Banner Voucher KS cả nước
Guidebook
Italy

Ẩm thực Sicily - sự kết hợp giữa đặc sản vùng Địa Trung Hải và hương vị Ả Rập

Thứ năm, 23/11/2023, 08:53 GMT+7

Ẩm thực Sicily mang đặc trưng Địa Trung Hải pha chút ảnh hưởng của Ả Rập, đó là sự kết hợp độc đáo giữa các hương vị để tạo nên một món ăn ngon!

test

Văn hóa ẩm thực Sicily

Sicily là hòn đảo lớn nhất ở Địa Trung Hải. Mang đậm truyền thống và chịu ảnh hưởng của các quốc gia xung quanh cũng như hàng thế kỷ quân đội chinh phục. Hòn đảo này nổi tiếng với những nhà thờ, vườn nho, bãi biển trên đảo và kiến ​​trúc tuyệt vời.

 

Món pasta ở Sicily - ẩm thực SicilyMón pasta ở Sicily. Ảnh: @ italyfoodies

 

Nhà hát Opera Palermo và các nhà thờ theo phong cách Baroque được UNESCO công nhận ở Noto và Modica là những địa danh kiến ​​trúc Sicily nổi tiếng thế giới, cùng với các đền thờ Hy Lạp thuộc Thung lũng Đền thờ nằm ​​ở Agrigento. 

Nhưng có lẽ hơn bất cứ điều gì khác, du khách đến đây để thưởng thức ẩm thực vì các thành phố như Catania và Palermo nằm trong số những thành phố ẩm thực ngon nhất nước Ý.

 

Quả cam ngào đường ở Sicily - ẩm thực SicilyQuả cam ngào đường ở Sicily. Ảnh: @italyfoodies

 

Ẩm thực Sicily là độc nhất trên thế giới và có hương vị đặc biệt, nằm trong định nghĩa về món ăn đặc trưng của Ý. Bạn không thể du lịch đến Sicily mà không ghé vào các quán gelaterías, nhà hàng, chợ và quán cà phê phục vụ các món ăn đặc trưng của Sicily và rượu vang của vùng mà hòn đảo này nổi tiếng.

Trong khi ẩm thực Ý có vô số biến đổi, thì ẩm thực Sicily thậm chí còn mang đến nhiều sự thay đổi hơn nhờ ảnh hưởng của châu Phi và Ả Rập.

 

Một quầy bán đặc sản ở Sicily - ẩm thực SicilyMột quầy bán đặc sản ở Sicily. Ảnh: @celebritycruises

 

Tại các thành phố phía Tây của đất nước, các nhà hàng couscous tọa lạc ấm cúng bên cạnh các quán pizza trên những con đường lát đá cẩm thạch. Khi dạo quanh khu trung tâm giàu lịch sử của Palermo, bạn sẽ bắt gặp những món ăn đường phố có mối liên hệ với người Hy Lạp cổ đại.

Thức ăn của Sicily cũng phụ thuộc rất nhiều vào sự trù phú của Biển Địa Trung Hải cũng như vùng nội địa màu mỡ của hòn đảo. Chọn giữa những miếng cá kiếm tươi hoặc cà tím chiên trong bát mì ống Sicilia busiate. 

 

>> Xem thêm: Các tour du lịch Châu Âu giá hấp dẫn

 

Những món ăn ngon trong ẩm thực Sicily


Arancini

Những miếng cơm và phô mai chiên giòn này là một trong những ví dụ nổi tiếng nhất về ẩm thực Sicily. Được đặt tên theo “arancia”, hoặc loại cam có kích thước và màu sắc giống nhau, chúng là sự kết hợp của gạo hạt ngắn, sốt cà chua herby và phô mai tan chảy.

Món ăn đường phố được yêu thích này bắt nguồn từ sự xuất hiện của người Ả Rập vào thế kỷ thứ 10. Câu chuyện về nguồn gốc thanh đạm của nó kể lại việc arancini là một cách sử dụng cơm thừa như thế nào, phần còn lại của công thức được ứng biến từ những nguyên liệu chủ yếu của nhà bếp Địa Trung Hải cổ điển.

 

Arancini - ẩm thực SicilyArancini. Ảnh: @italyfoodies

Bạn có thể mua chúng ở dạng nhỏ như món khai vị ngon miệng và có một phiên bản món này nhọn đến từ thị trấn ven biển Catania xinh đẹp của Ý.

 

Sfinciuni

Một món ăn được yêu thích khác trong ẩm thực Sicily, sfinciuni là món pizza của người Sicilia. Có lẽ còn lâu đời hơn cả arancini, sfinciuni được phát triển từ loại bánh mì dẹt của người Hy Lạp cổ đại, những người lần đầu tiên đến hòn đảo này vào cuối thế kỷ thứ 8 sau Công nguyên.

Thường được nướng trong lò đốt củi, do hình dạng và kết cấu của nó, người ta thường tin rằng tên của nó bắt nguồn từ tiếng Latin có nghĩa là “bọt biển”.

 

Sfinciuni - ẩm thực SicilySfinciuni. Ảnh: @SY Selkie

Nó dày nhưng mịn, dai nhưng giòn và nếu bạn mua nó ở một quầy hàng trên phố chẳng hạn như trên phố đi bộ Via Maqueda của Palermo, món sfinciuni của bạn sẽ có dạng một lát hình chữ nhật với nước sốt thơm, lá oregano và một chút pho mát.

Nhà hàng có bán món sfinciuni sẽ cầu kỳ hơn và bạn sẽ thấy nó được trang trí bằng các loại đồ ăn kèm đặc trưng của Sicily như vụn bánh mì, cá cơm, hành tây, nụ bạch hoa, lá oregano và pho mát caciocavallo tan chảy.

 

Caponata

Tận dụng một trong những nguyên liệu chính của món ăn Sicily, caponata lấy cà tím yêu thích của hòn đảo và xào với hỗn hợp cà chua xắt nhỏ, hành tây, cần tây, nụ bạch hoa và ô liu.

 

Caponata - ẩm thực SicilyCaponata. Ảnh: @Serious Eats

Sau đó, vị chua ngọt đặc biệt sẽ được thêm vào hỗn hợp vốn đã thơm ngon này cùng với đường và giấm. Món ăn này có khả năng thích ứng một cách ấn tượng và có thể dùng làm món chính hoặc món phụ tuyệt đẹp. Giống như nhiều món ăn cực kỳ phổ biến ở Ý, caponata đã được thử nghiệm không ngừng. Ở Campania, bạn sẽ thấy món caponata chứa đầy khoai tây và bí xanh, cà tím đã bị loại bỏ và thay thế bằng ớt chuông.

 

Pasta alla Norma

Là món ăn cổ điển đến từ thị trấn Catania của Sicily, mì ống alla Norma là món mì ống cân bằng giữa nước sốt cà chua đậm đà, tỏi với cà tím caramen ngọt, ricotta mặn và húng quế tươi thơm.

Một đầu bếp người Catanian, Nino Martoglio, đã nếm thử mì ống alla Norma và thốt lên, trong một khoảnh khắc “eureka” ẩm thực, rằng đó “là Norma đích thực!”.

 

Pasta alla Norma - ẩm thực SicilyPasta alla Norma. Ảnh: @Italian Sons and Daughters of America

Norma đề cập đến vở opera cùng tên của Bellini và chủ đề chính về bản sắc văn hóa của nó. Đối với người Sicilia, mì ống alla Norma là một món ăn khá đậm đà kết hợp một số hương vị và thành phần chính của họ.

 

Pasta với cá mòi

Pasta con le sarde là một trong những món mì ống thơm ngon nhất trong nền ẩm thực Sicily.

Như với tất cả các món ăn tuyệt vời của Sicily, pasta con le sarde có một câu chuyện nguồn gốc đầy màu sắc. Euphemius của Messina, một chỉ huy Byzantine từ thế kỷ thứ chín, đến bờ biển phía tây của hòn đảo để nghĩ về bữa trưa. Ông ra lệnh cho các đầu bếp của mình tìm kiếm thứ gì đó ở gần đó và kết quả là tạo ra món mì ống thơm lừng này.

 

Pasta với cá mòi - ẩm thực SicilyPasta với cá mòi. Ảnh: @Saveur

 

Vậy đội bếp quân đội Byzantine đã kết hợp những gì? Từ vùng biển ngoài khơi Marsala, họ câu được một ít cá mòi và cá cơm rồi trộn chúng với nước sốt gồm quả lý chua, hạt thông, nghệ tây, vụn bánh mì, thì là dại và hẹ tây.

Ngày nay, món này được trộn với bucatini hoặc spaghetti và một chút chanh để tạo thành một món ăn đầy đủ đậm đà và độc đáo. Món này thường được phục vụ ở nhiệt độ mát hoặc ở nhiệt độ phòng. Một lượng lớn món ăn được chế biến trong nhà bếp có quá trình làm nguội nhằm tăng hương vị. Hãy coi đây là món mì ống thích hợp của bạn cho mùa hè Sicilia nóng nực.

 

>> Xem thêm: Khám phá những điểm đến tuyệt đẹp trên đảo Sicily nước Ý

 

Sarde A Beccafico

Đảo Sicily trong nhiều thế kỷ đã kết hợp nhiều yếu tố ngon nhất của đa dạng sinh học biển Địa Trung Hải vào thực đơn đa dạng của mình. Sarde a Beccafico là một ví dụ điển hình về hải sản Sicily - một món cá mòi bơ nhồi hỗn hợp vụn bánh mì, tỏi, rau mùi tây, hạt thông và nho, cũng như cá cơm.

Nướng trong lò với một chút chanh vắt và một chút dầu ô liu nguyên chất, món bánh cuộn cay nồng với hương vị ngọt ngào và vị umami này được đánh giá cao trong ẩm thực Sicily. Sarde a beccafico được hình thành vào thế kỷ 16 như một cách tận dụng hết bánh mì và cá còn sót lại.

 

Sarde A Beccafico - ẩm thực SicilySarde A Beccafico. Ảnh: @Essbella

 

Granita với Brioche

Cũng như kem, granita con brioche từng là món bảo quản của tầng lớp thượng lưu, những người sẽ ăn món ăn kiểu sền sệt thơm ngon này để giải nhiệt trong những tháng hè ấm áp của Sicily.

 

Granita với Brioche - ẩm thực SicilyGranita với Brioche. Ảnh: @La Villa Giardini Naxos

Đây là một lựa chọn bữa sáng yêu thích trong văn hóa quán cà phê của hòn đảo, hương vị cà phê sẽ khiến bạn thích thú: một muỗng granita, một loại kem hấp dạng hạt, đi kèm với một chiếc bánh mì brioche giúp no hơn. Ricotta ngọt có thể được phết lên bánh brioche mềm mịn, ngọt ngào trước khi nhúng vào granita ướp lạnh.

 

Spaghetti al Nero di Seppia

Kỹ thuật để tạo ra những sợi mì đen tuyền này là lấy chất chứa trong túi mực của con mực, sau đó làm chín sợi mì và thấm đẫm hương vị mực lên sợi mì. Với nguồn gốc có thể bắt nguồn từ thời trung cổ, spaghetti al nero di seppia từng là một món ăn của nông dân. Việc sử dụng mực ống đã giúp bổ sung thêm dinh dưỡng và hương vị cho bữa ăn mà không cần đến nguyên liệu đắt tiền.

Ngày nay, trong ẩm thực Sicily, món ngon này thường đi kèm với tỏi cay và nước sốt rượu vang trắng cũng như những miếng mực tan chảy trong miệng.

 

Spaghetti al Nero di Seppia - ẩm thực SicilySpaghetti al Nero di Seppia. Ảnh: @Expat Explore

 

Cassata

Là một biểu tượng rực rỡ của ẩm thực Sicily, cassata là một loại bánh xốp hình tròn ngâm rượu vang Marsala được phủ phô mai ricotta ngọt ngào và bánh hạnh nhân trước khi phủ lên trên một lớp kẹo trái cây bắt mắt.

 

Cassata - ẩm thực SicilyBánh Cassata Siciliana truyền thống. Ảnh: @italyfoodies

Chiếc bánh đã có từ thời trung cổ và có lẽ còn lâu hơn nữa. Vào thế kỷ 18, lớp phủ bánh hạnh nhân đã được thêm vào để mang lại cho cassata vẻ ngoài trang nhã hơn. Một trong những địa điểm tuyệt vời của Palermo để bán các món ăn truyền thống của Sicily là Pasticceria Cappello, nơi bạn có thể nếm thử món cassata đích thực.

 

Busiate Al Pesto Trapanese

Đến từ tỉnh Trapani ở phía tây Sicily, busiate al pesto Trapanese là món mì ống thể hiện tầm quan trọng lịch sử của thành phố cảng hấp dẫn này.

Busiate al pesto Trapanese bao gồm món mì ống xoắn dài được gọi là “busiate”, bên trên là sốt pesto thơm làm từ húng quế, tỏi, cà chua bi, phô mai pecorino và hạnh nhân. Thành phần thứ hai này mang lại hương vị giòn hấp dẫn, làm tăng thêm độ phức tạp cho bát mì ống mặn nhưng tươi này.

Mặc dù phần lớn các món ăn mà bạn tìm thấy trong các nhà hàng ngày nay đều được làm bằng máy, nhưng loại mì ống đặc biệt này được sản xuất theo truyền thống bằng cách quấn bột báng lúa mì cứng dẻo quanh một que, do đó tạo ra hình xoắn ốc.

 

Busiate Al Pesto Trapanese - ẩm thực SicilyBusiate Al Pesto Trapanese. Ảnh: @Nonna Box

 

Cannoli

Có lẽ món ăn Sicily dễ nhận biết nhất và một trong những món tráng miệng ngon nhất thế giới  là vỏ bánh cuộn tròn trang nhã của bánh cannoli, với nhân ricotta thơm ngon, ngọt ngào.

Với ý nghĩa của nó trong dịp Giáng sinh và Lễ Thánh Giuse, công thức nấu món bánh cannoli đã được truyền bá rộng rãi trong các gia đình nhập cư. Mặc dù có nhiều biến thể, nhưng công thức cơ bản bao gồm vỏ bánh ngọt chiên giòn chứa đầy hỗn hợp ricotta ngọt được làm thơm với vỏ cam hoặc quế và nhân kẹo trái cây hoặc sô cô la chip.

 

Cannoli - ẩm thực SicilyCannoli. Ảnh: @Reddit

 

Bạn sẽ tìm thấy món ăn này trên khắp Sicily nhưng có lẽ một trong những địa điểm đặc biệt hơn để ăn món này là tiệm bánh ngọt truyền thống của Maria Grammatico ở thị trấn Erice trên đỉnh đồi nổi bật ở phía tây Sicily.

 

Timballo di Anelletti

Timballo di Anelletti - biểu tượng ẩm thực Sicily này là món ăn ngon nhất của Palermitan. Món ăn khổng lồ nhiều lớp hình tròn này trộn mì ống anelletti với ragu thịt và cà chua, trứng luộc chín và các khối mozzarella.

Tạo timballo là một công việc khó khăn, vì vậy nó thường chỉ được làm tại nhà cho những bữa trưa Chủ nhật có đông người tham dự hoặc các sự kiện quan trọng như lễ rửa tội. Bạn cũng có thể mua các phiên bản nhỏ hơn tại các quán focaccerias truyền thống trên khắp Sicily, hoàn hảo cho bữa trưa mang đi.

 

Timballo di Anelletti - ẩm thực SicilyTimballo di Anelletti. Ảnh: @celebritycruises

 

Panelle

Người Sicilia chế biến món ăn đường phố Địa Trung Hải mà bạn sẽ tìm thấy từ Marseille đến Messina, panelle là món đậu xanh rán. Nó được làm bằng bột đậu xanh thường có hương vị với các loại thảo mộc như rau mùi tây, trước khi nấu chín, cắt thành hình tam giác hoặc hình vuông, phủ một lớp bột mì và chiên giòn trong dầu nóng đến mức mạ vàng hoàn hảo.

 

Panelle - ẩm thực SicilyPanelle. Ảnh: @Nonna Box

 

Những miếng bánh chiên phẳng này có thể được phục vụ riêng trong giấy bạc mang đi từ tiệm bánh, như món khai vị trong nhà hàng hoặc trong bánh sandwich từ một chiếc lỗ trên tường, thường với bánh khoai tây và vắt chanh, một chút hạt tiêu và một ít bạc hà tươi.

Mặc dù bản thân chúng đã tuyệt đẹp nhưng panelle lại đạt đến tầm cao mới khi được đưa vào “pani ca meusa”. Món bánh sandwich kết hợp với lá lách bò chiên trước khi phủ phô mai caciocavallo và nước chanh.

 

Involtini di Pesce Spade

Involtini di pesce spade là một món cá cuộn khác trong các lựa chọn hải sản tuyệt vời của Sicily. Món này cuộn những lát cá kiếm chứa đầy hỗn hợp bánh mì có hương vị mùi tây và tỏi.

Kể từ thời Phoenicia, cá kiếm từ lâu đã được đánh giá cao trong khu vực như một mặt hàng thực phẩm xa xỉ. Ở eo biển Messina, truyền thống săn cá kiếm trên tàu đánh cá truyền thống vào mùa hè ở Ý đã tiếp tục kéo dài suốt hai thiên niên kỷ. Ngon và tinh tế, đây là một đĩa ăn hoàn hảo khi dùng bữa trên bờ biển rực rỡ của Sicily, với những con sóng màu ngọc lam vỗ về phía xa và một ly đồ nướng ướp lạnh trên tay bạn.

 

Involtini di Pesce Spade - ẩm thực SicilyInvoltini di Pesce Spade. Ảnh: @celebritycruises

Trải nghiệm ẩm thực Sicily cũng như kiến ​​trúc trang nhã của hòn đảo, đường bờ biển tuyệt đẹp và di sản nghệ thuật đầy ấn tượng sẽ khiến chuyến du lịch Ý của bạn thêm phần ấn tượng.


FDL (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)