Guidebook
Banner Voucher KS cả nước
DÒNG SỰ KIỆNlàng đo đochè Huế
Huế

Thưởng thức cơm Âm phủ Huế - món ăn ma mị nhưng hút khách ở Cố đô

Thứ hai, 21/09/2020, 09:55 GMT+7

Nếu bún bò, cơm hến được xem là món ăn đặc trưng của Cố đô thì cơm Âm phủ Huế lại là cái tên gợi nhắc về một món ăn độc đáo và có từ lâu đời của vùng đất này.

 
test

Khi nhắc đến Huế - vùng đất của sông Hương núi Ngự thơ mộng và những công trình kiến trúc nhuốm màu thời gian như Đại Nội hay đền chùa, lăng tẩm cổ kính. Nhưng sức hút của Huế không chỉ dừng lại ở đó mà còn thể hiện ở những bài dân ca trữ tình ngọt ngào và nền ẩm thực phong phú nhưng vô cùng đặc sắc. Trong đó phải kể đến một món ăn tuy không nổi tiếng và phổ biến khắp cả nước như bún bò, cơm hến hay chè Huế nhưng đã làm nên nét riêng khó quên cho các món ngon cố đô, đó chính là cơm Âm phủ Huế.

Đã có bao du khách sau khi ghé thăm cầu Trường Tiền, tham quan Kinh Thành Huế, dừng chân ở chùa Thiên Mụ, viếng lăng vua Khải Định và thưởng thức món cơm mang tên Âm phủ trứ danh đất Thần Kinh xong để rồi lòng lưu luyến chẳng muốn rời đi. Có thể nói cơm Âm phủ đã cùng với nhiều món ngon xứ Huế khác tạo nên nền ẩm thực dung dị mà tinh tế của thành phố đặc biệt này đã góp phần làm nỗi nhớ thương cố đô đong đầy hơn.

 

Thưởng thức cơm Âm phủ Huế - món ăn đa sắc, đa vị và đẹp mắtMón ăn đa sắc, đa vị và đẹp mắt. Ảnh: @tinlovefood

 

Cơm âm phủ làm món ngon rất đậm “chất Huế” bao gồm gồm nhiều nguyên liệu tạo thành, tuy đa màu đa sắc nhưng lại rất bình dân và quen thuộc với nhiều người, không phân biệt giàu nghèo, sang hèn. Đây chính là một trong những món ăn tiêu biểu cho nghệ thuật chế biến mang đậm nét văn hóa ẩm thực Huế. Từ xưa, người Huế đã có câu ca:

“Muốn ăn cơm dĩa trữ tình

Có quán Âm phủ ma rình phía sau”.

Một điểm đặc biệt nữa là dù mang tên gọi kỳ bí và có phần đáng sợ nhưng món ăn này lại sở hữu hương vị thơm ngon, bên cạnh nét giản dị lại pha lẫn phong cách cung đình khiến thực khách trước là tò mò muốn thử nhưng sau đó thì hoàn toàn mê đắm bởi hương vị khó quên của nó.

 

Thưởng thức cơm Âm phủ Huế - món ăn hấp dẫn du kháchCơm Âm phủ hấp dẫn du khách ở Huế. Ảnh: kienthuc

 

Nguồn gốc món cơm Âm phủ Huế

Trong số các món ăn ngon của Huế, không thiếu những đại diện tiêu biểu của nền ẩm thực cung đình, chứa đựng nét cầu kì, sang trọng như bánh canh Nam Phổ, chè sen Huế kiểu cách mà thanh nhã, cơm hấp lá sen vương giả thanh tao,... Cũng không thiếu các món ăn chơi bình dân mà bất cứ khách du lịch hay người dân địa phương nào cũng dể dàng tìm được trên từng con đường góc phố như cơm hến, bún nghệ, các món bánh đặc sản Huế nức tiếng. Nằm giữa hai địa hạt sang trọng và bình dân, món cơm Âm phủ lại có một vị thế riêng giữa rừng món ngon vật lạ cố đô với hương vị đặc biệt mà không nơi nào có được.

 

Thưởng thức cơm Âm phủ Huế - món ăn mang đậm chất truyền thốngMón ăn mang đậm chất truyền thống của cố đô với hình thức đẹp và chất lượng siêu ngon. Ảnh: ken_nguyen81

 

Ngay từ cái tên, món ăn này đã gợi nên bao sự tò mò của thực khách. Thậm chí không ít người phải tìm ăn cho bằng được khi nghe giới thiệu sơ lược về món cơm có tên gọi Âm phủ. Nếu như vượt qua được những ngần ngại và e dè ban đầu vì sự ma mị trong cái tên của món cơm ấy, bạn sẽ được chiêu đãi một món ăn vừa hấp dẫn, ngon miệng đẹp mắt lại vừa được nghe kể những câu chuyện gắn liền với nó. Và tất nhiên là chỉ có du lịch Huế và ngồi ăn cơm Âm phủ thì bạn mới có được không gian lý tưởng nhất để đắm mình trong những giai thoại thú vị về nguồn gốc cùng sự ra đời của tên gọi món ăn này. Cùng luhanhVietNam là một chuyến du lịch ngắn đến Huế và khám phá cơm Âm phủ Huế nhé.

 

 

Tương truyền rằng, món ăn xứ Huế đặc sắc này xuất hiện từ thời các vua nhà Nguyễn. Nhiều người lớn tuổi ở cố đô kể lại rằng trong một lần vua “vi hành”, cải trang thành thường dân và bất chợt cảm thấy đói bụng nên đã ghé vào một nhà bà lão, gõ cửa xin một bữa cơm. Dù gia cảnh bà lão không dư dã gì nhưng vẫn tiếp đãi người khách lạ bằng một bữa ăn tươm tất với một chén cơm trắng, xếp xung quanh là những món ăn bình thường nhưng đã được thái sẵn, trình bày khá đẹp mắt như dưa leo, các loại rau cải, trứng, thịt. Người lạ, cũng chính là nhà vua ngồi ăn trong một không gian chỉ có ánh đèn dầu leo lét tù mù giữa ngôi nhà nên có cảm giác hơi lạnh sống lưng. Dù vậy, sau một ngày đi đường mệt cùng với cơn đói kéo tới nên vua ăn rất ngon miệng đến hết sạch phần cơm và cũng không nề hà chi cảnh xung quanh nữa. Sau khi ăn xong, vua bèn gọi đó là “cơm Âm phủ” vì nhớ đển khung cảnh ma mị của bữa ăn.

 

Thưởng thức cơm Âm phủ Huế - Món cơm dân dã nhưng có nguồn gốc đặc biệtMón cơm dân dã nhưng có nguồn gốc liên quan đến chuyến đi của một vị vua. Ảnh báo du lịch

 

Đến khi vua về cung, ông vẫn luôn nhớ về hương vị và không gian lúc ăn món cơm ấy nên đã ra lệnh mở một cuộc tuyển chọn các đầu bếp trong Kinh Thành vào cung để tìm được người có thể chế biến món ăn này. Lúc bấy giờ chỉ có một người tên là Tống Phước Kỷ chế biến thành công món ăn kỳ lạ, làm hài lòng vua và trở thành đầu bếp trưởng trong cung. Tư đó ông được Vua Bảo Đại tin dùng và yêu thích hương vị những món ăn do ông chê biến, nhất là cơm Âm phủ Huế. Thậm chí, vua chỉ cho vị đầu bếp này rời hoàng cung khi ông đã tuổi già sức yếu. Sau khi rời cung, ông đã mở một quán ăn để cho ai ai cũng có dịp được thưởng thức món ăn độc đáo mà vua chúa yêu thích này.

Quán ăn này có điểm đặc biệt là nằm ở vùng đất khá là hẻo lánh, không gian quán cũng có phần tối tăm, chỉ có độc một chiếc đèn dầu leo lét để thắp sáng. Thực khách lại hay ghé vào buổi khuya để "dằn" bụng khi đói lòng. Và điểm thú vị khác là quán chỉ phục vụ duy nhất món cơm trộn có phần giản dị nhưng ngon miệng này. Chính vì tất cả những lý do trên mà người ta gán cho món ăn và quán ăn cái tên "cơm Âm phủ" rồi lưu truyền đến tận ngày nay.

 

Thưởng thức cơm Âm phủ Huế ra đời vào giai đoạn (1914 – 1918)Nhiều giả thuyết lại cho biết cơm âm phủ ra đời vào giai đoạn (1914 – 1918). Ảnh: hueoi

 

Bên cạnh câu chuyện mang hơi hướng giai thoại ly kỳ này thì cũng có một số giả thuyết khác cho biết, món cơm âm phủ Huế thực chất là do một doanh nhân sống vào đầu thế kỷ XIX mở ra. Và tên gọi ma mị gắn liền với món ăn xuất phát từ vị trí mà quán cơm tọa lạc. Đó là vùng đất vắng vẻ, lại thường mở tới tận khuya để phục vụ đối tượng khách chủ yếu là những người đi xem tuồng, hội, ca, múa… về trễ. Ngoài ra, trong quán cũng chỉ sử dụng một chiếc đèn dầu cháy tù mù, bán duy nhất món cơm trắng bình dân trộn lẫn cùng thịt nạc và rau củ quả như cà rốt, dưa leo cắt sợi, ăn kèm với nước chấm tạo nên món ngon ngũ sắc gồm 5 màu trắng, xanh, vàng, đỏ, đen. Những vị khách hàng vui miệng khi ăn xong đã gọi tên món cơm quán ấy là cơm âm phủ và cứ thế tên gọi được dùng đến nay.

Ban đầu chỉ là một món cơm đơn giản dùng khi đói lòng. Càng về sau này, cơm Âm phủ được người dân cho thêm nhiều nguyên liệu và gia vị khác để trở thành món ăn hấp dẫn như ngày nay.

 

Thưởng thức cơm Âm phủ Huế - hương vị thơm ngon và đẹp mắtTên gọi kỳ bí nhưng món ăn này có hương vị thơm ngon và đẹp mắt. Ảnh: dichoihue

 

Nguyên liệu làm nên món cơm Âm phủ

Cơm Âm phủ không có những nguyên liệu cao sang, chọn lựa tỉ mỉ như món ăn cung đình dành cho vua chúa, cũng không mang phong vị bình dân, ăn chơi như bánh bèo, bánh nậm hay cơm hến mà vẫn có một sự lôi cuốn đặc biệt, thể hiện bằng sự tinh tế và dung hòa trong từng hương vị, trước tiên là từ nguyên liệu.

Món cơm Âm phủ Huế truyền thống được chế biến từ những nguyên liệu vô cùng quen thuộc với người Việt như vài miếng thịt heo luộc; vài lát chả lụa Huế, một cái trứng đánh tơi mang đi chiên; vài con tôm, chút nem chua điểm thêm dưa gang, quả cà chua, ngò. Tất cả mang đi xắt sợi rồi xếp thành từng phần vây quanh chén cơm trắng ở giữa. Những thành phần này khi kết hợp sẽ đan xen vào nhau lại tạo nên một hương vị hấp dẫn đến lạ thường.

 

Thưởng thức cơm Âm phủ Huế - Nguyên liệu đa dạngNguyên liệu đa dạng làm nên món cơm Âm phủ độc đáo. Ảnh: dulichvietnam

 

Dù nguyên liệu khá đơn giản nhưng cách làm món cơm này cũng khá công phu. Vì chén cơm trắng ở giữa chính là thành phần chính nên việc chọn gạo để nấu chiếm vai trò rất quan trọng. Theo người Huế thì để có món cơm ngon phải chọn gạo thơm, chất lượng tốt.

Ngày xưa người ta dùng bếp củi, còn hiện tại vẫn có thể dùng nồi cơm điện nấu từng ít gạo một. Tuy nhiên để có món cơm mềm dẻo mà không ngấy, để được lâu vẫn không bị khô thì phải ngâm gạo trong nước lạnh khoảng chùng hai giờ rồi sau đó dùng vỉ để hong thành cơm.

 

Thưởng thức cơm Âm phủ Huế - gồm một chén cơm trắng ở giữa, xung quanh là rau củ, thịt, giò chảMột chén cơm trắng ở giữa, xung quanh người ta sẽ thái một ít rau củ, một ít thịt, giò chả. Ảnh: travelmag

 

Loại trứng dùng dể tráng phải là loại trứng vịt nguyên bản, không nêm nếm gia vị gì rồi đánh tan, bắc lên chảo tráng mỏng sau đó cắt sợi mảnh. Một nguyên liệu khác là tôm thì mang đi hấp chín, lột vỏ và chỉ lấy phần nạc tôm để ráo. Tiếp đó đem giã nhỏ bằng chày cối  để làm tơi nạc tôm. Bước cuối cùng mơi cho vào chảo không láng dầu, nhớ canh lửa vừa nóng ấm, cho tôm vào rồi dùng đũa tre đảo đều và liên tục cho đến khi nào con tôm tơi ra và khô hẳn thì mới có thể dùng để xếp kèm vào dĩa cơm Âm phủ được. Với cách chế biến này thì có thể dùng tay bốc từng nhúm tôm vừa làm xong, chà nhẹ một lượt lên một mặt nhám như rây kim loại, rá tre là ngay lập tức tôm sẽ tơi ra như bông sợi nhìn rất đẹp mắt.

 

Thưởng thức cơm Âm phủ Huế - có thể chọn các loại thịt như Thịt heo nạc lưng, nạc môngThịt tùy khẩu vị mà có thể chọn các loại thịt như Thịt heo nạc lưng, nạc mông cho món cơm Âm phủ.

 

Đối với thịt lợn thì tùy vào khẩu vị mà đầu bếp sẽ chọn các loại thịt ở nhiều bộ phận như: nạc lưng, nạc mông...Sau khi sơ chế sẽ mang cắt thành miếng mỏng vừa phải cỡ chừng ba ngón tay. Tiếp đến là công đoạn tẩm ướp thịt với các gia vị quen thuộc như: tỏi băm, đường, muối tiêu, nước mắm. Cuối cùng thì gắp thịt vào vỉ kẹp để nướng trên bếp lửa than.

Bên cạnh các nguyên liệu chính trên thì một dĩa cơm Âm phủ Huế ngon đúng điệu còn có thêm các thành phần khác nữa như: miếng chả Huế, rau dưa và một ít đồ chua đưa vị như dưa kiệu, cà rốt trộn với xíu giấm đường. Một đặc điểm khiến món cơm Âm phủ giống với món bún thang Hà Nội là tất cả nguyên liệu ăn kèm đều được cắt thành dạng sợi nhỏ và trải xung quanh món ăn, có khi là đối xứng đan xen nhau thật đẹp mắt. Trước khi ăn thực khách đã bị chinh phục bởi màu sắc hài hòa và sự tươi tắn của các nguyên liệu mang hình hoa văn trên mặt đĩa cơm. Đến khi ăn, bạn còn được đầu bếp dọn kèm với một chén nước mắm chua ngọt cùng chén hành mỡ, ớt tươi... vô cùng kích thích vị giác.

 

Thưởng thức cơm Âm phủ Huế - Chén nước mắm tỏi ớt đặc biệt bên cạnh đĩa cơmChén nước mắm tỏi ớt đặc biệt bên cạnh đĩa cơm nức tiếng xứ Huế. Ảnh: Báo du lịch

 

Một điểm hấp dẫn khác của món cơm Âm phủ là bạn vừa có thể ăn cơm với từng món một hoặc trộn sẵn tất cả với nhau rồi rưới lên chút nước mắm có pha tỏi, đường, nước cốt chanh để cảm nhận trọn vẹn sự hòa hợp của nhiều hương vị và màu sắc.

 

Địa chỉ bán cơm Âm phủ Huế đúng chuẩn

Nét độc đáo của món cơm Âm phủ không chỉ nằm ở tên gọi gắn liền với những giai thoại thú vị mà còn ở hình thức, lượng dinh dưỡng ấn tượng và nhất là có giá khá rẻ, dễ dàng tìm thấy ở bất cứ con đường, ngõ hẻm nào ở Huế.

Thật vậy, khi đến với Huế đẹp và thơ, không chỉ bắt gặp được các món bún Huế ngon ở nhiều nơi mà du khách có thể tìm được món cơm Âm phủ ở các nhà hàng lớn hay ngay chính tại những quán ăn bình dân ven đường. Không phải ngẫu nhiên mà cơm Âm phủ lại được nhiều du khách bình chọn là một món ăn bình dị nhưng thể hiện nét đẹp của người dân xứ Thần Kinh bao đời: đôn hậu, thật thà và mến khách. Có thể nói đây là món ăn mang nét rất riêng của ẩm thực thành phố Festivan Huế, dù bạn có từng được ăn cơm Âm phủ ở bất cứ nơi nào cũng nhất định phải ăn ít nhất một lần ở cố đô nhé.

 

Thưởng thức cơm Âm phủ Huế - trải nghiệm ẩm thực thú vịMột trải nghiệm ẩm thực thú vị cho bất kì ai đến với Huế. Ảnh: vuhatruc

 

Nếu như xưa kia, các quán cơm âm phủ Huế thường chỉ được những người lao động đêm khuya tìm đến để ăn cho chắc bụng, mong đủ sức cho những giờ mưu sinh nhọc nhằn tiếp theo thì ngày nay, món ăn độc đáo này đã phủ sóng khắp nơi, từ những quán ăn bình dân cho đến những nhà hàng sang trọng, thời thượng. Nhưng nếu muốn ăn cơm Âm phủ xịn xò chuản vị Huế nhất thì du khách nên ghé quán cơm Âm phủ ở số 35 hoặc 51 Nguyễn Thái Học để thưởng thức món ngon vừa giản dị, vừa phảng phất phong vị cung đình này nhé. Bởi vì theo những giai thoại kể lại thì nguồn gốc của món ăn này bắt nguồn từ một quán cơm có tên “Âm Phủ” đầu tiên, nằm trên đường Nguyễn Thái Học, ngay gần sân vận động Huế. Theo nhiều người dân Huế thì quán ăn này đã mở cửa gần trăm năm nay và thời gian trước chỉ mở vào đêm khuya.

 

Thưởng thức cơm Âm phủ Huế - quán cơm Âm phủ trên đường NguyễnThái HọcQuán cơm Âm phủ trên đường NguyễnThái Học đã mở cửa gần trăm năm nay. Ảnh: @fuongsfood

 

Cho đến ngày nay, quán vẫn còn bày bán ở ngay chính địa điểm ban đầu và điểm thú vị hơn là nằm ngay sát khách sạn Thiên Đường mới mở sau này trên đường Nguyễn Thái Học, Thành phố Huế. Chính vì thế mà nhiều người đã ví von vào trong câu hát khi đến Huế “Ăn cơm Âm phủ, ngủ khách sạn Thiên Đường”.

 

Thưởng thức cơm Âm phủ Huế -  giá một dĩa cơm từ 25,000 đến 35,000Một đĩa cơm âm phủ thơm ngon chỉ có giá từ 25,000 đến 35,000. Ảnh: lamchame.vn

 

Cơm Âm Phủ 51 Nguyễn Thái Học

Địa chỉ: 51 Nguyễn Thái Học,  Thành phố Huế

Giờ mở cửa: 05:00 – 22:00

Giá: 20.000đ – 35.000 VNĐ

Cơm Âm Phủ 35 Nguyễn Thái Học

35 Nguyễn Thái Học - Thành phố Huế

Điện thoại: 054.33825259

Cả hai quán ăn này đều có nhân viên đông và phục vụ nhiệt tình nên du khách cứ yên tâm sẽ có phần ăn ngay mà không phải chờ lâu nhé. Khi dùng hết rau hoặc đu đủ ăn kèm cơm bạn có thể gọi thêm dễ dàng. Một đĩa cơm Âm phủ Huế thơm ngon hiện tại có giá cả vô cùng phải chăng chỉ từ 25,000 thôi đấy.

Quả thật món ăn nổi tiếng và mang cái tên “lạ lùng” - cơm Âm phủ này chỉ ngon nhất khi ăn ở Huế và được bày bán suốt bốn mùa trong năm.  Nếu có dịp đến thăm Đại Nội - Kinh Thành Huế, đắm chìm trong khung cảnh thơ mộng của cầu Trường Tiền sáu vài mười hai nhịp bắc qua dòng sông Hương, du khách nhớ chọn cho mình một góc quán nhỏ trên đường Nguyễn Thái Học và thưởng thức món cơm đậm chất Huế này cùng nhiều đặc sản Huế khác nữa nhé.

 

Thanh (Tổng hợp) -  luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)