Guidebook
Banner Voucher KS cả nước
Hà Giang

Đặc sản lẩu gà đen Hà Giang, món lẩu đơn giản mà ngon khó cưỡng 

Thứ hai, 31/10/2022, 08:43 GMT+7

Lẩu gà đen Hà Giang là một trong những món ngon cực hấp dẫn của miền đất cao nguyên đá. Trong không khí se lạnh của phố núi, được thưởng thức nồi lẩu nóng hổi, thịt gà ngọt mềm thì còn gì tuyệt bằng?

test

Về Hà Giang phải ăn thử lẩu gà đen

Lẩu gà đen Hà Giang là một món ăn đặc sản rất dễ ăn, phù hợp với khẩu vị của du khách nhiều vùng miền. Vì thế, ở các khu trung tâm của thành phố và huyện tại Hà Giang, món lẩu này khá phổ biến và được du khách ưa chuộng. Không chỉ ngon mà món lẩu gà đen còn có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
 

lẩu gà đen Hà Giang có gì ngonLẩu gà đen là món ngon đặc sản của vùng đất cao nguyên đá Hà Giang. Ảnh: @lyly.felicia


Du lịch Hà Giang, nhất định bạn phải một lần ăn thử món lẩu đặc biệt này. Lẩu gà thì ai cũng biết nhưng lẩu nấu từ thịt gà đen thì không phải nơi nào cũng có. Đây là món ăn được chế biến từ giống gà đen đặc sản của miền núi phía Bắc. Thịt gà khi nấu chín có màu ngả đen rất lạ mắt.
 

lẩu gà đen Hà Giang có gì ngonMón ăn này được nấu từ thịt gà đen. Ảnh: @anhnq.41


Sở dĩ người Hà Giang dùng gà đen để nấu lẩu là vì thịt gà rất chắc, dai ngọt tự nhiên và giàu dinh dưỡng, không giống như các loại gà công nghiệp thịt rất bở, không ngon ngọt. Giữa cái bầu không khí se lạnh đặc trưng của miền núi thì dùng gà đen nấu lẩu được xem là giải pháp tuyệt vời nhất. Vậy là món ngon này trở thành đặc sản Hà Giang được nhiều du khách yêu thích.
 

>>Xem thêm: Top 8 đặc sản Hà Giang mua về làm quà lý tưởng nhất


Lẩu gà đen Hà Giang có gì ngon? 

Ngày nay khi dạo chơi ở phố cổ Đồng Văn, du khách sẽ bắt gặp nhiều hàng quán bán món lẩu gà đen. Trung bình mỗi nồi lẩu từ 250.000 – 400.000 đồng, tùy vào số lượng khách mà bạn gọi sao cho phù hợp. Món ăn này phù hợp để thưởng thức vào mọi thời điểm trong ngày, nhưng ngon nhất là buổi tối.
 

Cách nấu lẩu gà đen Hà Giang Cách nấu lẩu gà đen Hà Giang không quá khó. Ảnh: @saobang371994


Cách nấu lẩu gà đen Hà Giang cũng không quá cầu kỳ, chỉ cần chọn được thịt gà ngon và chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu là được. Gà đen sau khi làm sạch sẽ được sơ chế cẩn thận, đem xào sơ trên bếp cho thịt săn chắc lại. Thịt gà tiếp tục cho vào nồi nước, thêm các loại gia vị vào để nấu sôi lên, cho nước dùng thêm đậm đà. 
 

Cách nấu lẩu gà đen Hà Giang Nước dùng lẩu có hương vị đậm đà. Ảnh: @hoangthao.144


Để nấu nên nồi lẩu ngon, nguyên liệu nấu nước dùng rất quan trọng. Người Hà Giang thường sử dụng thêm nấm, nhất nấm đông cô, bí đỏ, khoai lang và các gia vị khác để nồi nước được đậm đà, ngọt thanh, phù hợp với bầu không khí của miền núi. Ngoài ra, các nguyên liệu nấu nước dùng còn góp phần làm tăng độ ngon cho thịt gà.
 

Cách nấu lẩu gà đen Hà Giang Tùy quán sẽ gia giảm thêm nguyên liệu để có một nồi lẩu ngon nhất. Ảnh: @hanhhong1701


Lẩu gà đen Hà Giang có cách nấu tương đối dễ. Khi nồi lẩu sôi và thịt gà chín là có thể thưởng thức. Món ăn này sẽ ăn kèm với bún và mì, thêm các loại rau đặc trưng của Hà Giang như cải mèo, bò khai để trung hòa vị giác, khi ăn đỡ ngán hơn. Thịt gà đen có độ ngọt vừa phải, thịt chắc và dai, không bị bở như gà công nghiệp. 
 

Cách nấu lẩu gà đen Hà Giang Thịt gà đen nhìn rất hấp dẫn. Ảnh: @ngaybabuacungthiuyen


Giữa bầu không khí se lạnh của cao nguyên đá, chan một bát nước lẩu nóng hổi ngọt đậm đà, ăn thêm miếng thịt gà đen dai ngon và chút mì, chút bún thì đúng là “đỉnh của chóp”. Món ăn chẳng phải cao lương mỹ vị gì nhưng chứa đầy đủ tinh hoa ẩm thực Hà Giang. Vị ngon đến từ sự chân phương, đơn giản của nguồn nguyên liệu sạch địa phương, hứa hẹn khiến cho du khách ăn một lần là nhớ mãi.
 

Cách nấu lẩu gà đen Hà Giang Món ăn này rất dễ thưởng thức, có bán nhiều tại Đồng Văn. Ảnh: @vietnamesegod


Ngày nay, món lẩu gà đen Hà Giang rất phổ biến, có bán nhiều tại khu vực phố cổ Đồng Văn, các khu chợ phiên, khu trung tâm thành phố. Du khách có thể ăn món này vào buổi tối, sau đó tráng miệng thêm bằng một chén thắng dền hoặc khoai nướng, bắp nướng là đủ no căng “chiếc bụng đói” và tiếp thêm năng lượng cho hành trình khám phá miền đất cao nguyên đá. 
 

Cách nấu lẩu gà đen Hà Giang Những quán lẩu ở Hà Giang luôn đông nghẹt khách. Ảnh: @cndhomestay
 


Những món đặc sản khác của Hà Giang  

Ngoài lẩu gà đen Hà Giang, du khách về đây du lịch còn có cơ hội thưởng thức nhiều món ngon đặc sản của người bản địa. Tiêu biểu có thể kể đến món thắng cố - một món ăn được nấu từ thịt và lòng ngựa, ăn cùng rau và mì, thoạt nhìn qua như một dạng lẩu. Thắng cố cũng là đặc sản nổi tiếng được nhiều du khách yêu thích.
 

Các món ngon khác ngoài lẩu gà đen Hà Giang Ngoài lẩu gà đen, Hà Giang còn có thắng cố rất nổi tiếng. Ảnh: @tkhanh.foodie


Ở Hà Giang, bạn phải thử qua mèn mén – món ăn được làm từ trái ngô (bắp) rất đơn giản mà cực ngon. Ngô sau khi hái về sẽ được treo gác bếp 1 tháng rồi mới đem tách lấy hạt, xay thành bột và trộn với nước rồi hấp 2 lần. Khi hấp bột ngô sẽ thêm các gia vị như tiêu, ớt,… để tạo nên món mèn mén thơm ngon, hấp dẫn.
 

Các món ngon khác ngoài lẩu gà đen Hà Giang Bánh tam giác mạch là món bánh ngon và nổi tiếng của Hà Giang. Ảnh: @minhh__thuu


Đi Hà Giang vào mùa đông, du khách đừng quên ăn thử bánh tam giác mạch – loại bánh được làm từ hạt tam giác mạch rất thơm ngon. Hạt tam giác mạch sau khi thu hoạch sẽ được phơi khô, sau đó đem xay thành bột. Bột này được trộn với nước cho nhão, cho vào khuôn hấp chín rồi lại đem nướng, tạo thành món bánh thơm ngon, xốp xốp rất dễ ăn.
 

Các món ngon khác ngoài lẩu gà đen Hà Giang Về Hà Giang, bạn nhớ ăn thử món thắng dền. Ảnh: @lyly.felicia


Ngoài những món ăn kể trên thì Hà Giang còn là nơi bán nhiều món ăn như bánh cuốn trứng, thịt cuốn cải mèo, cháo ấu tẩu, xôi ngũ sắc,… Mỗi món ăn được chế biến theo phong cách riêng nhưng đều toát lên được sự đặc trưng của ẩm thực miền cao nguyên đá, hứa hẹn mang lại cho du khách nhiều trải nghiệm khó quên.
 

Các món ngon khác ngoài lẩu gà đen Hà Giang Cháo ấu tẩu cũng là món ngon mà du khách nên thưởng thức khi đi Hà Giang. Ảnh: @beanie.vivi


Lẩu gà đen Hà Giang cùng với loạt món ăn ngon và hấp dẫn của tỉnh này trở thành một phần quan trọng để níu chân du khách từ khắp nơi về đây du lịch. Những món ăn đặc biệt mang phong vị của miền núi phía Bắc không chỉ thơm ngon, lạ miệng mà còn giàu dinh dưỡng, giúp cho khách du lịch nhớ mãi về miền đất xa xôi này.


Trà Văn (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Instagram 

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)