Mỗi năm từ khoảng tháng 9 - tháng 12 hàng năm, Đà Lạt bước vào mùa hồng giòn đặc sản, không chỉ là một thức quà ngon, đây cũng là thời điểm Đà Lạt đẹp mộng mơ cực hợp với những bạn trẻ mê "sống ảo".
Với đặc trưng khí hậu mát mẻ, Đà Lạt luôn là thiên đường phát triển các loại cây xứ lạnh, trong đó phải kể đến hồng giòn. Hồng Đà Lạt có đặc trưng quả tròn, lớp vỏ vàng khá mỏng, khi ăn vừa giòn vừa dai lại chỉ ngọt thanh ăn hoài cũng không sợ ngán. Đây tựa như một món ngon mà mẹ thiên nhiên đã ban tặng cho thành phố ngàn hoa, bất cứ ai du lịch Đà Lạt những ngày này đều không quên mua hồng và các sản phẩm từ quả hồng giòn làm quà cho bạn bè, người thân.
Cây hồng giòn Đà Lạt được người Pháp đem tới vùng đất này từ đầu thế kỷ 20, từ đó sinh sôi phát triển, mỗi năm từ khoảng giữa tháng 9 cho tới những ngày lạnh giá tháng 11, tháng 12 cũng là lúc tới mùa thu hoạch. Tới Đà Lạt khoảng thời gian này, cảm nhận gió se lạnh luồn qua kẽ tóc, mây mù lãng đãng, bạn cứ nhẩn nha hái hồng, nhấm nháp những miếng hồng giòn ngọt lành, đôi khi sẽ có chút mưa của những ngày tháng 10 tưới tắm thêm cho cảnh vật thêm xanh trong, cây cối thêm tươi tốt.
Khi này các cây hồng trụi dần lá chỉ còn để lại những quả vàng mọng trên cây. Bởi vậy, thu này ghé Đà Lạt đừng quên ghé thăm các vườn hồng sai trĩu quả bên ngoài ngoại ô, không chỉ để thưởng thức những trái hồng ngon mà cũng để chụp được những bức ảnh để đời.
Các vườn hồng giòn Đà Lạt HOT để dạo chơi, tham quan, chụp ảnh nằm nhiều dọc đường quốc lộ, đi men theo những lối mòn nhỏ bạn vào nhà dân rồi xin phép chủ vườn xuống thăm và hái trái.
Trên các con đường đi vào xã Xuân Trường (đường đi vào đồi chè Cầu Đất); những khu vực ở gần dinh III Bảo Đại (đường Triệu Việt Vương, phường 2) hồng mọc dại nhiều bên đường.
Ngoài ra, để tới những vườn hồng chín, từ trung tâm thành phố bạn chạy ra đường Hùng Vương, rẽ hướng đường Khe Sanh, rồi chỉ việc đi thẳng cho đến khi thấy chân đèo Mimosa thì cũng sẽ gặp vườn hồng ngay gần đó - mặc dù không lớn nhưng đủ để thỏa lòng du khách thỏa thích ngắm nhìn, chụp ảnh và hái về làm quà. Kinh nghiệm đi thăm vườn hồng giòn Đà Lạt là nên đi tới vườn hồng phía cuối chân đèo nằm giữa vườn hoa cảnh và cây xăng sẽ gặp được vườn cây không quá cao thích hợp để chụp hình “sống ảo”.
- Chỉ hái những quả hồng đã có màu vàng cam bởi chúng đã chín có thể ăn ngay, những quả vàng cần trải qua quá trình ủ để trở thành hồng giòn, bạn đừng tự hái nhé!
- Chú ý không bẻ cành hay leo trèo lên cây để tránh làm hư cây, gãy cành. Một số vườn đã chuẩn bị thang để bạn hái và chụp hình rất thuận tiện.
Không chỉ là thức quà ngon, trong quả hồng chứa rất nhiều vi chất có lợi cho sức khỏe và tác dụng làm đẹp, đừng quên mua về làm quà sau chuyến đi này. Mỗi kg hồng có giá dao động từ 10.000 - 20.000VNĐ, đã rẻ còn tươi ngon; ngoài ra bạn có thể mua thêm hồng sấy khô, trong các nhà vườn đều có bán.
Mùa hồng giòn Đà Lạt đến cũng là lúc thành phố này bước vào mùa lạnh, dư âm những cơn mưa đêm vẫn còn đọng lại trên cành lá. Nhưng được nhấm nháp miếng hồng giòn, bạn như quên hết hơi lạnh phảng phất, chỉ còn dư vị ngọt ngào của thức quà ngon nơi đầu lưỡi, vậy là mùa hồng chín đã sang thật rồi!
>> Đặt tour đi Đà Lạt khám phá mùa hồng giòn đẹp mộng mơ |
Chang (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn
Ảnh: Nguyễn Thế Vinh (@zackowl_)