Cơ hội việc làm, hợp tác kinh doanh trong ngành Lữ hành, Du lịch
Guidebook
Hà Nam

Điểm danh 8 lễ hội truyền thống ở Hà Nam hút khách

Thứ bảy, 23/05/2020, 05:49 GMT+7

Những lễ hội truyền thống ở Hà Nam sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nền văn hóa nơi đây, cũng như hòa mình cùng không khí sôi động và thỏa sức tham gia những hoạt động vui chơi hấp dẫn.

 

Những lễ hội truyền thống ở Hà Nam phổ biến

Cùng điểm danh 8 lễ hội truyền thống ở Hà Nam xem được tổ chức ở đâu, ngày nào và có hoạt động gì thú vị nhé!


1. Lễ hội đền Trần Thương

 

 • Địa điểm tổ chức: Đền Trần Thương, xã Nhân Đạo, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam
 • Thời gian: 18 – 20/8 Âm lịch

Lễ hội đền Trần Thương được tổ chức từ ngày 18 tới ngày 20/8 Âm lịch thờ Đức Thánh Trần (Trần Hưng Đạo) tại đền Trần Thương, thôn Trần Thương, xã Nhân Đạo, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Lễ hội ở Hà Nam này được tổ chức trong vòng 3 ngày, mỗi ngày có các đoàn tế lễ, với ý nghĩa tưởng nhớ về những người đi trước. Lễ hội sẽ lựa chọn những người cao tuổi nhất làm chủ lễ sẽ tiến hành làm lễ rước cờ, sau đó đặt lên hương án. Trong ngày chính của lễ hội Trần Thương có lễ hội rước kiệu, tế lễ, phần hội, dâng hương và các trò chơi hấp dẫn như tổ tôm đi cầu kiều, đập niêu, cờ tướng, bơn chải... thu hút đông đảo du khách tham gia. Ấn tượng nhất là lễ hội chơi cờ nhằm tưởng nhớ tới tài lược của Hưng Đạo Đại Vương và có ý nghĩa rèn luyện tinh thần yêu nước của dân tộc ta. 


lễ hội truyền thống ở Hà Nam Lễ hội Trần Thương

 

2. Hội làng Gừa

 

 • Địa điểm: Làng Gừa, xã Liêm Thuận, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam
 • Thời gian: 4/1 Âm lịch

Những lễ hội truyền thống ở Hà Nam không thể bỏ qua hội làng Gừa thờ Trương Nguyên là một vị tướng của vua Đinh Bộ Lĩnh. Vào ngày mùng 4 Âm lịch tiếng trống giục giã giữa sân đình, những người có chức sắc trong làng sẽ làm chủ tế lễ. Lễ hội có phần rước xách, tế lễ cùng nhiều trò chơi thể hiện tinh thần thượng võ như đánh vật, đánh du, cướp cầu, chém mía, vào buổi tối lễ hội có các tiết mục chèo tuồng, trồng hội, trồng chèo sôi động. Hội làng Gừa thu hút nhất với trò cướp cầu, đó là một quả cầu bằng gỗ được sơn son thiếp vàng được xem là thánh vật của người dân trong làng chỉ sử dụng trong ngày diễn ra lễ hội. Trò cướp cầu được bắt đầu vào giờ Tỵ, đội nào giành chiến thắng sẽ được vào cung hồi trống và được cầu ước rất linh thiêng. 


lễ hội truyền thống ở Hà Nam Hội vật làng Gừa

 

3. Lễ hội đền Lảnh Giang

 

 • Địa điểm tổ chức: Thôn Yên Lạc, xã Mộc, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam
 • Thời gian: 18-25/6 Âm lịch và 25/8 Âm lịch

Lễ hội đền Lảnh Giang là một trong những lễ hội truyền thống ở Hà Nam nổi tiếng, thờ Tam vị Đại Vương và công chúa Tiên Dung, Chử Đồng Tử. Trong năm lễ hội được tổ chức vào hai kỳ, tháng 6 và tháng 8 Âm lịch. Vào ngày diễn ra lễ hội người dân tổ chức trồng kiệu và kéo cơ than ở trước cửa đền, sau đó làm lễ cáo kỵ. Vào ngày chính hội sẽ tổ chức lễ rượu kiệu xung quanh đền và tới ngày cuối hội sẽ làm lễ tạ, hạ cờ. Bên cạnh các nghi lễ thánh, còn có những hoạt động hấp dẫn như múa lân, múa rồng, hát chầu văn, chiếu chèo, võ vật, đánh tổ tôm, thổi cơm, chọi gà, đi cầu khỉ, đầu cờ người,...Lễ hội có ý nghĩa cầu mong mưa thuận gió hòa, được thần linh che chở trước hiện tượng thiên nhiên bất thường. Vào những ngày diễn ra lễ hội, đền Lảnh Giang thu hút đông đảo du khách thập phương tới dâng lễ và trẩy hội cầu tài, cầu lộc. 

những lễ hội truyền thống ở Hà Nam nổi tiếng
Hội làng Lảnh Giang

 

 

4. Hội đền Trúc

 

 • Địa điểm: Thôn Quyển Sơn, xã Thi Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam
 • Thời gian tổ chức: 6/2 Âm lịch

Hà Nam có những lễ hội nào? Hội đền Trúc còn được gọi là hội Quyển Sơn thờ tướng Lý Thường Kiệt. Vào dịp sau Tết du khách thập phương nô nức trẩy hội đền Trúc, lễ hội được tổ chức rộng khắp từ đền Trúc tới ven núi Cấm, chùa Thi. Vào sáng sớm ngày 6/2 các đoàn rước kiệu tới cửa sân đình Trúc để làm lễ dâng hương, sau đó làm tế lễ do người có chức sắc trong làng thực hiện. Sau khi kết thúc nghi tế lễ sẽ diễn ra các trò chơi hấp dẫn như chọi gà, cờ người, kéo co, đấu vật, đập niêu... trong đó ấn tượng nhất là đua thuyền và múa hát dậm. Lễ hội đua thuyền chỉ nam giới mới được tham gia, các đội thi sẽ mặc những trang phục có màu sắc khác nhau. Thuyền rồng có gắn lá cờ nhỏ ở đầu, lễ hội được diễn ra trên sông Đáy xuất phát từ đền Trúc tới cầu Quế. Mỗ đội tham gia gồm có 15 - 20 người, gồm cả người lái, tay chèo và người chỉ hủy. Lễ hội thu hút đông đảo du khách với tiếng reo hò cổ vũ sôi động, đội nào giành chiến thắng sẽ nhận phần thưởng. Vào ngày mùng 7/2 sẽ rước tượng Phật về đền và tiếp tục hát dậm trong 3 ngày sau đó sẽ vãn hội vào ngày 10/2. 


lễ hội truyền thống ở Hà Nam Lễ hội đền Trúc

 

5. Hội thi thả diều 

 

 • Địa điểm tổ chức: Làng Đại Hoàng, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, Hà Nam
 • Thời gian: 15/5 Âm lịch

Hội thi thả diều là lễ hội truyền thống ở Hà Nam thu hút đông đảo du khách tham gian, được tổ chức tại làng Đại Hoàng, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, Hà Nam. Lễ hội có ý nghĩa cầu mong cho một năm mới gặp nhiều may mắn và mùa màng bội thu. Hội thi thả diều được tổ chức tại đình trong, đình ngoại và đình nội, khu vực thả diều rộng rãi thoáng và đảm bảo cho diều bay lên cao đó là đầm sen, hồ cá. Mỗi làng tham gia lễ hội sẽ có mẫu diều riêng để dễ dàng phân biệt, thực tế trước khi diễn ra lễ hội thả diều người dân đã chuẩn bị trước từ tháng 11 Âm lịch. Vào buổi sáng ngày 15/5 Âm lịch, sau những tiếng trống là các đội chơi ăn mặc áo dài, chít khăn tham gia lễ hội. Mỗi đội gồm có 3 người, sau mỗi tiếng trống diều sẽ được bay lên cao và căng dây người chơi cần điều khiển diều từ từ. Ban tổ chức chấm giải sẽ làm việc ở khu vực sân đình, khi có lệnh kết thúc diều sẽ từ từ hạ cánh và lắng nghe tuyên bố giải. 


lễ hội truyền thống ở Hà Nam Hội thi thả diều

 

6. Hội vật võ Liễu Đôi

 

 • Địa điểm tổ chức: Làng Liễu Đôi, xã Liêm Túc, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam
 • Thời gian: 5 - 10/1 Âm lịch

Hội vật võ Liễu Đôi được tổ chức tại làng Liễu Đôi, xã Liêm Túc, huyện Thanh Liêm, Hà Nam, nhằm suy tôn vị thánh họ Đoàn có sức khỏe phi thường là người có công đánh giặc bảo vệ dân tộc. Hội vật Liễu Đôi vốn là vùng đất thượng võ, hàng năm vào ngày diễn ra lễ hội thu hút đông đảo du khách tới tham gia và đua tài. Lễ hội vật võ Liễu Đôi được tổ chức từ ngày 5 tới ngày mùng 10 tháng Giêng hàng năm. Không chỉ nam giới, nữ cũng được tham gia lễ hội với vai trò cầm quyền, kiếm, đao, côn... Ngoài ra, lễ hội còn có những hoạt động hấp dẫn khác như lễ chém chữ, thi nói vè hay chế biến các món ăn đặc sản từ cá, ếch, lươn, ốc,...


lễ hội truyền thống ở Hà Nam Hội võ Liễu Đôi

 

7. Lễ hội làng Dâu

 

 • Địa điểm tổ chức: Làng Mỹ Đôi, thuộc xã An Mỹ, huyện Bình Lục. tỉnh Hà Nam
 • Thời gian: 15 tháng 2 Âm lịch 

Lễ hội làng Dâu gồm hai phần chính, thứ nhất là phần chuẩn bị người dân sẽ thi nhau nuôi lợn to béo và sạch, sau đó dùng thịt để cúng. Sau đó, lấy gạo sạch để làm bánh dày, thi nhau trồng mía cũng như các loại trái cây để làm lễ vật vừa tượng trưng cho lương thực được sử dụng trong cuộc chiến. Sau khi kết thúc lễ hội ban tổ chức sẽ chấm điểm theo giải nhất, nhì, ba. Phần thứ hai của lễ hội là phần thao được bắt đầu vào giờ Tý ngày 14/2, sẽ sử dụng thịt lợn, bánh dày và nước mía cho quân ăn uống. Lễ hội làng Dâu có ý nghĩa cầu mong năm mới làm ăn thuận lợi, luôn đủ lương thực cả năm cho dân làng. 


lễ hội truyền thống ở Hà Nam Hội làng Dâu

 

8. Lễ hội chùa Long Đọi

 

 • Địa điểm: Chùa Long Đọi, xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam
 • Thời gian: 21/3 Âm lịch

Lễ hội chùa Long Đọi được tổ chức từ ngày 19 - 21/3 Âm lịch nhằm tưởng nhớ tới Đức Phật và vua Lý Nhân Tông thu hút đông đảo du khách tới trẩy hội. Lễ hội truyền thống ở Hà Nam này là nét văn hóa tín ngưỡng của người dân nơi đây, với ý nghĩa giới thiệu các công trình kiến trúc lịch sử của địa phương và khơi dậy tình thần văn hóa dân tộc của nhân dân. Ấn tượng nhất của lễ hội Long Đọi đó là rước kiệu từ chân núi tới chùa để tưởng nhớ công ơn của Lý Nhân Tông và người có công xây dựng chùa là bà Nguyên Phi Ỷ Lan. Lễ hội còn có lễ Tịch điền thu hút du khách khắp mọi nơi về tham dự, trở thành nét đẹp văn hóa về người nông dân Hà Nam. Lễ hội còn thu hút với những hoạt động vui chơi hấp dẫn như hát đối, đấu vật, chơi cờ người,... 


lễ hội truyền thống ở Hà Nam Hội chùa Long Đọi

 

Những lễ hội truyền thống ở Hà Nam trên đây hứa hẹn sẽ mang tới những giây phút đáng nhớ cho chuyến đi của bạn, cũng như hiểu rõ hơn về nền văn hóa độc đáo và con người nơi đây. 

 

​​​​​​Phương Nga (Tổng hợp) - Luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: internet

Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.