Guidebook
Banner Voucher KS cả nước
Hưng Yên

Du lịch Khoái Châu - vùng đất văn hiến đầy hoa thơm trái ngọt 

Thứ sáu, 14/05/2021, 09:38 GMT+7

Về Khoái Châu Hưng Yên để thăm đền Đa Hòa, Dạ Trạch, ghé nhà thờ Trung Châu hay thưởng thức gà đông tảo, nhãn lồng trứ danh là trải nghiệm tuyệt vời du khách đừng nên bỏ lỡ. 

test

Khoái Châu là một trong những điểm du lịch hấp dẫn của tỉnh Hưng Yên, vùng đất này có truyền thống văn hóa lâu đời cùng với nhiều sản vật hấp dẫn. Mặc dù không có quá nhiều danh thắng nổi tiếng nhưng Khoái Châu lại mạnh về các di tích, văn hóa lịch sử cùng những sản vật đặc trưng khiến lòng người say đắm. Du lịch Khoái Châu và khám phá những nét văn hóa đẹp, thưởng thức những đặc sản nổi tiếng là hành trình thú vị sẽ khiến bạn khó quên. 

 

Du lịch Khoái Châu Khoái Châu, mảnh đất nghĩa tình đầy sản vật của Hưng yên. Ảnh: baohungyen


Tổng quan về huyện Khoái Châu Hưng Yên 

Khoái Châu là huyện lị nằm ở phía Tây của tỉnh Hưng Yên và tiếp giáp các huyện Kim Động, Ân Thi, Yên Mỹ , Văn Giang và huyện Thường Tín Hà Nội. Huyện có diện tích là 130,98 km² với dân số khoảng 184.802. Địa hình của huyện Khoái Châu chủ yếu là đồng bằng, nơi đây có con sông Bần chảy suối qua Kim Động vốn là một phần của sông Hồng nay đã đổi dòng sang hướng Tây.  Khoái Châu là một trong những điểm du lịch hấp dẫn của tỉnh Hưng Yên nhở sở hữu nền văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc với rất nhiều di tích lịch sử,  làng nghề và sản vật vùng phong phú. 

 

đi du lịch Khoái Châu Toàn cảnh một góc của huyện Khoái Châu, Hưng Yên. Ảnh: TH

 

Du lịch Khoái Châu mùa nào đẹp nhất?

Khoái Châu cũng như toàn tỉnh Hưng Yên có khí hậu nhiệt đới gió mùa với hai hình thái thời tiết rất rõ rệt là mùa mưa và mùa khô. Thời điểm từ tháng 5 đến tháng 10 hằng năm là mùa mưa với đặc trưng thời tiết là nóng ẩm và mưa nhiều. Từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau là mùa khô với khí hậu đặc trưng từ mát mẻ đến lạnh, cuối mùa ẩm ướt có mưa phùn với nền nhiệt từ 23 đến 24 °C, du lịch Khoái Châu mùa khô là thích hợp nhất để thực hiện các hoạt động thăm quan khám phá. 

 

Mùa du lịch Khoái Châu Bạn nên đến Khoái Châu từ tháng 11 đến tháng 4 hằng năm. Ảnh:@.thuwu__

Phương tiện và hướng dẫn di chuyển đến huyện Khoái Châu 

Theo kinh nghiệm du lịch Khoái Châu, bạn có thể di chuyển bằng xe máy hoặc ô tô tùy nhu cầu bởi giao thông rất thuận tiện. Huyện này cách trung tâm Hà Nội chỉ 37km với thời gian di chuyển xe máy là khoảng 1 giờ. 

Từ Hà Nội, để đến Khoái Châu bạn có thể di chuyển theo hai cung đường. Cung đầu tiên là bạn đi theo hướng cầu Chương Dương sau đó rẽ qua đường Nguyễn Văn Cừ để vào đường 5 rồi di chuyển đến ngã tư Phú Thụy rẽ phải đến bưu điện của huyện Văn Giang thì rẽ trái đi thêm 15km nữa là sẽ đến Khoái Châu.

 

Cách du lịch Khoái Châu Bạn có thể đến Khoái Châu bằng xe máy hoặc ô tô. Ảnh: gody


Cung đường thứ 2 sẽ giúp bạn di chuyển nhanh hơn đó là bạn đi theo đường Pháp Vân - Cầu Giẽ, khi đến cầu vượt thứ 2 thì hãy rẽ trái di chuyển tiếp qua nhà máy bia đến đê Sông Hồng thì hãy hỏi thăm đường đến bến đò Chương Dương. Khi đi qua bến đò là đã đến được Khoái Châu. Cung đường này ngắn hơn đường di chuyển ở tuyến 1 đến 20km. 


Check list điểm đến nổi bật ở Khoái Châu


Đền Đa Hòa - Dạ Trạch

Đền Đa Hòa thờ Chử Đồng Tử, một trong “Tứ bất tử” tại Việt Nam và được thờ phụng ở rất nhiều nơi. Tuy nhiên, đền thờ ở Hưng Yên vẫn là nơi nổi tiếng nhất. Đền Đa Hòa nằm ở xã Bình Minh và được coi là khu đền chính, ngôi đền này có hướng nhìn thẳng ra bãi Tự Nhiên dòng sông Hồng,  tương truyền chính đây chính là nơi mà công chúa Tiên Dung đã kỳ ngộ và nên duyên cùng chàng Chử  Đồng Tử.

 

đền đa hòa du lịch Khoái Châu Đền Đa Hòa là đền chính thờ Chử Đổng Tử. Ảnh: baohungyen

 

Đền Đa Hòa tọa lạc trên khu đất rộng, cao và bằng phẳng với cảnh quan rất đẹp, mặt hướng chính Tây. Kiến trúc đền tổng thể có 18 ngôi nhà mái ngói cổ tượng trưng cho 18 đời vua Hùng. Khu vực ngọ môn có 3 cửa trên đỉnh nóc đắp lưỡng long chầu nguyệt rất tinh xảo. Đền Đa Hoà hiện còn lưu giữ nhiều di vật rất hiếm như đôi lọ bách thọ với 100 chữ không chữ nào giống chữ nào là một bảo vật vô giá.

Đền Dạ Trạch là ngôi đền thứ hai thờ Chử Đồng tử và công chúa Tiên Dung ở Khoái Châu, đền nằm ở địa phận của thôn Yên Vĩnh, xã Dạ Trạch và là nơi mà chàng Chử cùng hai vị phu nhân hóa về trời. Vào tháng 2 âm lịch hằng năm ở đền Đa Hòa và Dạ Trạch sẽ diễn ra lễ hội Chử Đồng Tử rất lớn với nhiều hoạt động đặc sắc. 

 

đền dạ trach du lịch Khoái Châu Chính điện của đền Dạ Trạch. Ảnh: khoaichau.hungyen.gov

lễ hội du lịch Khoái Châu Lễ hội Chử Đồng Tử diễn ra vào tháng 2 hằng năm. Ảnh: lehoi.info


Cây đa Sài Thị

Cây đa Sài Thị cũng là điểm đến được nhiều người ghé thăm khi du lịch Khoái Châu, đây không chỉ là một cây cổ thụ tự nhiên mà còn là nơi gắn liền với sự kiện lịch sử quan trọng. Theo đó, cây đa Sài Thị chính là nơi thành lập chi bộ đảng Cộng sản Việt Nam đầu tiên của tỉnh Hưng Yên vào năm 1929. Từ chi bộ đầu tiên với 7 thành viên, phong trào cộng sản ở Hưng Yên đã phát triển và lan rộng. Ngày nay cây đa Sài Thị được bảo tồn và coi là di tích quan trọng gắn liền với lịch sử cách mạng của huyện Khoái Châu cũng như tỉnh Hưng Yên. 

 

Cây đa sài thị du lịch Khoái Châu Cây đa Sài Thị gắn liền với lịch sử cách mạng. Ảnh: baohungyen

 

 

Nhà thờ cụ Hoàng Thị Loan 

Nếu có cơ hội du lịch Khoái Châu và tìm đến làng Vân Nội của xã Hồng Tiến bạn nên ghé thăm nhà thờ cụ Hoàng Thị Loan là thân mẫu của  Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đền thờ mang nét kiến trúc đặc trưng của vùng đồng bằng bắc bộ với vẻ đẹp rất bình yên. Tại đây bạn sẽ được nghe về cuộc đời truân chuyên của người con gái họ Hoàng với đủ phẩm chất công, dung, ngôn, hạnh suốt đời hy sinh vì chồng con. 

 

đền cụ HTL du lịch Khoái Châu Vẻ bình yên của đền thờ cụ Hoàng Thị Loan. Ảnh: nhandantv


Nhà thờ giáo xứ Trung Châu 

Nhà thờ này cũng là điểm đến thú vị mà khi du lịch Khoái Châu bạn chớ nên bỏ lỡ. Nhà thờ giáo xứ Trung Châu nằm ở xã Đông Kết. Đây là điểm sinh hoạt tín ngưỡng của người dân địa phương và cũng là một điểm đến thú vị với nét kiến trúc rất đặc trưng của các nhà thờ công giáo. Được biết, người dân giáo xứ Trung Châu tiếp nhận Đức Tin từ thế kỉ XVII và hiện tại đây cũng là một trong những giáo xứ nổi tiếng của Khoái Châu. 

 

nhà thờ du lịch Khoái Châu Nhà thờ giáo xứ Trung Châu ở Khoái Châu. Ảnh: giãougiaohoivietnam.com


Ngoài những điểm đến trên du lịch Hưng Yên vào mùa cây trái, du khách có thể thăm quan, check-in và hái nhãn, cam, bưởi tận vườn để thưởng thức và mang về làm quà. 

 

 khi  du lịch Khoái Châu Check-in vườn trái cây khi vào mùa là trải nghiệm rất tuyệt vời. Ảnh: nguoitaybac


Đặc sản của Khoái Châu bạn chớ nên bỏ lỡ 


Gà Đông Tảo 

Đây không chỉ là đặc sản của Khoái Châu mà là đặc sản của cả Hưng Yên đã vang danh khắp chốn. Gà Đông Tảo nổi tiếng thơm ngon với đôi chân xù xì siêu to, thịt chắc, thơm. Với gà Đông Tảo, người Khoái Châu thường chế biến thành 7 món hấp dẫn như chân gà hầm thuốc bắc, gà hấp lá chanh, da gà bóp thính, ức gà xào lăn, gà xào miến, gà hấp xôi sen... cực kỳ hấp dẫn. 

 

ăn gà đông tảo khi  du lịch Khoái Châu Gà Đông Tảo là đặc sản trứ danh ở Khoái Châu. Ảnh: gadongtao.net


Chả gà Tiểu Quan 

Món chả gà tiểu quan cũng là đặc sản nổi tiếng ở Khoái Châu và thường được người dân nơi đây thết đãi khách quý. Chả gà màu vàng óng lại thơm thơm mùi thịt, chút hăng của vỏ quýt, cay nồng của hạt tiêu, bạn sẽ khó có thể quên hương vị của món ăn nay ngay từ lần đầu thưởng thức. 

 

ăn chả gà tiểu quan khi  du lịch Khoái Châu Chả gà Tiểu Quan cũng là đặc sản nức tiếng. Ảnh: vietnamdiscover


Bưởi Diễn

Nhắc đến Hưng Yên là nhắc đến bưởi Diễn, cam đường, sản vật tuyệt ngon được người dân nơi đây nâng niu và trân quý. Những trái bưởi diễn chính hiệu có kích thước hơi nhỏ, vỏ nhẵn và có  màu vàng rất đẹp. Đặc điểm của loại quả này là để càng lâu càng ngon, bưởi để lâu sẽ xuống nước nên múi rất căng, mọng. Vụ bưởi ở Khoái Châu thường rơi vào khoảng cuối tháng 11 , đầu tháng 12 hằng năm. 

 

du lịch Khoái Châu ĂN BƯỞI DIỄNBưởi Diễn để càng lâu thì càng mọng nước. Ảnh: ndh.vn

>>Xem thêm: Du lịch Hưng Yên mua gì làm quà? Đây là những gợi ý bạn nên tham khảo

 

Cam đường 

Cùng với bưởi Diễn, cam đường Khoái Châu cũng vào vụ từ cuối tháng 11, đầu tháng 12 hằng năm. Cam đường ở đây có chất lượng rất vượt trội với vỏ mỏng, mùi thơm mát đặc trưng, vị ngọt thanh vô cùng hấp dẫn khó nơi nào sánh bằng. 

 

du lịch Khoái Châu ĂN cam đườngCam đường đỏ rực vị ngọt thanh. Ảnh: quangon.vn


Nhãn lồng 

Nhắc đến sản vật của Hưng Yên thì chắc chắn không thể bỏ qua nhãn lồng, huyền thoại tiến vua vang danh khắp chốn. Du lịch Khoái Châu Hưng Yên mỗi độ tháng 6 âm lịch hàng năm, bạn sẽ được chìm đắm trong thế giới của nhãn với những vườn cây trĩu quả, nhãn xuất hiện ở khắp mọi nơi. Hương vị của nhãn lồng Hưng Yên rất đặc biệt, trái dày cùi, mùi thơm  vị ngọt ấn tượng sẽ khiến bạn khó có thể quên. 

 

du lịch Khoái Châu ĂN nhãn lồng Nhãn lồng Hưng Yên được coi là “vương giả chi quả”. Ảnh: vnreview

 

Du lịch Khoái Châu để khám phá những địa danh nổi tiếng, thưởng thức những sản vật hấp dẫn và chìm đắm trong nếp sống, văn hóa đặc trưng của vùng đồng bằng Bắc Bộ chính là trải nghiệm tuyệt vời để bạn thêm hiểu và yêu thêm những miền quê trên mảnh đất Việt. Nếu đã  đến Hưng yên, đừng quên dành thời gian để về với Khoái Châu bạn nhé. 

 

Nguyệt Cát (Tổng hợp) - Luhanhvietnam.com.vn 

Ảnh: Internet 

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)