Lào

Du lịch Houayxay, Lào - tận hưởng cuộc sống

Thứ ba, 13/08/2019, 08:37 GMT+7

Houayxay (Huay Xai) là thủ phủ của tỉnh Bokeo ở Lào. Hầu hết khách du lịch Houayxay là điểm dừng chân khi tới thị trấn bởi nơi đây có một phong cảnh tuyệt vời để bạn tận hưởng niềm vui ngoài trời như đi bộ đường dài, chèo thuyền kayak và đi xe đạp. Khung cảnh thoải mái của nó hấp dẫn những ai muốn thử một chút bia địa phương, thư giãn bên bờ sông Mê Kông và thưởng thức các món ăn Lào chính thống.

Những điều cần biết khi đi du lịch Houayxay

 

Du-lich-Houayxay-tan-huong-cuoc-song-4Houayxay (tiếng Lào: ຫ້ວຍຊາຍ) là một huyện thuộc tỉnh Bokeo của Lào

 

Houayxay ở đâu

 

Houayxay (tiếng Lào: ຫ້ວຍຊາຍ) là một huyện thuộc tỉnh Bokeo của Lào. Huyện này nằm bên dòng sông Mê Kông, Hệ sinh thái vùng do phù sa của dòng Mê Kông nên có các loại trái cây đặc hữu cơ bản là trái cây vùng Á nhiệt đới như: Mắc Ca, Xoài, Cam, quýt,...


Đối diện với Chiang Khong của Thái Lan, là đường biên giới cực bắc của hai nước. Hai huyện này được nối bằng phà. Houayxay là điểm cuối của quốc lộ 3 nối Boten của Vân Nam và Luangnamtha với Thái Lan.

 

Du-lich-Houayxay-tan-huong-cuoc-song-3Houayxay là điểm cuối của quốc lộ 3 nối Boten của Vân Nam và Luangnamtha với Thái Lan.


Houayxay  có sân bay nội địa có các chuyến bay đến Viêng Chăn và Luang Prabang . Phương tiện phổ biến nhất là thuyền, phà xuôi dòng Mê Kông đến Pakbeng, Luang Prabang và các nơi khác.


Houayxay có cơ hội rất lớn về phát triển công, nông nghiệp, dịch vụ và phát triển thương mại, đặc biệt với nền công nghiệp không khói, du lịch là thế mạnh của Houayxay nếu khai thác được thế mạnh này Houayxay không chênh lệch nhiều với Chiengmai của Thái Lan. Với điều kiện tự nhiên, địa lý thì phát triển cây đặc hữu như: Ca cao, hồ tiêu ở vùng đất cao vùng trũng vẫn trồng lúa nước để đảm bảo an ninh lương thực. Trong khoảng từ bây giờ đến 10 năm nữa (2028) sẽ có một số cư dân đồng bằng Sông Cửu Long sang các vùng đất Lào để sinh sống do nước biển dâng.

 

Du-lich-Houayxay-tan-huong-cuoc-song-12Cũng có rất nhiều trải nghiệm khi đi du lịch Houayxay

 

Về phát triển du lịch, do có đường thủy, đường bộ và đường hàng không nên các tuyến du lịch kết nối rất dễ dàng, kết hợp giữa du lịch, nghỉ dưỡng và tham quan các tuyến đặc hữu. Vấn đề là do mình marketing thôi.


Cũng có rất nhiều trải nghiệm khi đi du lịch Houayxay, đặc biệt nếu bạn đang muốn trải nghiệm cuộc sống địa phương ở Lào. Kiểm tra danh sách này tất cả mọi thứ bạn cần biết về Houayxay (Huay Xai). Chúng tôi cũng bao gồm một số ý tưởng về những gì cần xem và làm trong chuyến thăm của bạn.


Những điều tốt nhất để xem và làm trong Houayxay 


Ban Tom Lao là một ngôi làng ở Lào, nơi bạn có thể khám phá những cánh đồng lúa tươi tốt và nếm thử món rượu ủ tại địa phương. Độ cồn của loại rượu địa phương này phụ thuộc vào thời kỳ lên men, nhưng nó thường ở mức 40%.

 

Du-lich-Houayxay-tan-huong-cuoc-song-11Trong làng có những ngôi nhà di động làm bằng gỗ

 

Trong làng có những ngôi nhà di động làm bằng gỗ. Người dân nơi đây sử dụng cọc gỗ với đá làm nền cho ngôi nhà của họ, giúp ngăn chặn mối mọt phá hoại và xói mòn độ ẩm trong gỗ.

Fort Carnot là một cấu trúc quân sự của Pháp có từ những năm 1900. Sau khi Lào giành được độc lập vào năm 1945, pháo đài đã được Quân đội Hoàng gia Lào sử dụng làm nơi ở. Nằm trên đỉnh đồi, tuy nhiên, để giữ an toàn cho bản thận bạn thì tốt nhất không nên vào bên trong vì không gian không đảm bảo độ an toàn để vào tham quan.

 

Du-lich-Houayxay-tan-huong-cuoc-song-6Ngắm hoàng hôn

 

Đền Jom Khao Manilat là một ngôi đền có từ thế kỷ 19 được xây dựng hoàn toàn từ gỗ. Màu sắc rực rỡ của nó giống với nhiều địa điểm tôn giáo và cấu trúc ở Jakarta. Bạn cũng có thể khám phá một ngôi nhà bia, được cựu hoàng tử Chaing Kong tặng vào năm 1548. Đền Jom Khao Manilat nhìn ra sông Mê Kông, làm cho nó trở thành một địa điểm nổi tiếng để ngắm hoàng hôn.

 

Du-lich-Houayxay-tan-huong-cuoc-song-1Trải nghiệm zipline

 

Trải nghiệm Gibbon có những ngôi nhà trên cây bằng gỗ và mạng lưới zipline dài 15km trong Vườn quốc gia Nam Kan. Đi du lịch Houayxay, bạn chắc chắn phải tham gia trải nghiệm thú vị này. Sẽ mất khoảng 3 giờ lái xe từ Houayxay, cộng với một vài giờ trekking trên những con đường mòn trong rừng đến khu trượt zipline. Những ngôi nhà trên cây của Gibbon Experience được xây dựng trên những cây khổng lồ cao trên 40 mét - bạn có thể quan sát động vật hoang dã bên dưới bằng cách lướt trên những đường zipline tuyệt hảo.


Nhà hàng bạn có thể thử khi đi du lịch Houayxay 

 

Du-lich-Houayxay-tan-huong-cuoc-song-10Ẩm thực Lào

 

Xem thêm chùm tour du lịch Lào trong năm 2019

 

Hầu hết các nhà hàng Houayxay đều phục vụ cùng một món ăn, thường là các món ăn của Lào, Thái Lan, Trung Quốc và Việt Nam, cũng như hải sản tươi sống. Các nhà nghỉ ở thị trấn Lào này thường cung cấp các bữa ăn đơn giản gồm xôi, rau và các món ăn từ thịt. 


Mua sắm ở Houayxay 

 

Du-lich-Houayxay-tan-huong-cuoc-song-2Talat Sao là chợ sáng ở Houayxay.

 

Talat Sao là chợ sáng ở Houayxay. Đây là một nơi tốt để mua sắm cho nghệ thuật bản địa, quà lưu niệm và quà tặng, cũng như các sản phẩm tươi. Talat Sao nằm về phía nam của Houayxay, gần trạm xe buýt, bạn có thể đi xe buýt để đến đây mua sắm vào mỗi buổi sáng.


Cách đến Houayxay 

 

Du-lich-Houayxay-tan-huong-cuoc-song-8Nhà trên cây

 

Từ thủ đô Vientiane, có ba cách khác nhau để tới được Bokeo. Nếu đi đường hàng không thì mỗi tuần có 3 chuyến bay với hành trình vào khoảng hơn một giờ bay tới sân bay Huay Xay. Nhưng do Bokeo hoàn toàn trên vùng núi cao, do đó về mùa lạnh cuối năm thì hay có sương mù dày đặc, bên cạnh đó là khó khăn cho việc hạ cánh nên do đó các chuyến bay thường hay bị trễ.


Đường thủy được xuất phát từ Luang Prabang, hoàn toàn ngược dòng Mekong bằng thuyền máy hoặc tàu cao tốc. Đường bộ từ Vientiane theo quốc lộ 13 về phía bắc khoảng 900km đến Huay Xay.

 

Du-lich-Houayxay-tan-huong-cuoc-song-9


Nếu đi xe đò trong chuyến du lịch lào hết gần 30 giờ: ngày hôm trước khởi hành lúc 17g, xe chạy cả đêm lẫn ngày, 22g ngày hôm sau tới Bokeo. Tài xế xe đò ở Lào chấp hành rất tốt luật giao thông đường bộ: không vượt ẩu, hoàn toàn không bóp còi inh ỏi, đi đúng phần đường của mình và đặc biệt không có cảnh "cơm tù" cho hành khách trên các tuyến đường dài. 


Đi du lịch Houayxay bằng xe buýt thường là cách tốt nhất - có một chuyến xe buýt khởi hành từ Luông Namtha mỗi sáng lúc 9h30 sáng. Cuộc hành trình mất khoảng 5 giờ và bạn sẽ được thả xuống ở vị trí cách trung tâm thị trấn 2 km.

Ảnh: Interner - Oanh Kim (Biên dịch) 

Nguồn: www.hotels.com

Ý kiến bạn đọc
Hotline: 0377799930
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.