Banner Voucher KS cả nước
Guidebook
Lào Cai

Ghé chợ phiên Pha Long thưởng thức những món ngon khó cưỡng

Thứ tư, 27/03/2019, 16:23 GMT+7

Bên cạnh nhu cầu mua sắm, ẩm thực chợ phiên Pha Long (huyện Mường Khương, Lào Cai) cũng là một lý do thu hút lượng lớn du khách đổ về vào mỗi thứ 7 hàng tuần.
 

test

Chợ phiên Pha Long là nơi tập trung trao đổi buôn bán chính của người dân 4 xã Pha Long, Dìn Chin, Tả Gia Khâu, Tả Ngải Chồ… tại Mường Khương, Lào Cai.

Vào ngày diễn ra phiên chợ, từ sáng tinh sương rải rác trên những con đường dẫn về Pha Long người dân các bản đã đeo gùi rau củ quả hay rong súc vật ra chợ trong những bộ trang phục truyền thống bắt mắt.

Nếu nói rằng Mường Khương là nơi lưu giữ văn hóa ẩm thực của người dân Tây Bắc thì chợ phiên Pha Long có tất cả các món ăn nổi tiếng tại Mường Khương và ẩm thực chợ phiên Pha Long chính là nét đặc sắc không thể bỏ lỡ khi du lịch Lào Cai.

 

ẩm thực chợ phiên Pha LongToàn cảnh chợ phiên Pha Long (huyện Mường Khương)

 

1. Phở chua - Nét đặc sắc của ẩm thự chợ phiên Pha Long

Người ta thường nhắc đến ẩm thực ở Lào Cai bằng câu: "Đàn ông Lào Cai thích thắng cố, phụ nữ Lào Cai lại thích bát phở chua". Bởi vậy không quá ngạc nhiên khi trong quán phở chua hầu hết đều là phụ nữ và trẻ em.

Nằm đơn sơ phía dưới khu lều, quán phở chua bài trí giản đơn điểm thêm mấy con gà treo lủng lẳng trên xà, miếng thịt bò mới xẻ…

 

ẩm thực chợ phiên Pha LongPhụ nữ Lào Cai ngồi quây quần bên hàng phở chua

 

Phở chua ở Pha Long đặc biệt ở bánh phở dai do được tráng bằng tay thứ gạo đỏ của Mường Khương chứ không mềm và nhũn như nơi khác. Nước dùng của phở béo ngậy và có vị chua thanh rất lạ của nước rau cải mèo muối; những người ăn chua hơn có thể vắt chanh và ăn kèm dưa muối. Ngoài ra có thể ăn thêm rau sống, đậu tương ủ, lạc rang và loại tương ớt cay nồng nổi tiếng ở Mường Khương.

 

2. Thắng cố ngựa Mường Khương tại Pha Long

Thắng cố ngựa nổi tiếng của người Mông là một trong những đặc sản du khách nên ăn thử trong danh sách ẩm thực chợ phiên Pha Long.

 

ẩm thực chợ phiên Pha LongThắng cố là món ăn ngon của ẩm thực chợ phiên Pha Long


Tại chợ phiên Pha Long có những hàng quán bán thắng cố rất đơn giản là đặt chảo ngay dưới một cái lều dựng tạm, một chiếc bàn với đôi ghế dài; chảo thắng cố ngựa nghi ngút khói và có mùi rất đặc trưng.

Món thắng cố ở đây được chế biến từ thịt cũng như các bộ phận nội tạng ngựa đã được tẩm ướp ninh trong chảo nước đun xương, tiết và các loại thảo quả, hoa hồi, sả, gừng và một loại cây đặc biệt của vùng Tây Bắc là cây thắng cố.

Chảo thắng cố ngựa ở đây có nước sánh; nội tạng ngựa giòn và thịt ngựa mềm, ngọt ăn kèm rau cải…Từ cách nấu, thành phẩm và hương vị thể hiện nét đặc biệt của món ăn này mà thực khách không thể tìm thấy trong các nhà hàng bán thắng cố ở miền xuôi.

 

3. Rượu ngô Mường Khương

Rượu ngô lại cũng là một đặc sản khác của người Mông sống tại Mường Khương. Vào ngày chợ phiên, người Mông chở những can, những thùng rượu đầy lên các hàng quán ở chợ. Chợ phiên Pha Long cũng không thể thiếu loại sản vật này.

Rượu Mường Khương nổi tiếng là loại rượu mạnh, mùi thơm có thể đánh thức khứu giác của bất cứ người sành rượu nào. Mặc dù người không quen uống vào có thể cảm thấy bỏng rát, nóng rực nơi cổ họng nhưng hương vị lưu lại nơi đầu lưỡi vẫn khiến người thưởng thức thích thú.

Mạnh là vậy nhưng ngay cả khi say người uống rượu ngô Mường Khương cũng không sợ xảy ra hiện tượng đau đầu. Tại chợ phiên Pha Long, hình ảnh thực khách vô tư ngủ lại ở rìa chợ khi say đã rất đỗi thân quen.

 

ẩm thực chợ phiên Pha LongRượu ngô - thức uống quen thuộc tại chợ phiên Pha Long

 

Tip:

Theo kinh nghiệm du lịch Lào Cai, không phải tất cả các dịp mà chỉ riêng trong những ngày đầu năm mới, du khách đến thăm chợ phiên Pha Long sẽ có cơ hội thưởng thức xôi bảy màu xứ Mường.

 

4. Xôi bảy màu tại chợ phiên Pha Long

Nếu ở Cao Bằng có xôi ngũ sắc thì ở Lào Cai có xôi “thất sắc” - đặc trưng của ẩm thực chợ phiên Pha Long.

Để tạo nên chõ xôi với bảy màu rực rỡ, người ở đây đã dùng hoàn toàn các nguyên liệu tự nhiên:

  • Để làm xôi đỏ cờ thì lấy gạo nếp ngâm với lá xôi đũa.
  • Lá xôi đũa đem giã với tro, trộn với gạo thích hợp sẽ thành màu tím.
  • Lá xôi hoa giã với tro bếp rồi ngâm thời gian vừa phải để gạo có màu xanh biêng biếc…

Xôi bảy màu không chỉ nhìn đẹp mắt mà còn có hương vị thơm ngon và bổ dưỡng. Đây là món ngon từ lâu đã trở nên không thể thiếu trong ngày lễ tết của người Tây Bắc.

 

ẩm thực chợ phiên Pha LongXôi bảy màu thường có ở chợ Pha Long vào dịp Tết


Mặc dù con đường dẫn lên chợ phiên Pha Long tương đối khó khăn nhưng bất cứ ai đã lên thăm dù chỉ một lần cũng đều sẽ cảm thấy hài lòng với những món ăn dân dã đặc sản của mảnh đất vùng cao này.

 

 

Chang (Tổng hợp)

Theo dulichvietnam

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)