Bánh nhãn Hải Hậu - món quà quê không thể thiếu trong chuyến đi của những người con xa xứ. Đó cũng là nét đặc trưng, riêng biệt cho nền ẩm thực địa phương Nam Định mà mỗi lần khi nhắc đến bánh nhãn là ngươi ta lại nhớ đến vùng đất châu thổ sông Hồng này. Từng viên bánh nhãn chứa đựng hương vị của đất trời và đòi hỏi sự chỉn chu, cần thận của người làng nghề Đông Cường với mong muốn giữ gìn nghề truyền thống của quê hương.
Nguyễn Chiên (Tổng hợp) - Luhanhvietnam.com.vn
Ảnh: Internet