Banner Voucher KS cả nước
Guidebook
Phú Thọ

Du lịch Phú Thọ thưởng thức đặc sản thịt chua Thanh Sơn ngon khó cưỡng

Thứ hai, 25/01/2021, 11:03 GMT+7

Thịt chua Thanh Sơn là món ăn đặc sản nổi tiếng Phú Thọ mà bất kỳ du khách nào có dịp ghé thăm vùng đất Tổ đều muốn được thưởng thức một lần. Vậy món thịt chua có gì hấp dẫn đến vậy? 

test

Thịt chua Thanh Sơn - món ngon của người Mường

Vùng đất Thanh Sơn Phú Thọ không chỉ nổi tiếng với những di tích lịch sử gắn liền dưới thời vua Hùng, những dãy núi trùng điệp, những đồi chè xanh bát ngát mà còn có nền ẩm thực vô cùng phong phú và đa dạng. “Lạ lùng rêu đá, đậm đà thịt chua”, món thịt chua Thanh Sơn ngon nức tiếng khắp vùng đất Tổ. 


Thịt chua Thanh Sơn - đặc sản nổi tiếngThịt chua Thanh Sơn đặc sản nổi tiếng Phú Thọ

 

Theo người dân nơi đây kể rằng, trước đây khi người Mường sinh sống tại Thanh Sơn đã nghĩ ra cách làm thịt chua để có thể bảo quản thịt được lâu hơn. Thịt chua Thanh Sơn được làm từ thịt lợn mới mổ, cắt thành từng miếng to và tẩm ướp để dùng dần. Sau đó, món ăn đặc sản Phú Thọ này được khéo léo chế biến thêm nhiều loại hương vị để đảm bảo thịt không bị mốc. Từ bí quyết nấu ăn đó của người Mường món thịt chua trở thành đặc sản nổi tiếng khắp Phú Thọ và được du khách rất yêu thích chọn mua làm quà. 


Bí quyết làm món thịt chua ngon của người Thanh Sơn 

Nguyên liệu chính làm thịt chua Thanh Sơn gồm thịt lợn, hạt tiêu, muối, lá ổi, gạo và ngô. Bí quyết làm món thịt chua Phú Thọ ngon nhất đó là khâu lựa chọn nguyên liệu. Đó phải là loại thịt mông, loại vai thăn và vừa mới giết mổ, đảm bảo thịt còn tươi. Có như vậy, sản phẩm thịt chua mới chất lượng, ngon và mềm. Nếu như chọn thịt tại những vị trí khác thì món thịt chua sẽ có nhiều gân nên rất dai. 


Thịt chua Thanh Sơn - nguyên liệuKhâu lựa chọn nguyên liệu thịt mông ngon

 

Thịt sau khi được lựa chọn sẽ sơ chế và lọc bỏ gân rồi dùng chảo gang để nướng. Đây là công đoạn quan trọng nhất để làm món thịt chua, vì nếu nướng thịt không đủ nhiệt sẽ ảnh hưởng tới chất lượng thành phẩm. Trước đây, người dân tộc Mường sử dụng thịt sống để làm món thịt chua, tuy nhiên hiện nay được làm từ thịt chín, đặc biệt là phần mỡ và bì cần phải chín.

Để có món thịt chua Phú Thọ đạt yêu cầu, đòi hỏi cần sự khéo léo và kinh nghiệm của người thực hiện. Nếu như nướng thịt không chín hoặc sử dụng gia vị không đủ cũng sẽ ảnh hưởng tới chất lượng của món thịt chua. 


Thịt chua Thanh Sơn - thịt tẩm ướpĐể có món thịt chua ngon đòi hỏi phải có bí quyết riêng

 

Đối với phần thịt nạc sẽ được cắt thành từng khổ và nướng chín bên ngoài, nhưng phải đảm bảo bên trong vẫn còn sống. Sau đó tẩm ướp gia vị để thịt lên men và chín tự nhiên, đó là bí quyết của món thịt chua Thanh Sơn. Thịt sau khi được nướng tiếp tục được cắt thành từng miếng nhỏ hơn, có thể dùng tay hoặc máy để thái nhưng phải đảm bảo đều nhau. Yêu cầu của món thịt chua đó là, phải có đủ cả thịt nạc, mỡ và bì đòi hỏi người có kinh nghiệm mới có thể thực hiện được. 


Thịt chua Thanh Sơn - đặc sản nổi tiếng Phú ThọMón thịt chua Thanh Sơn hấp dẫn

 

Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu là tới bước làm phần thính, đây cũng là bước quan trọng có quyết định tới hương vị của món thịt chua. Gạo và ngô được nhặt sạch những hạt mốc và rang thật đều tay trên chảo. Mặc dù đây là công đoạn đơn giản, nhưng đòi hỏi phải rang đủ nhiệt, vì nếu rang già quá lửa sẽ cháy khét và nếu non quá thì thính sẽ không thơm. 


Thịt chua Thanh Sơn - thính gạo rangThính rang đúng chuẩn cũng là bí quyết làm món thịt chua

 

Tiếp theo làm món thịt chua sẽ trộn đều thịt cùng với các loại gia vị rồi dồn vào trong ống nứa. Món thịt chua truyền thống sẽ được người dân bảo quản trong ống nứa bánh tẻ. Sau đó nhồi thịt thật chặt và tránh để hở sẽ bị yểm khí trong quá trình lên men. Tại lớp ngoài cùng và lớp đáy của ống nửa sẽ được lót lá ổi có tác dụng chống ẩm và lên men nhanh hơn. 


Thịt chua Thanh Sơn - bảo quản trong ống nứaThịt chua Thanh Sơn truyền thống được nhồi trong ống nứa

 

Thịt được ủ trong ống nứa khoảng 4 - 5 ngày là có thể dùng được, tùy theo thời tiết nếu trời nóng thì khoảng 2 - 3 ngày. Thưởng thức thịt chua Thanh Sơn cùng với lá ổi, đinh lăng, lá sung, lá nhội. Món thịt chua đạt thành phẩm khi thưởng thức sẽ cảm nhận được vị giòn của bì nướng, vị bùi bùi của thịt. Tất cả các loại nguyên liệu hòa quyện cùng với nhau, vị chua của thịt, vị chát của lá cây và vị the cay của tương ớt. Không chỉ là món ăn ngon, thịt chua còn có tác dụng tiêu hóa rất tốt. 


Thịt chua Thanh Sơn - thưởng thứcThưởng thức đặc sản thịt chua Thanh Sơn cùng tương ớt

 

Thịt chua là đặc sản được nhiều người lựa chọn mua làm quà khi có dịp du lịch Phú Thọ. Giá thịt chua dao động khoảng 40.000 - 50.000đ/hộp. Bạn có thể mua tại các cửa hàng chuyên bán đặc sản hoặc dọc đoạn đường tới thị trấn Thanh Sơn bán rất nhiều. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý lựa chọn những cơ sở uy tín để được mua đúng sản phẩm chất lượng. Thịt chua sau khi mua về bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 - 5 ngày. 

 


Món thịt chua Thanh Sơn không chỉ có hương vị thơm ngon, mà ẩn chứa sau đó là cả một bí quyết về ẩm thực của đồng bào người Mường. Vì vậy, nếu có dịp ghé thăm vùng đất Tổ nhất định bạn nên thưởng thức món ăn này một lần và cùng cảm nhận. 


Bảo Bình (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)