Banner Voucher KS cả nước
Guidebook
Kon Tum

Chuột nướng và những món ăn nổi tiếng Kon Tum khiến thực khách mê mẩn

Thứ tư, 26/06/2019, 13:31 GMT+7

Ẩm thực Tây Nguyên nhìn chung rất đặc sắc và những món ăn nổi tiếng Kon Tum cũng có những nét độc đáo riêng khiến không ít du khách tấm tắc dành lời khen .

test

Kon Tum không chỉ níu chân khách du lịch bằng cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ của núi rừng Tây Nguyên, những công mang hơi hưởng và văn hóa của con người địa phương mà còn gây ấn tượng bởi ẩm thực rất độc đáo. Những món ăn nổi tiếng Kon Tum là sự kết hợp giữa cách chế biến lạ và sự kết hợp giữa các loại thực phẩm, sản vật sẵn có của địa phương.

 

Thịt chuột đồng

 

mon-an-noi-tieng-kon-tumThịt chuột đồng nướng vàng ươm rất hấp dẫn

 

Ngoài món thịt chuột đồng nướng muối ớt nức tiếng ở miền Tây thì Kon Tum cũng có hai món ăn đặc sản chế biến từ thịt chuột nổi danh một vùng. Thịt chuột gác bếp và thịt chuột đồng nướng được coi là đặc sản của Kon Tum. Món ăn này được làm nhiều nhất vào mùa lúa nương chín, đây cũng là mùa những con chuột đồng phát triển nhất.

 

mon-an-noi-tieng-kon-tumChuột đồng được nướng trên than đỏ

 

Nhiều người có thể sẽ e ngại khi ăn thịt chuột, tuy nhiên chuột đồng ở Kon Tum được bà con chế biến rất kĩ và sạch sẽ. Chuột sau khi được bắt về sẽ được thui trụi hết lông dưới ngọn lửa đốt từ rơm để có được mùi thơm. Chuột được thui vàng rồi mổ bụng, bỏ nội tạng, rửa sạch rồi xát muối ướp. Người dân thường xiên que nướng chuột luôn trên bếp than cho tới khi thịt chuột chín vàng dậy mùi thơm nức mũi. Lúc này nếu không nói chắc ít người biết đây chính là thịt chuột, thịt chuột đồng nướng không đáng sợ như nhiều người tưởng tượng. Thịt có vị thơm, ngọt và dai dai rất đặc biệt, nếu có dịp tới Kon Tum nhất định các du khách nên thử món ăn dân dã này của người dân địa phương.

Ngoài ra thịt chuột còn được gác bếp cho khô, giống như những món thịt trâu, thịt bò gác bếp khác để bất cứ lúc nào cũng có món thịt chuột để nhắm rượu.

 

Gỏi lá

 

mon-an-noi-tieng-kon-tumGỏi lá với rất nhiều loại lá đặc biệt ăn kèm thịt ba chỉ

 

Rất nhiều người vẫn nói rằng đến Kon Tum mà chưa ăn gỏi lá thì chưa phải đã tới Kon Tum. Thật vậy, gỏi lá chính là món ăn nổi tiếng Kon Tum thường xuyên xuất hiện trong các bữa ăn gia đình, ở các hàng quán tại đây. Nguyên liệu chế biến món này có thể gây choáng với hàng chục loại lá, từ các loại rau thơm quen thuộc như húng, mùi, sung, lá mơ, đinh lăng… cho tới lá xoài , lá ổi...với rất nhiều loại lá chỉ có riêng vùng đất Tây Nguyên mới có. Cùng với đó là đĩa thịt ba chỉ thái mỏng, vài con tôm, ít cá thái lát, không thể thiếu một đĩa tiêu nguyên hạt và muối.  Nước chấm là đặt biệt nhất đối với món ăn này được làm từ gạo nếp, tôm khô, sa tế và mẻ.

 

mon-an-noi-tieng-kon-tumGỏi lá được cuốn đúng điệu Kon Tum

 

Nhìn thì đơn giản song ăn món này không dễ, hãy nhờ người dân bản địa hướng dẫn để ăn được món gỏi lá đúng điệu như dân Kon Tum mới cảm nhận được cái hồn của món ăn dân dã nhưng đặc biệt.

 

Xôi măng

 

mon-an-noi-tieng-kon-tumXôi măng là món ăn dân dã của người Kon Tum

 

Xôi vốn là món ăn quá quen thuộc đối với người dân mọi vùng miền ở Việt Nam, nhưng xôi măng có lẽ chỉ ở Kon Tum mới ngon và đặc biệt nhất. Là một món ăn nổi tiếng Kon Tum vậy mà cách chế biến lại rất đơn giản. Xôi được nấu chín với nước nghệ khiến hạt xôi vàng ươm, phía trên là măng tươi xào đậm đà ăn kèm tạo nên  mùi vị rất lạ. Đây là món ăn sáng được nhiều người Kon Tum lựa chọn, hạt xôi mềm dẻo từ những hạt gạo thơm ngon nhất Tây Nguyên hòa quyện với vị măng tươi giòn ngọt khác biệt hẳn với những món xôi thông thường khác.

 

Lòng xào nghệ

 

mon-an-noi-tieng-kon-tumLòng xào nghệ Kon Tum được ché biến đặc biệt trên bếp than

 

Món này không hẳn là đặc sản tại Kon Tum nhưng cũng rất đáng nếm thử bởi cách chế biến tại đây rất ngon và khác biệt. Lòng heo dai dai giòn giòn xào cùng nghệ và các loại rau thơm tạo nên một hương vị khó cưỡng. Màu sắc của món lòng xào nghệ cũng rất đẹp mắt, đây là món nhậu được chính những người dân Kon Tum yêu thích.

 

Dế mèn chiên

 

Ở vùng đất với đồi núi chiếm phần lớn diện tích, cũng là nơi sinh trưởng của nhiều loài động vật và côn trùng, vì vậy ở Kon Tum có khá nhiều món ăn được chế biến từ những con côn trùng và động vật chỉ có ở trong rừng. Trong đó, dế mèn chiên từ lâu đã trở thành một món ăn nổi tiếng Kon Tum.

 

mon-an-noi-tieng-kon-tumDế mèn chiên vàng, bạn dám thử không?

 

Đối với người đồng bào thiểu số tại Kon Tum, dế mèn là một loại thức ăn ngon và được yêu thích, họ cũng chế biến món này để đãi khách cũng như ăn chúng trong những bữa ăn thường ngày.

Những con dế béo nhất được bắt về, rửa sạch và sơ chế sau đó được chiên vàng cùng với sả, lá chanh , ớt cho đậm vị và có mùi thơm. Một đĩa dế chiên thơm lừng chắc chắn không khiến những thực khách dám thử phải thất vọng.

Nhìn chung những món ăn nổi tiếng Kon Tum đều là các món được chế biến từ những nguyên liệu sẵn có của địa phương, vô cùng dân dã như chính con người núi rừng Tây Nguyên vậy. Đa số trong đó được chế biến từ côn trùng và các loại động vật như chuột khiến không ít du khách e ngại khi nếm thử. Tuy nhiên khi đã đủ can đảm để ăn thì đa số đều phải thừa nhận những món ăn này rất ngon, độc đáo và có mùi vị khó quên.

Xem thêm: Tour đi du lịch Tây Nguyên giá hấp dẫn

 

Ngọc Linh (tổng hợp) - Luhanhvietnam.com.vn

 

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)