Guidebook
Banner Voucher KS cả nước
Phú Thọ

Tìm hiểu về lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, ngày này nên đi đâu chơi?

Chủ nhật, 11/04/2021, 10:41 GMT+7

Là một trong những ngày lễ truyền thống lớn nhất ở nước ta, Giỗ tổ Hùng Vương diễn ra vào ngày 10/3 âm lịch hàng năm trong không khí hân hoan, rộn ràng. Không chỉ có ý nghĩa về giá trị "uống nước nhớ nguồn", ngày lễ này còn là dịp để người dân cả nước thư giãn, nghỉ ngơi sau thời gian dài làm việc, học tập. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc lễ Giỗ tổ Hùng Vương 2021 được nghỉ bao nhiêu ngày và nên đi đâu chơi vào ngày này, hãy cùng Luhanhvietnam tìm hiểu thêm.

test

Ngày Giỗ tổ Hùng Vương là ngày gì?

Ngày Giỗ tổ Hùng Vương hay còn được gọi là Lễ hội Đền Hùng là một ngày lễ truyền thống lâu năm ở Việt Nam. Đây là ngày mà người dân cả nước tưởng nhớ đến công lao dựng nước của vua Hùng. Ngày lễ sẽ được diễn ra vào mồng 10/3 âm lịch ngay tại Đền Hùng, Việt Trì, Phú Thọ.

 

Lễ Giỗ tổ Hùng Vương 2021 Giỗ tổ Hùng Vương là một ngày lễ nổi bật trong năm của Việt Nam 
 
>>Xem thêm: Đặc sắc lễ rước kiệu về Đền Hùng - Nét đẹp văn hóa Việt Nam

 

Sự tích về ngày Giỗ tổ Hùng Vương

Theo truyền thuyết kể lại rằng, Kinh Dương Vương sinh ra một người con trai, sau đó nối ngôi cha lên làm vua lấy hiệu là Lạc Long Quân. Sau đó Lạc Long Quân lấy Âu Cơ làm vợ và sinh ra được một bọc 100 trứng nở ra 100 con người, chính là tổ tiên của người Việt. Một hôm nọ Lạc Long Quân nói với Âu Cơ rằng: "Ta xuất thân là giống Rồng, nàng là Tiên, hoả thuỷ tương khắc nhau, để sống chung hoà hợp thật khó". Sau đó hai người quyết định cho 50 người con theo mẹ đi lên núi sống, 50 người con còn lại theo cha xuống biển. Lạc Long Quân đã để con trưởng Hùng Vương nối ngôi lên làm vua. 

Trải qua 18 đời, Hùng Vương thứ 18 đã nhường lại ngôi cho An Dương Vương. Để ghi nhớ công ơn khai thiên, lập địa đất nước của các Vua Hùng, vua Lê Thánh Tông năm 1940 và vua Lê Kính Tông năm 1601 đã đóng dấu kiềm để ở Đền Hùng, lựa chọn ngày 11, 12/3 âm lịch làm ngày Giỗ tổ Hùng Vương. Cho đến thồi nhà Nguyễn (Khải Định thứ 2) đã chính thức chọn ngày 10/3 âm lịch mỗi năm làm ngày Giỗ tổ Hùng Vương.

 

Sự tích về Lễ Giỗ tổ Hùng Vương 2021 Giỗ tổ Hùng Vương sẽ được diễn ra ở đền Hùng

 

Ý nghĩa ngày Giỗ tổ Hùng Vương 

Cứ đến ngày 10/3 âm lịch thì người người nhà nhà đi trẩy hội đến Đền Hùng nhằm tìm về nguồn gốc và cội nguồn của mình. Lễ hội là dịp con Lạc, cháu Hồng được hành hương về nơi đã sinh ra dân tộc Việt Nam - một đất nước chưa bao giờ biết khuất phục trước bất kỳ một kẻ xâm lược nào, kể cả những thế lực hùng mạnh thế giới như Mỹ, Pháp. Điều đó không chỉ là niềm tự tôn dân tộc mà còn là niềm kiêu hãnh đối với những quốc gia đã và đang đấu tranh cho nên hoà bình, độc lập, tự do trên toàn thế giới. 

Có thể nói rằng, ngày 10/3 âm lịch là ngày mà toàn thể người dân Việt Nam trỗi dậy niềm tự hào dân tộc sâu sắc, là thời khắc thiêng liêng khiến đồng bào liên kết lại với nhau không có sự ngăn cách nào. Đặc biệt, tín ngưỡng Giỗ tổ Hùng Vương đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại vào ngày 6/12/2012.

 

Ý nghĩa về Lễ Giỗ tổ Hùng Vương 2021 Lễ Giổ tổ Hùng Vương đã được UNESCO vinh danh 

 

Lịch nghỉ Giỗ tổ Hùng Vương 2021

Lễ Giỗ tổ Hùng Vương 2021 rơi vào thứ 4 tức ngày 21/4 dương lịch. Do vậy mà cán bộ, viên chức, công chức, người lao động sẽ được nghỉ Giỗ tổ Hùng Vương đúng một ngày duy nhất (được hưởng lương) mà không được nghỉ bù, nghỉ kèm hay hoán đổi ngày nghỉ cuối tuần. 

 

Lễ giổ tổ Hùng Vương 2021 sẽ được nghỉ mấy ngày Lễ giổ tổ Hùng Vương 2021 sẽ được nghỉ 1 ngày duy nhất

 

 

Lễ Giỗ tổ Hùng Vương 2021 nên đi đâu chơi?
 

Khu di tích đền Hùng

Lễ Giỗ tổ Hùng Vương 2021 đi đâu chơi lý tưởng nhất? Chắc chắn cái tên không thể nào bỏ qua được đó chính là đền Hùng toạ lạc ở núi Nghĩa Linh, xã Hy Cương, TP. Việt Trì, T. Phú Thọ. Khu di tích này được xây dựng từ thế kỷ XV. Tương truyền rằng chính ở đây, người con trưởng của Âu Cơ và Lạc Long Quân sau khi lên ngôi vua đã đặt tên nước là Văn Lang, hiệu là Hùng Vương. 

 

Lễ Giỗ tổ Hùng Vương 2021 nên đi đâu chơi? - đền Hùng (Ảnh: dungsurytrieu)

 

Di tích đền Hùng bao gồm chùa và đền Hạ, đền Thượng, đền Giếng, lăng vua Hùng. Vào ngày 10/3 âm lịch ở ngôi đền này sẽ tổ chức Giỗ tổ Hùng Vương. Lễ hội này đã thu hút được rất đông khách du lịch trong và ngoài nước đến tham gia nhằm tưởng nhớ đến các vua Hùng đã có công lao dựng và giữ nước.

 

Lễ Giỗ tổ Hùng Vương 2021 nên đi đâu chơi? - KDT đền Hùng Lễ hội được diễn ra ở đền Hùng

 

Vườn Quốc gia Xuân Sơn

Vào lễ Giỗ tổ Hùng Vương 2021 bạn có thể ghé đến Vườn Quốc Sơn Phú Thọ để thư giãn và khám phá. Nơi đây có hệ sinh thái vô cùng phong phú và da dạng với nhiều thực, động vật quý hiếm mang giá trị cao cho khoa học, bảo tồn nguồn gen. 

 

Lễ Giỗ tổ Hùng Vương 2021 nên đi đâu chơi? - VQG Xuân Sơn VQG Xuân Sơn

 

VQG Xuân Sơn có diện tích là 15.000 ha, độ che phủ rừng 84%, không khí bên trong vô cùng mát mẻ, trong lành, nền nhiệt trung bình năm dao động từ 22 - 23 độ C. Một ngày khám phá ở VQG Xuân Sơn bạn sẽ cảm nhận được thời tiết của cả 4 mùa trong một ngày: buổi sáng mát mẻ, trong lành như mùa xuân, buổi trưa nắng ấm như mùa hạ, buồi chiều gió hiu hiu nhẹ như mùa thu, buổi tối thì hơi se lạnh như gió Đông. 

 

Lễ Giỗ tổ Hùng Vương 2021 nên đến đâu chơi? - VQG Xuân Sơn Cảnh sắc ở đây hết sức bình yên

Đền Mẫu Âu Cơ

Nằm ở xã Hiền Lương, Hạ Hoà, Phú Thọ, đền mẫu Âu Cơ là một kiến trúc lịch sử văn hoá đặc biệt, là biểu tượng cho truyền thống đại đoàn kết dân tộc và tinh thần yêu nước. Năm 1991, ngôi đền đã được công nhân là di tích lịch sử văn hoá cấp Quốc gia. 

 

Lễ Giỗ tổ Hùng Vương 2021 nên đến đâu chơi? - đền Mẫu Âu Cơ Đền Mẫu Âu Cơ

 

Kể từ khi xây dựng, trải qua hàng trăm năm, người dân địa phương cùng con cháu muôn nơi luôn thành tâm tới đây để dâng hương kính lễ bày tỏ lòng thành kính tới Tổ Mẫu Âu Cơ. Trong vài năm trở lại đây, đền Mẫu Âu Cơ đã từng bước được tu bổ, tôn tạo để xứng với công ơn và tấm lòng bao dung Mẫu. 

 

Lễ Giỗ tổ Hùng Vương 2021 nên đi đâu chơi? - đền Mẫu Âu Cơ Lễ hội diễn ra ở đền Mẫu Âu Cơ

 

Trải qua nhiều biến cố và thời gian, Giỗ tổ Hùng Vương thực sự đã trở thành một nét văn hoá đặc biệt, là sự kiện thu hút được đông đảo du khách tìm đến tham gia và trải nghiệm. Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về lễ Giỗ tổ Hùng Vương 2021 mà Luhanhvietnam muốn chia sẻ đến mọi người. Hy vọng qua bài viết trên, du khách sẽ lên cho mình được một kế hoạch nghỉ lễ hợp lý nhất. Chúc các bạn sẽ có một kỳ nghỉ lễ vui vẻ và thú vị. Nếu muốn tham khảo nhiều điểm đến đặc sắc của tỉnh Phú Thọ hơn, có thể XEM THÊM.

 

Thu Mơ (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)