Guidebook
Banner Voucher KS cả nước
Ai Cập

Đến Ai Cập thưởng thức những món ngon đặc sắc khó cưỡng!

Thứ ba, 20/08/2019, 11:22 GMT+7

Ai Cập không chỉ khiến du khách phải tò mò về nền văn hóa cổ xưa đầy bí ẩn. Hơn nữa, ẩm thực Ai Cập còn có những món ăn đặc sắc về màu sắc và hương vị hấp dẫn khó cưỡng. Nếu du lịch đến đây thì bạn đừng bỏ qua những món ngon này nhé!

test

Món Koshari đặc sắc của ẩm thực Ai Cập

Kushari được coi là món ăn dân tộc của Ai Cập và cũng là món ăn khởi nguồn của nền văn hoá ăn chay. Koshari là một món ăn nổi tiếng với hương vị thơm ngon hấp dẫn khiến bất cứ vị du khách nào cũng đều mê mẩn. Món ăn này là sự kết hợp hoàn hảo giữa mì ống, cơm, đậu lăng, đậu xanh và caramel hành, đồng thời phủ một lớp nước sốt cà chua với tỏi. Người dân Ai Cập xem Kushari như một món ăn “quốc dân” vì nó có mặt từ lâu đời và được nhiều người ưa thích.

 

Ẩm thực Ai CậpKushari được coi là món ăn dân tộc của Ai Cập

 

Trong hơn 100 năm qua, Koshari đã trở thành món ăn trưa phổ biến nhất trong hầu hết các quán ăn bình dân tới nhà hàng cao cấp ở đất nước Kim tự tháp. Nhưng điều thú vị chính là nguồn gốc của Kushari: Chúng không bắt nguồn từ  ẩm thực Ai Cập mà là món ăn du nhập từ Anh.

Theo lời của người dân, Koshari là cách để các gia đình tận dụng đồ ăn thừa. Bên cạnh đó, đây còn là món ăn chứa nhiều dưỡng chất và đặc biệt có tác dụng rất tốt cho giấc ngủ, giúp ngủ ngon hơn và sâu hơn.

 

Ful Medames - món ngon phải thử

Ful Medames là một trong những món ăn tiêu biểu nhất trong ẩm thực Ai Cập “hút hồn” du khách. Để làm được món ngon đúng điệu thì bạn cần có đậu fava, dầu ô liu, bơ, dầu cay, sốt cà chua, rau mùi… Ngoài ra, người ta còn trang trí trứng luộc và xúc xích bên trên, ăn kèm cùng với bánh mì truyền thống làm nên một cuộc trải nghiệm ẩm thực đáng nhớ.

 

Ẩm thực Ai CậpFul Medames là một trong những món ăn tiêu biểu nhất trong ẩm thực Ai Cập

 

Thông thường Ful medames được dùng cho bữa sáng, nhưng thực khách vẫn có thể ăn vào bất cứ thời gian nào trong ngày. Bạn sẽ tìm thấy món ăn này tại các cửa hàng nhỏ hay trong các nhà hàng phục vụ món ăn địa phương và trung đông.

 

Umm Ali - bánh mỳ ngâm trong sữa

Chiếc bánh nướng với thành phần đơn giản này lại là đặc sản của ấm thực Ai Cập nói riêng và các nước Trung Đông nói chung. Bánh mì sẽ được ngâm trong sữa rồi rắc thêm nho khô, hạnh nhân hay hạt dẻ và nướng cho đến khi chuyển sang màu nâu vàng. Umm Ali có mùi thơm dịu nhẹ cùng với độ mềm xốp tinh tế. Sự hòa quyện của chút ngọt của nho khô, giòn giòn của các loại hạt làm thực khách ăn mãi không hề ngán. 

 

Ẩm thực Ai CậpUmm Ali - một loại bánh mỳ ngâm trong sữa

 

Xem thêmTour du lịch Nam Phi của Lữ Hành Việt Nam

 

Kunafa - món tráng miệng kiểu Ai Cập

Kunafa là món tráng miệng nổi tiếng ở Ai Cập, được làm từ một loại bánh mì mỏng truyền thống. Những miếng bánh vụn sẽ được phủ đầy kem, phô mai, nước hoa hồng rồi nướng cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện vào nhau một cách mềm mại. Khi ăn bạn sẽ dễ dàng cảm nhận được độ giòn ngọt từ lớp vỏ, thấm đượm với vị béo mịn.

 

Ẩm thực Ai CậpKunafa là món tráng miệng nổi tiếng bậc nhất ở Ai Cập

 

Món bánh kunafah sở hữu rất nhiều tên gọi khác như knafeh, kenafeh,... nhưng nói chung đều chỉ một loại bánh phô mai được ăn với sirô đường. Bánh kunafah cũng có họ hàng với nhiều dòng bánh có cấu trúc tương tự ở Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ. 

Người ta thường so sánh kunafah với dòng pastry Đan Mạch, do cấu trúc bột bánh khá đặc biệt và sử dụng nhiều phô mai trong quá trình chế biến. Một số tiệm bánh Ai Cập đã thử biến tấu món ăn này với các nguyên liệu mới lạ như xoài, sô cô la và thậm chí cả bơ.

 

Hawawshi - một món bánh mỳ kiểu Ai Cập

Hawawshi được biết đến như một món ăn chủ yếu của người Ai Cập, bao gồm thịt bò hoặc thịt cừu xay nhuyễn, nhồi trong bánh mì và đem nướng cho thật giòn. Công thức chế biến có thể khác nhau tùy mỗi người. Một số đầu bếp ưa chuộng sự đậm đà có thể kết hợp với hành tây xắt nhỏ, ớt chuông, cà chua và các loại gia vị, hoặc thêm vào ớt và hạt tiêu.

 

Ẩm thực Ai CậpBánh mì kẹp kiểu Ai Cập

 

Đây là món ăn nhanh được bán nhiều ở các khu du lịch hoặc ngoài đường phố để bán cho khách du lịch, đây là món ăn khá rẻ và ngon mà bạn có thể thưởng thức khi đi du lịch Ai Cập.

 

Falafel - một món ăn chơi nổi tiếng ở Ai Cập

Falafel hay còn được biết đến với tên gọi là Taameya, đây một món rán quen thuộc ở các nước Trung Đông, và cả ở Ai Cập. Người ta ngâm đậu qua đêm, nghiền nát rồi trộn với nhiều loại gia vị, sau đó nắn thành những viên tròn, chiên ngập trong chảo dầu nóng. Khi chín món ăn có màu vàng nâu vô cùng hấp dẫn với hương thơm thoảng dịu cuốn hút. Món này được bán ở các cửa hàng gia đình nhỏ hoặc thậm chí là được những người bán hàng rong bày bán tại các điểm du lịch.

 

Ẩm thực Ai CậpFalafel là một món ăn chơi nổi tiếng ở Ai Cập thường được bán ở các khu chợ

 

Karkadeh - thức uống được làm từ hoa dâm bụt đỏ

Đây chính là một loại thức uống được tạo ra bằng cách dùng hoa dâm bụt đỏ khô đun sôi, sau đó để nguội nước, cho thêm một chút đường vào hòa tan. Bạn sẽ thích thú bởi vị trà khá lạ, có vị giữa chua và ngọt vô cùng độc đáo. Karkadeh được người dân yêu thích bởi mùi vị thơm nồng, thanh nhẹ của nó.

 

Ẩm thực Ai CậpMột loại đồ uống được làm từ hoa dâm bụt phơi khô thông dụng ở Ai Cập

 

Điểm độc đáo của món uống này là người Ai Cập sử dụng thêm nước cốt chanh. Khi cho nước cốt chanh hòa vào nước hoa dâm bụt mới tạo thì màu đỏ sẫm của phần nước sẽ chuyển sang màu đỏ rất tươi sáng. Khi chế biến món đồ uống Karkade này thì tùy theo khẩu vị mà người ta sẽ cho thêm lượng đường phù hợp. Tuy nhiên, lượng đường bao nhiêu cũng không quá quan trọng vì sau đó bạn có thể thêm đường hoặc thêm nước là có món uống vừa miệng ngay.

Ngoài cách chế biến trực tiếp từ hoa tươi thì người Ai Cập còn sử dụng hoa dâm bụt phơi khô cũng rất phổ biến. Thậm chí, hoa dâm bụt khô còn được bày bán nhiều ở các chợ truyền thống. Điều đó cũng đủ chứng tỏ thức uống từ hoa dâm bụt này rất được người Ai Cập ưa chuộng.

LinhPhan (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)