Banner Voucher KS cả nước
Guidebook
Nhật Bản

Thưởng thức ngay những đặc sản ở Kyoto tinh tế và đầy bắt mắt

Thứ sáu, 30/10/2020, 15:39 GMT+7

Là cố đô của Nhật Bản nên ẩm thực cùng những món ăn đặc sản ở Kyoto cũng mang đến sự tinh tế và đầy thu hút, hãy cùng thưởng thức ngay để cảm nhận rõ nét hơn.

test

Đôi nét về ẩm thực Kyoto

Là cố đô của Nhật Bản, Kyoto là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất của đất nước. Nổi tiếng với những ngôi đền, những khu vườn được cắt tỉa cẩn thận đẹp như tranh vẽ và những con đường cổ kính với những tòa nhà kiểu Nhật truyền thống. Kyoto có rất nhiều điểm tham quan đáng để chiêm ngưỡng trên Instagram. Nhưng thành phố không chỉ bổ ích cho những người tham quan, nó còn là một nơi có nhiều điều bất ngờ cho những người yêu ẩm thực.

 

đặc sản ở Kyoto phong phúẢnh: @pchan_ikezawa


Nơi đây sở hữu nền ẩm thực với những món ăn đặc sản ở Kyoto tinh tế, hương vị bổ dưỡng và được trình bày hấp dẫn hàng đầu ở Nhật Bản. Đối với ẩm thực Nhật Bản, nơi đây được biết đến với sự sang trọng và tinh tế cả về hương vị lẫn cách trình bày. Bởi vì thành phố nằm trong một lưu vực được bao bọc bởi những ngọn núi, nên thành phố có nguồn nước ngầm sạch, rất lý tưởng để sản xuất các món đặc sản ở Kyoto như: đậu phụ chất lượng cao, mì soba, trà matcha và rượu sake. 

 

đặc sản ở Kyoto bắt mắt ngon khó cưỡngẢnh: @masumi_3pics


Từ những bữa ăn nhiều món - Kaseiki sang trọng đến yudofu (đậu phụ nóng) bình dân có mặt ở khắp mọi nơi. Ẩm thực Kyoto hứa hẹn mang đến nhiều trải nghiệm ẩm thực khó quên, khiến nơi đây trở thành một thành phố không thể bỏ qua đối với khách du lịch dù mới đến hay đã đi nhiều lần. Cùng Lữ Hành Việt Nam tìm hiểu và ghi vào sổ tay để có dịp phải thưởng thức hết.

 

đặc sản ở Kyoto chế biến tinh tếẢnh: @deliciouswith_me

 

>>Xem thêm: Tất tần tật kinh nghiệm du lịch Kyoto: Di chuyển, ăn, chơi

 

Những đặc sản ở Kyoto ngon nức tiếng

 

Kaseiki Ryori

Cách ăn uống tinh tế của Kyoto được thể hiện rõ nhất qua Kaseiki Ryori - ẩm thực haute nhiều món được phục vụ tại nhà hàng và quán trọ ở quận Geisha nổi tiếng của thành phố Gion. Bắt nguồn từ những bữa tiệc ăn mừng được làm thủ công chu đáo được chuẩn bị cho tầng lớp thượng lưu Nhật Bản trong thời kỳ Edo từ năm 1603 đến năm 1868, Kaseiki ryori được phục vụ theo kiểu rất sạch sẽ và bày tỏ lòng kính trọng với các nguyên liệu theo mùa. 

 

đặc sản ở Kyoto - Kaseiki RyoriẢnh: @cindoeats


Các món ăn mạ đẹp mắt và tinh tế được làm thủ công bởi các đầu bếp lành nghề và những người học việc của họ. Từ hàng ghế quầy của Gion Karyo từng được trao giải thưởng sao “Michelin” của Kyoto, bạn có thể xem một nhóm đầu bếp chuẩn bị các món ăn ngay tại bàn theo thứ tự: sakizuke, nimono, mukozuke (một món sashimi), hassun (món ăn được làm từ các nguyên liệu theo mùa), yakimono (món nướng), hanmono (món cơm) và cuối cùng là một món tráng miệng

 

đặc sản ở Kyoto - Kaseiki Ryori làm bằng thủ côngẢnh: @lefty_ash

 

Nishin Soba

Bởi vì Kyoto cách xa bờ biển, trong lịch sử thành phố không dễ tiếp cận với hải sản tươi sống, vì vậy cá thường được bảo quản để giữ lâu hơn. Một loại cá phổ biến như vậy là cá trích Thái Bình Dương, được gọi là Nishin. Vào thế kỷ 19, nó được nấu trong nước tương và đường để kéo dài thời hạn sử dụng. Năm 1882, Yosakichi, bếp trưởng của nhà hàng Matsuba đã phát minh ra Nishin soba, một món phở nhẹ và ấm. Nhà hàng ở Kyoto nổi tiếng khác để thử món ăn bổ dưỡng này là Takehana, một quán café kiêm mì nhỏ khiêm tốn với các loại bia địa phương ngon.

 

đặc sản ở Kyoto - mì Nishin SobaẢnh: @monkeyeatsworld

 

đặc sản ở Kyoto - mì Nishin Soba Ảnh: @reachriver

 

Kyozushi

Nigiri sushi được làm từ cá tươi sống, phổ biến ở nhiều thành phố Nhật Bản, nhưng vì thiếu cá tươi trong quá khứ Kyoto đã phát triển một biến thể sushi địa phương độc đáo gọi là kyozushi hay Kyoto-sushi. Một trong những loại Kyozushi phổ biến nhất là Sabazushi, sushi cá thu được làm từ thịt được bán tại Izuju, một cơ sở đã hơn 100 năm tuổi và hầu như lúc nào cũng có một hàng dài thực khách chờ đợi. Một lựa chọn tốt khác là Hisago Zushi, nơi bạn có thể xem đầu bếp làm việc qua cửa sổ phía trước cửa hàng trước khi nhận sushi để thưởng thức ngoài trời ở sông Kamo gần đó.

 

đặc sản ở Kyoto - thưởng thức KyozushiẢnh: @rika_fiorentina

 

đặc sản ở Kyoto - món KyozushiẢnh: @smileteatime

 

Kyo-tsukemono

Trên khắp Kyoto, bạn sẽ thấy rất nhiều cửa hàng bán nhiều loại rau ngâm đủ màu sắc để làm đồ ăn nhẹ và quà lưu niệm tuyệt vời. Đó là do đặc sản ở Kyoto nổi tiếng này được coi là một trong những món ngon nhất ở Nhật Bản. Trước khi có tủ lạnh, các loại rau trồng tại địa phương dễ hư hỏng vào mùa hè nóng ẩm, vì vậy chúng được ngâm chua để kéo dài thời gian sử dụng. 

 

đặc sản ở Kyoto - rau củ ngâm KyotsukemonoẢnh: @kyo_tsukemono.nishidaya


Thành lập năm 1940, Uchida Tsukemono là một cửa hàng ở Chợ Nishiki bán một số loại senmaizuke ngon nhất - một loại dưa muối củ cải tinh túy của Kyoto thường được ăn vào mùa đông. Nếu bạn muốn nếm thử nhiều loại dưa chua hơn, hãy đến Akoyachaya để thưởng thức bữa tiệc tự chọn ăn thỏa sức của họ với 20 loại dưa chua có thể thưởng thức với cơm hoặc cháo.

 

đặc sản ở Kyoto - rau củ ngâm KyotsukemonoẢnh: @theculturetrip

 

Shojin Ryori

Những người ăn chay sẽ rất thích đến cố đô này vì họ có thể thưởng thức những món chay Kyoto Nhật Bản ngon miệng tại nhiều quán ăn Shojin Ryori Phật giáo nổi tiếng. Phật giáo đến Nhật Bản vào thế kỷ thứ 6 và ngày nay Kyoto là nơi có hơn 1.600 ngôi chùa. Một trong những nguyên lý của Phật giáo là ahimsa (lòng từ bi đối với tất cả chúng sinh), quy định rằng Phật tử không được làm hại bất kỳ sinh vật nào. Điều này đã tạo ra Shojin Ryori - còn được gọi là ẩm thực sùng đạo Phật - một loại ẩm thực không bao gồm thịt hoặc các sản phẩm từ thịt. 

 

đặc sản ở Kyoto - món chay ShoinRyoriẢnh: @Ping in Kyoto


Một bữa ăn này thường bao gồm các loại thực phẩm có 5 màu: đỏ, xanh lá cây, trắng, đen và vàng. Đại diện cho 5 yếu tố của Phật giáo Nhật Bản: Hỏa, Mộc, Kim, Thủy và Thổ. Thành phần thường bao gồm đậu phụ, hạt vừng và các loại rau như củ cải daikon và cà tím. Hãy nuôi dưỡng cơ thể và tinh thần của bạn với bữa ăn chay tại Ajiro, nơi phục vụ các món như đậu phụ hồ trăn và gluten lúa mì gói trong ống tre. Hoặc đến Hale một quán cafe khiêm tốn ở Chợ Nishiki phục vụ bữa trưa set Shojin Ryori giá cả phải chăng, cân bằng và ngon miệng .

 

đặc sản ở Kyoto - thưởng thức ShojinRyoriẢnh: @susanspann.author

 

Yudofu và Yuba

Nước tinh khiết của Kyoto cho phép sản xuất một số loại thực phẩm từ đậu nành tốt nhất, chẳng hạn như Yudofu (các khối đậu phụ luộc kem) và Yuba (tàu hũ ki). Trong các nhà hàng Yudofu nổi tiếng như Tousuiro, một nồi gỗ đun nóng với nước dùng tảo bẹ đơn giản được đặt trước mặt thực khách. Khi nước dùng sôi, đầu bếp sẽ thả nhiều miếng Yudofu tươi vào trong đó. Khi đậu phụ có màu đẹp và ấm, bạn vớt ra khỏi nồi và nhúng vào nước sốt ponzu để thưởng thức đặc sản ở Kyoto này.

 

đặc sản ở Kyoto - YudofuẢnh: @wandercooks


Đôi khi nó còn được gọi là “Hatake No Niku”, có nghĩa là 'thịt từ các cánh đồng' trong tiếng Nhật, Yuba có nguồn gốc từ lớp màng khi sữa đậu nành được đun nóng. Kỹ thuật làm món này xuất phát ở Trung Quốc sau đó được các nhà sư Phật giáo mang đến Nhật Bản và trở thành một món ăn địa phương phổ biến. Một nhà hàng tốt để nếm thử món Yuba hầm có hàm lượng protein cao, ít calo là Toyouka Jaya. Bạn cũng có thể mua Yuba khô làm quà từ cửa hàng Senmaruya có từ năm 1804.

 

đặc sản ở Kyoto - tàu hũ ki YubaẢnh: @chlebourg

 

Uji Matcha Desserts

Du lịch Nhật Bản không thể bỏ qua cơ hội được thử những món làm từ Matcha nổi tiếng, nó bao gồm các lá trà xanh đã qua chế biến được nghiền thành bột mịn có vị đắng nhẹ. Uji một thành phố nhỏ ở phía Nam Kyoto nổi tiếng với matcha, đặc biệt là trong nhiều cửa hàng tráng miệng Matcha Uji. Những cửa hàng này chế biến các món ngọt ngon và bổ dưỡng như: parfaits matcha, kem matcha ăn kèm, bánh quy matcha và thạch matcha. Nishiki Ichiyo là một cửa hàng Matcha nổi tiếng ở Uji phục vụ bánh kếp matcha và bỏng ngô vị matcha. 

 

đặc sản ở Kyoto - Uji Matcha tươi ngonẢnh: @girlwhoeatsdmv

 

đặc sản ở Kyoto - kem Uji MatchaẢnh: @albertmarcelino_

 

Obanzai

Một thuật ngữ lần đầu tiên được sử dụng bởi nhà viết luận Shige Ōmura ở Kyoto trong một bài báo năm 1964 để mô tả cách nấu ăn truyền thống ở Kyoto theo kiểu gia đình. Ẩm thực Obanzai bao gồm các món ăn được chế biến chủ yếu bằng các nguyên liệu có nguồn gốc hoặc sản xuất ở Kyoto. Có một vài ý tưởng chính đằng sau triết lý của Obanzai như: các món ăn chỉ nên được chế biến bằng cách sử dụng các nguyên liệu chính thống, chất lượng hay họ nên khen ngợi tâm trạng hoặc thể trạng của những người ăn nó. 

 

đặc sản ở Kyoto - ObanzaiẢnh: @Wikipedia


Bên cạnh đó, đầu bếp chế biến món ăn nên coi trọng mối quan hệ mà họ có với nông dân hoặc người bán hàng ở chợ, những người thu mua và họ nên sử dụng tất cả các phần của nguyên liệu để không bị lãng phí. Các loại rau có nguồn gốc địa phương và thực phẩm khô như cá ngừ và Kombu (tảo bẹ có vị umami) thường được sử dụng trong Obanzai. Những nơi tốt để nếm thử những món ăn đặc sản ở Kyoto này bao gồm:

- Nakashimaya một quán ăn sôi động trong một ngôi nhà phố đã được tân trang lại.

- Oryori Menami một cơ sở do gia đình tự quản đã tồn tại hơn 70 năm.

 

đặc sản ở Kyoto - món ObanzaiẢnh: @tseparfait

 


Sở hữu nền ẩm thực truyền thống với những món ăn địa phương, nhà hàng lâu đời giữ trọn được hương vị và bản sắc vốn có từ xưa đến nay. Hành trình thưởng thức những món ăn tinh tế cũng như tìm hiểu văn hóa của cố đô Kyoto luôn mang đến những trải nghiệm đầy thú vị. Khám phá ngay để không bỏ lỡ những bữa ăn đầy hấp dẫn.

 

Hà Lê (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
CÁC TIN CÙNG CHUYÊN MỤC