Banner Voucher KS cả nước
Guidebook
Thanh Hóa

Nem nướng Thanh Hóa - đặc sản kỳ công không phải ai cũng biết

Thứ hai, 15/08/2022, 07:58 GMT+7

Xứ Thanh không chỉ nổi tiếng với món nem chua mà nem nướng Thanh Hóa cũng là món ăn ngon được nhiều người vô cùng yêu thích. Vị chua chua, bùi bùi thơm mùi lá chuối khi nướng trên than hoa khiến bất cứ ai được thưởng thức đều ấn tượng khó quên.

test

Nem nướng Thanh Hóa - quà quê giản dị mà hấp dẫn

Nhắc đến Thanh Hóa thường nhiều người chỉ nghĩ đến những bãi tắm như: biển Sầm Sơn, Hải Tiến, bãi Đông, biển Hải Hòa,... Nhưng ẩm thực của nơi đây cũng là một trong những yếu tố khiến nhiều người yêu mến mảnh đất này. Những món ăn ngon của xứ Thanh chủ yếu đều là thức quà dân dã, không phải sơn hào hải vị gì cao sang nhưng cũng cầu kỳ không kém phần.

 

nem nướng Thanh Hóa - đặc sảnẢnh: @dunghangviet

 

Ngoài những món ăn quen thuộc và nổi tiếng như: nem chua, bánh cuốn, bánh răng bừa, gỏi cá nhệch,... thì nem nướng cũng là món ngon với hương vị đặc biệt khó tả. Có phần hao hao tương tự như thịt chua Thanh Sơn nhưng cách ăn khác biệt. Cũng đều làm từ những nguyên liệu như: thịt lợn, bì lợn, tỏi, ớt, thính,... nhưng thịt chua bùi bùi ăn được luôn thì nem nướng lại phải qua công đoạn nướng. Cũng bởi vậy nên nó có hương thơm của lá chuối cháy xém vô cùng đặc biệt.

 

nem nướng Thanh Hóa - món ăn dân dãẢnh: @bepmina

 

Nem nướng Thanh Hóa có nguồn gốc từ quê hương Thọ Xuân giàu truyền thống lịch sử với các vị vua nổi tiếng như: Lê Lợi, Lê Hoàn. Do đó, mà những món ăn tuy giản dị nhưng không kém phần ngon và cầu kỳ. Đặc sản được dùng để tiến vua thời xưa, món ăn có tự lâu đời. Nem nướng muốn ăn ngon thì sơ chế và gói phải khéo, đợi 2 - 3 ngày cho lên men. Do vậy, cũng phải kiên trì chờ đợi mới được thưởng thức.

 

nem nướng Thanh Hóa - món ngonẢnh: @bephongngoc

 

Nem nướng không chỉ là món ăn quan trọng trong những dịp Lễ Tết mà cũng góp mặt thường xuyên trong mỗi bữa cơm hàng ngày của người dân Thọ Xuân. Bạn có thể ăn nem nướng cùng với cơm, ăn chơi hay làm món nhậu đều ngon “xoắn lưỡi”. Chỉ cần chấm với chút tương ớt cay cay là từ trẻ nhỏ đến người lớn ai cũng đều mê. 

 

nem nướng Thanh Hóa - món ngonẢnh: @hoando.48

 

Không những thế, món ăn dân dã này cũng là quà quê thích hợp để gửi gắm tấm lòng của mình đến những người thương yêu. Món ăn đậm đà mang hồn cốt của ẩm thực xứ Thanh hồn hậu, chất phác. Tựa như nem nướng bên ngoài thô kệch nhưng bên trong là cả mỹ vị khó quên. Ai mà có dịp thưởng thức nem nướng một lần rồi đảm bảo sẽ ấn tượng chẳng bao giờ quên. 

 

nem nướng Thanh Hóa - cách làmẢnh: @Pinterest

 

Cách sơ chế, chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu của món nem nướng cũng gần giống như nem chua. Dưới đây là nguyên liệu và cách sơ chế:

- Thịt chọn thịt nạc vai để ăn có độ giòn nhưng vẫn pha chút mỡ nên mềm. Hoặc có thể chọn thịt nạc nguyên, nạc pha mỡ tùy theo sở thích. Thịt ngon nhất là khi mới mổ ra lò, khi gói sẽ không bị chảy nước. Thái thịt dọc thớ để miếng thịt được dài, rồi ướp với các loại gia vị cho đậm đà hơn.

- Bì lợn sau khi mua về sẽ mang đi rửa sạch, bỏ phần mỡ thừa và trần qua. Sau đó, thái thành những sợi mỏng cho dễ ăn.

- Tỏi bóc vỏ và băm nhỏ.

- Cho ớt thái nhỏ hoặc hạt tiêu bắc đã xay tùy theo sở thích.

- Lá đinh lăng, lá ổi chọn loại bánh tẻ rửa sạch và để ráo. Lá chuối đã được phơi qua nắng hoặc hơ trên lửa cho héo, khi gói sẽ không bị rách.

- Thính gạo hoặc thính ngô đã được rang hoặc xay nhỏ.

 

nem nướng Thanh Hóa - nguyên liệuẢnh: @dienmayxanh

 

Cách làm nem nướng đúng chuẩn

Thịt sau khi đã thái sẽ được tẩm ướp cùng các gia vị: nước mắm, mì chính, hạt tiêu, tỏi,.... cho ngấm gia vị 30 phút. Sau đó chia ra và nắm lại thành từng nắm đều nhau. Việc này khi gói sẽ giúp cho nem không bị bung ra, dễ gói hơn. Gói nem nướng Thanh Hóa cần sự khéo léo và uyển chuyển. Lấy một miếng lá chuối nhỏ bằng 3 ngón tay, đặt lên một lá ổi, ít lá đinh lăng và nắm thịt cuộn tròn lại. Sau đó thêm 2 lớp lá nữa bên ngoài.

 

nem nướng Thanh Hóa - cách góiẢnh: @thanhhoa24h

 

Cách làm nem nướng của Thanh Hóa đúng chuẩn thì nem cầm phải chắc tay, từng cái nem vuông vức, ngửi qua có mùi thơm. Khi ăn sợi nem đục, không quá nhạt màu hay đậm, có vị chua nhẹ. Nem để 2 - 3 ngày cho lên men sau đó bảo quản tủ lạnh sẽ được 1 tuần. Không để nem nơi có ánh sáng trực tiếp và để lẫn với những thực phẩm sống khác. 

 

nem nướng Thanh Hóa - cách làmẢnh: @bepmina

 

Kinh nghiệm du lịch Thanh Hóa sau khi mua nem về có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau như: nướng, xào cùng cà chua, rán,... nhưng ngon nhất vẫn là nướng hoặc vùi trong than hoa. Phần lá bên ngoài cháy xém, bên trong thịt tứa nước mỡ ra vẫn giữ được độ ẩm mềm thơm. Nem có thể nướng bằng bếp điện hay các loại bếp khác nhưng nướng trên than hoa ăn vẫn có hương vị đặc biệt của mùi lá cháy xém. 

 

nem nướng Thanh Hóa - cách góiẢnh: @bepmina

 

Đừng thấy nem vẻ ngoài xấu xí mà đánh giá không ngon, bóc từng lớp lá sẽ thấy thịt nem hiện ra với hương thơm khó cưỡng. Ăn nem nướng chuẩn gốc phải kèm với miếng trứng luộc, cuốn cùng lá sung và chấm cùng với chút tương ớt để có thể cảm nhận đủ vị chua cay, ngọt, mặn. Ôi! Nghĩ thôi là đã cảm thấy phát thèm và muốn mua về ăn ngay và luôn rồi.

 

nem nướng Thanh Hóa - ăn ngonẢnh: @dienmayxanh

 

  GỢI Ý TOUR DU LỊCH THANH HÓA KHUYẾN MÃI

 

Địa chỉ mua nem nướng ở Thanh Hóa

Nếu có dịp đến quê hương Thọ Xuân thăm di tích lịch sử Lam Kinh, trên đường về nhớ ghé qua để mua nem nướng để thưởng thức cũng như làm quà cho người thân. Một số địa chỉ bán nem nướng Thanh Hóa nổi tiếng gợi ý cho bạn như: 

  • Cơ sở nem Thành Nghĩa, khu 9, thị trấn Thọ Xuân, Thanh Hóa.
  • Cơ sở nem nướng 62 Tô Vĩnh Diện, P. Đông Thọ, TP Thanh Hóa.
  • Tiệm bánh gai Lâm Thắng, ĐT506, Thọ Diên, Thọ Xuân, Thanh Hóa.
  • Nem nướng Thọ Xuân, xã Bắc Lương, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa.

 

nem nướng Thanh Hóa - địa chỉ muaẢnh: @viethomefood

Ai đi xa rồi cũng nhớ về quê hương, nhớ ngôi nhà thân thương và những món ăn quen thuộc. Với người con xứ Thanh và đặc biệt là người con Thọ Xuân món nem nướng chứa đựng nhiều ký ức bình dị bên mâm cỗ hay bữa ăn gia đình. Nếu có dịp hãy thử nem nướng Thanh Hóa để cùng cảm nhận hương vị lạ mà quen của món ăn đặc biệt này nhé!

 

Hà Lê (Tổng hợp) - Luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)