Banner Voucher KS cả nước
Guidebook
Thế giới

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp kỳ diệu của 8 di sản thế giới ở Sri Lanka

Thứ tư, 09/08/2023, 10:54 GMT+7

 8 di sản thế giới ở Sri Lanka được UNESCO công nhận mang đến cho bạn sự hiểu biết thêm về lịch sử, văn hóa, tín ngưỡng và sự phát triển chính trị xã hội của Sri Lanka.

test

Sri Lanka nằm trong số những điểm đến tốt nhất để du lịch năm 2023 – Theo The Independent, Vương quốc Anh. Sri Lanka là một quốc gia nhiệt đới thu hút những người đam mê du lịch toàn cầu với phong cảnh xanh tươi, những bãi biển tuyệt đẹp và những kỳ quan lịch sử. Toàn bộ đất nước là một hòn đảo hình quả lê giống như một phần mở rộng về phía nam của bán đảo Ấn Độ, bao gồm các đường bờ biển dài vô tận, cao nguyên trung tâm và đồng bằng. Địa hình năng động của đất nước này là điểm đến của vô số cuộc thám hiểm có sự pha trộn giữa vẻ đẹp tự nhiên và cổ vật. Tám di sản thế giới nổi bật của UNESCO ở Sri Lanka là những động lực đáng chú ý đằng sau nhiều chuyến đi đến Hòn ngọc Phương Đông này.

 

Những di sản thế giới ở Sri LankaNhững di sản thế giới ở Sri Lanka. Ảnh: @National Geographic

 

Những di sản thế giới ở Sri Lanka được UNESCO công nhận

Từ những thành phố cổ kính đến những pháo đài đồ sộ và khu bảo tồn rừng xanh tốt, đây là 8 di sản thế giới được UNESCO công nhận ở Sri Lanka:

 

1. Thành phố cổ Polonnaruwa

Một thành phố cổ ở trung tâm của Tam giác văn hóa, Polonnaruwa là vương quốc thứ hai được thành lập trên đảo. Được thành lập với tư cách là thủ đô từ năm 1056 sau Công nguyên, đây là trung tâm hành chính cho đến khi nó sụp đổ vào thế kỷ 14, do các cuộc xâm lược liên tục của người Chola từ Ấn Độ. Tuy nhiên, nhiều dấu tích nằm rải rác trong thành phố ngày nay, bao gồm những nơi thờ cúng, tượng đài và di tích của hoàng gia.

 

Thành phố cổ Polonnaruwa - di sản thế giới ở Sri LankaDi tích trong thành phố cổ Polonnaruwa. Ảnh: @ForeverVacation

Trong thời kỳ đã qua, thành phố được cai trị bởi Vua Vijayabahu, người đã đảm bảo ít lãng phí nước mưa nhất, góp phần tạo nên một hệ thống thủy lợi hiệu quả mà ngày nay được sử dụng để cung cấp nước cho các cánh đồng lúa trong thời kỳ khan hiếm. Thành phố cổ kính này đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới ở Sri Lanka vào năm 1982. Hồ bơi và bồn tắm hoàng gia lịch sử là điểm thu hút chính ở đây.

 

Thành phố cổ Polonnaruwa - di sản thế giới ở Sri LankaThành phố cổ Polonnaruwa. Ảnh: @Hand Luggage Only

 

>> Xem thêm: Các tour du lịch Ấn Độ và các nước Nam Á

 

2. Thành phố cổ Sigiriya

Một di sản thế giới khác của UNESCO ở Sri Lanka, Thành phố cổ Sigiriya cách Dambulla khoảng 25 km. Thành phố lặp lại những câu chuyện huy hoàng của thời đại đã qua với sự hùng vĩ của nó bao gồm những khu vườn, những bức tường gương, một tu viện, v.v.

 

Thành phố cổ Sigiriya - di sản thế giới ở Sri LankaThành phố cổ Sigiriya. Ảnh: @skratch.world

 

Tảng đá Sư tử bằng đá hoa cương cao 200 m nổi bật với những bức bích họa là điều tối quan trọng đối với du khách, cùng với các Thiếu nữ trên Mây và tàn tích của cung điện hoàng gia. Thành phố cổ được tuyên bố là di sản thế giới ở Sri Lanka vào năm 1982. Một địa điểm có ý nghĩa lịch sử và khảo cổ nổi bật bởi một cột đá khổng lồ cao khoảng 180 m.

 

Tảng đá Sư tử bằng đá hoa cương cao 200 m - di sản thế giới ở Sri LankaTảng đá Sư tử bằng đá hoa cương cao 200 m. Ảnh: @Sri Lankan Travel Blog

Theo biên niên sử Sri Lanka cổ đại Chulavamsa , khu vực này là một khu rừng rộng lớn. Dấu tích của một khu rừng ở các khu vực xung quanh có thể được tìm thấy cho đến ngày nay. Vị trí đá đã được Vua Kashyapa (477–495 sau Công nguyên) chọn làm kinh đô của mình. Vua Kashyapa đã xây dựng cung điện trên đỉnh tảng đá này và trang trí các mặt bằng những bức bích họa đầy màu sắc. Nửa đường lên pháo đài là một cao nguyên nhỏ ở bên cạnh. Nhà vua cho xây một cổng thành hình một con sư tử khổng lồ. Tên của địa điểm này bắt nguồn từ cấu trúc này: Sīnhāgiri - Tảng đá Sư tử.

 

3. Thành phố linh thiêng Anuradhapura

Thành phố từng là trung tâm của Phật giáo Nguyên thủy trong nhiều thế kỷ này hiện là một trong những di sản thế giới được UNESCO công nhận nổi tiếng nhất ở Sri Lanka.

 

Thành phố linh thiêng Anuradhapura - di sản thế giới ở Sri LankaThành phố linh thiêng Anuradhapura. Ảnh: @visitinsrilanka

Thành phố thủ phủ của tỉnh Bắc Trung Bộ, Anuradhapura giống như Kandy, là một thành phố linh thiêng có tầm quan trọng đáng kể đối với các tín đồ Phật giáo. Nó từng là một trong những thành phố thủ đô của Sri Lanka cổ đại. Các tàn tích được bảo tồn tốt và tiếp tục lịch sử của những người tạo ra nó thông qua kiến ​​trúc tráng lệ của nó. Đây cũng là một trong những thành phố có người ở liên tục lâu đời nhất trên thế giới, càng làm tăng thêm ý nghĩa của nó.

 

Jaya Sri Maha Bodhi  - di sản thế giới ở Sri LankaJaya Sri Maha Bodhi. Ảnh: @pinterest

Jaya Sri Maha Bodhi là một cây bồ đề linh thiêng có thể được tìm thấy ở Anuradhapura. Người ta tin rằng cái cây này, được trồng vào năm 288 trước Công nguyên, mọc lên từ một nhánh của cây bồ đề linh thiêng ở Ấn Độ, nơi mà Đức Phật đã giác ngộ. Điều này làm cho nó trở thành cây lâu đời nhất được con người trồng trên thế giới vẫn còn sống. Hàng trăm tín đồ mộ đạo đến thăm cây này mỗi ngày để chiêm bái. Việc xây dựng trong phạm vi 500m xung quanh cây vả bị cấm và những cây vả khác đã được trồng xung quanh cây vả linh thiêng để bảo vệ cây khỏi sét và động vật hoang dã.

Tàn dư của thành phố tuyệt đẹp bên bờ sông Malvathu và đây là một trong những thành phố có người ở lâu đời nhất trên thế giới. Do bất ổn chính trị khu vực vào năm 993, thủ đô ngoạn mục này của nền chính trị Tích Lan đã bị bỏ hoang.

 

4. Thành phố linh thiêng Kandy

Du lịch đến Kandy và khám phá vương quốc quân chủ cuối cùng của Sri Lanka. Một thị trấn nhộn nhịp nằm giữa những ngọn núi cao chót vót của rừng cây tươi tốt và những mẫu chè của vùng cao nguyên trung tâm. Kandy là nơi tọa lạc của Ngôi đền Di tích Răng linh thiêng, Di sản Thế giới được UNESCO công nhận.

 

Vườn Bách thảo Hoàng gia Kandy - di sản thế giới ở Sri LankaVườn Bách thảo Hoàng gia Kandy. Ảnh: @Liv at Sea

 

Senkadagalapura, còn được gọi là Thành phố linh thiêng của Kandy là một địa điểm Phật giáo linh thiêng và là thủ đô cuối cùng của các quốc vương Sinhala. Đây là nơi mà nền văn hóa Dinahala phát triển mạnh mẽ trong gần 2.500 năm cho đến khi đất nước bị người Anh chiếm đóng vào năm 1815.

Tại đây có ngôi đền kỳ diệu của Xá lợi răng, nơi chào đón du khách từ khắp nơi trên thế giới trong suốt cả năm. Địa điểm nổi bật này đã được Unesco công nhận là di sản thế giới ở Sri Lanka vào năm 1988. Thành phố linh thiêng này cũng tổ chức lễ rước hàng năm bao gồm cuộc diễu hành lúc nửa đêm cùng với hàng trăm con voi và hàng nghìn tay trống, vũ công và các nhạc sĩ khác.

 

Tham quan Đền thờ Xá lợi răng thiêng - di sản thế giới ở Sri LankaTham quan Đền thờ Xá lợi răng thiêng. Ảnh: @thewayfaress

 

>> Xem thêm: Top 15 địa điểm du lịch Sri Lanka đẹp và nổi tiếng nhất

 

5. Khu bảo tồn rừng Sinharaja

Một trong những điều mà Sri Lanka tự hào là sự đa dạng sinh học phong phú của nó. Mặc dù có kích thước nhỏ nhưng hòn đảo huyền diệu này là nơi có vô số cảnh quan, hệ sinh thái và động vật hoang dã khác nhau, đó là lý do tại sao bất kể bạn đến thăm nơi nào khi ở trên đảo, bạn sẽ luôn tìm thấy một số hoạt động tự nhiên. 

 

Sinh vật trong Khu bảo tồn rừng Sinharaja - di sản thế giới ở Sri LankaSinh vật trong Khu bảo tồn rừng Sinharaja. Ảnh: @A Pair of Travel Pants

Sri Lanka có 22 công viên quốc gia, trong đó khu bảo tồn rừng Sinharaja có nghĩa là 'Vương quốc sư tử', là một điểm nóng về đa dạng sinh học và là khu vực rừng mưa nhiệt đới khả thi cuối cùng, đó là lý do tại sao nó được công nhận là di sản thế giới ở Sri Lanka của UNESCO. 

 

Khu bảo tồn rừng Sinharaja - di sản thế giới ở Sri LankaKhu bảo tồn rừng Sinharaja. Ảnh: @Sabaragamuwa University

Sinharaja là khu rừng mưa nhiệt đới nguyên sinh cuối cùng còn tồn tại trong cả nước. Là nơi sinh sống của các loài có nguy cơ tuyệt chủng, khu bảo tồn rừng là loài đặc hữu của 75% động vật có vú được tìm thấy trong nước, cùng với 150 chi chim và 19 loại cá nước ngọt. Khu rừng tự hào có nhiều loại động vật và thực vật từ khỉ đến 10 loài lưỡng cư và nhiều loài phong lan, nhưng điểm thu hút chính của nó là các loài chim. Nếu bạn đi bộ có hướng dẫn viên vào một ngày nắng đẹp, bạn gần như chắc chắn sẽ nhìn thấy ít nhất 20 loài chim đặc hữu của khu rừng! Đây là một hoạt động mà tất cả mọi người đều có thể tham gia, bất kể bạn đi du lịch cùng gia đình, bạn bè hay một mình, bạn nhất định nên khám phá khu rừng nhiệt đới của Sri Lanka. 

 

6. Phố cổ Galle và pháo đài của nó

Phố cổ Galle cách Colombo khoảng 100 km, và thành phố kiên cố này được thành lập bởi người châu Âu. Thị trấn có không khí giải trí riêng, nơi kiến ​​trúc châu Âu có thể được chứng kiến ​​với sự pha trộn của các truyền thống Nam Á. Sự rung cảm lâu đời của thị trấn đã trở nên phổ biến vào năm 1988 khi nó được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới của Sri Lanka.

 

Phố cổ Galle - di sản thế giới ở Sri LankaPhố cổ Galle. Ảnh: @Collective Gen

 

Mặc dù vịnh Galle có từ năm 545 nhưng nó vẫn giữ vai trò quan trọng trong suốt thời gian qua và là cảng hoạt động tích cực nhất ở Sri Lanka trong thế kỷ 14. Vào đầu thế kỷ 16, người Bồ Đào Nha đã tạo ra một trạm buôn bán ở đây, cùng với một pháo đài nhỏ có thành lũy. Trong những năm sau đó, quân đội Hà Lan đã giành quyền kiểm soát địa điểm này và phát triển nó thành một pháo đài mạnh mẽ.

 

Vinh và pháo đài Galle - di sản thế giới ở Sri LankaVinh và pháo đài Galle. Ảnh: @Lonely Planet

Pháo đài Galle là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận, mang đến cho du khách rất nhiều điều để khám phá từ một thời đại đã qua. Ghé thăm các di tích lịch sử khi bạn tản bộ dọc theo thành lũy cổ kính của pháo đài. Thị trấn cổ kính, hài hòa về văn hóa này giống như một ngôi làng châu Âu cổ kính với những con đường lát đá cuội có quán cà phê, quán ăn nhỏ, nhà hàng, cửa hàng bán lẻ nhỏ...

 

7. Chùa Hang Rangiri Dambulla

Chùa Hang Rangiri Dambulla là một địa điểm hành hương được tôn kính và được coi là một trong những quần thể chùa hang được bảo tồn nguyên vẹn nhất. Là nơi có năm thánh địa, bạn có thể chứng kiến ​​những bức tranh tường và tác phẩm điêu khắc Phật giáo nổi bật.

 

Chùa Hang Rangiri Dambulla - di sản thế giới ở Sri LankaChùa Hang Rangiri Dambulla. Ảnh: @Warrandyte Travel And Cruise


Địa điểm này vẫn có người ở từ thế kỷ thứ 3 và đã biến thành các khu phức hợp Phật giáo nổi tiếng trong những thập kỷ qua. Là một di sản thế giới nổi bật của UNESCO ở Sri Lanka, là một chiếc kính vạn hoa của nghệ thuật và chìm trong lịch sử lừng lẫy. ngôi đền được duy trì bởi các nhà sư Phật giáo.

Điều làm cho địa điểm này trở nên hấp dẫn hơn đối với du khách đến thăm là thực tế rằng các hang động không chỉ là di tích mà tôn giáo Phật giáo đã được thực hành, mà còn là nơi các vị vua thể hiện những đóng góp của họ cho sự phát triển của Phật giáo, văn hóa của đất nước. 

 

8. Tây Nguyên Sri Lanka

Tây Nguyên của Sri Lanka được biết đến với sự đa dạng sinh học đặc biệt và có nhiều cây xanh và đặc hữu. Cao nguyên gần đây đã được thêm vào danh sách các di sản thế giới của UNESCO ở Sri Lanka. Khoảng 34% cây cối, cây bụi và thảo mộc độc quyền của đất nước được tìm thấy ở đây. Địa hình có nhiều loại phong lan, rêu và nhiều loại khác, cùng với cây rừng mưa nhiệt đới Montane.

 

Tây Nguyên của Sri Lanka - di sản thế giới ở Sri LankaTây Nguyên của Sri Lanka. Ảnh: @Lonely Planet

 

Fleurdelys (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)