Bình Phước

Di tích chiến thắng chốt chặn Tàu Ô - niềm tự hào của người Bình Phước

Thứ tư, 10/05/2023, 14:21 GMT+7

Di tích chiến thắng chốt chặn Tàu Ô trở thành niềm tự hào của người dân Bình Phước, đây vốn được xem là "địa chỉ đỏ" của quân dân ta trong chiến dịch Nguyễn Huệ tiến công chiến lược vào năm 1972. Tượng đài chốt chặn Tàu Ô được xây dựng để tưởng nhớ sự hy sinh anh dũng của cán bộ, chiến sĩ và người dân địa phương vì độc lập dân tộc.

test

Địa chỉ di tích chiến thắng chốt chặn Tàu Ô

Di tích chiến thắng chốt chặn Tàu Ô toạ lạc tại ấp 4, thuộc xã Tân Khai, huyện Hớn Quản, Bình Phước. Đây là điểm đến thu hút du khách tham quan và tìm hiểu lịch sử vẻ vang của dân tộc. Ghé thăm di tích chốt chặn Tàu Ô du khách sẽ được chứng kiến sự hy sinh anh dũng của quân dân Bình Phước vì nền độc lập của dân tộc. Nếu có dịp du lịch Bình Phước bạn hãy một lần ghé thăm di tích lịch sử nổi tiếng này để “sống” lại những năm tháng hào hùng của dân tộc.
 

Di tích chiến thắng chốt chặn Tàu Ô nổi tiếng ở Bình PhướcDi tích chốt chặn Tàu Ô là điểm tham quan thu hút du khách ở Bình Phước


Cách di chuyển tới di tích chốt chặn Tàu Ô 

Di tích chiến thắng chốt chặn Tàu Ô cách trung tâm Tp. Đồng Xoài Bình Phước khoảng 40km, phương tiện chính để di chuyển tới đây gồm xe khách và xe máy. Du khách có thể tham khảo cách di chuyển dưới đây: 

- Xe khách: Từ Sài Gòn hoặc các tỉnh lân cận du khách có thể đi xe khách tới Bình Phước, sau đó đi xe ôm hoặc taxi tới khu di tích tham quan. 

- Xe máy: Để chủ động về thời gian đi lại bạn có thể di chuyển bằng xe máy theo tuyến đường CT02/QL14 khoảng 50 phút sẽ tới được di tích chốt chặn Tàu Ô.
 

cách di chuyển tới Di tích chiến thắng chốt chặn Tàu Ô  Cách di chuyển tới di tích chốt chặn Tàu Ô 


Tìm hiểu lịch sử về di tích lịch sử Tàu Ô

Sở dĩ có tên gọi là Tàu Ô, vì nơi đây được bắt nguồn từ con suối Tàu Ô chảy qua địa phận xã Tân Khai. Khi vua Nguyễn Huệ mở chiến dịch, Tàu Ô trở thành chốt chặn có vị trí chiến lược quan trọng đối với các chiến sĩ và cán bộ thuộc sư đoàn 7. Sư đoàn 7 đã cho xây dựng hầm chữ A, công sự và giao thông làm chốt giữ. Vào ngày 7/4/1972 sau khi chiến thắng Lộc Ninh được giải phóng quân dân ta đã bao vây thị xã An Lộc và uy hiếp Sài Gòn. Lúc này quân địch đã nhanh chóng điều binh để chi viện cho An Lộc nhằm chiếm Lộc Ninh. 

Với mục đích đánh tan ý đồ của quân xâm lược, sư đoàn 7 có nhiệm vụ làm chốt chặn để tiêu diệt. Ngày 5/4/1972 đoạn đường dài 20km nối từ cầu Cần Lê tới phía nam Chơn Thành đã chọn Tàu Ô làm chốt chính. 

Với mục đích bảo vệ toàn bộ địa phận huyện Lộc Ninh, sư đoàn đã bố trí chốt chặn để cắt đứt quá trình tri viện của quân giặc. Mặc dù quân địch nhiều lần sử dụng bom đạn và các loại vũ khí tối tân, nhưng trước lòng can đảm đấu tranh anh dũng quân ta đã giành chiến thắng.
 

Tìm hiểu lịch sử di tích chiến thắng chốt chặn Tàu Ô  Di tích lịch sử Tàu Ô gắn liền với những năm tháng hào hùng của dân tộc

 


Tham quan di tích chiến thắng chốt chặn Tàu Ô 

Di tích chiến thắng chốt chặn Tàu Ô Bình Phước được xây dựng vào năm 2009 với diện tích 11.451.7m2. Khu di tích gồm hai hạng mục chính là: Tượng đài chiến thắng và nhà bia tưởng niệm. Vào ngày 29/3/2012 di tích chốt chặn Tàu Ô được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia. Nơi đây trở thành điểm đến thu hút du khách tham quan, tìm hiểu lịch sử và cội nguồn dân tộc.
 

Tham quan di tích chiến thắng chốt chặn Tàu Ô  Khuôn viên rộng lớn của di tích chốt chặn Tàu Ô


Tham quan di tích chốt chặn Tàu Ô du khách sẽ được tham quan nhà bia tưởng niệm những anh hùng đã hy sinh vì độc lập dân tộc. Cùng với tượng đài với hình ảnh những người lính đang giơ cao súng uy nghiêm. Phía dưới tượng đài là hình điêu khắc về quân dân đang tiến công thể hiện được sự khát khao và anh dũng đấu tranh vì độc lập dân tộc. Có thể thấy di tích chiến thắng chốt chặn Tàu Ô chính là địa chỉ đỏ mà du khách không nên bỏ qua khi tới Bình Phước để tìm hiểu về lịch sử dân tộc.
 

Tham quan di tích chiến thắng chốt chặn Tàu Ô  Tham quan di tích chiến thắng chốt chặn Tàu Ô khi tới Bình Phước

Tham quan di tích chiến thắng chốt chặn Tàu Ô  Tượng đài chiến thắng tưởng nhớ công ơn của các chiến sĩ tại di tích chốt chặn Tàu Ô


Ghé thăm di tích chiến thắng chốt chặn Tàu Ô du khách sẽ được sống lại những năm tháng đấu tranh anh dũng và hào hùng của dân tộc. Đây cũng là địa điểm tham quan thu hút du khách khi có dịp tới Bình Phước hiện nay. Chính vì vậy, hãy cùng lưu lại những thông tin hữu ích ở trên để ghé thăm di tích nổi tiếng này khi có dịp nhé! 
​​​​

Phương Nga (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)