Banner Voucher KS cả nước
Guidebook
Croatia

Cực hấp dẫn với những món ăn của ẩm thực Croatia truyền thống

Thứ tư, 06/05/2020, 09:33 GMT+7

Ẩm thực Croatia là một phần của ẩm thực Địa Trung Hải đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi nhiều quốc gia từng cai trị hoặc sống ở đây.

test

Vài nét về ẩm thực Croatia

Ẩm thực Croatia là một nền ẩm thực phong phú, đa dạng, do đó bạn sẽ không được ăn cùng một loại món ăn ở các vùng khác nhau, các thành phố phía nam như Dubrovnik và Split sẽ khác với những món ăn ở Zagreb hoặc Osijek ở phía Đông.

Phần phía nam và ven biển của Croatia đã bị ảnh hưởng chủ yếu bởi Ý, trong khi phần trung tâm và phía bắc có liên quan nhiều hơn đến ẩm thực Áo, Đức hoặc Hungary. Croatia cũng đã áp dụng nhiều món ăn tuyệt vời của Thổ Nhĩ Kỳ, chủ yếu là do nhiều thập kỷ sống ở Nam Tư nơi tiếp xúc với món ăn từ các quốc gia khác, như ảnh hưởng từ Thổ Nhĩ Kỳ.

 

Cực hấp dẫn với những món ngon của ẩm thực Croatia truyền thốngẨm thực Croatia

 

Ẩm thực Croatia rất phổ biến món bánh mì, có nhiều tiệm bánh được mở ở trong cách thành phố, trên khắp đất nước đến nỗi bạn không thể bỏ lỡ chúng nếu đi dạo xung quanh. Bánh mì được phục vụ gần như với tất cả mọi thứ và một người Croatia không thể thiếu một ngày mà không ăn bánh mì. Ở đất nước này người dân cũng ăn rất nhiều khoai tây chủ yếu là ăn kèm với thịt

Dầu ô liu có mặt ở khắp nơi trong tất cả các loại món ăn dọc bờ biển, cũng như cà chua, bí xanh và củ cải Thụy Sĩ. Ở istria người dân rất yêu thích món nấm cục, vì vậy hãy chắc chắn nếm thử chúng dù là phiên bản đen hay trắng.

Pasta là một món ăn phổ biến ở khắp mọi nơi, cũng như pizza và cả món ćevapčići - một món nướng từ thịt băm có hình dạng như ngón tay. Vậy, món ăn Croatia nào mỗi du khách nên thử và ở đâu?

 

Các món ăn ngon của ẩm thực Croatia


Ćevapi

Mặc dù món ćevapi ngon nhất bạn có thể ăn là ở Bosnia gần đó, nhưng chúng được phục vụ ở hầu hết các nhà hàng ở Croatia. Nó được ăn với lepinja (một loại bánh mì dẹt đặc biệt), với rất nhiều hành tây thái lát và ajvar hoặc kajmak. Ajvar là một loại gia vị dựa trên hạt tiêu được làm chủ yếu từ ớt chuông đỏ, và kaymak kaymak là một sản phẩm sữa kem tương tự như kem vón cục.

Một phần của ćevapi thường bao gồm thịt viên giống như hình dạng ngón tay. Món ngon ẩm thực Croatia này thưởng thức tốt nhất kèm với bia.

 

Cực hấp dẫn với những món ngon của ẩm thực Croatia truyền thốngĆevapi

 

Kulen - xúc xích

Kulen là xúc xích khô có hương vị làm từ thịt lợn băm nhỏ. Sau khi nhồi, xúc xích được hun khói và sấy khô sau đó trong vài tháng để có được sự phong phú của hương vị và một chút gia vị.

Ăn nó với bánh mì như món khai vị và kết hợp với một ly rượu vang đỏ Slavon.

 

Cực hấp dẫn với những món ngon của ẩm thực Croatia truyền thốngXúc xích Kulen

 

Štrukle

Štrukle hoặc štukli (phát âm là shtru: kley) là một món ăn phô mai từ khu vực phía bắc của Waporje. Đây là một món ăn truyền thống phổ biến của Croatia bao gồm bột và các loại nhân khác nhau có thể được nấu hoặc nướng. Bạn có thể tìm thấy chúng trong nhiều nhà hàng Zagreb. Thậm chí còn có một nơi chỉ phục vụ món ăn này - Le truk, ở trung tâm Zagreb.

 

Cực hấp dẫn với những món ngon của ẩm thực Croatia truyền thốngŠtrukle

 

Ớt nhồi

Một trong những món ăn yêu thích của tất cả người Croatia là ớt nhồi, thịt băm nấu chín từ từ nhồi trong quả ớt chuông rỗng. Nó được phục vụ với khoai tây nghiền và một phần thường có hai quả ớt nhồi lớn. Món ăn này được gọi là Punjena paprika.

 

Cực hấp dẫn với những món ngon của ẩm thực Croatia truyền thốngỚt nhồi

 

Sarma

Ở Croatia có một câu hỏi phổ biến: sarma hoặc paprika (ớt nhồi)? Cả hai món ăn đều có thịt băm và được nấu chậm , nhưng thịt trong sarma được gói trong lá bắp cải, không nhồi. Rất nhiều người ở Croatia nói rằng đây là bữa ăn yêu thích của họ!

 

Cực hấp dẫn với những món ngon của ẩm thực Croatia truyền thốngSarma

 

Schnitzel Zagreb

Ảnh hưởng của ẩm thực Áo có thể được nhìn thấy trong kiến ​​trúc Zagreb, mà còn trong ẩm thực thì thủ đô Zagreb đã từng có một biệt danh là Little Vienna, vì vậy không có gì lạ khi hai nước có một món ăn giống với món schnitzel của Áo, nhưng đã được cải thiện. Trong khi Wiener schnitzel được tẩm bột và thịt bê xào, phiên bản Zagreb cũng có một lát giăm bông và phô mai nhồi trong đó.

 

Cực hấp dẫn với những món ngon của ẩm thực Croatia truyền thốngSchnitzel Zagreb

 

Risotto đen

Ăn Risotto sau đó đôi môi của bạn sẽ có màu đen có từ mực, đây là một món ăn độc đáo trong ẩm thực Croatia. Bạn có thể thưởng thức rissoto đen và thêm một ít phô mai parmesan lên trên để có một món ăn nhẹ màu đen vùng Dalmatia. Món ăn sẽ hấp dẫn hơn khi uống với rượu.

 

Cực hấp dẫn với những món ngon của ẩm thực Croatia truyền thốngRisotto đen


Brudet / brujet

Brudet, brodet hoặc brodeto là một món cá kho phong phú thường được ăn ở các vùng ven biển của Croatia - Dalmatia, Kvarner và Istria. Nó có nhiều phiên bản khác nhau, vì vậy bạn có thể có một hỗn hợp cá, mực, tôm trong một món ăn. Nó thường được phục vụ với polenta.

 

Cực hấp dẫn với những món ngon của ẩm thực Croatia truyền thốngMón Brudet

 

 

Buzara

Buzara là món ăn đơn giản trong ẩm thực Croatia, món ăn có hến hoặc tôm trong nước dùng rượu với tỏi và vụn bánh mì. Tên buzara thực sự có nghĩa là món hầm, vì vậy bạn có thể nó với bánh mì. Với món ăn này bạn có thể dùng tay để bóc vỏ.

 

Cực hấp dẫn với những món ngon của ẩm thực Croatia truyền thốngBuzara

 

Soparnik

Món ăn truyền thống từ Dalmatian được gọi là Poljica là một chiếc bánh chay phẳng chứa đầy củ cải Thụy Sĩ, tỏi và rau mùi tây. Nó đã nấu chín trên một hòn đá nóng và được phục vụ trong những miếng như cắt pizza. Bạn không thể tìm thấy nó ở nhiều nơi, nhưng ngày càng nhiều nhà hàng bắt đầu bán món ăn này cho khách hàng khi nhiều người đang tìm kiếm các món ăn Croatia nguyên bản.

 

Cực hấp dẫn với những món ngon của ẩm thực Croatia truyền thốngSoparnik

 

Pašticada

Pašticada hoặc pashticada là một đặc sản của Dalmatian. Nó là một miếng thịt bê nấu chín từ từ, có hương vị với rượu, cà rốt và đinh hương. Khi nấu chín hoàn hảo, bạn sẽ có thể ăn nó chỉ với một cái dĩa. Đó là cách mềm mại và dịu dàng để thưởng thức món ăn này.

 

Cực hấp dẫn với những món ngon của ẩm thực Croatia truyền thốngPašticada

 

Pasta với nấm cục

Ở Istria hãy thử fuži với nấm cục. Fuži hoặc fusi là một loại mì ống tự làm, rất nhẹ và ngon, được phục vụ với các loại nước sốt, thịt hoặc nấm cục khác nhau. Đây là một món ngon đặc sắc trong ẩm thực Croatia.

 

Cực hấp dẫn với những món ngon của ẩm thực Croatia truyền thốngPasta với nấm cục

 

Với nhiều món ăn phong phú mang phong vị của nhiều nền ẩm thực khác nhau, Croatia không chỉ là điểm đến tuyệt vời cho du lịch mà còn là nơi để thưởng thức hương vị của các món ăn hấp dẫn nhất Châu Âu.

 

LinhPhan (dịch) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Hicroatia

 

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)