Uông Bí không chỉ nổi tiếng với danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp, mà ẩm thực nơi đây cũng là một điểm thu hút du khách. Cách chế biến độc đáo, sáng tạo đã tạo nên những món ăn mới lạ, hấp dẫn trong thực đơn của thành phố. Hãy dành thời gian thưởng thức những đặc sản Uông Bí Quảng Ninh mà Luhanhvietnam giới thiệu đến bạn hôm nay.
Ngán là một đặc sản phổ biến tại Uông Bí, được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau như: nướng, hấp, nấu cháo, hoặc xào với mì và rau cải. Bạn cũng có thể dùng ngán để ngâm rượu, tạo ra rượu ngán với mùi vị biển độc đáo và hấp dẫn. Mặc dù bún xào ngán có mùi hơi nồng và ngoại hình không mấy bắt mắt, nhưng nó lại khiến thực khách tò mò và bị cuốn hút bởi hương vị đặc biệt của nó.
Thịt ngán sau khi được làm sạch, thái thành miếng nhỏ. Bún được trộn với chút mì chính và bột canh, sau đó xào trên chảo. Tiếp theo, người ta cho thêm mộc nhĩ và nấm hương vào bún. Khi bún gần chín, thịt ngán được cho vào. Món ăn này có thể ăn khô hoặc ăn nước. Dù không có ngoại hình bắt mắt, nhưng đây là món đặc sản được nhiều du khách yêu thích.
Giá khoảng từ: 50.000đ – 70.000đ/phần. Địa chỉ thưởng thức bún xào ngán ở Uông Bí ngon:
Uông Bí là một thành phố với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ và những ngôi chùa cổ kính mang đậm dấu ấn thời gian. Du khách đến đây sẽ bị choáng ngợp bởi vẻ đẹp của nơi này, ẩm thực Uông Bí cũng là một điểm thu hút đặc biệt. Trong đó, bún tôm là món ngon đặc sản mà du khách không thể bỏ qua khi ghé thăm Uông Bí. Món bún này rất phổ biến, được bán ở nhiều nơi trong thành phố, từ các quán ăn, gánh hàng rong trong chợ cho đến các nhà hàng sang trọng.
Bún tôm Uông Bí nổi tiếng với hương vị độc đáo, khác biệt hẳn so với những nơi khác. Nguyên liệu chính là tôm, được chọn lựa kỹ càng, phải là tôm vừa phải, tươi sống. Sau khi sơ chế, tôm được ướp gia vị cho thật đậm đà rồi xào qua. Ngoài ra, bún tôm Uông Bí còn có thêm thịt heo để tăng thêm hương vị. Để nước dùng ngọt thanh tự nhiên, người ta thường dùng phần thân và đầu tôm để hầm cùng với cà chua và khóm.
Món bún tôm nóng hổi, thơm phức, vị ngọt thanh từ thịt tôm sẽ khiến bạn say mê ngay từ lần đầu thưởng thức. Ăn kèm bún tôm với rau sống sẽ càng thêm tươi mát và hấp dẫn. Đặc sản Uông Bí Quảng Ninh này giờ đây đã trở thành món ăn quen thuộc với du khách. Nếu có dịp du lịch Uông Bí, bạn nhất định không nên bỏ lỡ món bún thơm ngon này! Giá khoảng từ: 40.000đ – 50.000đ. Địa chỉ thưởng thức bún tôm ở Uông Bí ngon nên đến:
Bánh gật gù, món ăn đơn giản nhưng hấp dẫn, là đặc sản của Uông Bí, Quảng Ninh, thu hút du khách bởi hương vị thơm ngon. Bánh được làm từ bột gạo và cơm nguội, tạo nên độ dẻo dai, trắng thơm và xốp nhẹ. Hình dáng dài và dẻo của bánh khiến chúng thường “lắc lư” khi di chuyển, từ đó, người dân địa phương đặt tên cho món ăn này là "gật gù".
Bánh gật gù ăn kèm gà đồi nướng, ngoài ra phải được thưởng thức chung cùng một loại nước chấm "thần thánh" của riêng nơi đây. Nước chấm đặc biệt làm từ nước mắm chưng cùng với thịt băm, mỡ gà, hành phi, khi ăn cảm thấy vừa béo ngậy lại vừa thơm ngon, khiến ai đã nếm thử đều muốn ăn mãi không thôi!
- Giá từ: 15.000đ – 25.000đ/phần. Địa chỉ mua bánh gật gù ngon ở Uông Bí, Quảng Ninh: khu chợ trung tâm Uông Bí – Quang Trung, TP. Uông Bí, Quảng Ninh.
Sam biển, dù chế biến thành món gì, cũng hấp dẫn bởi vị ngon khó cưỡng và hàm lượng dinh dưỡng cao. Món hay được gọi nhất là sam trứng nướng, bên trong đầy ắp trứng sam vàng ươm. Không những thế còn trộn cùng bưởi chua, củ cải ngâm, rau thơm, lạc, hành phi, cuối cùng rưới nước mắm chanh tỏi ớt, tạo nên hương vị khó cưỡng.
- Giá từ: 50.000đ – 75.000đ/con. Địa chỉ thưởng thức sam biển ngon ở Uông Bí: Hải sản Thu Hà – 195 Trần Quang Diệu, Quang Trung, TP. Uông Bí, Quảng Ninh.
Đặc sản Uông Bí Quảng Ninh nổi tiếng với các loại hải sản tươi ngon, chế biến thành nhiều món hấp dẫn. Hải sản nướng và lẩu hải sản là lựa chọn phổ biến của du khách. Các nhà hàng biển ở trung tâm thành phố là thiên đường hải sản nướng, với đầy đủ tôm hùm, cua, ghẹ, cá, mực,… Hương thơm đặc biệt, nghi ngút khói từ những đĩa hải sản nướng tỏa ra, kích thích vị giác.
Bạn có vô số lựa chọn hấp dẫn để thưởng thức cùng gia đình hoặc bạn bè. Không chỉ có hải sản nướng, lẩu hải sản cũng là món ăn phổ biến trong các quán ăn, nhà hàng ven biển. Một nồi lẩu hải sản nóng hổi, đầy đủ các loại hải sản hấp dẫn, là lựa chọn tuyệt vời cho những ngày mưa. Vừa nhâm nhi lẩu, vừa nhấp một vài chai bia, trò chuyện cùng bạn bè, còn gì tuyệt vời hơn!
>>Xem thêm: Điểm danh những quán ăn ngon ở Uông Bí có review tốt nhất |
Gà ri vàng rơm là một trong những loại đặc sản nổi bật tại Uông Bí, được khách du lịch rất yêu thích. Loại gà này còn được gọi là gà cỏ, một giống gà ri cổ Việt Nam với bộ lông vàng mượt, mỏ vàng, chân vàng. Gà ri vàng rơm được người dân Uông Bí chăn thả tự nhiên và nuôi theo phương pháp sinh học, cho ăn thân chuối xắt nhỏ và ngô ủ men, khi ăn sẽ thấy dai dai mà rất thơm ngon.
Gà ri rơm vàng là một loại gà đặc sản có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng như cơm gà, xôi gà. Được nuôi bằng phương pháp sinh học tự nhiên, thịt gà ri rơm vàng có màu trắng tươi, da vàng óng ả, vô cùng hấp dẫn. Bạn có thể thưởng thức các món ăn từ gà ri rơm vàng tại nhiều nhà hàng, khách sạn ở Uông Bí. Hương vị thơm ngon, đậm đà của thịt gà chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng.
Cà sáy, một đặc sản Uông Bí Quảng Ninh ít người biết đến, không phải là loại rau củ hay con vật lạ lùng nào cả. Thực chất, cà sáy là một giống vịt lai ngan, nên thịt của chúng có hương vị thơm ngon hơn hẳn. Cà sáy ngon nhất khi được nấu cháo hoặc nướng. Khi ăn cảm nhận phần da giòn sần sật, thịt thơm mềm, chấm cùng tương xì dầu hoặc mắm chu ngọt thì ngon còn gì bằng. Giá cả dao động từ 150.000đ – 200.000đ/kg.
Bún chả cá Uông Bí là món ăn sáng ngon miệng, hấp dẫn thực khách gần xa. Chả cá được làm từ thịt cá rô phi đồng tươi sống, kết hợp với công thức riêng biệt, tạo nên hương vị độc đáo, khiến bún chả cá Uông Bí nổi tiếng và được yêu thích hơn hẳn so với nơi khác.
Chả cá được làm từ phần thịt cá tươi, ướp với nước cốt dừa cho vị béo ngậy, thơm ngon. Nước dùng bún được ninh từ xương cá và các loại củ quả như: dứa, cà chua, ớt đỏ, hành tím, tạo nên vị ngọt, chua, cay thanh mát. Bún mềm mịn, chả cá giòn dai, ăn kèm rau sống và rau thơm, hành lá, tạo nên hương vị tuyệt vời.
>>Xem thêm: Mua quà khi du lịch Quảng Ninh vừa ngon, vừa rẻ không thể bỏ qua bài viết này |
Bánh Tày, món bánh cổ truyền độc đáo của người Sán Dìu ở Uông Bí, Quảng Ninh, nổi tiếng với hương vị hấp dẫn. Nguyên liệu đơn giản gồm bột gạo, bột nếp, lạc rang và đường, được chế biến cầu kỳ qua nhiều công đoạn hấp cách thủy mới trở thành món ăn vừa ngon mà cũng rất tốt cho sức khoẻ.
Khi lấy bánh ra khỏi xửng hấp, bánh sẽ có màu vàng nâu đẹp mắt, điểm xuyết vài hạt lạc, vừng thơm phức. Món ăn đặc sản Uông Bí Quảng Ninh này ngon nhất khi ăn nguội. Cắn miếng đầu tiên, bạn sẽ cảm nhận được vị dẻo quẹo, mềm mại và thơm ngon của bánh. Nếu thích cách ăn khác bạn có thể đem bánh đi chiên, như vậy sẽ được lớp vỏ giòn bên ngoài, mà bên trong ăn vẫn bùi bùi, mềm mại.
- Giá từ: 5.000đ - 10.000đ/miếng. Địa chỉ mua bánh Tày nồng ệp tại Uông Bí: chợ trung tâm Uông Bí – Quang Trung, TP. Uông Bí, Quảng Ninh.
Nem Quảng Yên là tên gọi chung cho các loại nem như: nem chua, nem chạo,... Nguyên liệu chính làm nên món nem là bì lợn, thính và lạc rang. Sự kết hợp độc đáo của những nguyên liệu này tạo nên sức hấp dẫn khó cưỡng. Để tạo ra món nem ngon, bì lợn cần được thái thật nhỏ, gạo thính phải được rang chín đều và đặc biệt lạc rang phải được bảo quản kỹ để tránh bị mốc.
Nem chua Quảng Yên nổi tiếng bởi nước chấm độc đáo, mỗi gia đình ở Uông Bí đều có bí quyết riêng nhưng nhìn chung đều rất hấp dẫn. Giá bán từ 30.000đ - 50.000đ/chục. Kinh nghiệm du lịch Uông Bí, bạn có thể mua nem chua ngon tại cửa hàng Tuấn Anh, địa chỉ 12 tổ 9, khu 3, TP. Uông Bí, Quảng Ninh.
Mực khô ở Uông Bí tuyển chọn từ những con mực tươi rói, chắc thịt do chính tay người dân đánh bắt mang về. Dù vận chuyển đi xa, món mực này vẫn giữ nguyên hương vị thơm ngon vốn có. Mực không hề bị khô hay cứng, trái lại, còn có vị ngọt thơm, dai nhẹ và đậm đà. Cho dù là nướng hay xào, món mực khô này cũng mang đến vị tươi ngon, đặc biệt, chỉ có ở biển Quảng Ninh.
- Giá bán từ: 900.000đ – 1.500.000đ/kg. Địa chỉ mua mực khô ở Uông Bí giá rẻ: chợ trung tâm Uông Bí – Quang Trung, TP. Uông Bí, Quảng Ninh.
Những quả mơ tuyển chọn kỹ càng từ rừng Yên Tử được ngâm cùng rượu gạo truyền thống, tạo nên những mẻ rượu mơ thơm ngon nức tiếng, góp phần làm nên danh tiếng cho vùng Uông Bí. Đặc sản Uông Bí Quảng Ninh này là rượu hoa quả lên men nên uống vào mang đến cảm giác dễ chịu và thoải mái, nhẹ nhàng, không gây say xỉn, khó chịu hay nhức đầu như một số loại rượu khác.
Những dịp tụ họp cùng bạn bè hay gia đình, đồng nghiệp trong những bữa tiệc vừa nhâm nhi rượu mơ thưởng thức hương vị ngọt ngào lại vừa trò chuyện rôm rả thì đúng tuyệt. Giá từ: 200.000đ – 300.000đ/lít. Địa chỉ mua rượu mơ Yên Tử ở Uông Bí: Cửa hàng rượu mơ Yên Tử Quang Vinh – Nam Mẫu, TP. Uông Bí, Quảng Ninh.
>>Xem thêm: Chùm tour du lịch Quảng Ninh tiết kiệm |
Sá sùng, dù là khô hay tươi, đều là đặc sản được người dân Uông Bí Quảng Ninh và du khách yêu thích. Sá sùng khô thường được dùng để hầm trong nồi nước dùng, tạo nên vị ngọt thanh đặc trưng, làm tăng hương vị cho món ăn. Sá sùng tươi có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như cháo, xào, nướng.
Dù được chế biến theo cách nào, sá sùng cũng mang hương vị thơm ngon, bổ dưỡng, phù hợp cho mọi lứa tuổi. Giá từ: 500.000đ – 5.000.000đ/kg. Bạn có thể mua sá sùng ở những khu chợ trung tâm hay cửa hàng đồ khô ở thành phố.
Với những đặc sản Uông Bí Quảng Ninh hấp dẫn vừa được Luhanhvietnam giới thiệu, hứa hẹn sẽ là điểm đến lý tưởng cho những ai muốn khám phá vùng đất mới. Chắc chắn bạn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời về cảnh quan, con người và ẩm thực trong hành trình du lịch sắp tới.
Hà Lê (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn
Ảnh: Internet