Banner Voucher KS cả nước
Guidebook
DÒNG SỰ KIỆNlàng đo đochè Huế
Huế

Khám phá Kinh thành Huế - điểm du lịch số 1 cố đô

Thứ tư, 28/08/2019, 23:08 GMT+7

Kinh thành Huế là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất ở Huế. Nơi đây còn lưu giữ kiến trúc độc đáo và nhiều hiện vật quý giá của giai đoạn phong kiến vàng son lộng lẫy một thời.

test

Kinh thành huế ở đâu?

Kinh thành Huế còn được gọi là Thuận Hóa Kinh Thành là một tòa thành cổ nằm ở cố đô Huế. Đây là nơi đóng đô của triều đại nhà Nguyễn trong suốt 143 năm từ năm 1802 đến năm 1945.

Kinh thành Huế là một trong số các di tích thuộc hệ thống di sản văn hóa cố đô Huế bao gồm quần thể Di tích Cố đô Huế, Nhã nhạc cung đình Huế, Mộc bản triều Nguyễn, Châu bản triều Nguyễn và Hệ thống thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế... Năm 1993 quần thể Di tích Cố đô Huế được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới.

 

kham-pha-kinh-thanh-hue-diem-du-lich-so-1-co-do1Việt Nam cũng có Kinh thành Huế 'sang chảnh trong từng bước chân', là một di sản văn hóa thế giới (UNESCO công nhận).

 

Di chuyển đến Kinh thành Huế bằng cách nào

Các bạn có thể di chuyển đến Kinh thành Huế bằng nhiều phương tiện khác nhau như sau.

Máy bay là cách đển Huế nhanh nhất trong các loại phương tiện hiện có.

Từ sân bay Tân Sơn Nhất - Thành phố Hồ Chí Minh đến sân bay Phú Bài (Huế) chỉ mất 30 phút. Giá vé khoảng 400.000 VNĐ/lượt

Từ sân bay Nội Bài- Hà Nội đến sân bay Phú Bài Huế chỉ mất 1 giờ đồng hồ, giá vé từ 750.000 VNĐ/lượt.

Sân bay Phú Bài nằm cách Kinh thành Huế chỉ khoảng 15m nên du khách có thể chọn 2 cách di chuyển sau đều thuận tiện: đi taxi hoặc xe trung chuyển của sân bay.

 

kham-pha-kinh-thanh-hue-diem-du-lich-so-1-co-do2Đại Nội Huế nổi tiếng là di tích cung đình còn nguyên vẹn nhất Việt Nam.

 

Đi bằng xe khách:

Từ Hà Nội đến Huế các bạn nên chọn một số hãng xe nổi tiếng, có uy tín như Hoàng Long, Cemal Trevel với giá giao độngchỉ từ 250.000VNĐ/ lượt/người đến 350.000VNĐ/lượt/người.

Nếu đi từ Thành phố Hồ Chí Minh thì các bạn nên chọn một số hãng xe phổ biến như Tâm Minh Phương, Tâm Đức, Hoàng Long, với giá chỉ từ 400.000VNĐ/người/lượt đến 650.000VNĐ/người/lượt.

Từ Đà Nẵng đến Huế rất gần nên các bạn có thể dễ dàng chọn nhiều xe để di chuyển. Giá cũng chỉ từ 80.000VNĐ/người/lượt đến 180.000VNĐ/người/lượt tùy theo loại xe.

Lịch sử hình thành Kinh thành Huế

Năm 1802 sau khi Vua Nguyễn Phúc Ánh lên ngôi hoàng đế, ông đã chọn Huế là nơi đóng đô. Nơi đây có phong thủy tuyệt đẹp, sơn thủy hữu tình với sông Hương uốn lượn chảy ngang, tiền án kinh thành là núi Ngự Bình.

 

kham-pha-kinh-thanh-hue-diem-du-lich-so-1-co-do13Kinh thành Huế có vị trí tuyệt đẹp với sông Hương núi ngự bao quanh.

 

Kinh thành Huế được bắt đầu xây dựng từ năm 1805 dưới thời vua Gia Long, kéo dài đến gần 30 năm đến thời vua Minh Mạng mới hoàn thành. Đây là một tòa thành gần như hình vuông, mỗi cạnh khoảng trên dưới 2,5km, phía trước lượn cong theo thế của khúc sông Hương chảy qua trước thành.

Bên trong Kinh thành Huế lại có một vòng thành nhỏ hơn, còn gọi là Hoàng thành – một tòa thành có mặt trước và sau dài 622m, hai mặt bên dài 604m. Đây chính là nơi đặt các cơ quan trọng yếu của triều đình. Tử Cấm Thành nằm trong cùng – mặt trước và sau dài 324m, hai mặt bên dài 290m - là nơi ở chính của hoàng gia.

 

kham-pha-kinh-thanh-hue-diem-du-lich-so-1-co-do3Kinh thành Huế được mệnh danh là đệ nhất kinh thành Việt Nam.

 

Kinh Thành Huế nằm giữa với hai bên là Cồn Hến và Cồn Dã Viên làm tả Thanh Long và hữu Bạch Hổ tạo thành thế rồng chầu hổ phục. Bên cạnh đó, một khúc sông Hương chảy qua hai cồn cong cong như một cánh cung với ý nghĩa mang lại sinh khí cho Kinh Thành.

Xem thêm>> Tour du lịch Huế hấp dẫn 2019

 

Trải qua bao năm tháng thăng trầm, Kinh thành Huế trở thành một trong những công trình kiến trúc đồ sộ và quy mô nhất. Đi qua hai đời Vua, kinh thành mới có hình hài, dáng vóc giống ngày nay.

 

Kiến trúc của Kinh thành Huế

Kinh thành Huế là một công trình kiến trúc có không gian rộng lớn, diện tích khoảng 520ha và có vị trí quan trọng bậc nhất của triều Nguyễn. Hiện nay, kinh thành Huế còn lưu giữ được rất nhiều công trình kiến trúc cùng các đền đài, cung điện có giá trị văn hóa và kiến trúc đặc biệt nổi bật.

 

kham-pha-kinh-thanh-hue-diem-du-lich-so-1-co-do4Kinh thành Huế là nơi lưu giữ kiến trúc phong kiến vàng son lộng lẫy một thời.

 

Kinh thành Huế được xây dựng ngay bên bờ sông Hương thơ mộng, xoay mặt về hướng Nam. Hoàng Thành và Tử Cấm Thành phía trong Kinh Thành cũng xoay về hướng Nam (có ý nghĩa là cai trị cả thiên hạ).

 

kham-pha-kinh-thanh-hue-diem-du-lich-so-1-co-do5Đến Huế mà không thăm Kinh Thành, không vào Đại Nội thì không khác gì đến Hà Nội mà không ra bờ Hồ đâu.

 

Vòng thành ngoài Kinh thành có chu vi gần 10km, cao khoảng 6,6m, dài 21m bao gồm những công trình được bố trí đều nhau. Bên ngoài vòng thành có một hệ thống hào bao bọc, hệ thống sông đào có chức năng bảo vệ và chức năng giao thông đường thủy.

Thành có 10 cửa chính là cửa Chính Bắc, cửa Tây Bắc, cửa Tây Nam, cửa Chính Nam, cửa Quảng Đức, cửa Thể Nhơn, cửa Đông Nam, cửa Chính Đông và cửa Đông Bắc. Ngoài ra còn một cửa phụ thông với Trấn Bình Đài.

 

Các di tích có trong Kinh thành Huế

Tử Cấm Thành

Là vòng thành trong cùng của Kinh thành là nơi sinh hoạt của Vua và Hoàng Gia. Thành được xây và năm 1804, có hình chữ nhật với cạnh Nam và Bắc dài 341m, cạch Đông và Tây dài 308m, chu vi là 1298m bao gồm 50 công trình lớn nhỏ và có 7 cửa ra vào.

 

Hoàng thành

Hoàng thành Huế có trên dưới hơn 100 công trình được hoàn chỉnh đến thời vua Minh Mạng vào năm 1833.

Hoàng thành còn được gọi là vòng thành thứ hai của Kinh thành Huế, đây là nơi ở của vua và Hoàng gia, cũng là nơi làm việc của triều đình thời phong kiến. Hoàng Thành có vị trí và ý nghĩa quan trọng trong Kinh thành vì đây còn là nơi thờ tự tổ tiên và các vị Vua nhà Nguyễn. Bên trong Hoàng Thành còn có Điện Thái Hòa là nơi thất triều và khu vực các miếu thờ.

 

Điện Thái Hòa

Điện Thái Hòa nằm trong khu vực Hoàng Thành - Đại Nội Huế, là nơi đăng quang của vua triều Nguyễn. Cung điện này được coi là trung tâm của kinh thành Huế, cũng là trung tâm của đất nước, là biểu trưng quyền lực của Hoàng triều Nguyễn uy nghiêm một thời. Điện, cùng với sân chầu, là hai địa điểm được dùng cho các buổi triều nghi quan trọng của triều đình ngày xưa.

 

kham-pha-kinh-thanh-hue-diem-du-lich-so-1-co-do6Trong điện Thái Hòa hiện còn lưu giữ chiếc ngai vàng của các vua triều Nguyễn.

 

Ngọ Môn

Ngọ Môn là cửa chính của Hoàng thành, nằm phía Nam Kinh thành Huế. Nhìn từ xa cả tòa Kinh thành Huế như một tòa lâu đài tráng lệ, nhưng cũng rất gần gũi, hài hòa với phong cảnh thiên nhiên và tâm hồn, mang đậm tình cảm của con người xứ Huế.

Cửa Ngọ Môn cùng với hệ thống cung điện bên trong Hoàng Thành tạo thành một tổng thể kiến trúc khá phức tạp, đồ sộ nguy nga. Từ dưới nền đất, hệ thống bậc cấp xây bằng những phiến đá dài, nằm lộ thiên nhưng rất kín đáo trong nền đài, dẫn lên trên lầu Ngũ Phụng.

 

kham-pha-kinh-thanh-hue-diem-du-lich-so-1-co-do7_1Đến Huế, tham quan Ngọ Môn và chụp ảnh là một điều mà không một du khách nào bỏ qua trong hành trình đến vùng đất lịch sử này.

 

Lầu Ngũ Phụng

Nếu cửa Ngọ môn là điểm nhấn đặc biệt của khu Hoàng Thành thì Lầu Ngũ Phụng lại là một không gia vô cùng khoáng đạt. Trong bất cứ thời tiết hay nền nhiệt độ nào, du khách bước lên lầu Ngũ Phụng cũng có cảm giác dễ chịu và mát mẻ. Đây cũng là không gian mở cho khách du lịch rộng tầm mắt nhìn về tứ phương cảm nhận dấu ấn lịch sử văn hóa Huế.

Bên cạnh những bức chạm trổ hay kiến trúc cổng hoàng cung của lầu Ngũ Phụng, tại đây bạn cũng có thể nhìn toàn bộ Hoàng thành và không khỏi khâm phục tài quy hoạch của triều đình xưa cho toàn cảnh kinh thành Huế bên bờ sông Hương xanh mát.

 

kham-pha-kinh-thanh-hue-diem-du-lich-so-1-co-do8Ngọ Môn với lầu Ngũ Phụng là điểm nhấn của kinh thành Huế.

 

Kỳ Đài

Cùng với Ngọ Môn, Lầu Ngũ Phụng, Điện Thái Hòa, Kỳ Đài Huế được xem là biểu tượng của Kinh thành Huế vì vị trí đặc biệt nổi bật của nó.

Kỳ Đài được xây dựng vào năm Gia Long thứ 6, tức là năm 1807. Sau nhiều lần tu sửa thì có hình dạng cho đến ngày nay. Kỳ Đài còn được gọi là cột cờ, nằm chính giữa mặt Nam của Kinh thành Huế, thuộc phạm vi pháo đài Nam Chánh, cũng là nơi treo cờ của triều đình.

 

kham-pha-kinh-thanh-hue-diem-du-lich-so-1-co-do9Kỳ Đài Huế được xem là biểu tượng của Kinh thành Huế.

 

Trường Quốc Tử Giám

Trường Quốc Tử Giám có vai trò quan trọng trong lịch sử giáo dục thi cử nước ta vì đây là trường Đại Học đầu tiên được xây dựng dưới triều đại nhà Nguyễn. Nơi đây quy tụ và đào tạo rất nhiều nhân tài cho đất nước thời đó. Hiện nay Quốc Tử Giám đã trở thành bảo tàng Huế, là nơi lưu giữ các hiện vật quý giá của Huế qua các thời kỳ.

 

Điện Long An

Điện Long An được xây dựng vào năm 1845. Cung điện này là nơi nghỉ ngơi của vua sau khi tiến hành lễ Tịch điền ở mỗi dịp đầu xuân mỗi năm. Đây cũng là nơi mà vua Thiệu Trị thường hay lui tới để nghỉ ngơi, đọc sách hay ngâm thơ.

Ngày nay Điện Long An vẫn còn lưu giữ các hiện vật quý của cung đình. Chiêm ngưỡng và tìm hiểu các hiện vật này sẽ giúp cho mọi người có cái nhìn rõ hơn về cuộc sống của các vị vua chúa ngày xưa.

Cung điện dành riêng cho vua nghỉ ngơi này được xây theo lối trùng thiềm điệp ốc. Phần mái điện lợp ngói hoàng lưu ly với kiểu mái chồng diêm. Dải cổ diêm lại được phân khoảng ra thành từng ô hộc để trang trí hình vẽ và thơ văn trên những tấm pháp lam. 197 bài thơ được thảo theo lối nhất thi nhất họa chính là một trong những điểm đặc biệt của điện Long An.

 

kham-pha-kinh-thanh-hue-diem-du-lich-so-1-co-do10Điện Long An là cung điện đẹp nhất của kinh thành Huế.

 

Duyệt Thị Đường

Duyệt Thị Đường là nơi thưởng lãm âm nhạc hoàng cung, nằm ngay bên trong Tử Cấm Thành. Có thể xem đây là một nhà hát chuyên trình diễn các vở tuồng cổ dành cho vua cùng các hoàng thân quốc thích và các quan đại thần của Kinh thành Huế.

Nơi đây được mệnh danh là nhà hát cổ nhất của ngành sân khấu Việt Nam. Những năm gần đây Duyệt Thị Đường đã được khôi phục và đưa vào thêm các hoạt động biểu diễn nhã nhạc cung đình Huế để phục vụ khách du lịch và đạt được kết quả rất khả quan, thu hút khá nhiều du khách.

 

kham-pha-kinh-thanh-hue-diem-du-lich-so-1-co-do11Duyệt Thị Đường là nhà hát cổ nhất của ngành sân khấu Việt Nam.

 

Bao Vinh – Phố cổ 'bí mật' giữa Kinh thành Huế

Trên bản đồ du lịch Huế, có thể Phố cổ Bao Vinh là cái tên khá lạ lẫm với nhiều du khách. Phố cổ Bao Vinh từ giữa thế kỷ XVII đến thế kỷ XIX được xem là khu thương mại sầm uất bậc nhất không chỉ của kinh thành Huế mà còn cả xứ Đàng Trong.

 

kham-pha-kinh-thanh-hue-diem-du-lich-so-1-co-do12Phố cổ Bao Vinh nằm bên dòng sông thơ mộng.

 

Phố cổ Bao Vinh trước kia vẫn còn được 39 ngôi nhà có tuổi từ 150 đến 200 năm nhưng đến nay phần lớn đều đã bị thời gian mài mòn, chỉ còn 15 ngôi nhà cổ nằm rải rác ở Huế. Dù vậy, vẻ đẹp cổ tích của những dãy nhà xưa cũ nằm nép mình bên dòng sông Hương êm đềm luôn mang lại cho người xem cảm giác lâng lâng khó tả. Điều đặc biệt là những người dân xứ Thần Kinh - chủ của những ngôi nhà cổ Bao Vinh vô cùng thân thiện.

Bao du khách đến đây đã bày tỏ sự tôn trọng và lòng mê say vẻ đẹp của từng góc phố, con đường của khu phố cổ. Họ luôn được những hướng dẫn viên bản địa dẫn vào từng phòng trong ngôi nhà nhuốm màu thời gian, kể những câu chuyện đã trở thành truyền thuyết với nội dung, tỉnh tiêt đậm chất tinh tế của Huế.

Du lịch Huế, du nhất nhất định phải ghé thăm Kinh thành Huế bởi không chỉ tham quan hay chiêm ngưỡng công trình mang đậm dấu ấn kiến trúc cổ kính mà còn để tìm lại những kí ức về một thời phong kiến uy quyền của nước ta, ngắm vẻ đẹp vượt thời gian của những công trình còn sót lại vẫn hiện hữu ở hiện tại.

Thanh (Tổng hợp) -  luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)