Guidebook
Banner Voucher KS cả nước
Triều Tiên

Khám phá những điều thú vị của ẩm thực Triều Tiên

Thứ tư, 11/11/2020, 10:00 GMT+7

Tương tự với các món ăn Hàn Quốc, song nền ẩm thực Triều Tiên lại có sự kết hợp phong phú và đa dạng hơn nên được rất nhiều người yêu thích. 

test

Nguồn gốc của ẩm thực Triều Tiên

Bắc Triều Tiên và Nam Hàn Quốc được ngăn cách bởi Khu phi quân sự Triều Tiên tại vĩ tuyến 38, ở phía Bắc thường có xu hướng núi cao hơn, nên mặc dù có một số món ăn được hai miền dùng chung nhưng vẫn có những sắc thái và sự khác biệt khác nhau. 

Hơn nữa, về mặt lịch sử, Triều Tiên đã phát triển qua nhiều thế kỷ thay đổi xã hội và chính trị. Bắt nguồn từ truyền thống nông nghiệp và du mục cổ đại ở miền Nam Mãn Châu và Bán đảo Triều Tiên, nó đã trải qua sự tương tác phức tạp của môi trường tự nhiên và các xu hướng văn hóa khác nhau. 

Do đó, ẩm thực Triều Tiên được coi là một phần của nền ẩm thực Hàn Quốc nhưng lại có sự kết hợp với các hương vị từ Trung Quốc và phương Tây hiện đại tạo nên một sự độc đáo, riêng biệt khiến nhiều người bất ngờ.

 

sự đa dạng của ẩm thực Triều TiênCác món ăn đa dạng và phong phú (Ảnh @ francoisderepentigny)

 

Nét đặc biệt trong ẩm thực Triều Tiên 

Ẩm thực của Bắc Triều Tiên có xu hướng ít cay hơn và thành phần đa dạng hơn so với các chế phẩm của Nam Hàn Quốc. Trong đó, các món ăn được mô tả là có một hương vị độc đáo và đặc trưng bắt nguồn từ việc sử dụng các nguyên liệu có hương vị ngọt, chua, hăng và cay kết hợp hài hòa. Với một số người mô tả thì vị chính xác của nó là chua hơn và đậm đà hơn.

Bên cạnh đó, việc sản xuất hàng loạt ở Triều Tiên cũng ít hơn nhiều, khiến mọi thứ từ đồ uống cho đến đồ ăn đều có ấn tượng tươi mới hơn.

 

Các món ăn truyền thống 

Đồ ăn trong bữa cơm truyền thống của Bắc Triều Tiên thường là cơm hoặc các món mì đi kèm với kim chi (trong mỗi bữa ăn), bulgogi (khi có thịt), tuy nhiên, cơm thường được phục vụ vào cuối bữa ăn, thường là với súp và được coi là “phụ” chứ không phải là thứ để thưởng thức.

 

món ăn truyền thống của ẩm thực Triều TiênCơm chỉ là món phụ (Ảnh @priyadhars)

 

Ngoài ra, rượu soju hay bia Bắc Triều Tiên dù là một thứ mới xuất hiện nhưng cũng đã ăn sâu vào văn hóa Triều Tiên. 

 

Thực phẩm

Thịt: Triều Tiên cũng giống như Trung Quốc và các nước châu Á đang phát triển khác có truyền thống coi thịt là một thứ xa xỉ phẩm, mặc dù trong thời hiện đại, thịt đã trở nên sẵn có hơn nhiều. Vịt và lợn, cả hai đều là những động vật dễ nuôi và là chủ lực của ẩm thực Triều Tiên, đặc biệt là vịt. 

Bạn sẽ được thưởng thức thịt trong hầu hết các bữa ăn ở Bắc Triều Tiên khi bạn đến thăm với tư cách là khách du lịch và Nhà hàng Duck BBQ là một trong những địa chỉ được yêu thích của du khách tại đất nước này.

Gạo: Giống như ở hầu hết các nước châu Á, gạo được trồng nhiều và là lương thực chính của hầu hết công dân Triều Tiên. Gạo có thể làm rất nhiều món như: mì - món ngon Triều Tiên khiến du khách nào cũng yêu thích, hay cơm được xem như một món ăn phụ và thường được phục vụ vào cuối bữa ăn, đôi khi với nước dùng hoặc súp.  Đặc biệt, Triều Tiên có món cơm rang nhiều rau củ của riêng mình, mặc dù đây là món ăn ít phổ biến hơn ở Trung Quốc, hay miền Nam Triều Tiên (Hàn Quốc).

 

mì - món ăn hấp dẫn của ẩm thực Triều TiênMì được làm ra từ gạo (Ảnh @mirai888_3810)

 

Hải sản: Triều Tiên được bao quanh bởi đại dương nên đánh bắt và hải sản là một việc khá phổ biến. Đây chính là điều làm cho ẩm thực Bắc Triều Tiên trở nên khác biệt so với những nơi khác - sự phong phú của hải sản trong hầu hết các bữa ăn. 

Panch'an: Là các món ăn phụ theo đúng nghĩa đen và không khác với các món ăn phụ kiểu miền Nam. Chúng có hương vị truyền thống đặc trưng như: cay, mặn, hoặc thơm, và thường được lên men theo một cách nào đó, chẳng hạn như món kim chi huyền thoại.

 

panchan - món ăn kèm độc đáo của ẩm thực Triều TiênCác món ăn kèm cũng rất phong phú (Ảnh @sarangkoreaspb)

 

Trái cây: Do địa hình của Bắc Triều Tiên, trái cây hầu như không phong phú, mặc dù các sản phẩm dễ trồng như táo được thu hoạch. Một trong những loại trái cây chính trong ẩm thực Triều Tiên chính là quýt. Quýt được trồng ở một trong những trang trại hợp tác mà bạn có thể đến dễ dàng ghé qua khi đến thăm Triều Tiên. 

Kimchi: Là một món ăn đi kèm với mọi bữa ăn và giống như một tín ngưỡng ở Triều Tiên. Món này có thể được làm từ bắp cải, cải thảo, củ cải, dưa chuột… lên men, tương tự như kim chi của Hàn Quốc, nhưng có xu hướng tươi hơn nhiều và không có cảm giác “đã qua chế biến”, thậm chí nó còn trở nên phổ biến tại các nhà hàng ở Hàn Quốc nữa cơ.

 

kim chi - món ăn phổ biến trong ẩm thực Triều TiênKim chi đa dạng và tươi ngon (Ảnh @kimjangproject)

 

 

Đồ uống có cồn

Bia: Trên khắp Triều Tiên, người dân đều nấu bia của riêng họ, nó rất ngon và trở thành thức uống độc đáo trong nền ẩm thực Triều Tiên nữa cơ. Taedonggang là nhà máy bia lớn nhất đất nước, nổi tiếng với sản phẩm bia Taedonggang không chỉ theo tiêu chuẩn của Triều Tiên mà còn là tiêu chuẩn toàn cầu.

 

bia thủ công - đồ uống độc đáo của ẩm thực Triều TiênBia thủ công của Triều Tiên (Ảnh @m.mazur)

 

Thậm chí họ còn tổ chức hẳn lễ hội bia của riêng mình cách đây vài năm. Điều đặc biệt là bia thủ công chưa được khử trùng, vì vậy bạn sẽ nhận được một quả trứng thối kỳ lạ khi uống. Chắc chắn bạn sẽ chẳng thể tìm thấy món đồ uống này ở bất kỳ nơi nào khác đâu nhé.

Rượu soju: Là đồ uống có cồn từ 12-60%, được làm từ lúa mạch, gạo hoặc lúa mì hoặc được thay thế bằng khoai tây hay thậm chí là khoai lang. Soju bắt nguồn từ thế kỷ 13 khi quân xâm lược Mông Cổ dạy người Hàn Quốc cách làm rượu và trở thành đồ uống có cồn “Hàn Quốc” lâu đời nhất.

Song, với cách làm thủ công và việc sử dụng nguyên liệu đa dạng, bất cứ thứ gì từ nấm đến nhân sâm đều có thể được lấy làm hương vị thì thức uống này tại Bắc Triều Tiên lại có hương vị đặc biệt hơn và được nhiều người yêu thích hơn. 

Rượu Whisky: Triều Tiên là đất nước hiếm hoi tạo ra loại rượu whisky của riêng mình trông hơi giống Johnny Walker nhưng lại không có hương vị giống như Johnny Walker, cực kỳ độc đáo và ấn tượng.

 

whisky tự làm - đồ uống thú vị của ẩm thực Triều TiênWhisky tự làm (Ảnh @bell_emma84)

 

Makkoli: Loại rượu ban đầu được ủ trên bán đảo Triều Tiên, là một thức uống sống gần giống rượu gạo và có thể tiếp tục lên men ngay cả trong dạ dày của bạn, nên trở thành một đồ uống ấn tượng trong ẩm thực của Bắc Triều Tiên.

 

Đồ uống không cồn

Trà: Là một món phổ biến được phục vụ trong hầu hết các bữa ăn (không phải lúc nào cũng nóng). Trà xanh nói chung là rất tốt, còn cao cấp hơn một chút thì là trà nhân sâm.

 

trà sâm - đồ uống bổ dưỡng của  ẩm thực Triều TiênTrà sâm bổ dưỡng (Ảnh @zielonaiczarna.pl)

 

Soda kem: Thức uống yêu thích của nhiều người, chỉ đứng thứ hai sau soju. Đồ uống này thường được phục vụ khi bạn bay đến Bắc Triều Tiên bằng Air Koryo.

Nước có ga Kangso Yaksu: đây cũng là thức uống nổi tiếng trong nền ẩm thực của Triều Tiên, nhất là khi nước có ga ở đây luôn đạt tiêu chuẩn rất cao.

 

nước có da - đồ uống thơm ngon của ẩm thực Triều TiênNước có ga phổ biến (Ảnh @so_mulier)

 

Sữa đậu nành: Triều Tiên tự sản xuất sữa đậu nành và cung cấp sữa đậu nành miễn phí cho trẻ em của họ. Đây là một thức uống truyền thống của Trung Quốc và lớn lên cùng bao thế hệ ở nơi đây.

Các món ăn Hàn Quốc chắc chẳng còn xa lạ với người Việt, song nếu bạn muốn tìm một phiên bản độc đáo hơn của chúng thì hay khám phá ngay ẩm thực Triều Tiên đi nào!

 

Thúy Quỳnh (dịch) - Luhanhvietnam.com.vn

Nguồn: youngpioneertours

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)