Guidebook
Banner Voucher KS cả nước
Trung Quốc

'Bừng bừng' vị giác với những món ngon ở Trùng Khánh

Thứ hai, 06/06/2022, 16:36 GMT+7

Nếu là một người mê du lịch thì chắc hẳn Trùng Khánh sẽ nằm trong list những điểm đến không thể bỏ qua khi du lịch Trung Quốc của bạn. Nếu có kế hoạch đến thành phố này thì hãy thưởng thức bằng hết những món ngon ở Trùng Khánh được chia sẻ ngay dưới đây nhé!

test

1. Mì khoai lang chua cay (Suan La Fen) - một trong những món ngon ở Trùng Khánh được ưa chuộng 

Mì khoai lang chua cay (Suan La Fen) không chỉ là một trong những món ngon ở Trùng Khánh mà còn được ưa chuộng khắp toàn quốc. Đặc sản thanh đạm này có vị cay nóng, chua đặc trưng hòa quyện với vị ngọt của sợi mì tươi. Mì có màu đỏ bắt mắt của sa tế ớt tạo cảm giác vừa đã mắt vừa ngon miệng. Thành phần chính của mì khoai lang chua cay là đậu Hà Lan và tinh bột khoai lang. Sau khi người nấu trộn hai loại bột này lại theo một tỷ lệ nhất định thì tiến hành làm sợi bằng phương pháp rây bột lỏng vào nước nóng. Kích cỡ của sợi mì phụ thuộc nhiều vào đường kính của những lỗ trên rây. Cách làm đó cũng tương tự với cách tạo sợi bún ở nước ta. 

 

Mì khoai lang chua cay (Suan La Fen) - một trong những món ngon ở Trùng Khánh được ưa chuộng Đây là món ăn khá thanh đạm 

 

Gia vị chính làm nên hương vị đặc trưng của món mì này là hạt tiêu Trùng Khánh, ớt. Đặc biệt không thể thiếu giấm với tác dụng làm dây vị món ăn. Hiện nay, sợi mì chế làm Suan La Fen có hai loại: một là mì tươi được làm tại chỗ, một loại nữa mà sợi mì khô được làm sẵn. Đa phần các quán mì truyền thống thường chọn cách dùng sợi mì tươi để đảm bảo sự tươi ngon của sợi mì. Nhiều du khách không chỉ thích ăn mì khoai lang chua cay mà còn thích việc chứng kiến chủ quán chế biến sợi mì tại chỗ. 

 

Mì khoai lang chua cay (Suan La Fen) - một trong những món ngon ở Trùng Khánh được ưa chuộng Mì khoai lang chua cay

 

2. Đậu phụ Mapo (Mapo tofu) - một trong những món ngon ở Trùng Khánh bình dị 

Đậu phụ Mapo là một đặc sản rất phổ biến trong các bữa cơm hằng ngay của người Trùng Khánh bởi cách thức nấu nhanh chóng, đơn giản nhưng lại rất cuốn cơm. Món ăn gồm đậu phụ trắng sốt cùng 1 loại nước sốt làm từ đậu tương lên men, dầu ớt, đậu lên men nấu với thịt bò băm nhỏ. Một vài nghiên cứu chỉ ra rằng, món ngon này đã xuất hiện từ những năm 1862 ở vùng ngoại ô Thành Đô (Tứ Xuyên). Chính sự đơn giản và ngon miệng mà đậu phụ Mapo đã ngày càng trở nên phổ biến cho đến tận hôm nay.

 

 Đậu phụ Mapo (Mapo tofu) - một trong những món ngon ở Trùng Khánh bình dị Đậu phụ Mapo

 

Món đậu phụ Mapo chuẩn bài phải có vị cay rất mạnh đặc trưng của vùng Tứ Xuyên. Vị cay đó chính là sự kết hợp của hạt tiêu Tứ Xuyên, ớt khô, dầu ớt, tương ớt, rượu gạo và tỏi. Đối với những vị khách ăn chay thì người nấu sẽ không sử dung thịt khi chế biến. 

 

 Đậu phụ Mapo (Mapo tofu) - một trong những món ngon ở Trùng Khánh bình dị Món ăn này rất cuốn cơm 

 

3. Gà Kung Pao - một trong những món ngon ở Trùng Khánh nên thử 

Gà Kung Pao là một trong những món ngon ở Trùng Khánh dễ gây nghiện vị giác bởi sự kết hợp hoàn hảo giữa 3 vị cay, ngọt, mặn. Món ăn này có vị cay vừa phải và dễ dàng tìm được ở những quán ăn, nhà hàng trên các con phố. 

 

Gà Kung Pao - một trong những món ngon ở Trùng Khánh nên thử Món gà Kung Pao Trùng Khánh (Ảnh: lowcarbbenni)

 

Phương pháp để chế biến gà Kung Pao không quá cầu kỳ, phức tạp, bạn có thể làm tự làm tại nhà. Đầu tiên, thịt gà làm sạch rồi cắt thành từng khối vuông vừa ăn. Sau đó tẩm thịt gà qua lớp bột khô rồi chiên vàng trong dầu nóng. Sốt Kun Pao mới là linh hồn đích thực của món ăn. Sốt có màu sắc rất bắt mắt được chế biến từ xì dầu, đậu phộng, ớt, đậu nành lên men, giấm đen, nước dùng gà và thêm một chút rượu vang để làm dậy hương vị món ăn. Đặc biệt, loại gia vị nhất định phải có khi chế biến là hạt tiêu Tứ Xuyên.

 

Gà Kung Pao - một trong những món ngon ở Trùng Khánh nên thử Món này ăn kèm với cơm trắng thì đúng bài luôn 

 

4. Lẩu cay Trùng Khánh - một trong những món ngon ở Trùng Khánh nổi tiếng nhất 

Nói đến những món ngon ở Trùng Khánh thì có lẽ cái lên lẩu cay Trùng Khánh sẽ được nhắc nhiều nhất. Món lẩu trứ danh này có vị cay nồng đậm đà. Ngoài ra còn có sự đa dạng bởi những topping đi kèm phù hợp với nhiều khẩu vị. Một nồi lẩu cay Trùng Khánh đặc trưng sẽ phải có 3 thành phần là gân lợn/bò, lòng vịt và dạ dày bò. Tất cả nguyên liệu sẽ được nấu trong nồi nước dùng thơm nồng vị cay và mỡ bò béo ngậy. 

 

Lẩu cay Trùng Khánh - một trong những món ngon ở Trùng Khánh nổi tiếng nhất Lẩu cay Trùng Khánh

 

Món lẩu Trùng Khánh thường sẽ được phục vụ trong những loại nồi chia ngăn. Có thể 2, 4, 9 ngăn tùy theo nhu cầu của khách hàng hoặc số lượng người dùng. Nước dùng lẩu cũng được chế biến đa dạng gồm vị cay đậm đà truyền thống đến cay vừa, không cay. Điều đó giúp cho mọi người ai cũng đều dùng được. 

 

Lẩu cay Trùng Khánh - một trong những món ngon ở Trùng Khánh nổi tiếng nhất Chỉ nhìn màu nước dùng thôi đã biết vị cay mạnh thế nào rồi!

 

5. Đến Trùng Khánh nhớ thử Mì Dan Dan

Tên gọi Mì Dan Dan có nguồn gốc từ một hình ảnh người bán hàng rong dùng đòn gánh (dan dan) để gánh các rổ chứa nước sốt, mì bán cho người qua đường. Chính hình ảnh đó cùng với hương vị thơm ngon nên người ta dần dần gọi món ăn đó là mì Dan Dan để dễ phân biệt với các loại mì khác. 

 

Đến Trùng Khánh nhớ thử Mì Dan DanMì Dan Dan

 

Những thành phần chính của mì Dan Dan gồm sa tế, rau củ ngâm và cuối cùng phủ trên cùng một ít thịt băm và hành lá. Khi nghe qua tưởng chừng có vẻ đơn giản nhưng những loại rau củ ngân hay dầu ớt đều được chế biến cầu kỳ bởi sự phong phú của nguyên liệu và thời gian sơ chế lâu. 

 

Đến Trùng Khánh nhớ thử Mì Dan DanNhìn khá đơn giản nhưng công đoạn chế biến mì lại tốn khá nhiều thời gian 

 

>>Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Trung Quốc từ A - Z

 

6. Lẩu Xiên (Chuan chuan xiang) - món ngon Trùng Khánh phổ biến 

Lẩu Xiên là một đặc sản được yêu thích trong danh sách những món ngon ở Trùng Khánh. Thực đây đây chính là biến thể của lẩu cay Trùng Khánh. Mặc dù ra đời khá muộn nhưng lại được nhiều du khách ưa chuộng. Khác với lẩu truyền thống, những thành phần nhân lẩu được xiên que từ rau củ đến thịt rồi nhúng chúng là nước dùng nấu trong nồi đất hoặc sắt. 

 

. Lẩu Xiên (Chuan chuan xiang) - món ngon Trùng Khánh phổ biếnLẩu Xiên (Chuan chuan xiang)

 

Sở dĩ món lẩu này được ưa chuộng như vậy là bởi sự đa dạng của những nguyên liệu và vị thơm ngon độc đáo khiến khách hàng phải quay lại nhiều lần để ăn thêm những hương vị mới. Có nhiều nhà hàng Chuan chuan xiang nằm dưới tầng hầm hay ở những con đường ngoằn ngoèo như mê cung nhưng vẫn luôn được đông thực khách săn đón. Chứng tỏ sức hút của lẩu Xiên là không đùa được đâu. 

 

. Lẩu Xiên (Chuan chuan xiang) - món ngon Trùng Khánh phổ biếnCác nguyên liệu đều được xiên vào que rồi những vào nước dùng 

 

7. Thạch đậu sốt ớt (Chuanbei liangfen) - đặc sản Trùng Khánh giải nhiệt ngày hè 

Thạch đậu sốt ớt là một món ngon ở Trùng Khánh rất được ưa chuộng vào những ngày hè. Món ăn được phủ lớp dầu ớt cùng tỏi, giấm với nước tương. Sở dĩ thạch đậu sốt ớt được yêu thích như vậy là bởi hương vị ngọt dịu, thanh mát hòa quyện với vị cay nồng rất phù hợp với khí hậu ẩm và có chút ngột ngạt ở Trùng Khánh. 

 

 Thạch đậu sốt ớt (Chuanbei liangfen) - đặc sản Trùng Khánh giải nhiệt ngày hè  Thạch đậu sốt ớt

 

 Thạch đậu sốt ớt (Chuanbei liangfen) - đặc sản Trùng Khánh giải nhiệt ngày hè Món ăn này rất thích hợp với thời tiết của Trùng Khánh 

 

 

8. Cá luộc Tứ Xuyên (Shuizhu Yu) - một trong nhũng món ngon ở Trùng Khánh phổ biến 

Shuizhu Yu là món cá luộc nổi tiếng ở Trùng Khánh. Phương pháp chế biến món ăn là luộc cá lên rồi nấu cùng gia vị. Cá sẽ được phi lê thành từng lát vừa ăn, ướp cùng với muối, sau đó nhúng vào lớp bột bắp hoặc bộ mì rồi luộc 20 phút. Luộc xong cá sẽ đủ độ chín nhưng vẫn giữ được độ mềm ngọt nguyên bản. Rau ăn cùng sẽ bỏ dưới đáy bát sau khi rửa sạch để ráo nước. Thành phần của cá luộc Tứ Xuyên không thể thiếu tỏi băm, tiêu Tứ Xuyên, ớt khô băm nhỏ cùng một vài loại gia vị khác. Khi bày ra bát người nấu sẽ phi thơm dầu ăn rồi tưới trực tiếp lên món ăn. 

 

Cá luộc Tứ Xuyên (Shuizhu Yu) - một trong nhũng món ngon ở Trùng Khánh phổ biến Cá luộc Tứ Xuyên

 

Đặc trưng của món cá luộc này là có nhiều dầu ớt phủ kín bề mặt. Vì thế khi gắp cá bạn sẽ thấy có lớp dầu sóng sánh bên ngoài. Sở di người ta nấu bằng cách này là để đảm bảo được món ăn vừa ăn nhưng vẫn giữ được độ ngọt của cá. Điều này thì phương pháp xào, chiên sẽ không làm được. 

 

Cá luộc Tứ Xuyên (Shuizhu Yu) - một trong nhũng món ngon ở Trùng Khánh phổ biến Món ăn này có nhiều ớp dầu ớt phủ bên ngoài

 

Trên đây là những món ngon ở Trùng Khánh nổi tiếng mà nếu có cơ hội ghé thăm thì nhất định hãy thưởng thức. Những vị cay vượt giới hạn với các đặc sản đặc trưng trong ẩm thực Trùng Khánh sẽ khiến cho team ăn cay phải u mê không lối thoát mất thôi!

 

Thu Mơ (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)