Bình Dương

Ghé chùa Hội Khánh Bình Dương khám phá tượng Phật nằm dài nhất Châu Á

Thứ sáu, 22/10/2021, 13:28 GMT+7

Chùa Hội Khánh Bình Dương là một công trình tôn giáo với kiến trúc rất độc đáo và đặc biệt. Đây là ngôi chùa cổ nổi tiếng, là nơi dâng hương bái Phật của nhiều tăng ni, phật tử. Chùa được công nhận là ngôi chùa có tượng Phật nằm dài nhất Châu Á (theo tổ chức kỷ lục châu Á). Nếu có dịp ghé Bình Dương, đừng quên ghé Chùa Hội Khánh để chiêm ngưỡng pho tượng Phật nổi tiếng này nhé.

Banner Tour

Đôi nét về Chùa Hội Khánh Bình Dương

Chùa Hội Khánh nằm ở số 29 đường chùa Hội Khánh, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Vị trí của chùa rất dễ tìm, chỉ nằm cách đường lớn khoảng 150m. Kiến trúc chùa khá đặc biệt và nổi bật nên đi từ xa bạn có thể đã quan sát thấy hình ảnh thấp thoáng của chùa rồi. 

 

Cổng chùa Hội Khánh Bình DươngCổng chùa Hội Khánh Bình Dương

 

Chùa Hội Khánh Bình Dương mang trong mình giá trị lịch sử to lớn, gắn với nhiều sự kiện lịch sử quan trọng.

Ban đầu vào năm 1741 chùa được xây trên đồi cao và được Thiền sư Đại Ngàn khai sơ. Sau đó trong thời kỳ chiến tranh chống Pháp chùa bị phá hủy hoàn toàn. Năm 1861 chùa được xây dựng lại nhưng ở vị trí cách vị trí cũ khoảng 100m2 vào năm 1868 bởi hòa thượng Thích Chánh Đắc.

 

Bên ngoài chùa Hội Khánh Bình DươngBên ngoài chùa Hội Khánh Bình Dương

 

>>Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Bình Dương đầy đủ, chi tiết

 

Thời kỳ chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ; đã có rất nhiều vị hòa thượng của chùa đứng lên thể hiện tinh thần yêu nước, sẵn sàng chống giặc. Trong đó có hòa thượng Từ Tâm đã bị giặc Pháp bắt và đày ra nhà tù Côn Đảo.

 

Chùa Hội Khánh Bình Dương có giá trị to lớn về lịch sử và Phật giáoChùa Hội Khánh có giá trị to lớn về lịch sử và Phật giáo

 

Bên cạnh đó chùa còn là nơi diễn ra các cuộc họp quan trọng của các nhà yêu nước nổi tiếng. Giai đoạn 1923-1926 đây là trụ sở của “Hội danh dự” trong đó có cụ Nguyễn Sinh Sắc – thân sinh Bác Hồ. Trải qua nhiều giai đoạn chiến tranh khốc liệt chùa đã bị hư hại nhiều. Cho đến ngày nay chùa đã được cải tạo, tu bổ và nâng cấp nhiều để giữ được sự cổ kính và những giá trị đẹp đẽ cho các thế hệ sau.

 

Kiến trúc kiến trúc chùa Hội Khánh Bình DươngNgày nay, chùa đã được tư sửa vô cùng đẹp

 

Ngoài ra, sự linh thiêng của ngôi chùa là điều được rất nhiều bạn trẻ truyền tai nhau. Thậm chí chùa Hội Khánh còn được giới trẻ thường xuyên ghé thăm và lựa chọn là một trong năm ngôi chùa cầu duyên thoát ế ở Bình Dương nữa đấy nhé!

 

Kiến trúc đậm màu sắc Phật Giáo của Chùa Hội Khánh Bình Dương

Chùa Hội Khánh Bình Dương có kiến trúc gồm 4 phần chính đặc trưng của các ngôi chùa Cổ Nam Kỳ, bao gồm: Tiền điện và chính điện, Giảng đường chính, Đông lang, Tây Lang. Trong đó khu chính điện và giảng đường chính nối liền và bố trí kiểu “sấp đội”. Kiến trúc nối liền theo dạng thức phổ biến đặc trưng của các ngôi chùa cổ Đàng Trong thời kỳ bấy giờ. Đó là “trùng thềm điệp ốc”.

 

Kiến trúc chùa KHánh Hội Bình DươngChùa có kiến trúc "trùng thềm điệp ốc" độc đáo

 

Chánh điện gồm 100 bức tượng gỗ sơn son thiếp vàng điêu khắc các vị La hán và Minh Vương ở nhiều hình dáng. Có 2 bức phù điêu được đánh giá cao về nghệ thuật đó là bức phù điêu 18 vị La Hán và bức phù điêu các vị bồ tát. Nét chạm khắc ở 2 bức phù điêu này vừa tinh xảo vừa đẹp mắt. Là một trong những yếu tố thu hút du khách.
 

Tượng La Hán tại chùa Hội Khánh Bình DươngTượng La Hán tại chùa Hội Khánh

 

Khuôn viên chùa Hội Khánh có 9 ngôi tháp thờ 9 vị trụ trì của chùa. Và ngọn tháp 7 tầng nổi tiếng mới được phục dựng trưng bày các hiện vật và kỷ vật liên quan đến chùa. Các bức tranh, tượng và điêu trong chùa được chạm khắc tinh xảo với các chủ đề hoa phù dung, tứ linh, cửu long...đầy tính nghệ thuật.

 

Ngọn tháp 7 tấng nổi tiếng của chùa Hội Khánh Bình DươngNgọn tháp 7 tấng nổi tiếng của chùa Hội Khánh

 

Ngoài kiến trúc đặc trưng trên, Chùa còn có kiến trúc đậm chất phật giáo với 4 thánh tích gắn liền với Đức Phật. Đó là Lâm Tỳ Ni – Bồ đề đạo tràng – Vườn Lộc Uyển và Câu Thi Na. Mỗi thánh tích đều gắn liền với một sự kiện trọng đại của Đức Phật. Đức Phật Đản Sinh tại thánh tích Lâm Tỳ Ni. Câu Thi Na là nơi Ngài Nhập Niết Bàn. Bồ đề đạo tràng là nơi Đức Phật tu thành đạo và Lộc Uyển là nơi người giảng kinh.

 

Một góc rất đẹp tại chùa Hội Khánh Bình DươngMột góc rất đẹp tại chùa

 

Sở hữu kiến trúc đặc trưng của một ngôi chùa cổ và được bảo tồn, tu sửa tốt. Vậy nên chùa vẫn giữ nguyên được những giá trị lịch sử, giá trị văn hóa, tôn giáo. Là những yếu tố khiến ngôi chùa trở nên nổi tiếng với du khách khắp mọi miền. Ghé tham quan chùa, bạn không chỉ chiêm ngưỡng kiến trúc đặc biệt của chùa. Mà còn choáng ngợp trước những bức tượng phật đậm chất Phật giáo nơi đây.

 

chua-khanh-hoi-binh-duong_6-minẢnh: Jackson Phan

 

Check - in tại chùa Hội Khánh Bình DươngCheck - in tại chùa Hội Khánh

 

Nổi tiếng nhất hiện nay tại khuôn viên chùa Hội Khánh Bình Dương phải kể tới tượng Phật cao 22m. Đây là tượng phật nằm dài nhất Việt Nam và cũng dài nhất Châu Á. Bức tượng Phật Thích Ca Mâu Ni trong thế Nhập Niết Bàn có chiều dài lên đến 52m. Một công trình khổng lồ và thể hiện sự kỳ công trong tường đường nét. Hầu hết du khách tới tham quan đều ghé nơi đây để chiêm ngưỡng sự bề thế của tượng phật.

 

Bức tượng Phật nằm dài nhất Châu Á tại chùa Hội Khánh Bình DươngBức tượng Phật nằm dài nhất Châu Á tại chùa Hội Khánh

 

Bức tượng Phật Thích Ca Mâu Ni chùa Hội Khánh Bình DươngĐây là điểm check - in ưa thích của các bạn trẻ

 

  GỢI Ý TOUR DU LỊCH BÌNH DƯƠNG KHUYẾN MÃI
 
  >> HCM - Mỹ Tho - Cần Thơ - Sóc Trăng - Cà Mau - Bạc Liêu 4N3Đ giá chỉ từ 3,990,000đ/khách
  >> HCM - Đảo Ngọc Phú Quốc - Cáp Treo Hòn Thơm 3N2Đ Bay VN giá chỉ từ 6,990,000đ/khách

 

phù điêu chùa Hội Khánh Bình DươngNhững bức phù điêu dưới chân tượng cũng rất đẹp

 

Một số chú ý khi tới tham quan chùa Hội Khánh Bình Dương

- Chùa Khánh Hội Bình Dương là nơi linh thiêng, là không gian tôn giáo nơi các tăng ni phật tự tới dâng hương. Vì vậy bạn nên chú ý trang phục kín đáo và trang trọng. Đồng thời "đi nhẹ nói khẽ cười duyên".

- Những ngày lễ lớn của chùa sẽ khá đông vì vậy bạn nên chú ý tư trang, tránh mất mát ảnh hưởng tới chuyến đi.

- Hãy bỏ tiền lẻ vào đúng hòm công đức, đừng để trên ban nhé.

- Con đường đến chùa qua quốc lộ 13 khá nhiều xe container nên bạn nên chú ý cẩn thận.

 

Tới chùa Hội Khánh Bình Dương khám phá bức tượng dài nhất Châu Á thôi nàoTới chùa Hội Khánh khám phá bức tượng dài nhất Châu Á thôi nào

 

Trên đây là những chú ý nhỏ để có một chuyến tham quan du lịch Bình Dương thuận lợi. Chúc các bạn có một chuyến đi vui vẻ!

 

Ngọc Hải (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

Banner Tour Golf
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 0899567779
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.