Đài Loan

Nhà vườn cổ nhà họ Lâm Đài Trung - một trong 'Tứ đại danh thắng' của Đài Loan

Chủ nhật, 16/08/2020, 12:59 GMT+7

Bạn mê mẩn các bộ phim cổ trang Trung Quốc, bạn muốn một lần được tận mắt chứng kiến các kiến trúc cổ kính của các đại gia tộc thời xưa thì còn đợi gì mà không đến ngay nhà vườn cổ nhà họ Lâm Đài Trung đi nào!

Banner Tour

Giới thiệu về nhà vườn cổ nhà họ Lâm Đài Trung

Nhà vườn cổ nhà họ Lâm (Wufeng Lin Family Masion Garden), tên cổ là “A phủ sương mù”, tọa lạc tại số 26, đường Minsheng, quận Wufeng (Vụ Phong), thành phố Đài Trung, Đài Loan, là một gia sản của dòng họ Wufeng Lin – một trong những dòng họ cao quý nổi tiếng trong thời nhà Thanh ở Đài Loan.

 

Nhà vườn cổ nhà họ Lâm Đài Trung - một trong 'Tứ đại danh thắng' của Đài LoanVẻ đẹp khu nhà cổ (Ảnh @taiwan_chipao)

 

Từ giữa thế kỷ 19, dòng họ Lâm đã kiểm soát một số lượng lớn các cánh đồng ở miền Trung Đài Loan, đồng thời có hàng nghìn binh lính xuất sắc và đặc quyền độc chiếm long não, hỗ trợ trong việc trấn áp Thái Bình Thiên quốc - sự kiện Đại Chaochun và tham gia chiến tranh nhà Thanh. 

Nếu gia đình Banqiao Lin phát triển mạnh mẽ ở Đài Bắc thì gia đình Wufeng Lin lại có ảnh hưởng lớn nhất tại Đài Trung vào thời nhà Thanh và cùng với gia đình Keelung Yan, gia đình Lukang Gu và gia đình Kaohsiung Chen, được xếp vào danh sách “Ngũ đại gia tộc Đài Loan”.

Trải qua sự thay đổi của thời gian và sự khắc nghiệt của thời tiết, nhà vườn cổ nhà họ Lâm Đài Trung đã có nhiều hư hỏng nên đã được đem đi tu sửa và mở cửa trở lại cho các chuyến tham quan vào tháng 10 năm 2013.

 

Nhà vườn cổ nhà họ Lâm Đài Trung - một trong 'Tứ đại danh thắng' của Đài LoanKhông gian cổ kính (Ảnh @ayamo912)

 

Ngày nay, khu vườn và dinh thự của gia tộc họ Lâm Đài Trung ở khu vực Achaowu được coi là một di sản lịch sử quan trọng ở Đài Loan, là di tích cấp II được chính phủ công nhận và được coi là một trong "Tứ đại danh thắng" nổi tiếng của Đài Loan. Chính vì vậy, nó thu hút rất nhiều du khách du lịch Đài Trung đến tham quan mỗi năm.

 

Kiến trúc của nhà vườn cổ nhà họ Lâm Đài Trung

Quần thể nhà vườn cổ nhà họ Lâm bao gồm: hệ thống nhà dưới (Hạ viện), hệ thống nhà trên cùng (Tiền viện) và vườn Lai.

Tòa nhà đầu tiên là "Kung Pao Di" - tên tiếng Trung cổ để chỉ nơi ở của giáo viên Thái tử. Chỉ những quan chức được phong là Taibao của Thái tử và Shaobao của Thái tử mới được sử dụng Kung Pao. Công trình này được xây dựng từ năm 1858 đến năm 1895, là dinh thự kiểu Phúc Kiến lớn nhất ở Đài Loan với 11 gian lớn và 5 gian nhỏ.

 

Nhà vườn cổ nhà họ Lâm Đài Trung - một trong 'Tứ đại danh thắng' của Đài Loan(Ảnh @ruth_0602)

 

Trong đó, tấm bảng "Kung Pao Di" phía trên lối vào chính đầu tiên của dinh thự nhà họ Lâm Đài Trung là một bản sao được làm thủ công tỉ mỉ. Tấm bảng gốc được gia đình họ Lâm cất giữ ở một nơi an toàn vì nó quá quý giá. Bức tranh trên cửa hông tượng trưng cho việc thăng chức của một quan chức khi anh ta được tặng một chiếc áo choàng màu vàng. Còn trên đầu đệ nhị đường có treo một tấm bảng bằng vàng lá ngọc với “Tám vạn năm xuân thu” là món quà chúc mừng sinh nhật lần thứ 80 của chủ gia đình.

 

Nhà vườn cổ nhà họ Lâm Đài Trung - một trong 'Tứ đại danh thắng' của Đài LoanBức tranh ấn tượng (Ảnh @shuanshuaner)

 

Tòa nhà thứ hai của nhà vườn cổ nhà họ Lâm Đài Trung là sảnh Sedan, nơi trưng bày các bức thư pháp và tranh quý cho nơi các vị khách quý đến thăm vào thời điểm đó. Hiện nay, du khách vẫn còn có thể nhìn thấy chữ viết tay của Li Hongzhang thời nhà Thanh được vẽ tỉ mỉ và phong phú trên một phần gỗ tốt rất đa dạng và trang nhã.

 

Nhà vườn cổ nhà họ Lâm Đài Trung - một trong 'Tứ đại danh thắng' của Đài LoanSảnh rộng rãi (Ảnh @ninababbe)

 

Các vật liệu được sử dụng đều thể hiện đặc trưng của mỗi địa phương. Các tấm lưới có chi tiết dơi, chân rồng và các hình ảnh truyền thống khác tạo nên một cảm giác lung linh, tráng lệ. Mỗi bức tranh đều mang một ý nghĩa tích cực về điềm lành.

 

Nhà vườn cổ nhà họ Lâm Đài Trung - một trong 'Tứ đại danh thắng' của Đài LoanKiến trúc cổ kính (Ảnh @a_mypenguin)

 

 

Đặc biệt nhất là hội trường Dahua được xây dựng từ năm 1890 đến khoảng năm 1894, đây là một sân khấu theo phong cách kiến trúc Phúc Châu duy nhất còn sót lại ở Đài Loan với 5 phòng gồm: sân khấu và khán phòng được thiết kế tinh tế và lộng lẫy. MV I'm Not Yours do Thái Y Lâm và Namie Amuro đồng sản xuất cũng được quay tại đây.

 

Nhà vườn cổ nhà họ Lâm Đài Trung - một trong 'Tứ đại danh thắng' của Đài LoanHội trường nghệ thuật (Ảnh @mj72_eso)

 

Đây là không gian tổ chức yến tiệc, hôn lễ và ca kịch của nhà họ Lâm, tương truyền hồi đó nhà họ Lâm có một đoàn kịch độc quyền để những người trong gia đình có thể xem bất cứ khi nào họ muốn, điều đó đã thể hiện được phần nào sự thịnh vượng của gia tộc này.

Trên sân khấu có một mái lõm với những bông hoa lớn và trang trí tinh xảo, bắt mắt, thể hiện được sự hoa lệ, lộng lẫy của tên gọi “đại sảnh đường hoa”. Thiết kế này không chỉ mang tính thẩm mỹ mà còn trở thành một hộp âm thanh tự nhiên vào thời xa xưa, giúp âm thanh trên sân khấu có thể truyền rõ ràng đến mọi ngóc ngách của hội trường Dahua. 

 

Nhà vườn cổ nhà họ Lâm Đài Trung - một trong 'Tứ đại danh thắng' của Đài LoanKiến trúc sân khấu (Ảnh @vicky09_16)

 

Hơn nữa, tại khu vực này của nhà vườn cổ nhà họ Lâm Đài Trung, nhiều bài diễn thuyết về chính trị, dân tộc và các vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ đã được tổ chức, chẳng hạn như kiến nghị của Quốc hội Đài Loan, Phong trào Văn hóa Mới... đã có tác động sâu sắc đến xã hội dân chủ của Đài Loan. Còn giờ đây thỉnh thoảng cũng tổ chức các buổi biểu diễn nghệ thuật để cho du khách chiêm ngưỡng cũng như cảm nhận được không khí của gia tộc họ Lâm thời xưa.

 

Nhà vườn cổ nhà họ Lâm Đài Trung - một trong 'Tứ đại danh thắng' của Đài LoanBuổi trình diễn nghệ thuật (Ảnh @project.zero_0)

 

Bên cạnh đó là phòng trưng bày các di vật văn hóa cũ, có nhiều vũ khí được sử dụng cách đây hàng trăm năm và một số tài liệu của gia đình Wufeng Lin đều được lưu lại ở đây.

 

Nhà vườn cổ nhà họ Lâm Đài Trung - một trong 'Tứ đại danh thắng' của Đài LoanNơi trưng bày cổ vật (Ảnh @elainewu510)

 

Cuối cùng là khu vườn Lai với một hồ nước rộng, những hòn giả sơn, các cây cổ thụ và các nhành liễu mềm mại đong đưa trong gió rất thích hợp để du khách có thể nghỉ ngơi và thư giãn.

 

Nhà vườn cổ nhà họ Lâm Đài Trung - một trong 'Tứ đại danh thắng' của Đài LoanCó đình giữa hồ để nghỉ ngơi (Ảnh @rurukimi)

 

Một số lưu ý tại nhà vườn nhà họ Lâm

- Giá vé: 250 RMB (khoảng 800.000 đồng) với người bình thường, 200 RMB (khoảng 650.000 đồng) đối với người cao tuổi, công dân Đài Trung, học sinh trên 12 tuổi (có các giấy tờ chứng minh), 125 RMB (khoảng 400.000 đồng) với học sinh tiểu học, còn  trẻ em dưới 6 tuổi, người khuyết tật, người dân họ Wufeng quận Minami (có giấy tờ chứng minh) sẽ được miễn phí vé vào.

- Giờ mở cửa: từ 9 giờ đến 17 giờ vào tất cả các ngày trong tuần trừ thứ 2.

- Khu vực mở: Quảng trường sân trước nhà dưới của Wufeng Lin, Gongbao từ số 1 đến quận số 5, quận Dahuating.

- Phương thức mở: nhằm thực hiện trách nhiệm quản lý khu di tích lịch sử và duy trì chất lượng dịch vụ tour, du khách sẽ luôn áp dụng phương thức tour ghép đoàn trong và ngoài.

- Dịch vụ hướng dẫn viên: để đảm bảo chất lượng của công tác quản lý, bảo trì di tích lịch sử nhà họ Lâm, tất cả du khách đến thăm khuôn viên nhà theo các các nhóm trên 20 người sẽ có hướng dẫn được chỉ định. Du khách lẻ nên hẹn thời gian tham quan thông thường của công viên và vui lòng nộp đơn đăng ký trực tuyến một ngày trước hoạt động.

- Các buổi có hướng dẫn: Các ngày trong tuần (thứ Ba đến thứ Sáu) 10:00, 11:00, 13:00, 14:00, 15:00, 16:00, tổng cộng sáu buổi; ngày lễ (kể cả ngày lễ) 09:30 ~ 11: 30, 13: 00 ~ 16: 30 cứ nửa tiếng một lần, tổng cộng 13 buổi (vui lòng có mặt trước buổi dự kiến 10 phút).

Với những kiến trúc đậm chất “cổ đại”, nhà vườn cổ nhà họ Lâm Đài Trung chắc chắn sẽ thỏa mãn đam mê cổ trang mãnh liệt của bạn đấy nhé!

 

Thái Hà (Tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

Banner Tour Golf
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 0899567779
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.