Guidebook
Banner Voucher KS cả nước
Thụy Điển

Khám phá văn hóa và lịch sử tại lâu đài Gripsholm Thụy Điển

Thứ ba, 05/03/2024, 11:56 GMT+7

Nằm giữa một thị trấn đẹp như tranh vẽ bên Hồ Mälaren, lâu đài Gripsholm là đại diện tiêu biểu cho kiến ​​trúc Phục hưng ở Thụy Điển. Từ cách trang trí nội thất chi tiết đến vẻ đẹp cảnh quan thiên nhiên, lâu đài này xứng đáng nhận được sự đánh giá cao và chú ý từ hàng nghìn khách du lịch.

test

Vài nét về lâu đài Gripsholm Thụy Điển

Lâu đài Gripsholm là một trong những di tích lịch sử và điểm du lịch nổi tiếng tại Thụy Điển. Được xây dựng vào thế kỷ 14, lâu đài này nằm ở phía tây bắc Stockholm, trên một hòn đảo thuộc vịnh Mälaren. Dù ban đầu được xây dựng như một pháo đài để bảo vệ khu vực này nhưng sau đó nó đã trở thành một biểu tượng của sự giàu có và quyền lực của hoàng gia Thụy Điển.

 

Lâu đài Gripsholm Thụy Điển Lâu đài Gripsholm Thụy Điển. Ảnh: @castlesbook

 

Lâu đài Gripsholm đã trải qua nhiều giai đoạn lịch sử và trở thành nơi ở của các vị vua và nữ hoàng Thụy Điển. Đặc biệt, lâu đài này thường được sử dụng như một nơi nghỉ mát và giải trí cho các vị vua và hoàng hậu.

Ngoài kiến trúc lâu đài rất ấn tượng và lịch sử phong phú, Gripsholm còn nổi tiếng với bộ sưu tập nghệ thuật đa dạng, bao gồm các tác phẩm nghệ thuật, đồ đồng và nhiều hiện vật khác liên quan đến lịch sử và văn hóa Thụy Điển.

 

Lâu đài Gripsholm Thụy Điển Lâu đài này đã trải qua nhiều giai đoạn lịch sử khác nhau. Ảnh: @kesseljeandecatalina

 

Lịch sử của lâu đài Gripsholm
 

Từ pháo đài đến cung điện (thế kỷ 14 - 16)

Được biết đến là một trong những lâu đài lịch sử đẹp nhất được bảo tồn ở Thụy Điển, lâu đài ban đầu được xây dựng như một pháo đài vào khoảng thế kỷ 14. Pháo đài thuộc về Bo Jon sson và gia đình ông cho đến khi bị vua Gustav I tịch thu vào khoảng năm 1526. Pháo đài bị vua Gustav phá bỏ và một lâu đài kiên cố được xây dựng ở vị trí của nó theo phong cách kiến ​​trúc thời Phục hưng.

 

Lâu đài Gripsholm Thụy Điển Lâu đài được bắt đầu xây dựng vào khoảng thế kỷ 14. Ảnh: @pinterest

 

Chuyển đổi Cung điện thành Nơi ở của Hoàng gia (thế kỷ 16 - 18)

Pháo đài Gripsholm được chuyển đổi thành cung điện trong cùng thế kỷ. Gia đình Hoàng gia chuyển đến cung điện vào khoảng cuối những năm 1570 và nó vẫn là nơi ở của hoàng gia cho đến năm 1713. Trong khoảng thời gian đó, lâu đài còn là nhà tù hoàng gia dành cho anh trai của Vua Eric XIV và sau đó là nhà tù dành cho chính Vua Eric khi ông đã bị vua John lật đổ. Sau đó, Vua Gustav III đã tiến hành cải tạo lâu đài, bao gồm một nhà hát ở một trong những tòa tháp của lâu đài và chuyển nó thành nơi ở của ông.

 

Lâu đài Gripsholm Thụy Điển Nơi đây đã từng là cung điện hoàng gia. Ảnh: @tropiquien

 

Phục hồi lâu đài Gripsholm (thế kỷ 19)

Vào cuối thế kỷ 19, quá trình hiện đại hóa lâu đài bắt đầu dưới sự giám sát của Hiệp hội Gripsholm, được thành lập vào năm 1889. Lâu đài đã trải qua một số công trình tái thiết lớn dưới sự giám sát của kiến ​​trúc sư Fredrik Liljekvist, những thay đổi này được biết đến là một vấn đề gây tranh cãi. Kiến trúc sư đã loại bỏ các phần chính của cung điện Gripsholm hiện có nhằm khôi phục lại vẻ đẹp quyến rũ thời Phục hưng ban đầu của lâu đài. Ngoài việc cải tạo lớn về mặt cấu trúc, cung điện còn có thêm tầng 3 nữa.

 

Lâu đài Gripsholm Thụy Điển Lâu đài đã trải qua 1 số cuộc tái thiết. Ảnh: @evendo

 

Thời điểm hiện tại

Hiện tại, chỉ còn lại mặt tiền của bức tường nguyên bản. Lâu đài không còn là nơi ở của hoàng gia nữa. Thay vào đó, nó hoạt động như một bảo tàng, trưng bày nhiều bộ sưu tập đồ nội thất cổ, đồ thủ công cũng như các vật phẩm quý giá còn sót lại trong những ngày huy hoàng của lâu đài. Bảo tàng mở cửa cho công chúng tham quan, cũng là nơi trưng bày một bộ sưu tập tranh và tác phẩm nghệ thuật từ thời Phục hưng. Bộ sưu tập chân dung được trưng bày trong bảo tàng của lâu đài, Bộ sưu tập Chân dung Quốc gia là bộ sưu tập chân dung lâu đời nhất thế giới.

 

Lâu đài Gripsholm Thụy Điển Ảnh: @visitstockholm

 

Sự kiện thú vị về lâu đài Gripsholm

Vua Gustav III ban đầu có ý định cải tạo Gripsholm thành một kỳ quan tân cổ điển nhưng cuối cùng điều đó đã không thành hiện thực. Lâu đài Gripsholm vinh quang trở thành tâm điểm của các lễ hội xã hội, bao gồm các bữa tiệc xa hoa, vũ hội và các vở kịch sân khấu được tổ chức tại lâu đài trong suốt thế kỷ 19. 

Điều thú vị là bảo tàng của lâu đài có một con sư tử nhồi bông được trưng bày như một phần trong bộ sưu tập chính của lâu đài. Bất chấp hình dạng kỳ lạ của con sư tử nhồi bông, nó đã làm tăng thêm sự nổi tiếng của lâu đài.

 

Lâu đài Gripsholm Thụy Điển Đây là nơi diễn ra nhiều sự kiện lịch sử, văn hóa, chính trị qun trọng của Thụy Điển. Ảnh: @newmyroyals

 

Làm thế nào để đến lâu đài Gripsholm?

Đến lâu đài Gripsholm từ thủ đô Stockholm của Thụy Điển mất khoảng 38 phút đi tàu hàng giờ. Các tuyến tàu 929, 937 hoặc 919 từ Ga Trung tâm Stockholm là những cách dễ dàng nhất để đến Ga Laggesta. Từ đó, bạn có thể bắt xe buýt đến lâu đài với giá dưới 18-20 Krona Thụy Điển ($2-4 USD).

 

Lâu đài Gripsholm Thụy Điển Ảnh: @luna_est_sun

 

>>Xem thêm: Lang thang qua những ký ức thời trung cổ tại thị trấn Ystad Thụy Điển

 

Giá vé và giờ tham quan

Lâu đài mở cửa cho công chúng tham quan hàng ngày trong năm từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều. Giờ tham quan đông đúc nhất là từ 10 giờ sáng đến 12 giờ trưa. Nếu bạn muốn tham quan lâu đài ngoài giờ đông đúc thì tốt nhất nên ghé thăm vào buổi chiều. 

Tham quan khuôn viên lâu đài là miễn phí. Tham quan hành lang bên trong lâu đài và bảo tàng có mức phí 30 SEK ($3 USD). Ngoài ra, cũng có các chuyến tham quan có hướng dẫn viên, có thể tốn thêm 30 SEK ($3 USD). Tour này miễn phí cho trẻ em dưới 18 tuổi. 

 

Lâu đài Gripsholm Thụy Điển Lâu đài mở cửa từ 10h sáng đến 4h chiều. Ảnh: @packiiiz

 

Mẹo tham quan Gripsholm

Dưới sự giám sát của các chuyến tham quan có hướng dẫn viên kéo dài 45 phút, bạn có thể tham quan các hành lang, phòng bên trong và các phòng của lâu đài ngoài việc tìm hiểu về lịch sử và ý nghĩa của các hiện vật được trưng bày trong bảo tàng của lâu đài. 

Khi tham quan lâu đài Gripsholm, hãy nhớ nhớ rằng số lượng chỗ có hạn cho các chuyến tham quan có hướng dẫn viên được cung cấp mỗi ngày. Vì không có lựa chọn đặt trước nên tốt nhất bạn nên đến lâu đài trong giờ mở cửa sớm để đảm bảo có chỗ.

 

Lâu đài Gripsholm Thụy Điển Ảnh: @emiliawidberg

 

>>Xem thêm: Thị trấn Askim: điểm hẹn văn hóa và lịch sử ở Thụy Điển

 

Một số lời khuyên khi tham quan lâu đài Gripsholm

Không có quán cà phê hoặc nhà hàng nào trong lâu đài, vì vậy hãy đảm bảo mang theo đồ ăn nhẹ bên mình trước. 

Mang giày thoải mái vì việc đi bộ quanh những hành lang dài đó có thể trở thành thử thách với những đôi giày không thoải mái. 

Bảo tàng của lâu đài chứa một số bức chân dung và hiện vật. Vì vậy, nếu bạn muốn con mình tìm hiểu lịch sử, Lâu đài Gripsholm có thể là điểm khởi đầu thú vị.

 

Lâu đài Gripsholm Thụy Điển Hãy chọn cho mình 1 đôi giày thật thoải mái. Ảnh: @s_shauni

 

Một số điểm tham quan gần lâu đài Gripsholm
 

Cung điện Tullgarn

Nằm tại bờ biển Nam của hồ Mälaren, cung điện này được xây dựng vào cuối thế kỷ 18 và bắt đầu được sử dụng làm nơi nghỉ mát của các vị vua và nữ hoàng Thụy Điển từ thế kỷ 19.

Với kiến trúc thanh lịch và sân vườn rộng lớn, Cung điện Tullgarn là một điểm đến lý tưởng cho những người muốn khám phá văn hóa và lịch sử của hoàng gia Thụy Điển. Cung điện này còn nổi tiếng với các phòng triển lãm nghệ thuật, đồ đồng và nhiều hiện vật quý giá khác từ thời kỳ hoàng gia.

Ngày nay, Cung điện Tullgarn mở cửa cho du khách, mang đến cơ hội trải nghiệm cuộc sống xa hoa của hoàng gia và thưởng ngoạn những tác phẩm nghệ thuật độc đáo, đồ đồng quý giá cùng với việc khám phá lịch sử và văn hóa đặc sắc của Thụy Điển.

 

Cung điện Tullgarn là điểm tham quan gần lâu đài GripsholmCung điện Tullgarn. Ảnh: @flickr

 

Cung điện Ulriksdal

Cung điện Ulriksdal là một trong những biểu tượng lịch sử và văn hóa đặc biệt của Thụy Điển. Tọa lạc bên bờ hồ Edsviken, cung điện này được xây dựng vào thế kỷ 17 và từng là nơi sinh sống của nhiều vị vua và hoàng hậu Thụy Điển.

Với kiến trúc hoàng gia độc đáo và vườn hoa rộng lớn, Cung điện Ulriksdal là một điểm đến thu hút du khách mong muốn tìm hiểu về lịch sử và văn hóa của đất nước này. Cung điện này còn nổi tiếng với các triển lãm nghệ thuật, những bức tranh và đồ vật nghệ thuật quý giá từ thời kỳ hoàng gia.

Ngày nay, Cung điện Ulriksdal mở cửa cho du khách, cho phép họ khám phá không gian thanh lịch của cung điện và thưởng ngoạn những tác phẩm nghệ thuật độc đáo. 

 

Cung điện Ulriksdal là điểm tham quan gần lâu đài GripsholmCung điện Ulriksdal. Ảnh: @visitstockholm

Cung điện Rosersberg

Cung điện Rosersberg là một trong những biểu tượng của kiến trúc hoàng gia và lịch sử văn hóa tại Thụy Điển. Được xây dựng vào thế kỷ 17, cung điện này nằm bên bờ hồ Mälaren, gần thị trấn Sigtuna. Ban đầu là một biệt thự mùa hè, sau đó cung điện Rosersberg trở thành nơi cư trú của nhiều vị vua và hoàng hậu Thụy Điển.

Với kiến trúc hoàng gia độc đáo và sân vườn rộng lớn, cung điện này là một điểm đến lý tưởng cho những người muốn khám phá văn hóa và lịch sử của hoàng gia Cung điện Rosersberg còn nổi tiếng với các triển lãm nghệ thuật, đồ đồng và nhiều hiện vật quý giá khác từ thời kỳ hoàng gia.

Ngày nay, Cung điện Rosersberg mở cửa cho du khách, mang đến cơ hội trải nghiệm cuộc sống xa hoa của hoàng gia và thưởng ngoạn những tác phẩm nghệ thuật độc đáo. Đây là một điểm đến hấp dẫn cho những ai quan tâm đến lịch sử và văn hóa Thụy Điển.

 

Cung điện Rosersberg là điểm tham quan gần lâu đài GripsholmCung điện Rosersberg. Ảnh: @visitstockholm

 

>>Xem thêm: Gợi ý chùm tour du lịch Thuỵ Điển giá tốt

 

Không chỉ là một điểm đến lịch sử quan trọng, lâu đài Gripsholm còn là một địa điểm du lịch phổ biến cho những ai muốn tận hưởng vẻ đẹp kiến trúc cổ điển và thư giãn trong không gian yên bình của vùng quê Thụy Điển.

 

Thu Mơ (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)