DÒNG SỰ KIỆNlàng đo đochè Huế
Huế

Khám phá kiến trúc tuyệt đẹp của lăng Khải Định Huế

Thứ tư, 14/08/2019, 17:11 GMT+7

Lăng Khải Định Huế không chỉ là một di tích lịch sử, văn hóa nổi bật của đất cố đô mà còn là nơi check in sống ảo yêu thích của nhiều bạn trẻ vì sở hữu những góc ảnh tuyệt đẹp.

Banner Tour

Vài nét về lăng Khải Định Huế

Lăng Khải Định Huế còn được người dân Huế gọi là Ứng Lăng. Đây là nơi yên nghỉ của vị vua thứ 12 của triều Nguyễn. Ứng Lăng nằm trong quần thể di tích Cố đô Huế và đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới vào năm 1993.

Lăng được khởi công ngày 4 tháng 9 năm 1920 do Tiền quân Đô thống phủ Lê Văn Bá là người chỉ huy và trải qua quãng thời gian 11 năm mới hoàn tất. Với tổng thời gian xây dựng kéo dài như vậy (từ 1920 đến 1931 mới hoàn thiện), đây là khu lăng mộ được xây dựng rất ky công và có kiến trúc độc đáo bậc nhất trong các khu lăng mộ cổ ở Việt Nam.

 

kham-pha-kien-truc-tuyet-dep-cua-lang-khai-dinh-hue1Lăng Khải Định Huế còn được người dân Huế gọi là Ứng Lăng.

 

Hướng dẫn đường đi đến lăng Khải Định Huế

Lăng Khải Định tọa lạc trên núi Châu Chữ (còn gọi là Châu Ê) là địa điểm bên ngoài kinh thành Huế, ngày nay thuộc xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế. Vị trí xây dựng lăng nằm về phía Tây Nam của Kinh Thành Huế, cách trung tâm thành phố 11km. Để đến đây, bạn có thể chọn nhiều hình thức di chuyển khác nhau sao cho tiện lợi nhất với điều kiện và nhu cầu riêng của mình.

 

kham-pha-kien-truc-tuyet-dep-cua-lang-khai-dinh-hue2Lăng Khải Định tọa lạc trên núi Châu Chữ, xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế.

 

Nếu chọn phương tiện là xe máy hoặc các phương tiện cá nhân khác thì bạn chỉ cần đi thẳng theo quốc lộ 49 là tới nơi. Bạn cũng có thể bắt xe bus tuyến số 05 để di chuyển tới lăng Khải Định. Ngoài ra, đi bằng taxi cũng là một cách di chuyển phù hợp nếu bạn tham quan lăng theo nhóm.

 

Lăng Khải Định Huế có vị trí địa lý và kiến trúc độc đáo

Vua Khải Định lên ngôi năm ở tuổi 31, tức là vào năm 1916. Ngay sau đó ông đã cho xây dựng rất nhiều cung điện, lăng tẩm, dinh thự như điện Kiến Trung, cung An Định, cửa Trường An, cửa Hiển Nhơn, cửa Chương Đức và đặc biệt nhất là Ứng Lăng - nơi yên nghỉ về sau của chính mình. Để xây dựng nơi này, ông đã tham khảo từ rất nhiều thầy địa lí và sau đó quyết định chọn núi Châu Chữ là vị trí tọa lạc.

 

kham-pha-kien-truc-tuyet-dep-cua-lang-khai-dinh-hue3Lăng Khải Định Huế có kiến trúc độc đáo vì kết hợp nét đẹp nghệ thuật Đông Tây.

 

Vùng núi này được coi là có vị trí “Tả Thanh Long”, “Hữu Bạch Hổ” rất đắc địa. Cụ thể là quả đồi thấp nằm ở phía trước lăng được xem là tiền án; núi Chóp Vung và núi Kim Sơn chầu trước mặt có dáng "Tả thanh long" và "Hữu bạch hổ"; còn khe Châu Ê chảy từ trái qua phải làm "thủy tụ", còn gọi là "minh đường". Quá trình xây dựng lăng rất công phu và được đầu tư kỹ lưỡng, từ khâu chọn vật liệu xây dựng cũng đã cực kỳ cẩn thận. Nhà vua đích thân chọn lựa và cử người sang các nước Pháp, Nhật, Trung để mua về.

 

kham-pha-kien-truc-tuyet-dep-cua-lang-khai-dinh-hue4Quá trình xây dựng lăng rất công phu và được đầu tư kỹ lưỡng.

 

Toàn bộ lăng Khải Định Huế có thể được hình dung như một khối hình chữ nhật khổng lồ, vươn lên cao đến năm tầng với 127 bậc thang. Bước qua 37 bậc đầu tiên là đến với Cổng Tam Quan, du khách lên tiếp 29 bậc nữa là Nghi Môn và sân Bái Đính, phần trên cao là hai tầng sân mỗi tầng cách nhau 13 bậc, nằm ở vị trí cao nhất là Cung Thiên Định. 

 

Xem thêm >> Tour du lịch Huế hấp dẫn 2019

 

Lăng Khải Định được đánh giá là công trình độc đáo bậc nhất trong các lăng mộ cổ ở Việt Nam. Toàn bộ kiến trúc lăng được ảnh hưởng từ nhiều trường phái như Ấn Độ giáo (cổng trụ hình tháp), Phật giáo (trụ biểu dạng stoupa), kiến trúc Roman Gothic (những hàng cột bát giác, vòm cửa cao rộng)…

Các công trình chính phụ được kết hợp hài hòa nhưng vẫn mang nét độc đáo và riêng biệt của tư duy nghệ thuật cũng như kiến trúc của vua Khải Định vì lúc sinh thời, ông đã đi nhiều nơi để học hỏi những kiến trúc mới và đem về và áp dụng có chọn lọc trong việc xây dựng lăng của chính mình.

 

kham-pha-kien-truc-tuyet-dep-cua-lang-khai-dinh-hue5Toàn bộ kiến trúc lăng được ảnh hưởng từ nhiều trường phái như Ấn Độ giáo, Phật giáo, kiến trúc Roman Gothic.

 

Khu lăng mộ nổi tiếng này được xây dựng bằng những vật liệu tân thời như sắt, thép, xi măng và đặc biệt là ngói Ardoise… Tất cả đều được nhà vua cho người sang Pháp nhập về. Toàn bộ chi tiết nội thất trong 3 gian giữa ở các cung mà nhiều nhất là ở cung Thiên Định đều được trang trí bằng những bức phù điêu ghép bằng những mảnh sành sứ và thủy tinh tuyệt đẹp được nhập từ các nước châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản…

 

kham-pha-kien-truc-tuyet-dep-cua-lang-khai-dinh-hue6Những điểm trang trí tuyệt đẹp ở cung Thiên Định - lăng Khải Định Huế.

 

kham-pha-kien-truc-tuyet-dep-cua-lang-khai-dinh-hue7Các chi tiết đều được chạm khắc bằng nghệ thuật khảm kính sứ.

 

Cung Thiên Định nằm ở vị trí cao nhất, đồng thời cũng là kiến trúc chính của lăng Khải Định Huế. Tất cả các công trình chính trong cung được xây dựng công phu và tinh xảo. Toàn bộ nội thất ở đây đều được trang trí bằng những phù điêu ghép bằng sành sứ và thủy tinh quý hiếm, qua bao năm tháng vẫn lưu giữ được độ tươi sáng và chất lượng vật liệu.

Những bộ tranh dưới bàn tay tài tình của các nghệ nhân đã được tạo hình theo kiểu tứ quý, bát bửu, ngũ phúc. Từng vật dụng như bộ khay trà, vương miện... kể cả các vật dụng rất hiện đại có nguồn gốc từ phương Tây trong thời điểm xây dựng và hoàn thiện lăng như đồng hồ báo thức, vợt tennis, đèn dầu hỏa... cũng được trang trí ở đây. Công trình cung Thiên Định có cấu trúc gồm 5 phần nằm liền kề nhau:

Tả, Hữu Trực Phòng nằm ở hai bên cung điện dành riêng cho lính hộ lăng.

Trên trần của 3 gian nhà giữa trong cung Thiên Định được trang trí 3 bức bích họa "Cửu long ẩn vân" được đánh giá là lớn vào loại bậc nhất Việt Nam. Đây là tác phẩm của nghệ nhân Phan Văn Tánh - người được xem là chịu trách nhiệm chính trong việc kiến tạo những tuyệt tác nghệ thuật trong lăng Khải Định Huế.

Ở chính giữa cung Thiên Định là nơi trang trọng nhất vì mộ vua được đặt ở đây. Gian phòng này cũng được trang trí đẹp nhất lăng. Bửu tán vùng với pho tượng nhà vua được đặt phía trên. Tượng vua Khải Định bằng đồng mạ vàng, ngồi trên ngai vàng đúng theo tỉ lệ 1:1. Khu mộ phần nằm phía dưới. Bửu tán được đúc tại Pháp năm 1920, do 2 người Pháp là P. Ducing và F. Barbedienne được thực hiện kỳ công theo yêu cầu của vua Khải Định, sau đó tượng được dát vàng bởi những nghệ nhân người Huế. Bên dưới ngai vàng là bậc Tam Tài: Thiên - Địa - Nhân.

Sau khi mất, thi hài nhà vua được đưa vào dưới pho tượng bằng một toại đạo dài khoảng 30 m, bắt đầu đưa từ phía sau Bi Đình. Nằm ở phía sau ngôi mộ, một vầng mặt trời đang lặn được trang trí như biểu thị cho cái chết của nhà vua. Phía trong cùng là khám thờ bài vị của vua Khải Định.

 

kham-pha-kien-truc-tuyet-dep-cua-lang-khai-dinh-hue8Bửu tán, tượng nhà vua ở trên và mộ phần ở dưới trong cung Thiên Định.

 

Đến tham quan lăng Khải Định Huế, ngoài việc được chiêm ngưỡng những nét độc đáo về kiến trúc và mỹ thuật thời Nguyễn, bạn còn được nghe thêm những câu chuyện nhuốm màu thời gian, để đắm mình vào không gian văn hóa, lịch sử đã trở thành biểu tượng cho cả một thời kì. Bạn sẽ có những phút giây chiêm nghiệm, thả hồn mình vào rừng thông xanh ngút ngàn xung quanh. Đó là những trải nghiệm thú vị khiến chuyến đi du lịch Huế của bạn thêm phần đáng nhớ.

 

kham-pha-kien-truc-tuyet-dep-cua-lang-khai-dinh-hue9Đứng từ đỉnh đồi nơi tọa lạc của lăng Khải Định Huế, bạn sẽ có dịp phóng tầm mắt ngắm nhìn khung cảnh xanh mắt xung quanh.

 

Huế được mệnh danh là vùng đất cố đô nổi tiếng từ bao đời với những ngôi đền, chùa, lăng tẩm có kiến trúc đẹp, độc đáo. Và Lăng Khải Định là một trong những địa điểm được giới trẻ yêu thích và check-in nhiều nhất mỗi khi đến Huế.

 

kham-pha-kien-truc-tuyet-dep-cua-lang-khai-dinh-hue10Những góc ảnh đậm chất châu Âu khi lên hình.

 

Không chỉ đến đây tham quan, ngắm cảnh mà nếu biết chọn lựa những góc chụp mới lạ cùng trình chỉnh ảnh ngày càng thượng thừa thì những bức ảnh của các bạn trẻ còn trở nên lung linh hơn bao giờ hết.

 

kham-pha-kien-truc-tuyet-dep-cua-lang-khai-dinh-hue11Màu thời gian phủ lên làm đậm chất thâm trầm huyền bí cho khu lăng mộ

 

Nhất là với màu sắc, kiến trúc các công trình kết hợp Đông Tây với khung cảnh cực 'chill' của đất trời xứ Huế xung quanh, những bức ảnh sinh ra từ đây không khác gì Châu Âu đâu đấy!

 

kham-pha-kien-truc-tuyet-dep-cua-lang-khai-dinh-hue12Một công trình độc đáo của xứ Huế cố đô.

 

Một số thông tin về việc tham quan lăng Khải Định Huế

Địa chỉ: Lăng Khải Định, xã Thủy Bằng, huyện Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Thời gian mở cửa: 7:00 – 18:00

Giá vào cửa: 100.000 VND/ người lớn; 20.000 VND/ trẻ em (7 – 12 tuổi).

Thanh (Tổng hợp) -  luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

Banner Tour Golf
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc