Xôi trứng kiến, gà đồi Yên Thế, Nham cá… là những loại đặc sản nức tiếng ở Bắc Giang được thực khách trong và ngoài nước ưa thích.
Bắc Giang vùng đất hữu tình với những danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp đã ghi dấu trong lòng du khách gần xa. Vùng đất này không chỉ vang danh với những địa danh nổi tiếng như Đồng Cao, Tây Yên Tử, Hồ Cấm Sơn, Hồ Khuôn Thần… mà còn cực kỳ nổi tiếng với những loại đặc sản hấp dẫn khiến thực khách phải thèm thuồng ngay khi vừa gọi tên. Thưởng thức các loại đặc sản Bắc Giang nổi tiếng chắc chắn là trải nghiệm khó quên với du khách.
Bắc Giang có rất nhiều đặc sản hấp dẫn. Ảnh: baobacgiang
Xôi trứng kiến là món đặc sản Bắc Giang rất hấp dẫn chỉ có một mùa trong năm. Loại xôi này được nấu từ trứng của loài kiến đen và gạo nếp nương của người Tày. Trứng kiến được thu về sẽ mang đi sơ chế và xào lên sau đó trộn với xôi để tạo ra món ăn trứ danh. Hương vị béo bùi hấp dẫn của trứng kiến và xôi nếp nương sẽ khiến thực khách phải ngỡ ngàng bởi món ăn này tưởng chừng như khá kinh dị lại có hương vị hấp dẫn vô cùng.
Xôi trứng kiến là đặc sản ấn tượng ở Bắc Giang. Ảnh: innotour
Xôi trứng kiến là đặc sản nổi tiếng của huyện Lục Ngạn, nếu đến đây vào khoảng tháng 4 và tháng 5 hằng năm thì du khách sẽ được thưởng thức món xôi trứng kiến tươi hấp dẫn. Hiện cũng có nhiều nhà hàng ở Bắc Giang trữ đông trứng kiến để phục vụ thực khách nên dù không đúng mùa du khách cũng vẫn có thể thưởng thức xôi trứng kiến.
Không chỉ nổi tiếng trong nước mà vải thiều Lục Ngạn là đặc sản Bắc Giang đã nổi danh khắp chốn là là một trong những loại trái cây xuất khẩu được ưa chuộng nhất. Đến với Bắc Giang mùa vải chín du khách sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng khung cảnh độc nhất với những con đường ngập tràn sắc vải chín.
Vải thiều, đặc sản nổi tiếng của Bắc Giang. Ảnh: vietnamnet
Vải thiều Lục Ngạn trái lớn màu đỏ hồng khi chín thì căng mọng với cùi rất dày. Hương vị vải rất ngọt, thơm đặc trưng nên được nhiều người ưa thích. Ngoài thưởng thức trái vải tươi khi đến Bắc Giang du khách còn có thể thưởng thức các món ăn từ vải như vải khô, chè vải, gỏi vịt quay trải vải…
Du lịch Bắc Giang mùa vải chín du khách có thể thưởng thức loại quả này ở bất cứ đâu, tuy nhiên nếu muốn đến tận vườn thưởng thức thì có thể ghé qua thị trấn Chũ của huyện Lục Ngạn là “cái nôi” của trái vải thiều ở Bắc Giang.
>>Xem thêm: Du lịch Bắc Giang mùa vải chín quyến rũ khắp mọi ngả đường |
Đã đến Bắc Giang là phải ăn gà đồi Yên Thế, đây là câu cửa miệng và cũng là niềm tự hào của người dân nơi đây khi nhắc đến những món đặc sản của quê hương. Gà đồi Yên Thế là đặc sản của Bắc Giang thơm ngon nức tiếng.
Gà đồi Yên Thế dai, ngọt là đặc sản có tiếng. Ảnh: bacgiang.gov.vn
Thịt gà Yên Thế rất dai và chắc do được nuôi theo hình thức bán tự nhiên. Dù luộc, nướng hay chế biến theo bất cứ hình thức nào thì thịt gà Yên Thế đều ngon, thơm chứ không bị nhão hay chảy nước. Được thưởng thức món gà đồi Yên Thế tại chính Bắc Giang là trải nghiệm đáng nhớ với nhiều du khách.
Do món gà đồi Yên Thế thơm ngon nổi tiếng nên hầu hết các nhà hàng đặc sản ở Bắc Giang cũng như huyện Yên Thế đều có phục vụ món ăn này, bạn có thể tìm thưởng thức rất dễ dàng.
Đây là món đặc sản Bắc Giang mà khi nghe tên rất nhiều người đã vô cùng tò mò vì chè mà lại đem kho. Chè kho Mỹ Độ là món ăn truyền thông thường có vào các dịp lễ tết của người dân nơi đây. Món chè tuy dân dã nhưng ẩn chứa trong đó là nét đẹp văn hóa được truyền qua bao thế hệ.
Để nấu chè người ta phải trải qua nhiều công đoạn như ngâm đậu xanh rồi đãi cho sạch tạp chất, cho đậu vào nấu với lửa thật đều cho đến khi sôi thì vớt bọt và tiếp tục đun cho đến khi đậu nhuyễn và đặc sánh thì cho đường kèm theo một chút mỡ. Khi múc chè ra chén người ta cũng phải thật khéo léo múc thành khuôn từ khi còn nóng.
Chè kho Mỹ Độ vàng ươm, ngọt ngào. Ảnh:alltours
Vị ngọt thanh béo bùi của món chè kho Mỹ Độ là thứ hương vị quyến rũ thực khách từ lần đầu thưởng thức, những người con Bắc Giang xa quê cũng luôn nhớ về món ăn này như một thứ hương vị xưa cũ của quê hương. Du khách muốn thưởng thức món đặc sản hấp dẫn của Bắc Giang này thì có thể ghé các khu chợ địa phương.
Nhắc đến đặc sản Bắc Giang nhất định phải nếm thử thì nham cá là một trong những món ăn không thể bỏ lỡ. Mặc dù còn khá xa lạ với một số thực khách phương xa nhưng nham cá là một trong những nét văn hóa ẩm thực đặc sắc của người Bắc Giang.
Nham cá trám đen, món ngon cực lạ của Bắc Giang. Ảnh:soha
Món ăn này được làm từ thịt ba chỉ, thịt cá chép, trám đen, rau thơm, khế chua, lạc rang, rau húng và các loại gia vị. Sau khi chuẩn bị nguyên liệu người ta sẽ mang đi trộn lại với nhau rồi rắc thêm lạc rang lên trên. Khi ăn người Bắc Giang thường dùng thêm tương bần để làm bật lên hương vị đặc trưng của món nham cá.
Không phải ở đâu tại Bắc Giang cũng có món nham cá nên khi muốn thưởng thức bạn có thể hỏi thăm ở các nhà hàng đặc sản tại thành phố Bắc Giang hoặc ở huyện Hiệp Hòa.
Món bánh này chỉ cần nghe tên thôi hẳn du khách đã cảm thấy tò mò về hương vị. Bánh vắt vai là một đặc sản Bắc Giang nức tiếng được làm từ gạo nếp, đường, đậu xanh, lá chuối và lá ngải cứu. Gạo nếp được mang đi nghiền nhỏ trộn với nước lá ngải cứu đã luộc với nước vôi trong sau đó nhạo mịn và nặn thành bánh với nhân đậu xanh đã nấu nhuyễn.
Bánh vắt vai của người Tày. Ảnh: baobacgiang
Nặn bánh xong người ta sẽ mang đi hấp cách thủy trong khoảng 2 giờ là có thể thưởng thức. Bánh vắt vai có hương vị rất đặc biệt với vị dẻo của bột nếp, vị ngọt của nhân đậu xanh với đường và cái vị ngai ngái đặc biệt của lá ngải, tất cả tạo nên một thứ hương vị hấp dẫn mà bạn khó có thể bỏ lỡ. Bánh vắt vai có bán ở một vài khu chợ tại Bắc Giang hoặc trong các nhà hàng đặc sản nên du khách có thể tìm và thưởng thức.
Bánh đa là đặc sản Bắc Giang rất nổi tiếng và được du khách ưa chuộng. Tại Bắc Giang có hai thương hiệu bánh đa trứ danh từ lâu là bánh đa kế và bánh đa Thổ Hà.
Bánh đa Thổ Hà nổi tiếng bởi hương vị thơm ngon và cách làm rất kỳ công. Có hai loại bánh chính là bánh đa vừng và bánh đa dừa để du khách lựa chọn, Bánh đa Thổ Hà khi nướng lên sẽ giòn tan với màu vàng ruộm đặc trưng ăn rất giòn, bùi và thơm.
Bánh đa Kế và bánh đa Thổ Hà hấp dẫn cả về hương lẫn vị. Ảnh: anchoiodau
Bánh đa Kế cũng là đặc sản hấp dẫn của Bắc Giang đã vang danh từ lâu. Bánh đa Kế có nét đặc trưng là được cho rất nhiều mè đen hoặc mè trắng nên khi nướng lên sẽ rất thơm và bùi. Món bánh này thưởng thức cùng trà xanh hoặc chè đắng cực kỳ phù hợp.
Vì là đặc sản nổi tiếng nên bánh đa Thổ Hà hay bánh đa Kế đều rất dễ tìm thưởng thức trong các quán ăn, nhà hàng hay các khu chợ địa phương. Nếu muốn tìm hiểu về quy trình làm bánh và mua trực tiếp du khách có thể đến làng Thổ Hà, xã Vân Hà, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.
Bánh đúc Đồng Quan là món món ăn hấp dẫn trong ẩm thực Bắc Giang xưa, đến nay hương vị truyền thống của món ăn này vẫn khiến người Bắc Giang và thực khách phương xa phải thèm thuồng. Bánh được làm từ bột gạo ngon với rất nhiều công đoạn.
Bánh đúc Đồng Quan, món ăn mang đẫm vị quê xưa. Ảnh: metrip
GỢI Ý TOUR DU LỊCH MIỀN BẮC KHUYẾN MÃI
|
Miếng bánh trắng lấm tấm những hạt lạc thơm bùi giòn sần sật sẽ khiến thực khách phải xao xuyến. Ăn bánh đúc Đồng Quan đúng điệu là phải ăn với tương bần tạo nên hương vị đồng quê nồng đượm mà cuốn hút. Bánh đúc Đồng Quan là thứ quà vặt quen thuộc ở Bắc Giang nên bạn có thể dễ dàng tìm và thưởng thức ở các khu chợ khi đến đây du lịch.
Khám phá những món đặc sản Bắc Giang nức tiếng gần xa là trải nghiệm tuyệt vời để du khách hiểu hơn về văn hóa, lối sống cũng như tinh hoa ẩm thực của người dân nơi đây. Du lịch Bắc Giang bạn nhất định phải tìm thưởng thức những món đặc sản hấp dẫn trên nhé..
Nguyệt Cát - luhanhvietnam.com.vn
Ảnh: Internet