Guidebook
Banner Voucher KS cả nước
Trung Quốc

Mì khô nóng Vũ Hán – món ăn đường phố Trung Quốc nổi tiếng

Thứ năm, 26/05/2022, 11:10 GMT+7

Là một trong 5 món mì hàng nổi tiếng bậc nhất Trung Hoa, Vậy mì khô nóng Vũ Hán có gì thần thánh mà khiến nhiều người đổ đứ đừ như vậy? 

test

Giới thiệu về mì khô nóng Vũ Hán 

Thành phố Vũ Hán được biết đến là thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc, nằm cạnh hai con sông lớn ở Trung Quốc là Dương Tử và Hán Giang. Nhiều người xưng tụng vùng đất này là “Chicago của phương Đông”. Không chỉ là một trong những thành phố thu hút khách du lịch nhiều nhất Trung Quốc mà nơi đây còn sở hữu cho riêng mình nhiều đặc sản địa phương đặc sắc và lot top 10 nền ẩm thực ngon nhất Trung Quốc. 

 

Giới thiệu về mì khô nóng Vũ Hán Mì khô nóng Vũ Hán 

 

Dạo bước trên đường phố Vũ Hán, du khách rất dễ dàng để bắt gặp được những xe bán đồ ăn hay các quán ăn nhỏ phục vụ từ bánh rán bột gạo mianwo, há cảo, bánh doupi và nhiều nhất phải kể đến là món mì khô nóng Vũ Hán trứ danh. Vào năm 2013, đặc sản này được China Daily xếp hạng là 1 trong 5 món mì ngon nhất của ẩm thực Trung Quốc. 

 

Giới thiệu về mì khô nóng Vũ Hán Đây được xem là một trong những món mì ngon nhất Trung Quốc 

 

Người Vũ Hán yêu thích mì khô nóng như cái cách mà người Nhật mê mì ramen, người Mỹ mê bánh mì kẹp hay người Việt yêu phở. Mì khô nóng Vũ Hán thường được lựa chọn làm món ăn hàng ngày. 

 

Giới thiệu về mì khô nóng Vũ Hán Mì khô nóng có hình thức khá bắt mắt 
 
>>Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Trung Quốc từ A - Z

 

Lịch sử ra đời của mì khô nóng Vũ Hán 

Theo lời kể của cư dân địa phương thì món mì khô nóng Vũ Hán được xuất hiện vào những năm đầu tiên của thập niên 1930. Khi đó, ở bến cảng Hán Khẩu có người đàn ông tên là Bao Li quản lý quầy bán thức ăn nhỏ của mình. Quán bán các món phở và mì đậu rất đông khách. Vào một buổi chiều nọ, trong khi Bao Li đang bận rộn nấu và lùi lại phía sau thì anh vô tình làm đổ dầu mè lên chảo mì lớn đã chín. Do không có thời gian để nấu lại một mẻ mì tươi khác nên ông quyết định giữ chảo mì đó lại, thêm một chút hẹ, gia vị trộn mì lên rồi đem ra cho khách thưởng thức như một món mới của quán. Những vị khách khi ăn mì vào ngay lập tức dành tặng những lời khen, hỏi tên món mì là gì và Bao Li trả lời là mì khô nóng. 

 

Lịch sử ra đời của mì khô nóng Vũ Hán Mì khô nóng được ra đời từ một lần vô tình làm đổ dầu mè của một quán ăn nhỏ

 

Do có hương vị đặc biệt, món mì khô nóng Vũ Hán trở nên nổi tiếng kể từ đó và gắn liền với đặc trưng văn hóa của thành phố. Những người bản địa trong quá trình di cư đã mang theo văn hóa ẩm thực địa phương và mở liên tiếp các cửa hàng mì khô nóng ở nơi nào mà họ đến. Chính điều đó đã khiến cho món mì này nổi tiếng khắp đất nước Trung Hoa. 

 

Lịch sử ra đời của mì khô nóng Vũ Hán Hiện nay ở nhiều thành phố lớn Trung Quốc cũng có các quầy hàng bán mì khô nóng 

 

 

Hương vị ngon khó cưỡng của mì khô nóng Vũ Hán 

Mì khô nóng Vũ Hán được nhiều chuyên gia ẩm thực cho điểm rất cao vì sự độc đáo. Mì không có nước lèo như hầu hết các món mì nóng khác. Đây được xem là món ăn sáng phổ biến nhất thành phố Vũ Hán, thường được bán ở những chiếc xe đẩy và các quán ăn trên phố. 

 

Hương vị ngon khó cưỡng của mì khô nóng Vũ Hán Mì khô nóng được bán nhiều ở trên đường phố Vũ Hán 

 

Mì khô nóng Vũ Hán thường có sẵn từ sớm, khoảng 5h sáng và thường xuyên xuất hiện ở chợ Đêm Vũ Hán như 1 món ăn nhẹ đêm khuya. Món mì này được chuẩn bị trong vòng vài phút và có giá cả phải chăng. Bởi thế mà chúng trở thành món mì quốc dân của người dân địa phương. 

Về cơ bản thì đây là món ăn đơn giản, chỉ cần cho các nguyên liệu vào tô rồi trộn đều cùng gia vị là ăn được ngay. Nhưng đối với đầu bếp bản địa thì luôn có những bí kíp riêng để cân bằng hương vị. 

 

Hương vị ngon khó cưỡng của mì khô nóng Vũ Hán Món mì này được nấu từ khá sớm 

 

Vào mỗi buổi sáng, những gánh hàng rong ở Vũ Hán luôn đảm bảo mì tươi có sẵn để phục vụ bữa sáng cho mọi người. Mì phải tươi, được làm từ sáng sớm. Khi khách tới gọi món, mì sẽ được đem đi hâm nóng trong nước sôi, phủ vừng cay và nước sốt đậu nành lên. Đậu dài ngâm và củ cải ngâm cay cũng được thêm vào. Khi trộn, cần có lượng nước sôi vừa phải để tráng mì, giúp mì giữ được độ nóng nhưng vẫn khô ráo. 

 

Hương vị ngon khó cưỡng của mì khô nóng Vũ Hán Mì khô nóng Vũ Hán không có nước 

 

Một tô mì khô Vũ Hán hoàn hảo phải có sợi mì không quá cứng, không quá mềm hay khô quá. Khi trộn phải cho nhiều dầu mè, gia vị thơm. Đặc biệt gia vị quan trọng nhất và là bí quyết để món ăn có mùi thơm đó là thêm một chút rượu tự nấu ở địa phương. 

 

Hương vị ngon khó cưỡng của mì khô nóng Vũ Hán Sợi mì không quá cứng cũng không quá mềm 

 

Ngày nay, tuy mọi người, mọi gia đình có thể dễ dàng chế biến món mì khô nóng Vũ Hán ở nhà. Nhưng, cư dân ở đây vẫn luôn duy trì thói quen đến ăn ở các quán ven đường. Thưởng thức một tô mì khô nóng hay những món ăn đường phố Trung Hoa, tám chuyện với bạn bè, gia đình hay cô chủ quán rong dường như gắn liền với văn hóa sinh hoạt của người dân Vũ Hán. 

 

Hương vị ngon khó cưỡng của mì khô nóng Vũ Hán Món ăn này đã trở thành thói quen ăn uống của người dân Vũ Hán 

 

Nếu có dịp du lịch Trung Quốc, ghé thăm thành phố Vũ Hán 11 triệu dân này thì mì khô nóng Vũ Hán chính là một trong những đặc sản hấp dẫn mà bạn nhất định phải thử nha!

 

Thu Mơ (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)