Trung Quốc

Mì trường thọ Trung Quốc - lời chúc thọ ý nghĩa dịp đầu năm mới

Thứ sáu, 25/12/2020, 07:30 GMT+7

Mì trường thọ Trung Quốc không chỉ là món ăn ngon và bổ dưỡng mà còn ẩn chứa ý nghĩa cho lời chúc sức khỏe và sống thọ cho mọi người trong dịp Sinh nhật hay năm mới đến.

Banner Tour

Vì sao gọi là 'mì trường thọ'?

Trong nền ẩm thực Trung Quốc, mì là món ăn truyền thống phổ biến bậc nhất với lịch sử hình thành và phát triển hơn 4000 năm. Có thể nói ở mỗi địa phương khác nhau, người Trung Quốc lại có cách chế biến mì riêng để phù hợp với khí hậu và phong tục. Đó là mì Biang Biang, mì rau cải bó xôi, mì Đang Đang, mì ba hương vị, mì khô Vũ Hán, mì kéo sợi thịt bò Lan Châu, mì xào tương Bắc Kinh,...

 

Mì trường thọ Trung Quốc - Biểu tượng văn hóaBiểu tượng văn hóa được người Trung Hoa công nhận. Ảnh: xinvisatrungquoc

 

Nhưng có một món mì không chỉ mang đặc trưng của địa phương mà lại còn thể hiện ý nghĩa quan trọng trong văn hóa ẩm thực Trung Hoa vì gắn liền với câu chuyện về lời cầu chúc sức khỏe, cầu mong sống lâu của người xưa, như chính tên gọi của nó, đó là mì trường thọ. Đây cũng là một trong những món ăn được người ta nhắc đến nhiều nhất vào dịp năm mới ở đây.

 

Mì trường thọ Trung Quốc - lời chúc về sức khỏeMì trường thọ đại diện cho lời chúc về sức khỏe và sống thọ của mọi người nhân dịp đầu năm mới. Ảnh: xinvisatrungquoc

 

Nguồn gốc món mì Trường thọ Trung Quốc

Tương truyền rằng cách đây từ 300 năm trước, tại làng Nam Sơn, tỉnh Chiết Giang ở triều đại nhà Đường, sau nhiều biến loạn thì thực phẩm trở nên rất khan hiếm. Lúc này vợ của hoàng đế Đường Minh Hoàng phải dùng một chiếc khăn tay thêu của mình để đổi lấy một bát mì để tặng cho chồng vào đúng ngày sinh nhật. Từ đó về sau, món ăn thấm đượm tình nghĩa phu thê đó được gọi là mì trường thọ. Và cũng giống tên gọi, món mì này tượng trưng cho lời chúc chân thành về sức khỏe, cũng như cầu mong tuổi thọ lâu dài vào dịp đầu năm mới.

 

Mì trường thọ Trung Quốc - Món ăn phải có dịp sinh nhật và TếtMón ăn phải có dịp sinh nhật và Tết . Ảnh baophapluat

 

Món ăn này càng thêm phần ý nghĩa hơn khi xét về khía cạnh văn hóa Trung Hoa, vì nước này rất xem trọng tuổi thọ. Theo quan niệm truyền thống của người xưa thì sợi mì kéo càng dài, người ăn sẽ càng mạnh khoẻ và sống lâu.

Cũng chính vì vậy mà vào thời khác chuyển giao sang năm mới hay đúng dịp mừng tuổi mới, sinh nhật một ai đó, thay vì tặng cho họ một chiếc bánh sinh nhật, người Trung Quốc sẽ tặng một bát mì trường thọ với ý nghĩa cầu chúc khỏe mạnh, thậm chí sống lâu trăm tuổi. Bên cạnh ý nghĩa về tuổi tác, mì trường thọ Trung Quốc còn gắn liền với sự may mắn và thịnh vượng nên là món ngon không thể thiếu vắng trên bàn tiệc đón Tết.

 

Mì trường thọ Trung Quốc - thay cho món bánh sinh nhậtNgười Trung Quốc đã thay thế mì trường thọ cho món bánh sinh nhật trong dịp mừng tuổi mới. Ảnh: gody

 

Mì trường thọ khác với món mì bình thường như thế nào?

So với món mì bình thường thì mì trường có sợi dài hơn hẳn vì không cắt ra mà cứ để nguyên độ dài vốn có. Không chỉ vậy, cách ăn cũng khá khác biệt vì bạn phải ăn một hơi hết cả sợi mì và trước khi đưa vào miệng thể hiện cho mong ước tuổi thọ ngày càng tăng, kiêng cữ không được cắn đứt sợi mì giữa chừng vì như thế sẽ không may mắn. Đây là một điểm độc đáo, tạo nên nét khác biệt trong văn hoá ẩm thực của người Trung Hoa.

Qua thời gian, món mì trường thọ càng ngày càng trở nên nổi tiếng và phổ biến. Không chỉ được người dân bản địa yêu thích mà món ăn này cũng sớm lọt vào danh sách món ngon châu Á được mong đợi, nhất là với những ai có cơ hội ghé thăm đất nước đông dân nhất thế giới. Khách đi du lịch Trung Quốc đến từ khắp nơi trên thế giới đã tìm đến và thưởng thức món ăn ngon lành và giàu ý nghĩa này với mong muốn được sống trường thọ hơn.

 

Mì trường thọ Trung Quốc - cầu mong sống lâuĂn mì trường thọ cầu sống lâu. Ảnh Sunbasket.

 

Mì trường thọ Trung Quốc - sợi mì chưa được cắt raMì trường thọ có đặc điểm đó là sợi mì chưa được cắt ra nên rất dài. Ảnh: hainamdiscovery

 

Nếu món bún qua cầu Vân Nam có đặc trưng là để các nguyên liệu tươi ngon riêng từng bát, lúc ăn mới cho vào tô súp nóng hổi thì khi dùng mì trường thọ Trung Quốc, người ta hay cho thêm một quả trứng gà vào. Bởi vì theo quan niệm phương Đông thì trứng gà có hình tròn, là biểu tượng của sự viên mãn, đồng thời cũng tượng trưng cho sinh mạng.

 

Mì trường thọ Trung Quốc - thường thêm một quả trứng gà vàoNgười Trung Quốc thường thêm một quả trứng gà vào mì trường thọ. Ảnh: SStruyen

 

Mì trường thọ mang ý nghĩa là một món ăn đặc biệt, là biểu tượng văn hóa được người Trung Hoa công nhận. Cùng với vịt quay Bắc Kinh, lẩu Tứ Xuyên và nhiều món ngon khác, mì trường thọ đã góp phần tạo nên vẻ đẹp ẩm thực tinh tế và độc đáo của Trung Quốc.

 

Mì trường thọ Trung Quốc - Món ăn mang ý nghĩa may mắnMón ăn mang ý nghĩa may mắn, bồi bổ sức khoẻ. Ảnh: trungquocsensetravel

 

Công thức chế biến đặc biệt của mì trường thọ Trung Quốc

Dù bạn đi tự túc hay đang tham gia tour du lịch Trung Quốc, nhất là vào dúng dịp năm mới thì sẽ được giới thiệu món ăn mang tên gọi may mắn: mì trường thọ. Nhiều người cho rằng tên gọi của món mì này đúng về cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, tức là vừa thơm ngon  giàu chất dinh dưỡng, giúp tăng cường sức khỏe vừa thể hiện ý nghĩa về tuổi thọ.

 

Mì trường thọ Trung Quốc - có ý nghĩa quan trọng đặc biệtMì trường thọ không chỉ ngon mà còn có ý nghĩa quan trọng đặc biệt. Ảnh: gody.vn

 

Thật vậy, du khách sau khi được thưởng thức mì trường thọ sẽ không thể ngừng đũa bởi sợi mì dai dai đẫm trong nước dùng hòa chung vị ngọt của thịt vịt, vị thơm mềm của nấm kết hợp hoàn hảo cùng vị cay nồng của ớt làm nên một món ăn tuyệt vời trong những ngày lễ, Tết.

 

Mì trường thọ Trung Quốc - Nét đẹp trong văn hóa ẩm thựcNét đẹp trong văn hóa ẩm thực Trung Hoa. Ảnh: trungquocsensetravel

 

Những sợi mì dai và dài thơm ngon này có lịch sự phát triển hơn 300 năm, qua bàn tay chế biến khéo léo và tỉ mỉ đã trở thành món ăn bổ dưỡng nổi tiếng. Có thể nói rằng với quy trình nấu công phu, lâu dài, thận trọng đến từng chi tiết, mì trường thọ góp mặt vào danh sách những món ăn có công đoạn chế biến phức tạp, cầu kỳ nhất.

 

Mì trường thọ Trung Quốc - Công thức chế biến đặc biệt.Công thức chế biến đặc biệt. Ảnh: gody.vn

 

Có lẽ cũng chính do điều đó mà dù đã có mặt ở Trung Hoa từ khá lâu nhưng rất ít người có thể chế biến được món mì đúng chuẩn truyền thống dành riêng cho ngày đầu năm hoặc chúc thọ. Sự thật là cho đến thời điểm hiện tại chỉ còn lại khoảng vài trăm người biết làm món mì trường thọ Trung Quốc mà thôi.

 

Mì trường thọ Trung Quốc - Chỉ được khoảng vài trăm người biết làmChỉ được khoảng vài trăm người biết làm mà thôi. Ảnh: xinvisatrungquoc

 

 

Nhất là tại ngôi làng Nam Sơn - quê hương của món mì trường thọ, người dân phải làm theo công thức gia truyền và bỏ nhiều thời gian, công sức mới làm ra được những sợi mì ngon đúng chuẩn. Trước tiên là công đoạn chọn loại bột đặc biệt, mang đi cán mỏng rồi cắt thành sợi nhỏ, đan chéo và phơi dưới nắng vài giờ đồng hồ. Sau đó tùy thuộc vào tình hình thời tiết mà điều chỉnh vì yếu tố này ảnh hưởng rất lớn đến độ ngon của món mì. Lý tưởng nhất là trời có nắng đẹp vì mì sẽ nhanh khô và ngon hơn.

 

Mì trường thọ Trung Quốc - Những sợi mì daiNhững sợi mì dai và dài thơm ngon. Ảnh: Onegreenplanet.

 

Sau khi đã có sợi mì thành phẩm là đến bước nấu nướng dùng và sơ chế nguyên liệu ăn cùng. Phần nước phải đảm bảo hòa uyện với độ tươi ngon của các món ăn kèm như thịt vịt quay, thịt xá xíu hay tôm sú, nấm,... Ngoài ra, người ta cũng có thể ăn riêng món mì trường thọ để cảm nhận trọn vẹn vị thanh mát của nước dùng và sợi mì mềm dai.

 

Mì trường thọ Trung Quốc - Loại mì này có màu vàng hấp dẫnLoại mì này có màu vàng hấp dẫn và vị dai, xốp đặc trưng.

 

Thời tiết sẽ mang tính quyết định việc ngon hay dở của sợi mì, trời nắng đẹp thì mì sẽ nhanh khô và ngon hơn nhiều. Mì trường thọ được chế biến với phần nước đặc biệt, có thể ăn kèm cùng, hoặc ăn riêng một mình. Theo kinh nghiệm du lịch Trung Quốc của nhiều du khách thì dù bạn chọn thưởng thức mì trường thọ theo cách nào bạn cũng sẽ thấy ấn tượng với vị ngon rất riêng của nó.

 

Mì trường thọ Trung Quốc - Sợi mì được làm từ loại bột đặc biệtSợi mì được làm từ loại bột đặc biệt để khi cán mỏng, kéo thành từng sợi nhỏ không bị nát. Ảnh: piloonline

 

Nhiều thực khách sành ăn cho rằng mì Yi Mein (là một loại mì trứng Quảng Đông với màu vàng hấp dẫn vừa dai vừa xốp đặc trưng) chính là loại mì trường thọ ngon nhất. Bởi vì loại mì đặc biệt này có kỹ thuật chế biến cao, đặc biệt chú trọng kỹ lưỡng khâu nhồi bột khiến sợi mì có thể kéo dài đến khoảng 3m chứ không ngắn như mì bình thường. Ngày nay, vùng đất mà du khách có thể thưởng thức bát mì trường thọ Trung Quốc đúng chuẩn, đúng khẩu vị truyền thống nhất, là vùng Chiết Giang.

 

Mì trường thọ Trung Quốc - thưởng thức mì vùng Chiết GiangĐến vùng Chiết Giang du khách đừng quên thưởng thức bát mì trường thọ.

 

Mì trường thọ có thời gian hình thành và tồn tại lâu dài, lại được giữ nguyên công thức chế biến đặc biệt, được lưu truyền từ đời này sang đời khác nên là món ăn có vị trí, vai trò quan trọng trong nền ẩm thực Trung Hoa. Với quan niệm ăn một bát mì trường thọ sẽ được mạnh khỏe, may mắn và sống lâu trăm tuổi, người dân Trung Quốc đã thay thế nó cho món bánh sinh nhật hay sủi cảo trong dịp mừng tuổi mới của một ai đó. Nếu có dịp du lịch đất nước này, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức một tô mì trường thọ thơm ngon, bổ dưỡng nhé!

 

Thanh (Tổng hợp) - luhanhVietNam.com.vn

Ảnh: Internet

Banner Tour Golf
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 0899567779
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.