Quảng Ninh

Lạ mà ngon như tô bún cù kỳ Quảng Ninh, nhìn thấy đã phát thèm

Thứ bảy, 21/05/2022, 09:05 GMT+7

Bún cù kỳ Quảng Ninh, một đặc sản dân dã nhưng chứa đựng nhiều hương vị đặc sắc được lòng du khách mỗi khi có dịp đến đây du lịch. Từ những công đoạn chế biến cầu kỳ, tỉ mỉ tạo thành món ngon nổi tiếng mà khó lòng có thể chối từ. 

Banner Tour

Cù kỳ - thức quà dân dã của Quảng Ninh

Cù kỳ còn được biết đến với cái tên cồm cộm, cua sấm bởi nó kẹp rất chắc, chỉ nhả ra khi nghe thấy tiếng sấm sét. Cù kỳ thường sống ở những vùng biển nước ấm, tại nước ta có thể thấy sự xuất hiện của nó ở một số địa điểm như: Khánh Hòa, Hải Phòng, Quảng Ninh. Nhưng theo như đánh giá thì chỉ có biển ở xứ than này thì cù kỳ mới mang lại giá trị kinh tế, dinh dưỡng.

 

bun-cu-ky-quang-ninh-dac-san-Ảnh: @Pinterest


Nói đến cù kỳ người ta lại nhớ đến tôm hùm mini với 2 chiếc càng to. Giá trị dinh dưỡng đến như vậy, nhưng không phải lúc nào cũng có thể được thưởng thức nó. Muốn thưởng thức bún cù kỳ Quảng Ninh phải đến đúng vào mùa cao điểm khi những con cù kỳ béo mập, người dân mới bắt về để chế biến thành bún cù kỳ hay những món ngon khác như: cù kỳ rang muối, cù kỳ hấp, nướng,... 

 

bún cù kỳ Quảng Ninh - rang muốiẢnh: @Pinterest


Chúng thường sống bám rất chắc vào trong những hốc đá, hang đá, các khu rừng ngập mặn hay những khu làng chài. Bún cù kỳ ở đây có xuất phát từ những người dân ở các khu làng chài, mang đậm hương vị dân dã. Dần dà được biến tấu thêm thắt nhiều nguyên liệu để ngày nay trở thành một món ngon thu hút không chỉ với khách du lịch Việt Nam mà còn cả khách nước ngoài khi được thưởng thức lần đầu. 

 

bún cù kỳ Quảng Ninh - đơn giảnẢnh: @sehojung79


Bún cù kỳ Quảng Ninh và sự tinh tế trong chế biến

Nếu có cơ hội được tiếp xúc và tìm hiểu về ẩm thực Quảng Ninh nhất là cách chế biến của món bún cù kỳ thì bạn sẽ phải ngạc nhiên. Bởi để làm nên món ăn đơn giản như vậy nhưng phải trải qua nhiều công đoạn chế biến khá cầu kỳ. Từ chọn những nguyên liệu tươi ngon để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đến việc sơ chế và nấu thành phẩm. 

 

bún cù kỳ Quảng Ninh - chế biếnẢnh: @vinpearl

 

bún cù kỳ Quảng Ninh - nổi tiếngẢnh: hotel84

 

Con cù kỳ đặc điểm của nó là phần thịt chỉ có trong 2 chiếc càng, còn thân và mai rất xốp nên được đem đi nấu nước dùng. Cù kỳ mang về rửa sạch, tách phần càng, mai và thân để riêng. Thân cù kỳ xay nhỏ và lọc để nấu nước dùng. Bún cù kỳ phải nấu bằng cốt hải sản và chính thân cù kỳ. Một phần đảm bảo chất lượng, phần vì độ ngọt sẽ thanh và không hề bị ngấy như nấu bằng các loại xương heo hay xương bò như thông thường. 

 

bún cù kỳ Quảng Ninh - nước dùngẢnh: @vnexpress

 

Tiếp đến phần gạch sẽ được để riêng, sau đó xào sơ qua với hành và gia vị cho tăng thêm độ thơm. Càng cù kỳ luộc sơ rồi đập bỏ hết vỏ khi ăn bày cả lên bát. Sở dĩ làm như vậy không chỉ giúp cho bát bún trông thanh tao, không nổi váng dầu do chiên xào nguyên liệu quá nhiều. Mà còn giúp cho người dùng có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị của biển cả trong món bún cù kỳ Quảng Ninh

 

bún cù kỳ Quảng Ninh - ngon lạẢnh: @monkeymedia

 

Món bún cù kỳ với nước dùng được được nấu theo nước bún riêu nên được nhiều người yêu thích. Một tô được xếp đầy ắp bún, thêm gạch và càng cù kỳ cùng hành, đậu, dọc mùng, mọc,… tùy thích. Sau đó chan nước dùng vàng sánh, nóng hổi để thưởng thức. Bạn có thể thử ở nhiều nơi, nhưng tin chắc chỉ có đến Quảng Ninh mới có thể cảm nhận trọn vẹn hồn cốt của món ăn này. 

 

bún cù kỳ Quảng Ninh - ăn sángẢnh: Media


Trên đường đi đến tham quan vịnh Hạ Long để ngắm cảnh hay đến Cái Dăm, Móng Cái,… đừng quên dừng chân bên những nhà hàng hay quán bún cù kỳ ngon để ăn thử. Vừa ngắm biển, ngắm phố xá đông đúc lại vừa được ăn ngon thì còn gì bằng. Đây là món ăn sang hoặc trưa được đánh giá cao của khách du lịch chứng tỏ sức hút chẳng hề kém cạnh sơn hào hải vị của thức quà dân dã được thiên nhiên ban tặng cho Quảng Ninh này. 

 

bún cù kỳ Quảng Ninh - chuẩn vịẢnh: @Eva

 

Địa chỉ ăn bún cù kỳ ngon ở Quảng Ninh

Không phải bỗng dưng mà bún cù kỳ Quảng Ninh lại chiếm trọn tình yêu của thực khách dù chỉ được thưởng thức chỉ một lần. Từ nguyên liệu bản địa, cách chế biến lâu năm của những bàn tay lành nghề và tâm huyết đặt trong từng tô bún với mong muốn quảng bá ẩm thực và văn hóa địa phương. Dù có đi xa cũng khó lòng mà quên được hương vị của nó, dưới đây là một số địa chỉ bạn có thể đến để ăn thử như: 

- Bún Cù Kỳ 268 

  • Địa chỉ: 268 Giếng Đồn, P. Cao thắng, Tp. Hạ Long, Quảng Ninh. 
  • Giá bình quân đầu người: 25.000đ - 30.000đ.

- Bún cù kỳ Hường Béo

  • Địa chỉ: 10-56 Tấn Mài, Bãi Cháy, Thành phố Hạ Long, Quảng Ninh.
  • Giá khoảng: 50.000đ/người.

- Bún cù kỳ

  • Địa chỉ: 10 Tô Hiến Thành, Trần Hưng Đạo, Thành phố Hạ Long, Quảng Ninh.
  • Thời gian mở cửa: 05:45 – 11:00.

- Bún cù kỳ Quốc Huy

  • Địa chỉ: khách sạn Công Đoàn, Kiot số 3, khu vườn dừa, Thành phố Hạ Long, Quảng Ninh.
  • Thời gian mở cửa: 05:00 – 17:00.
  • Giá khoảng: 50.000đ/bát.

- Bún cù kỳ Thu Thủy

  • Địa chỉ: Khu Sân Vườn A 12 Thượng Mai tổ 1b, khu 7, Thành phố Hạ Long, Quảng Ninh.
  • Thời gian mở cửa: 06:00 – 21:30.

 

bún cù kỳ Quảng Ninh - địa chỉ ăn ngonẢnh: @Pinterest

 

 

Không chỉ là đặc sản mời gọi khách du lịch đến thưởng thức. Bún cù kỳ Quảng Ninh từ cái tên lạ lẫm đã trở thành một trong những món ngon gây “nghiện” nhờ nước dùng thơm ngọt, nguyên liệu tươi ngon và tâm huyết đặt vào từng tô bún. Nếu chưa được thử đừng ngần ngại tìm ngay quán bún cù kỳ để ăn cảm nhận. Đảm bảo bạn sẽ bị hương vị vấn vương của nó gây thương nhớ khó lòng mà dứt được. 

 

Hà Lê (tổng hợp) -  luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

Banner Tour Golf
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
CÁC TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

02/02/2021, 11:09