Banner Voucher KS cả nước
Guidebook
Côn Đảo

Du lịch Hòn Bảy Cạnh Côn Đảo – ‘lúc đi hết mình lúc về hết buồn’

Thứ sáu, 13/09/2019, 13:15 GMT+7

Côn Đảo trước đây được biết đến với tên gọi “Địa ngục trần gian”, bởi hàng loạt nhà tù đã được xây dựng bởi thực dân Pháp và quân đội Mỹ trong thời kỳ chiến tranh. Tuy nhiên hiện nay, Côn Đảo lại nổi tiếng với rất nhiều điểm du lịch đẹp như thiên đường trong đó có Hòn Bảy Cạnh.

test

1. Hòn Bảy Cạnh có gì thú vị?

 

Hòn Bảy Cạnh là hòn đảo lớn thứ hai trong số 16 hòn đảo thuộc quần đảo Côn Đảo Nằm về phía Đông của đảo Côn Sơn, có diện tích 683 ha, gồm hai phần đảo nối liền với nhau bằng đồi cát ở giữa gọi là Bãi Cát Lớn. Hòn Bảy Cạnh như một nét xanh chấm phá giữa biển trời mênh mông Côn Đảo, toàn bộ đảo được che phủ bởi rừng nhiệt đới hải đảo.  

 

Du lịch Hòn Bảy Cạnh Côn Đảo – ‘lúc đi hết mình lúc về hết buồn’@chinh_lan2412

 

Du lịch Hòn Bảy Cạnh Côn Đảo – ‘lúc đi hết mình lúc về hết buồn’@sunlady89

 

Du lịch Hòn Bảy Cạnh Côn Đảo – ‘lúc đi hết mình lúc về hết buồn’@danglehuong

 

Nơi đây từ lâu đã được quy hoạch làm nơi chuyên phục hồi sinh thái, được bảo vệ nghiêm ngặt để đảm bảo sự đa dạng sinh học của hòn đảo. Thiên nhiên trù phú đã cho nơi đây cả một hệ sinh thái với nhiều loài khác nhau, từ các rạn san hô, rong biển, cỏ biển, cho đến các loài trai, ốc, hải sâm, cá sinh sống trong các rặng san hô.

 

Bãi Cát lớn – điểm nhấn trên Hòn Bảy Cạnh

 

Bãi Cát Lớn là địa điểm có số lượng rùa lên đẻ trứng nhiều nhất trong tổng số 14 bãi đẻ trứng của Côn Đảo và cũng là nhiều nhất ở Việt Nam. Mỗi năm có cả hàng trăm rùa mẹ lên đây để đẻ trứng. Đỉnh điểm của mùa sinh sản vào tầm khoảng từ tháng 4 đến tháng 9 hàng năm, mỗi ngày có thể đạt số lượng lên tới 20 – 30 rùa mẹ lên bờ để làm tổ và đẻ trứng. 

 

Du lịch Hòn Bảy Cạnh Côn Đảo – ‘lúc đi hết mình lúc về hết buồn’@tuongdzizi

 

Du lịch Hòn Bảy Cạnh Côn Đảo – ‘lúc đi hết mình lúc về hết buồn’@an.nguyen73

 

Hệ sinh thái rừng ngập mặn nguyên sinh ở Hòn Bảy Cạnh

 

Khi mà nạn phá rừng đang diễn ra ngày càng nhiều như hiện nay, thật hiếm có một nào lại có thể bảo tồn được vẻ đẹp nguyên sinh như tại hòn đảo này. Hệ sinh thái từng ngập mặn được hình thành trên nền cát và san hô chết tại khu vực Bờ Đập. Hiện nay diện tích của nó rơi vào khoảng 5,1 ha. Tuy không lớn nhưng cũng đủ cho chúng ta thấy được sự đa dạng của tự nhiên. 

 

Du lịch Hòn Bảy Cạnh Côn Đảo – ‘lúc đi hết mình lúc về hết buồn’@morstar2404

 

Theo các thông kê cho thấy, trên hòn Bảy Cạnh Côn Đảo có tới 882 loài thực vật và gần 150 loài động vật. Cùng với các hệ sinh thái rừng mưa nhiệt đới trên cao, hệ sinh thái thảm cỏ biển, các rạn san hô, hệ sinh thái rừng ngập mặn này đã tạo nên một liên kết vô cùng hoàn chỉnh.

 

Ngọn hải đăng Côn Đảo

 

Ở phía Đông Bắc của Hòn Bảy Cạnh có một ngọn hải đăng được Pháp xây dựng từ năm 1884 vẫn còn tồn tại cho đến tận bây giờ, là điểm đến yêu thích của du khách gần xa. Khách tham quan khi đến với Hòn Bảy Cạnh Côn Đảo có thể lên hải đăng để có thể thu vào tầm mắt toàn bộ biển trời bao quanh hòn đảo này cũng như là vùng biển Côn Đảo.

 

Du lịch Hòn Bảy Cạnh Côn Đảo – ‘lúc đi hết mình lúc về hết buồn’@cunyeu85

 

2. Chơi gì trên Hòn Bảy Cạnh?

 

Đi trên các con đường ở Côn Đảo, đặc biệt là trên Hòn Bảy Cạnh bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy những khẩu hiệu kêu gọi bảo vệ môi trường như: “Trước khi chặt một cây hãy trồng một rừng cây” hoặc “Bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống của chúng ta”. 

 

Du lịch Hòn Bảy Cạnh Côn Đảo – ‘lúc đi hết mình lúc về hết buồn’@cofida

 

Bởi vì nhờ các chính sách quy hoạch và công tác bảo vệ nghiêm ngặt tại đây mà chúng ta mới có cơ hội ngắm nhìn sự đa dạng của nhiều loại sinh vật biển như các rạn san hô và vô số động vật biển khác (trai, ốc, cá sống, hải sâm, rùa biển, cỏ biển, rong biển,…). Hãy chung tay giúp người dân nơi đây bảo vệ sự trong lành, thanh khiết vốn có này, việc này chắc chắn sẽ khiến chuyến du lịch Côn Đảo của bạn trở nên ý nghĩa hơn nhiều đấy.

 

Ngoài ra bạn cũng có thể quan sát rùa biển sinh sản tại Côn Đảo vào ban đêm nếu đang tò mò, muốn tìm hiểu về quá trình sinh nở của loài động vật này hoặc cũng có thể chèo thuyền, lặn ngắm san hô, san hô ở đây rất đa dạng về chủng loại với san hô dạng phiến, dạng bàn, dạng cành, khối và đều thuộc sách đỏ của Việt Nam đấy. Hay ghé qua tham quan các đảo chim một chút cũng không tồi đâu nhé.

 

Du lịch Hòn Bảy Cạnh Côn Đảo – ‘lúc đi hết mình lúc về hết buồn’@xuuriiiii

 

Du lịch Hòn Bảy Cạnh Côn Đảo – ‘lúc đi hết mình lúc về hết buồn’@bongraumuong2802

 

Tham quan khu rừng nguyên sinh cũng là một hoạt động rất thú vị. Mẹ thiên nhiên ưu ái ban tặng cho Hòn Bảy Cạnh hệ sinh thái “rừng vàng” trù phú thế này mà không chiêm ngưỡng thì thật là uổng phí tuổi xuân rồi.

 

Du lịch Hòn Bảy Cạnh Côn Đảo – ‘lúc đi hết mình lúc về hết buồn’@tutu_tungtang

 

Du khách cũng nên đi theo đường mòn ven núi để lên ngọn Hải Đăng, phóng tầm mắt xuống mà ngắm nhìn cảnh quan bao la và hùng vỉ của trời và biển Côn Đảo. Còn gì tuyệt vời hơn đây!

 

Du lịch Hòn Bảy Cạnh Côn Đảo – ‘lúc đi hết mình lúc về hết buồn’@iamngoc.90

 

Một lưu ý nhỏ nhỏ là bạn có thể tham quan thỏa thích và chụp hình lưu niệm nhưng nhất định không được xả rác và làm ảnh hưởng đến môi trường sống của sinh vật nơi đây đâu! Nhất định phải là một khách du lịch văn minh đấy nhé!

 

3. Một số kinh nghiệm tham quan Hòn Bảy Cạnh

 

Về phương tiện di chuyển

 

Với điểm xuất phát là khu vực đảo trung tâm của Côn Đảo để đến được Hòn Bảy Cạnh bạn cần di chuyển bằng tàu, thuyền hay cano dưới sự điều phối và hướng dẫn của Trung tâm du khách Vườn Quốc gia Côn Đảo hoặc người dân địa phương. Bạn không nên tự ý đi một mình đến khu vực Hòn Bảy Cạnh đâu.

 

Du lịch Hòn Bảy Cạnh Côn Đảo – ‘lúc đi hết mình lúc về hết buồn’@thaiha.authentic

 

Về thời gian tham quan

 

Bạn cần đăng ký trước các tour tại các khu homestay, khách sạn hay resort - nơi mình đang ở để sắp xếp thời gian và có người hướng dẫn phù hợp. Bởi các hoạt động tham quan còn phụ thuộc vào sức tải của môi trường bảo tồn thiên nhiên. Ban ngày, sức tải của môi trường tối đa 48 người cho một thời điểm tham quan. Ban đêm, số lượng người tham quan khoảng 20 – 25 người.

 

Về tư trang, vật dụng khi tham quan

 

Áo phao (hoặc phao) là vật dụng không thể thiếu khi đi tham quan biển đảo. Nếu bạn không chuẩn bị trước kính lặn thì có thể thuê tại Trung tâm Vườn Quốc gia.

 

Du lịch Hòn Bảy Cạnh Côn Đảo – ‘lúc đi hết mình lúc về hết buồn’@tuansang1990

 

Nhìn khắp đất nước Việt Nam ta, có mấy nơi còn giữu được nét hoang sơ, thanh bình của thiên nhiên như thế này. Vậy còn chờ gì mà không rủ ngay hội "chị em bạn dì" xách ba lô lên và tận hưởng không khí trong lành bất tận của nơi đây đi nào. Mong rằng với chia sẻ trên đây của chúng tôi có thể giúp bạn có chuyến tham quan nơi “rừng vàng biển bạc” Hòn Bảy Cạnh của Côn Đảo thật sự ý nghĩa và thú vị!

 

Thái Hà (Tổng hợp) - Luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)