Đồng Nai

Văn Miếu Trấn Biên Đồng Nai - biểu tượng tinh hoa giáo dục phương Nam

Thứ bảy, 08/02/2020, 01:48 GMT+7

Nếu miền Bắc có Văn Miếu Quốc Tử Giám thì miền Nam lại nổi danh với Văn miếu Trấn Biên Đồng Nai. Đây là một biểu tượng truyền thống của tinh hoa giáo dục ở phương Nam từ nhiều năm qua. 

Banner Tour

Đồng Nai đang dần trở thành một điểm du lịch được nhiều du khách lựa chọn trở lại trong nhiều năm gần đây. Nếu bạn là một người đam mê lịch sử, thích khám phá những vẻ đẹp mang hơi thở truyền thống thì Đồng Nai chính là sự lựa chọn không nên bỏ lỡ. Ở Đồng Nai có một địa điểm cổ kính, lưu giữ nhiều câu chuyện lịch sử lâu đời của Việt Nam đó là Văn Miếu Trấn Biên. Hãy cùng Luhanhvietnam khám phá một ngày xem ở Văn Miếu Trấn Biên Đồng Nai có điều gì đặc biệt?

 

Lịch sử hình thành Văn Miếu Trấn Biên Đồng Nai

Văn Miếu Trấn Biên là di tích lịch sử không còn xa lạ với người miền Nam bởi đây là văn miếu được xây dựng đầu tiên ở phía Đàng Trong từ năm 1715. Nơi đây được xem như là nơi tiếp đối của Văn Miếu Quốc Tử Giám, xây dựng để thờ Khổng Tử và tôn vinh những tinh thần hiếu học, những tấm gương sáng của nước ta, thể hiện hào khí của người Việt ở vùng phương Nam. Hiện tại Miếu Trấn Biên được đặt tại phường Bửu Long, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai với diện tích 20.000m2. 

 

toan-canh-van-mieu-tran-bien-dong-naiVăn miếu được xây dựng đầu tiên ở phía Đàng Trong

 

Quá trình xây dựng

Năm Ất Mùi 1715, chúa Nguyễn Phúc Chu cho xây dựng Văn miếu Trấn Biên để có nơi lưu giữ và bảo tồn những nét văn hóa trong giáo dục Việt Nam. Địa điểm xây dựng ở nơi có địa thế đẹp, bao quanh là sông núi, cây cối mọc xum xuê. Văn miếu Trấn Biên Đồng Nai là văn miếu đầu tiên của miền Nam, có trước cả kinh đô Huế. 

 

check-in-van-mieu-tran-bien-dong-nai_1Check-in tại văn miếu Trấn Biên Đồng Nai

 

Vào mỗi mùa xuân và mùa thu, nơi đây là nơi chúa Nguyễn Phúc Ánh tới hành lễ. Sau năm 1802, chúa Nguyễn lên ngôi thì việc hành lễ giao cho quan thực hiện. Ngoài việc xây dựng để thờ phục, văn miếu còn đóng vai trò như là trung tâm văn hóa, giáo dục của tỉnh Biên Hòa xưa.

 

khuon-vien-van-mieu-tran-bien-dong-naiKhuôn viên Văn miếu Trấn Biên bao quanh bởi cây cối xanh tốt

 

Quá trình trùng tu

Theo sổ sách ghi chép, Văn miếu Trấn Biên có hai lần trùng tu: lần thứ nhất vào năm 1794 và lần thứ hai vào năm 1852. 

 

Quá trình khôi phục

Năm 1861, quá trình xâm lược của thực dân Pháp đã đốt chiếm văn miếu Trấn Biên và phải mất 137 năm mới khôi phục lại được trên nền đất cũ. Đến nay sự tồn tại của Văn miếu Trấn Biên Đồng Nai là địa điểm du lịch nổi tiếng tại Đồng Nai cũng như là một món ăn tinh thần không thể thiếu, một minh chứng lịch sử quan trọng của nước ta, thể hiện tinh thần đấu tranh của cha ông ta xưa. 

 

van-mieu-tran-bien-dong-naiVăn miếu Trấn Biên là minh chứng lịch sử quan trọng của nước ta

 

Cách di chuyển đến Văn miếu Trấn Biên

Văn miếu Trấn Biên cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh 33km, vì thế mà bạn có thể lựa chọn nhiều phương tiện khác nhau đến với văn miếu. Vì đoạn đường không quá xa nên nhiều du khách chọn phượt bằng xe máy đến với thành phố Biên Hòa, dọc theo tuyến đường Nguyễn Du là có thể tìm thấy văn miếu. 

Nếu bạn lựa chọn di chuyển bằng xe buýt thì lên tuyến xe số 05 đi từ bến xe Chợ Lớn đến bến xe Biên Hòa. Từ bến xe Biên Hòa có thể đi bộ hoặc bắt taxi tới thẳng văn miếu Trấn Biên. 

 

van-mieu-tran-bien-dong-nai5Đến thăm Văn miếu Quốc tử giám của Nam bộ

 

Nét độc đáo bên trong Văn miếu Trấn Biên Đồng Nai

Công trình văn miếu Trấn Biên Đồng Nai được xây dựng theo lối kiến trúc của Văn Miếu Quốc Tử Giám, chính vì thế mà kiến trúc khá giống nhau, từ nhà thờ chính, sân hành lễ… đều thể hiện được rõ nét về tinh thần hiếu học và truyền thống tôn sư trọng đạo. 

 

nha-tho-van-mieu-tran-bien-dong-naiVăn miếu Trấn Biên Đồng Nai được xây dựng theo lối kiến trúc của Văn miếu Quốc Tử Giám

 

Không chỉ mang nét của văn miếu Quốc tử giám, văn miếu Đồng Nai còn mang hơi hướng của kinh thành Huế xưa. Đó là những nét chạm khắc tinh tế nơi mái vòm cong cong, ở cổng hay ở các nhà bia.. Xung quanh khu Văn miếu Trấn Biên là cây cối, sông nước bao phủ, đem lại cho bạn cảm giác thoải mái khi đặt chân đến. Văn miếu Đồng Nai còn được ví như là một bức tranh có sự tổng hòa giữa kiến trúc và thiên nhiên, đến đây bao giờ cũng khiến cho tâm hồn của bạn trở nên thanh tịnh hơn bao giờ hết. 

 

van-mieu-tran-bien-dong-nai1Đến văn miếu Trấn Biên để tâm hồn của bạn trở nên thanh tịnh

 

Khu vực nhà thờ chính của văn miếu theo kiểu nhà ba gian, nền gạch tàu, sơn son thếp vàng và giữa thờ Bác Hồ. Kiến trúc trên tường nhà với biểu tượng trống đồng đặc trưng của Việt Nam. Ở trước nhà thờ chính có hai ngôi miếu thờ, phía trái thờ nhiều danh nhân văn hóa Việt Nam nổi tiếng xưa. Văn miếu thờ đức Khổng Tử, bàn thờ Quốc tổ và Lịch đại đế vương.

 

khu-ban-tho-chu-tich-ho-chi-minh-tai-van-mieu-Tran-Bien-dong-naiPhía giữa thờ Bác Hồ

 

Một ngày dừng chân khám phá Văn miếu Trấn Biên Đồng Nai bạn sẽ khám phá được rất nhiều điều hay về lịch sử. Xung quanh văn miếu có nhiều nơi trưng bày các tài liệu lịch sử về con người Việt xưa hay người Biên Hòa, những nét sinh hoạt truyền thống của những vị vua xưa để bạn tìm hiểu.

 

kien-truc-van-mieu-tran-bien-dong-naiKiến trúc độc đáo Văn miếu Trấn Biên Đồng Nai

 

Văn miếu Đồng Nai không phải là một điểm đến nổi tiếng như Quốc Tử Giám, thế nhưng lại là một phần linh hồn không thể thiếu của người miền Nam. Tuy chỉ là công trình được phục lại trên mảnh đất cũ, nhưng khi đến đây bạn vẫn có thể nhìn thấy rõ nét được sự hiện diện của lịch sử trên mảnh đất này, để cảm thấy yêu và tự hào hơn đất nước. 

 

van-mieu-tran-bien-dong-nai3Sự hiện diện của lịch sử trên văn miếu Trấn Biên

 

 

Nhiều năm trở lại đây, khu văn miếu Trấn Biên còn được mở rộng để phát triển du lịch nhờ phong cảnh thiên nhiên thơ mộng, hữu tình. Nhiều người lựa chọn nơi đây là điểm chụp hình cưới bởi văn miếu Trấn Biên mang vẻ đẹp vừa trang nhã lại vừa cổ kính. Ngoài ra hằng năm tại văn miếu cũng diễn ra nhiều hoạt động viếng thăm, tuyên dương tài năng trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục..

 

van-mieu-tran-bien-dong-nai4Văn miếu Trấn Biên mang vẻ đẹp vừa trang nhã lại vừa cổ kính

 

Nếu bạn ngại khoảng cách xa để đến được với văn miếu Quốc Tử Giám hay đến với kinh thành Huế thì có thể nhanh chóng ghé đến văn miếu Trấn Biên Đồng Nai để cảm nhận lịch sử hay những nét cổ kính xưa. Bức tranh thủy mặc ở Trấn Biên Đồng Nai sẽ giúp bạn xua đi những lo âu mệt nhọc của cuộc sống!

 

Hòa Luty (Tổng hợp) – Luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

Banner Tour Golf
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 0899567779
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.