Guidebook

Top 10 đồ ăn vặt Đài Loan ngon 'nhức nách' không nên bỏ lỡ

Thứ tư, 11/10/2023, 14:16 GMT+7

Đài Loan là một hòn đảo xinh đẹp với nhiều điều để khám phá, từ các địa danh lịch sử và văn hóa đến thiên nhiên tươi đẹp. Và tất nhiên, không thể không nhắc đến ẩm thực Đài Loan, một trong những nền ẩm thực phong phú và hấp dẫn nhất thế giới. Bạn chắc chắn sẽ muốn mang một số món ăn địa phương về nhà để chia sẻ với bạn bè và gia đình.

test

Ẩm thực Đài Loan là sự kết hợp của các nền ẩm thực Trung Hoa, Nhật Bản và các nước láng giềng. Trong đó, đồ ăn vặt Đài Loan hết sức đa dạng và mang hương vị độc đáo, từ những món ăn truyền thống như mì bò, bánh bao, đậu phụ thối đến những món ăn hiện đại như trà sữa trân châu, bánh dứa.

 

Đồ ăn vặt Đài Loan hot nhất
Bạn chắc chắn sẽ muốn mang một số món ăn địa phương về nhà để chia sẻ với bạn bè và gia đình. Ảnh: eagernomad.com

 

Top 10 đồ ăn vặt Đài Loan không nên bỏ lỡ


1. Trà sữa trân châu

Trà sữa trân châu được phát minh ở Đài Loan vào những năm 80 của thế kỷ 20. Món đồ uống này nhanh chóng trở nên phổ biến ở Đài Loan và sau đó lan rộng ra khắp thế giới. Ngày nay, trà sữa trân châu có thể được tìm thấy ở hầu hết các quốc gia trên thế giới.

 

Đồ ăn vặt Đài Loan - Trà sữa trân châu
Trà sữa trân châu được phát minh ở Đài Loan vào những năm 80 của thế kỷ 20. Ảnh: @rachel

Trà sữa trân châu Đài Loan đặc biệt ở chỗ nó được làm từ những nguyên liệu chất lượng cao và được pha chế theo một phương pháp truyền thống. Trà đen Đài Loan được trồng ở vùng núi cao, có hương vị thơm ngon và đậm đà. Sữa được sử dụng trong trà sữa trân châu Đài Loan thường là sữa tươi nguyên chất, giúp tạo nên hương vị béo ngậy và thơm ngon. Trân châu được làm từ bột năng, đường và nước, được nấu chín theo phương pháp truyền thống, đảm bảo độ mềm dẻo và vị ngọt vừa phải. 


2. Đậu phụ thối 

Đậu phụ thối là một món ăn phổ biến ở Đài Loan, được gọi là 臭豆腐 (chòu dòufu). Đậu phụ thối ở Đài Loan được làm từ đậu phụ non, được lên men trong một môi trường ẩm và có nhiệt độ ấm. Quá trình lên men này tạo ra các loại axit lactic và axit butyric, mang lại cho đậu phụ thối hương vị chua và béo.

 

Đồ ăn vặt Đài Loan - Đậu phụ thối
Đậu phụ thối là một món ăn phổ biến ở Đài Loan, được gọi là 臭豆腐 (chòu dòufu). Ảnh: cktravels.com

Món ăn này có nhiều loại khác nhau, từ đậu phụ thối trắng đến đậu phụ thối đen. Hãy thử những loại đậu phụ thối khác nhau để tìm ra loại mà bạn thích nhất. Đậu phụ thối ở Đài Loan có thể ăn sống, chiên hoặc hấp. Món ăn này thường được ăn kèm với các loại rau như rau diếp, dưa chuột, hành lá,... và thịt như thịt lợn, thịt bò, thịt gà.

 

Đồ ăn vặt Đài Loan - Đậu phụ thối
Đậu phụ thối ở Đài Loan có thể ăn sống, chiên hoặc hấp. Ảnh: nutritiontraveller

 

3. Tào phớ

Tào phớ là một thứ đồ ăn vặt Đài Loan nổi tiếng, được gọi là 豆花 (dòu hua). Món ăn này được làm từ đậu phụ mềm, tạo nên hương vị vô cùng đặc biệt. Với kết cấu mềm và mịn, hương vị thanh mát, tào phớ ở Đài Loan có nhiều loại khác nhau, từ tào phớ trắng đến tào phớ đen. Tào phớ trắng có hương vị nhẹ nhàng hơn tào phớ đen. Tào phớ ở Đài Loan có thể được ăn kèm với các loại nước sốt như nước đường, nước cốt dừa, nước tương,... và topping như trân châu, thạch, trái cây,... Khách du lịch có thể tìm thấy tào phớ ở nhiều nhà hàng và quán ăn đường phố ở Đài Loan.

 

Đồ ăn vặt Đài Loan - Tào phớ
Khách du lịch có thể tìm thấy tào phớ ở nhiều nhà hàng và quán ăn đường phố ở Đài Loan. Ảnh: kkday

 

4. Kem cuộn đậu phộng

Bên cạnh những đồ ăn vặt Đài Loan nổi tiếng khác, không thể không nhắc đến món kem cuộn đậu phộng. Món ăn này được làm từ một lớp bánh tráng, một lớp bột đậu phộng, hai viên kem và một ít rau thơm.

 

Đồ ăn vặt Đài Loan - Kem cuộn đậu phộng
Kem cuộn đậu phộng được làm từ một lớp bánh tráng, một lớp bột đậu phộng, hai viên kem và một ít rau thơm. Ảnh: loveswah

Kem cuộn đậu phộng có nguồn gốc từ huyện Nghi Lan, Đài Loan. Ban đầu, món ăn này là một món ăn mặn, với nhân là thịt lợn, bắp cải, đậu phộng, rau thơm và một chút xíu đường. Tuy nhiên, để làm mới hương vị, người ta đã thay thế thịt bằng những viên kem và tạo nên món tráng miệng vô cùng hấp dẫn. Món ăn này có hương vị thơm ngon, béo ngậy của kem, vị bùi của đậu phộng và vị thanh mát của rau thơm. Kem cuộn đậu phộng là một lựa chọn tuyệt vời cho du khách vào những ngày hè nóng bức.


5. Kẹo hồ lô

Kẹo hồ lô là một món đồ ăn vặt Đài Loan mà du khách không thể bỏ qua.  Kẹo hồ lô có nguồn gốc từ Trung Quốc và được du nhập vào Đài Loan từ rất lâu đời. Món ăn này được coi là một biểu tượng của mùa đông ở Đài Loan. Được làm từ các loại trái cây như cà chua bi, dâu tây, táo gai,... kẹo hồ lô được xiên vào que tre dài và phủ một lớp đường caramel. Với hương vị ngọt ngào, chua chua, giòn giòn rất hấp dẫn, món ăn này thường được ăn kèm với nước tương hoặc nước đường. Bạn có thể tìm thấy kẹo hồ lô ở nhiều chợ đêm và cửa hàng ăn vặt ở Đài Loan.

 

Đồ ăn vặt Đài Loan - kẹo hồ lô
Được làm từ các loại trái cây như cà chua bi, dâu tây, táo gai,... kẹo hồ lô được xiên vào que tre dài và phủ một lớp đường caramel. Ảnh: Xiao yang

 

6. Bánh mì quan tài 

Bánh mì quan tài nổi tiếng là món ăn vặt đường phố nổi tiếng ở Đài Loan. Món ăn này có nguồn gốc từ thành phố Đài Nam của Đài Loan vào những năm 1940. Ban đầu, món ăn này được gọi là "Shakaliba", theo phiên âm tiếng Nhật là "trung tâm vui chơi giải trí" bởi Đài Nam luôn là nơi được người dân tìm đến để thư giãn và tụ tập. 

 

Đồ ăn vặt Đài Loan - Bánh mì quan tài
Tên gọi "bánh mì quan tài" xuất phát từ hình dáng của món ăn này, giống như một chiếc quan tài nhỏ. Ảnh: whattocooktoday

 

Tên gọi "bánh mì quan tài" xuất phát từ hình dáng của món ăn này, giống như một chiếc quan tài nhỏ. Món ăn này thường được ăn kèm với các loại nhân khác nhau, như thịt nướng, xúc xích, trứng, đậu hũ,...

 

Đồ ăn vặt Đài Loan - Bánh mì quan tài
Món ăn này có nguồn gốc từ thành phố Đài Nam của Đài Loan vào những năm 1940. Ảnh: VTC News

 

7. Nước mận muối 

Nước mận muối Đài Loan là một thức uống giải khát phổ biến. Nó được làm từ mận muối, đường, nước và một số gia vị khác. Mận muối được sử dụng trong nước này là loại mận muối đặc sản của Đài Loan, có vị chua ngọt đặc trưng. Đường giúp tạo vị ngọt cho nước, còn nước và gia vị khác giúp tạo hương vị thơm ngon cho nước. Nước mận muối Đài Loan có vị chua ngọt, thanh mát, rất dễ uống. Nó là thức uống giải khát lý tưởng cho những ngày hè nóng bức. Ngoài ra, nước mận muối còn có một số lợi ích cho sức khỏe, như thanh nhiệt giải độc, tăng cường sức đề kháng,...

 

Đồ ăn vặt Đài Loan - nước mận muối
Nước mận muối Đài Loan có vị chua ngọt, thanh mát và là thức uống giải khát lý tưởng cho những ngày hè nóng bức. Ảnh: thewoksoflife

 

8. Bánh dứa 

Bánh dứa Đài Loan là một loại bánh ngọt truyền thống và cũng là món đồ ăn vặt Đài Loan nổi tiếng, được làm từ bột mì, bơ, trứng, đường và dứa. Bánh có hình vuông hoặc hình chữ nhật, có lớp vỏ bánh giòn tan, nhân bánh mềm mịn, thơm ngon. Bánh dứa Đài Loan có vị ngọt nhẹ, chua nhẹ của dứa, hòa quyện với vị béo ngậy của bơ và trứng. Bánh thường được ăn kèm với trà hoặc cà phê.

 

Đồ ăn vặt Đài Loan - bán dứa
Bánh dứa Đài Loan có vị ngọt nhẹ, chua nhẹ của dứa, hòa quyện với vị béo ngậy của bơ và trứng.

 

9. Kem đá bào 

Kem đá bào Đài Loan, còn được gọi là Baobing, là một món tráng miệng phổ biến ở Đài Loan. Nó được làm từ đá bào, trái cây tươi, kem và các loại topping khác nhau, chẳng hạn như trân châu, thạch và mochi. Kem đá bào có nhiều hương vị khác nhau, bao gồm xoài, dâu tây, dưa hấu, sầu riêng và kiwi. Các loại topping phổ biến bao gồm kem vani, kem socola, trân châu, thạch và mochi. Đây là một món ăn ngon và mát mẻ, rất thích hợp cho những ngày hè nóng bức. 

 

Đồ ăn vặt Đài Loan - Kem đá bào
Kem đá bào được làm từ đá bào, trái cây tươi, kem và các loại topping khác nhau, như trân châu, thạch và mochi. Ảnh: Dazzling

 

10. Mì bò 

Mì bò Đài Loan được làm từ thịt bò, mì và nước dùng. Thịt bò thường được sử dụng là bắp bò hoặc thịt bò nạc, được hầm trong nước dùng xương bò trong nhiều giờ để tạo ra hương vị đậm đà. Mì thường được làm từ bột mì, và nước dùng được làm từ xương bò, gia vị và thảo mộc. Mì bò thường được ăn kèm với các loại rau như hành lá, gừng, hẹ và cải thảo. Nó cũng có thể được ăn kèm với các loại topping khác như trứng, nấm và đậu phộng.

 

Đồ ăn vặt Đài Loan - Mì bò
Thịt bò trong món ăn này thường được sử dụng là bắp bò hoặc thịt bò nạc kết hợp với nước dùng xương bò được hầm trong nhiều giờ. Ảnh: savourydays
 
>>Xem thêm: Chùm tour khám phá Đài Loan cho người mới bắt đầu

 

Ngoài những món ăn trên, bạn có thưởng thức thêm đồ ăn vặt Đài Loan nổi tiếng khác như: bánh Burrito, cháo Đài Loan, trứng sắt,… Đây không chỉ là cơ hội để trải nghiệm ẩm thực độc đáo của Đài Loan mà còn là cơ hội tuyệt vời để bạn có thể mang những mó ăn đầy hương vị này về làm quà cho người thân yêu của bạn. Hãy bỏ túi ngay cho mình danh sách này nhé!


Hòa Luty (Tổng hợp) – luhanhvietnam.vn

Ảnh: Internet 

Chia sẻ:
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)