Guidebook
Banner Voucher KS cả nước
Bắc Ninh

Khám phá các điểm du lịch Tiên Du Bắc Ninh hút khách tham quan

Thứ tư, 22/11/2023, 09:24 GMT+7

Huyện Tiên Du Bắc Ninh nổi tiếng với nhiều điểm đến hấp dẫn, thu hút du khách đến tham quan và khám phá. Nếu bạn đang lên kế hoạch du lịch đến nơi này, hãy lưu lại các địa điểm du lịch Tiên Du Bắc Ninh dưới đây để có một chuyến đi thú vị nhất nhé.

test

Giới thiệu đôi nét về huyện Tiên Du

Tiên Du là một huyện thuộc tỉnh Bắc Ninh, cách thủ đô Hà Nội khoảng 40km nên việc di chuyển đến đây từ khu vực miền Bắc rất thuận tiện. Giống như các khu vực khác tại Bắc Ninh, Tiên Du cũng tổ chức các lễ hội và sự kiện hấp dẫn, tạo nên những trải nghiệm thú vị đối với du khách ghé thăm. Huyện Tiên Du sở hữu nhiều điều kiện thuận lợi cho việc phát triển du lịch, đặc biệt là trong lĩnh vực tài nguyên du lịch văn hóa và sinh thái. 

 

điểm du lịch Tiên Du Bắc Ninh - check in Ảnh: @hanamalsc

 

Để nâng cao khả năng cạnh tranh và phù hợp với xu hướng phát triển và hội nhập toàn cầu, ngành du lịch Tiên Du đã và đang đẩy mạnh việc đầu tư và xây dựng một số sản phẩm du lịch mới, mang tính đặc trưng và tiêu biểu. Sự đa dạng của các sản phẩm du lịch Tiên Du đang trải qua những chuyển biến tích cực, được minh chứng bởi sự tăng nhanh chóng của lượng khách du lịch đến Tiên Du trong những năm gần đây.

 

điểm du lịch Tiên Du Bắc Ninh - tham quanẢnh: @nguyenoinguyena

 

Các địa điểm du lịch Tiên Du Bắc Ninh

 

1. Chùa Linh Cảm

  • Địa chỉ: Long Khám, Việt Đoàn, huyện Tiên Du, Bắc Ninh.

Chùa Linh Cảm hay còn được biết đến với tên gọi chùa Bách Môn, đã được xây dựng từ thời kỳ Lý và trải qua nhiều lần trùng tu. Ngôi chùa mới nhất được xây dựng vào năm 1992. Theo sách Mỹ thuật của người Việt (XB 1989), đây là một trong những ngôi chùa nổi tiếng ở Bắc Ninh hiếm hoi được xây dựng trên núi Khám Sơn.

 

điểm du lịch Tiên Du Bắc Ninh - chùa Linh CảmẢnh: @nhutuant

 

Chùa có mặt bằng hình vuông, với bàn thờ Phật được bày xung quanh theo hình chữ thập và sở hữu một hệ thống tượng Phật dày đặc từ thế kỷ XVII. Trong quá trình lịch sử, chùa đã trải qua đại trùng tu vào những năm 1556, 1612 và thời Trịnh Sâm (1767 – 1782) bà Chúa Chè Đặng Thị Ngọc Huệ đã kiến thiết lại theo quy cách trăm cửa mở ra bốn phía bên ngoài. Chùa Linh Cảm sau đó đã được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa quốc gia.

 

điểm du lịch Tiên Du Bắc Ninh - chùa Linh CảmẢnh: @dinh_viet_phuong

 

2. Chùa Phật Tích

  • Địa chỉ: Thôn Phật Tích, huyện Tiên Du, Bắc Ninh.

Chùa Phật Tích hay còn được gọi chùa Vạn Phúc, thuộc danh sách những ngôi chùa cổ ở tỉnh Bắc Ninh. Không gian của ngôi chùa rất rộng lớn và thoáng đãng, tạo điều kiện thuận lợi cho du khách có thể tìm thấy sự bình yên và thoải mái khi tới tham quan. Điểm đặc biệt tại đây chính là bức tượng Phật vô cùng lớn, nằm giữa một khu vực đất nhô lên, tạo nên một khung cảnh thơ mộng.

 

điểm du lịch Tiên Du Bắc Ninh - chùa Phật TíchẢnh: @yumesutagram

 

Địa điểm du lịch Tiên Du Bắc Ninh thu hút rất nhiều người tới cúng bái và thể hiện sự thành kính. Kiến trúc chùa giống như phần lớn chùa ở đây theo kiểu Nội công ngoại quốc. Phần sân chùa được coi là bậc nền thứ nhất, với vườn hoa mẫu đơn nổi tiếng lưu truyền mối tình duyên trong truyền kỳ "Từ Thức gặp tiên". Bên phải của sân chùa là miếu Tiên chúa, nơi thờ Trần Ngọc Am. Đối diện với miếu là ngọn tháp Linh Quang, được dựng nên vào năm 1699 (năm Chính Hoà 20).

 

điểm du lịch Tiên Du Bắc Ninh - chùa Phật TíchẢnh: @hichiko_nguyen

 

3. Chùa Phúc An

  • Địa chỉ: An Động, Lạc Vệ, Tiên Du, Bắc Ninh.

Chùa Phúc An ở Huyện Tiên Du là một trong những ngôi chùa cổ và nổi tiếng nhất ở Bắc Ninh. Ngôi chùa được xây dựng vào đầu thế kỷ thứ 16, trong thời kỳ vua Lê Thánh Tông cai trị. Kiến trúc chùa Phúc An mang những nét đặc trưng của kiến trúc chùa truyền thống ở nước ta, nổi bật nhất là phần mái cao vút, các cột đá và nhiều cửa sổ tạo nên vẻ đẹp thanh tao, trang nghiêm cho ngôi chùa.

 

điểm du lịch Tiên Du Bắc Ninh - chùa Phúc AnẢnh: @mintt_yoyo

 

Ngoài kiến trúc tuyệt vời, kinh nghiệm du lịch Bắc Ninh chùa Phúc An còn lưu giữ nhiều di tích lịch sử và văn hóa đặc sắc như: bảo tàng chùa Phúc An, những tác phẩm điêu khắc, bức tháp cổ, đá thạch anh, bình phong và tượng Phật. Không chỉ ấn tượng mà tất cả các tác phẩm đó đều chứa đựng giá trị lịch sử cũng như nghệ thuật cao.

 

điểm du lịch Tiên Du Bắc Ninh - chùa Phúc An Ảnh: @chuaphucan

 

4. Đền Nguyên Phi Ỷ Lan

  • Địa chỉ: thôn Phật Tích, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh.

Đền được xây dựng từ cuối thế kỷ XI để phụng thờ bà ngay tại quê hương của Người. Chùa được gọi là "Linh Nhân Tự Phúc Tự" khánh thành vào tháng 3 năm Ất Mùi (1115) bởi Linh Nhân Hoàng thái hậu (Ỷ Lan). Đền có kiến trúc theo lối cung đình thời Lý với 72 cửa, là loại kiến trúc cổ nhất trong nước ta. Trên đền và chùa vẫn còn nhiều hiện vật quý và hiếm.

 

điểm du lịch Tiên Du Bắc Ninh - Nguyên Phi Ỷ LanẢnh: @myclip

 

Sư tử được điêu khắc từ một khối đá lớn cao 1.2m, rộng 1.36m, trong tư thế nằm phủ phục ở địa điểm du lịch Tiên Du Bắc Ninh này rất nổi tiếng. Tượng có đường nét mềm mại, tạo vẻ đẹp uyển chuyển và oai hùng mạnh mẽ. Các chi tiết của điêu khắc: đôi mắt to lồi hẳn ra ngoài, ẩn dưới đôi lông mày rậm; mũi hở; hàm răng đều đặn, răng nanh to, nhọn và khoẻ; chân mập, có những móng cong sắc, quắp chặt, tạo ấn tượng về sức mạnh phi thường của chúa sơn lâm.

 

điểm du lịch Tiên Du Bắc Ninh - đền Nguyên Phi Ỷ LanẢnh: @chuaviet

 

5. Du lịch Hội Lim

Hội Lim diễn ra vào ngày 13 tháng Giêng hàng năm tại huyện Tiên Du, Bắc Ninh. Đây được coi là một biểu tượng độc đáo của văn hóa Kinh Bắc. Nó kế thừa truyền thống lâu đời và thể hiện sự cuốn hút đặc biệt chỉ có ở mảnh đất này, qua các hoạt động văn hóa như hát dân ca Quan họ - một loại dân ca đặc trưng đã trở thành tài sản văn hóa chung của dân tộc.

 

điểm du lịch Tiên Du Bắc Ninh - hội LimẢnh: @thuonghieucongluan
 
>>Xem thêm: Chùm tour du lịch miền Bắc khởi hành linh hoạt

 

Các điểm du lịch Tiên Du Bắc Ninh mang đậm bản sắc văn hóa và lịch sử của vùng đất Kinh Bắc. Bạn có thể thưởng ngoạn kiến trúc cổ kính, tìm hiểu về các nghề truyền thống và tham gia các hoạt động trải nghiệm độc đáo tại đây. Chắc chắn sẽ mang lại cho bạn nhiều kỷ niệm khó quên.

 

Hà Lê (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)