Italy

Bánh Pizza - niềm tự hào của ẩm thực Ý

Thứ tư, 30/09/2020, 17:00 GMT+7

Khi nữ hoàng Margarita đến thăm Naples năm 1889, bà đã thử miếng bánh pizza đầu tiên... và ngày nay cho dù bạn thưởng thức pho mát cổ điển và cà chua hay thử một chút biến tấu hiện đại của món ăn truyền thống này, thì có một điều chắc chắn là bạn không thể đến Ý mà không thử bánh Pizza Ý!

Banner Tour

Pizza là một trong những loại thực phẩm phổ biến nhất trên toàn cầu! Trên thực tế, bánh pizza có thể được tìm thấy ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, người Ý vẫn là nhà phát minh ra thú vui ẩm thực được nhiều người yêu thích này. Đây là lịch sử bánh pizza Ý vừa miệng…

 

Món bánh pizza truyền thống Ý - bánh Pizza ÝMón bánh pizza truyền thống Ý

 

Lịch sử của món bánh pizza Ý

Từ thời Hy Lạp cổ đại, người dân ở Ý đã phủ lên những chiếc bánh mì dẹt với những nguyên liệu thơm ngon. Tuy nhiên, thuật ngữ 'pizza' được đặt ra ở gần Rome hoặc Naples vào khoảng năm 1000 sau Công nguyên. Đến thế kỷ 18, món ăn này đã trở thành một món ăn bình dân cho tầng lớp nông dân. Người Ý cũng tìm thấy một loại trái cây mới đó là quả cà chua ăn kèm với món bánh mì dẹt truyền thống, sau đó đã tạo thành đế bánh pizza mà chúng ta biết và yêu thích ngày nay!

 

Vị trí của Naples, Ý nơi ra đời của bánh pizza - Tìm hiểu về bánh Pizza ÝVị trí của Naples, Ý nơi ra đời của bánh pizza

 

Pizza tương đối ít được biết đến cho đến năm 1889. Cho đến khi Nữ hoàng Margherita và Vua Umberto I đi tham quan vương quốc của họ, và nữ hoàng nhận thấy món ăn ngon của nông dân này, nữ hoàng đã yêu thích món ăn này ngay khi thử một miếng! Ngay sau đó, đầu bếp riêng đã tạo ra một loạt các loại pizza - tất cả đều theo sở thích cá nhân của nữ hoàng. Người đầu bếp đã sáng tạo cho nữ hoàngmột chiếc bánh pizza mang màu cờ Ý. Màu xanh lá cây (húng quế), màu đỏ (cà chua) và màu trắng (mozzarella). Món ăn này được lấy tên của nữ hoàng và đã cho chúng ta chiếc bánh pizza Margherita ngày nay!

 

Nhào bột bánh pizza -Tìm hiểu về bánh Pizza ÝNhào bột bánh pizza

 

Cuộc đột phá lớn tiếp theo của bánh pizza Ý xảy ra sau Thế chiến thứ hai. Những người lính Đồng minh đóng quân ở Ý đã yêu món ăn này và yêu cầu được thưởng thức món ăn này ở quê nhà. Điều này đã tạo ra vô số tiệm bánh pizza và chuỗi cửa hàng pizza trên khắp thế giới ngày nay.

 

  GỢI Ý TOUR DU LỊCH Ý KHUYẾN MÃI
 
  >> HCM - Pháp - Thụy Sỹ - Ý 8N7Đ - Từ 39,900,000 đ    
  >> Hà Nội - Pháp - Thụy Sĩ - Ý 8N Bay Turkish Airlines - Từ 45,900,000 đ

 

Pizza truyền thống theo phong cách người Ý

Câu hỏi đặt ra là nếu muốn thưởng thức một chiếc bánh pizza Naples chính thống thì phải làm thế nào? Người Ý đã thành lập một cơ quan quản lý được gọi là ' Hiệp hội Pizza Neapolitan đích thực ' (TNPA) vào năm 1984. Hiệp hội duy trì các tiêu chuẩn của bánh pizza Neapolitan đích thực.

 

Nhiều lựa chọn pizza được bán theo miếng ở Venice, Ý - Tìm hiểu về bánh Pizza ÝNhiều lựa chọn pizza được bán theo miếng ở Venice, Ý.

 

Chỉ có Margherita và Marinara được coi là pizza Ý chính thống. Marinara có cà chua, tỏi, rau oregano, dầu ô liu nguyên chất và có thể cả húng quế. Có những quy tắc rất nghiêm ngặt cho việc sử dụng một trong hai tên pizza này trên đất Ý.

Để được gọi là 'món Ý chính thống', bánh pizza Ý phải có hình tròn và đường kính theo tiêu chuẩn nhất định. Bột phải nhào bằng tay; và được chế biến từ các loại bột, men, muối và cà chua truyền thống.

 

Cách tốt nhất để thưởng thức pizza ở Ý - Tìm hiểu về bánh Pizza ÝCách tốt nhất để thưởng thức pizza ở Ý - khi đang di chuyển!

 

Nơi để ăn pizza ngon nhất ở Ý

Giống như gelato, không phải tất cả bánh pizza ở Ý đều được làm như nhau. Đây là mười trong số những tiệm bánh pizza ngon nhất ở Ý.

Di Matteo, Naples: Không khó để có được một chiếc bánh pizza khủng ở thành phố Napoli , nhưng nếu bạn muốn có một chiếc bánh pizza thực sự hoành tráng - ngon nhất thế giới, theo nhiều người dân địa phương thì hãy đến Di Matteo. Nó mở cửa từ năm 1936 và hầu hết hoạt động kinh doanh của nó diễn ra trên đường phố, vì những người lao động bận rộn nhanh chóng mua một chiếc bánh mới ra lò được gấp lại bằng giấy trắng. Đừng bỏ lỡ pizza fritta - một loại bánh pizza phô mai ricotta và provolone chiên giòn.

 

Tiệm bánh Di Matteo - Tìm hiểu về bánh Pizza ÝTiệm bánh Di Matteo

 

Pizzeria da Albert, Trento: Mặc dù được làm bằng phương pháp Neopolitan truyền thống, nhưng những chiếc pizza tại Pizzeria da Albert vẫn là một món đặc trưng. Lưu ý: Pizzeria da Albert không nhận đặt chỗ trước, vì vậy hãy đến trước giờ mở cửa (trưa các ngày trong tuần; 7:00 tối Thứ Bảy) nếu bạn không muốn xếp hàng chờ đợi.

 

Bánh pizza ở Pizzeria da Albert - Tìm hiểu về bánh Pizza ÝBánh pizza ở Pizzeria da Albert

 

Ai Marmi, Rome: Cửa hàng bánh pizza Ý này thực sự được gọi là Panattoni, nhưng tên không chính thức được biết đến nhiều hơn của nó là Ai Marmi (“những viên bi”), theo tên quầy dài bằng đá cẩm thạch của nó. Nó có chỗ ngồi kiểu quán cà phê, luôn bận rộn và luôn thiếu nhân viên, nhưng pizza ngon đến mức bạn thậm chí sẽ không quan tâm bất cứ điều gì khác. Ai Marmi phục vụ bánh pizza kiểu La Mã cổ điển với lớp vỏ mỏng, cháy khét và phần nhân sốt sền sệt ở giữa.

 

Tìm hiểu về bánh Pizza Ý - tiệm bánh Ai marmiTiệm bánh Ai Marmi ở Rome

 

Mamma Rosa, Ortezzano: được mệnh danh là tiệm bánh pizza ngon nhất ở Marche, và không có gì lạ khi pizza kiểu Neopolitan của nó bao gồm lớp vỏ siêu giòn, mỏng và bột dẻo hoàn hảo phủ trên cùng với các nguyên liệu tươi địa phương. Tất cả các loại pizza của Mamma Rosa đều là thần thánh, nhưng nổi bật là Sorriso (một loại Margherita truyền thống với thêm ớt đỏ và cá cơm) và Lucifero (phủ xúc xích cay nóng và ớt cay).

 

Nướng bánh ở  Mamma Rosa - Tìm hiểu về bánh Pizza ÝNướng bánh ở Mamma Rosa

 

Il Pizzaiolo del Presidente, Naples: Cửa hàng bánh pizza Ý này được đặt tên là Il Pizzaiolo del Presidente - pizza của tổng thống - sau khi Tổng thống Bill Clinton nổi tiếng ghé qua để thưởng thức một chiếc bánh vào năm 1994. Nằm ở trung tâm của Naples (và chỉ cách Di Matteo một dãy phố), bánh ở đây là kiểu Neapolitan cổ điển: nhão, mềm với lớp vỏ giòn. Họ sẽ làm bất kỳ loại bánh pizza nào bạn muốn, nhưng marinara đơn giản (cà chua, tỏi, oregano) và margherita (cà chua, mozzarella cắt lát, húng quế) vẫn là những món ngon nhất ở đây.

 

Tiệm bánh Il Pizzaiolo del Presidente ở Naples - Tìm hiểu về bánh Pizza ÝTiệm bánh Il Pizzaiolo del Presidente ở Naples

 

Bánh pizza Ý đã có một lịch sử lâu dài và thú vị, nó cũng đồng thời là một món ăn ngon đặc trưng của ẩm thực Ý được biết đến trên toàn thế giới như ngày nay.

 

LinhPhan (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: expatexplore - cntraveler

Banner Tour Golf
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 0899567779
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.