Ninh Bình nổi tiếng với hai món đặc sản: thịt dê và cơm cháy. Cơm cháy Ninh Bình được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, dễ ăn, bảo quản lâu và phù hợp làm quà. Bài viết này giới thiệu về sự ra đời của cơm cháy cũng như top những thương hiệu cơm cháy của Ninh Bình chất lượng, bạn đừng bỏ qua nhé!
Theo lời kể của người dân tại Ninh Bình, món cơm cháy đã xuất hiện từ rất lâu, khoảng thế kỷ 19, dưới thời Pháp thuộc. Món ăn này còn gắn liền với một câu chuyện tình đau lòng, tuy nhiên không phải ai cũng biết đến nó. Ngày xưa, có một chàng trai tên Đinh Hoàng Thăng, quê ở Ninh Bình lên Hà Nội làm thuê cho một quán ăn của ông chủ người Hoa. Tại đây, chàng vô tình gặp gỡ và đem lòng yêu mến con gái của chủ quán.
Nhưng số phận trớ trêu, tình yêu của họ bị ngăn cấm. Đau khổ và tuyệt vọng, chàng trai đành phải bỏ việc và trở về quê hương. Sau những năm tháng lăn lộn làm thuê, ông đã tích lũy được kha khá kinh nghiệm nấu ăn và từ đó, ý tưởng về món cơm cháy ra đời. Chẳng ai ngờ được món ăn đơn giản ấy lại có thể lan truyền khắp đất nước, từ truyền miệng và trở thành đặc sản nổi tiếng của vùng đất Cố đô.
Món ngon Ninh Bình này được yêu thích bởi sự đa dạng trong cách kết hợp với nhiều món ăn khác nhau, từ các món xào, thịt dê, cho đến vô số món ăn khác. Qua thời gian, đặc sản cơm cháy đã được biến tấu và sáng tạo thêm nhiều phiên bản mới, nhưng vẫn giữ nguyên hương vị mộc mạc, giản dị như thuở ban đầu.
Cơm cháy Ninh Bình, món đặc sản được chế biến hoàn toàn từ gạo, giữ nguyên hình dạng của hạt gạo thân thương, là một minh chứng cho sự tinh tế của người dân quê hương. Thoạt nhìn, cơm cháy có vẻ đơn giản, mộc mạc, nhưng để tạo ra được món ăn này lại là cả một quá trình công phu. Ngay từ khâu lựa chọn nguyên liệu, cơm cháy cũng “kén chọn” khi chỉ sử dụng gạo dẻo và gạo khô trộn lẫn với nhau.
Để làm món này, cần sử dụng nồi có đáy gang dày. Trong quá trình nấu, hỗn hợp cần được đảo đều liên tục. Sau khi cơm đã được nấu chín, sẽ mang đi ép thành từng miếng và được phơi khô. Cuối cùng, chiên cơm trong chảo dầu nóng cho đến khi cơm cháy vàng giòn và có được độ xốp hoàn hảo.
Cũng giống như bất kỳ món đặc sản nào khác, cơm cháy cần có món ăn kèm để tăng thêm hương vị hấp dẫn và thơm ngon. Bên cạnh việc ăn cơm cháy đơn thuần, cơm cháy ở Ninh Bình còn có bí kíp thưởng thức độc đáo mà không phải ai cũng biết. Bạn có thể thưởng thức cơm cháy với nước sốt được nấu kèm thịt dê núi hoặc tim cật xào cùng cà rốt, nấm, cà chua.
>>Xem thêm: Hướng dẫn cách đi từ Hà Nội đến Ninh Bình chi tiết |
Bạn có thể thưởng thức món cơm cháy ở đây theo nhiều cách khác nhau, mỗi cách đều mang đến những trải nghiệm tuyệt vời. Không cần phải băn khoăn lựa chọn, bởi dù ăn kiểu gì, Luhanhvietnam tin chắc rằng hương vị đậm đà, thơm ngon của cơm cháy tại Ninh Bình chắc chắn sẽ khiến bạn không thể quên.
Cơm cháy Cố Đô, thương hiệu quen thuộc với người dân Ninh Bình và du khách, nổi tiếng với hương vị truyền thống được lưu giữ qua nhiều thế hệ. Được làm từ gạo nếp hương, chế biến theo công thức cổ truyền, cơm cháy Ninh Bình Cố Đô luôn đảm bảo chất lượng thơm ngon, giòn rụm.
Cơm cháy Cố Đô là lựa chọn lý tưởng cho những ai yêu thích sự an toàn, đảm bảo vệ sinh thực phẩm. Nguyên liệu sử dụng hoàn toàn từ tự nhiên, không hề có chất bảo quản hay phẩm màu, vừa đảm bảo được hương vị thơm ngon lại còn rất an toàn đối với sức khỏe người tiêu dùng.
Bạn có thể dễ dàng tìm mua Cơm cháy Cố Đô độc quyền tại bến thuyền Tràng An, kết hợp thuận tiện với hành trình khám phá Quần thể Di sản Tràng An. Bao bì đẹp mắt và sang trọng của Cơm cháy Cố Đô cũng là lựa chọn tuyệt vời để làm quà biếu cho gia đình và bạn bè.
>>Xem thêm: Kinh nghiệm tham quan danh thắng Tràng An Ninh Bình |
Sau hành trình thưởng ngoạn cảnh đẹp tại Hoa Lư bạn đừng quên dừng chân để có thể thưởng thức cơm cháy trứ danh Ninh Bình ở đây. Giá cả của Hoa Lư rất cạnh tranh so với nhiều thương hiệu khác, chất lượng cũng không hề thua kém, vậy nên chẳng có lý do gì để bỏ qua món ngon này phải không nào?
Cơm cháy Ninh Bình cao cấp được làm từ loại gạo nếp cái hoa vàng thượng hạng, chiên giòn rụm phủ đầy ruốc thịt, thêm chút dầu, ớt, tiêu, muối,... để tăng thêm hương vị. Chà bông là một món ăn kèm tuyệt vời cho cơm cháy, tạo nên sự đậm đà, thơm ngon, không quá mặn. Nếu bạn chưa biết thương hiệu cơm cháy nào chất lượng tại Ninh Bình thì có thể thử cơm cháy Hoa Lư nhé.
Cơm cháy chà bông Đại Long là một trong những thương hiệu cơm cháy ở Ninh Bình được ưa chuộng nhất, thu hút cả du khách lẫn người dân địa phương. Sức hấp dẫn của nó nằm ở sự đa dạng trong cách kết hợp với nhiều món ăn khác nhau. Bạn có thể lựa chọn giữa hai loại: nguyên bản (chỉ có cơm cháy chiên giòn) hoặc loại chà bông, được chế biến từ nhiều nguyên liệu như: ruốc heo, vừng, muối, ớt, dầu thực vật và một số gia vị khác.
Theo kinh nghiệm du lịch Ninh Bình, cơm cháy tại đây được sản xuất và phân phối trong ngày, đảm bảo độ tươi ngon. Hơn nữa, quy trình sản xuất và đóng gói khép kín của sản phẩm cũng rất vệ sinh. Chính vì vậy, cơm cháy Đại Long là sự lựa chọn chất lượng để bạn mua về làm quà tặng cho gia đình cũng như bạn bè.
Khi nhắc đến những cơ sở nổi tiếng chuyên về sản xuất cơm cháy, bạn không thể bỏ qua thương hiệu Việt Hưng. Đây là một trong những tên tuổi nổi tiếng nhiều năm với nhiều hương vị cơm cháy hấp dẫn, mang đến cho thực khách những trải nghiệm ẩm thực phong phú.
Để tạo ra chất lượng cơm cháy đặc sắc, phương pháp chính được sử dụng là nấu bằng nồi hơi. Điều này giúp nâng cao chất lượng sản phẩm đáng kể. Nếu không thể đến cơ sở chính của cơm cháy Việt Hưng để mua thì bạn cũng có thể tìm mua sản phẩm cơm cháy Ninh Bình thương hiệu này tại những siêu thị hay điểm dừng chân trên đường đi về.
Điểm đặc biệt của cơm cháy Khải Hoa là sự đa dạng về lựa chọn: bạn có thể chọn cơm cháy ruốc chiên sẵn, tiện lợi để thưởng thức ngay, hoặc cơm cháy khô chưa chiên, cho phép bạn tự do sáng tạo trong việc chế biến theo cách riêng của mình.
Khải Hoa đã có nhiều năm kinh nghiệm sản xuất cũng như phân phối cơm cháy trên toàn quốc. Thương hiệu cơm cháy tại Ninh Bình này luôn cam kết mang đến cho khách hàng sự tin tưởng tuyệt đối về độ an toàn và vệ sinh thực phẩm.
Cơm cháy thương hiệu Hoàng Trang có nguyên liệu từ lúa nếp, công nghệ chế biến hiện đại trong một quy trình khép kín đảm bảo chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Cơm cháy Hoàng Trang được thực hiện bởi những người thợ lành nghề có vị đậm đà vừa phải, không quá mặn, giòn tan, rất phù hợp để ăn kèm với các món ăn phụ khác.
Thương hiệu cơm cháy Nếp Hương nhiều năm được khách hàng đánh giá là thức quà đặc sản mang hương vị của quê hương Ninh Bình. Cơm cháy Ninh Bình Nếp Hương luôn được lòng khách hàng, nhất là với những vị khách khó tính. Mặc dù rất chất lượng như giá của cơm cháy Nếp Hương cũng không quá cao hơn so với những loại cơm cháy khác.
Cơm cháy Trường An nổi tiếng với những gói cơm cháy được đóng túi, phân loại thành cơm cháy chưa chế biến và đã qua chế biến. Nguyên liệu chính là gạo nếp nguyên chất, mang đến hương vị thơm ngon, đậm đà khiến bạn khó lòng cưỡng lại.
>>Xem thêm: Chùm tour du lịch Ninh Bình giá hấp dẫn |
Để có thể chọn được đặc sản tiêu biểu của vùng đất Cố đô làm quà cho người thân thì cơm cháy Ninh Bình luôn là gợi ý được lựa chọn hàng đầu. Luhanhvietnam đã gợi ý đến bạn top 8 thương hiệu cơm cháy ngon tuyệt, đảm bảo mua tặng người thân là đảm bảo ai cũng muốn quay lại ngay!
Hà Lê (Tổng hợp) - Luhanhvietnam.com.vn
Ảnh: Internet