Banner Voucher KS cả nước
Guidebook
Tây Ban Nha

Món Paella - món ăn được yêu thích nhất của ẩm thực Tây Ban Nha

Thứ hai, 04/10/2021, 13:34 GMT+7

Món Paella có lẽ là món ăn được nhiều người tìm kiếm nhất khi du lịch đến Tây Ban Nha. 

test

Món Paella hiện là một món cơm nổi tiếng thế giới đến từ Tây Ban Nha, nó có nguồn gốc từ các cánh đồng của thành phố Valencia trên bờ biển phía đông của Tây Ban Nha. 

 

Món Paella của Tây Ban Nha Món Paella của Tây Ban Nha

 

Ngày nay Paella được làm ở mọi vùng của Tây Ban Nha, chỉ sử dụng bất kỳ nguyên liệu nào phù hợp với cơm. Có rất nhiều phiên bản của paella vì có những đầu bếp khác nhau đến từ mọi miền. Nó có thể chứa thịt gà, thịt lợn, động vật có vỏ, cá, lươn, mực, đậu, đậu Hà Lan, atisô hoặc ớt. Saffron - loại gia vị giúp cơm có màu vàng đẹp mắt là một phần thiết yếu của món ăn.

 

>> Tham khảo: Chùm tour trong nước và nước ngoài giá tốt

 

Nguồn gốc của món Paella

Có một câu chuyện cổ kể về cách mà những người hầu của các vị vua Moorish đã tạo ra các món cơm bằng cách trộn những thứ thừa từ các bữa tiệc của hoàng gia vào trong những chiếc bình lớn để mang về nhà. Một số người nói rằng từ paella bắt nguồn từ từ tiếng Ả Rập “baqiyah” có nghĩa là bên trái. Tuy nhiên, các nhà ngôn ngữ học tin rằng từ paella xuất phát từ tên của chiếc chảo mà nó được tạo ra - là một thuật ngữ tiếng Latinh patella, một chiếc đĩa phẳng dùng để cúng các vị thần.

 

Món PaellaPaella là một món ăn phổ biến nhất ở Tây Ban Nha

 

Những câu chuyện về những người hầu tạo ra các món ăn từ đồ ăn thừa của Nhà vua rất thú vị, nhưng chúng ta biết chắc rằng phải đến giữa thế kỷ 19, món paella Tây Ban Nha hiện đại mới được tạo ra ở một khu vực xung quanh Albufera (một đầm phá nước ngọt gần thành phố Valencia). Trong bữa ăn trưa, những người lao động trên cánh đồng sẽ chế biến món cơm trong một chiếc chảo phẳng trên ngọn lửa. Họ trộn vào bất cứ thứ gì họ có thể tìm thấy, chẳng hạn như ốc và các loại rau. Đối với những dịp đặc biệt, thịt thỏ và sau đó, gà đã được thêm vào món ăn này.

Sự ra đời của món paella ở Valencia chính xác trong khoảng từ thế kỷ 15 đến thế kỷ XVI sau nhu cầu của những người nông dân và những người chăn cừu để có một bữa trưa dễ vận chuyển và bao gồm các nguyên liệu sẵn có trong khu vực.

 

Bên trong một nhà hàng chuyên các món Paella - Món PaellaBên trong một nhà hàng chuyên các món Paella

 

Nguồn gốc của cái tên này xuất phát từ cái nồi đặc trưng, ​​paellera, trong đó món ăn được nấu chín. Đó là một chiếc chảo có tay cầm đã được tháo ra để thay thế bằng hai tay cầm có thể hỗ trợ trọng lượng khá nặng của món ăn. Nó có đường kính tối thiểu là 20 cm, xác định chiều cao của các cạnh và do đó cũng là số lượng khẩu phần được phục vụ.

 

Một đầu bếp đang nấu paella - Món PaellaMột đầu bếp đang nấu paella

 

Trong khi người Tây Ban Nha vẫn chưa xác định được các thành phần của một món cơm thập cẩm Tây Ban Nha đích thực, thì Valencia là nơi sinh ra món ăn này. Sau khi người Moors đưa gạo vào chế độ ăn uống của người Tây Ban Nha, sự phổ biến của nó đã tăng lên trong nhiều năm cho đến thế kỷ 18, khi những người Valencians ở thị trấn đầm phá Albufera, bắt đầu nấu cơm với sự kết hợp của các nguyên liệu bao gồm thỏ, gà, bơ đậu, cà chua tươi, nghệ tây, tỏi, lá hương thảo, ớt bột hun khói và ốc.

 

Món Paella bán trên đường phố - Món PaellaMón Paella bán trên đường phố

 

Nấu nướng trên bếp lửa từ lâu đã là cách truyền thống để chế biến món cơm thập cẩm và trong khi các nhà hàng ở Valencia không quản lý để giữ cho phương pháp này tồn tại lâu như họ muốn, họ đã vô tình tìm ra những cách mới để tái tạo và nắm bắt được độ đậm đà cổ điển của món cơm thập cẩm.

 

Các loại Paella khác nhau

Khi nghĩ đến ẩm thực Tây Ban Nha và bạn sẽ nghĩ đến hải sản và cơm thập cẩm. Bức ảnh về một đĩa cơm vàng với tôm và trai trong ý tưởng của hầu hết mọi người về món cơm paella là như vậy. Hầu hết đều không ưa chuộng món paella nhân thịt rẻ hơn mà nhiều người thích phiên bản hải sản.

Món paella ban đầu, paella Valenciana, là một món ăn gồm cơm và thịt, được làm ở các cánh đồng xung quanh Valencia, và nó thường chứa thịt gà, thỏ và đôi khi là ốc. Các loại rau truyền thống sẽ là đậu xanh và đậu lima và không có hải sản.

Các loại paella phổ biến khác bao gồm paella de marisco, là paella hải sản (thường là trai và tôm và thường được trang trí bằng ớt đỏ), paella de verduras (paella chay) và paella mixta (kết hợp của bất kỳ loại nào hoặc tất cả các loại trên).

 

Paella hải sản - Món PaellaPaella hải sản

 

Thông thường, xương và vỏ của thịt và hải sản được bao gồm trong món ăn, có nghĩa là bạn có thể dùng ngón tay để ăn cơm và tách phần ăn được khỏi phần xương và vỏ. Các trường hợp ngoại lệ mà không cần dùng tay đó là arroz a banda, arroz senyoret và arroz con magro, có hải sản hoặc thịt không có vỏ và xương.

 

>> Xem thêm: Kinh nghiệm - cẩm nang du lịch Tây Ban Nha hữu ích

 

Nếu bạn muốn thử một cái gì đó ngoài món cơm paella tiêu chuẩn, đây là những mô tả bạn sẽ cần tìm hiểu để hiểu các loại cơm khác ở Tây Ban Nha.

Món Paella cổ điển được mô tả là seco, hoặc "khô". Ngoài ra món paella còn có caldoso có nghĩa là "thơm" hoặc "súp". Một lọai khác ở giữa chúng là meloso (dính) và cremoso (kem), cả hai đều về độ đặc của risotto.

 

Món seco paella - Món PaellaMón seco paella

 

Đây là những tiêu đề bạn sẽ thấy trên thực đơn món cơm thập cẩm; các món ăn chính xác thay đổi tùy thuộc vào sự sáng tạo của đầu bếp. Ví dụ, bạn sẽ tìm thấy món cơm bạch tuộc cay ở El Llagut và món nấm và pho mát Asturian ở La Genuina.

 

Món meloso paella - Món PaellaMón meloso paella

 

Hãy thưởng thức món ăn Valencia cổ điển để cảm nhận hương vị truyền thống nhưng hãy khám phá toàn bộ các món ăn paella của Tây Ban Nha để có trải nghiệm trọn vẹn.

Khi bạn tưởng tượng chuyến đi đầu tiên của mình đến Tây Ban Nha, có thể bạn sẽ thấy mình đang ngồi ngoài sân thượng, uống rượu sangria và tự phục vụ món hải sản paella khi ngắm mặt trời lặn trên bãi biển.

 

Yppah (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)