Banner Voucher KS cả nước
Guidebook
Hà Nội

Show Tinh Hoa Bắc Bộ - show thực cảnh đậm chất nghệ thuật hoành tráng

Thứ sáu, 24/11/2023, 15:53 GMT+7

Tinh hoa Bắc Bộ được biết đến là show diễn thực cảnh đầu tiên tại nước ta, tái hiện những giá trị văn hóa của vùng Bắc Bộ xưa một cách sinh động và rất chân thực. Với sự tán dương từ khán giả, show Tinh hoa Bắc Bộ đã thiết lập nhiều kỷ lục và được đánh giá là “show diễn đáng xem nhất Việt Nam”. 

test

Giới thiệu show diễn Tinh hoa Bắc Bộ

Chương trình "Tinh hoa Bắc Bộ" nằm trong khu vực giải trí và văn hóa Baara Land (Công ty Cổ phần Tuần Châu Hà Nội). Show diễn mang đến cho khán giả một hành trình khám phá về thiên nhiên và đời sống tinh thần phong phú của người dân Việt Nam tại vùng châu thổ sông Hồng. Từ thi ca, hoạ nhạc đến Phật giáo và tín ngưỡng, cuộc sống sinh động trên bến dưới thuyền, sĩ tử đèn sách và các hoạt động lễ hội đều được tái hiện sinh động trong chương trình.

 

show Tinh hoa Bắc Bộ - thực cảnhẢnh: @_npd38_

Show thực cảnh đặc biệt này được dàn dựng và biểu diễn trong suốt 10 năm. Chương trình sở hữu hệ thống đạo cụ hỗ trợ và kỹ thuật âm thanh, ánh sáng hiện đại, được trình diễn trên sân khấu nước nằm sát núi Thầy. Sự kết hợp giữa yếu tố dân gian truyền thống và văn hoá tinh hoa được thể hiện theo phong cách hiện đại và sáng tạo, mang đến trải nghiệm đặc biệt cho người xem.

 

show Tinh hoa Bắc Bộ - thực cảnhẢnh: Tinh hoa Bắc Bộ

 

Xứ sở Sài Sơn của Hà Nội sở hữu nhiều nghệ nhân lành nghề với những truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc. Do đó, mục tiêu chính của chương trình Tinh Hoa Bắc Bộ là tạo ra cơ hội việc làm ổn định cho người dân. Công việc này bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau như: nghệ sĩ biểu diễn, nghệ sĩ múa rối nước, người chuẩn bị phục trang, nghệ nhân khắc con rối, thợ mộc, thợ kỹ thuật và nhân viên dịch vụ.

 

show Tinh hoa Bắc Bộ - đầu tưẢnh: @thuonghieucongluan

 

Bằng cách phát triển ngành du lịch, vở diễn Tinh hoa Bắc Bộ phần nào đã giúp nâng cao nhận thức về giá trị văn hóa, lịch sử của địa phương này. Quan trọng hơn, việc này đã góp phần vào việc cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân địa phương.

 

show Tinh hoa Bắc Bộ - quảng báẢnh: @chandytran

 

Các phân cảnh trong show Tinh hoa Bắc Bộ

Chương trình biểu diễn nghệ thuật "Tinh hoa Bắc Bộ" lấy cảm hứng từ lịch sử của chùa Thầy và câu chuyện về vị Thiền sư Từ Đạo Hạnh - người sáng lập ngôi chùa, đồng thời giải thích mối liên kết cổ xưa giữa tôn giáo và chế độ quân chủ. Chương trình diễn ra vào tối thứ bảy hàng tuần từ 19 giờ 30 đến 20 giờ 45. Vở diễn kéo dài 75 phút và được chia thành sáu phần: Thi ca, Cõi Phật, Hoài cổ, Nhạc họa, An vui và Ngày hội

 

show Tinh hoa Bắc Bộ - phân cảnhẢnh: @Tinh Hoa Bắc Bộ - The Quintessence of Tonkin

 

Mỗi phần thể hiện văn hóa, tín ngưỡng và tinh thần của người Việt trong lao động, học vấn, tri thức, hội làng và các lĩnh vực nghệ thuật như: điêu khắc, kiến trúc. Cụ thể là:

- Phân cảnh 1: Thi ca

Lấy cảm hứng từ những đoạn thơ trong bài thơ “Thu điếu” của nhà thơ Nguyễn Khuyến, bài dân ca “Tát nước đầu đình” và lời ru của trẻ em Bắc Bộ. Phân cảnh đầu tiên mở ra cho khán giả một khung cảnh làng quê Việt bình yên, đơn giản. Đưa chúng ta về những khoảnh khắc đời thường cổ xưa Bắc Bộ, với luỹ tre làng và giai điệu du dương của mẹ khiến người xem không khỏi xúc động, bồi hồi.

 

show Tinh hoa Bắc Bộ - phần Thi CaẢnh: @eholiday

 

- Phân cảnh 2: Cõi Phật

Từ Đạo Hạnh, một thiền sư nổi tiếng, được cho là người sáng lập chùa Thầy. Trước khi theo đạo, ông từng là một thầy lang, chữa bệnh miễn phí cho người nghèo. Ông cũng giảng dạy cách trồng trọt và các trò chơi dân gian, trong đó có múa rối nước. Ngày nay, múa rối nước trở thành một biểu tượng nghệ thuật  quan trọng của Việt Nam.

 

show Tinh hoa Bắc Bộ - cõi PhậtẢnh: @hieuthieuuy_168

 

- Phân cảnh 3: Hoài cổ (Lều Chõng)

Hình ảnh của Hoàng thành cổ Thăng Long là một biểu tượng của sự hoài cổ. Với những người tham gia thi cử, nơi này minh họa cho truyền thống hiếu học của người Việt. Show Tinh hoa Bắc Bộ ở Hà Nội tái hiện lại không gian trường thi xưa trên diện tích rộng lớn 4.300m², tôn vinh những giá trị văn hóa hùng hậu và lịch sử đầy vinh quang.

 

show Tinh hoa Bắc Bộ - Phần Hoài CổẢnh: @tapchidulich

 

- Phân cảnh 4: Nhạc hoạ

Lấy cảm hứng từ tranh “Tố Nữ Hàng Trống” cảnh bốn cô gái biểu diễn các loại nhạc cụ khác nhau trong âm nhạc truyền thống Việt Nam bao gồm: sáo, đàn tỳ bà, đàn nhị và đàn nguyệt; đã tạo nên hình ảnh tuyệt vời nhất trong chương trình. Sự kết hợp giữa âm nhạc độc đáo và những điệu múa uyển chuyển đã tạo ra những khoảnh khắc đầy ấn tượng cho khán giả.

 

show Tinh hoa Bắc Bộ - phần Nhạc hoạẢnh: @phanthidinhth

 

- Phân cảnh 5: An Vui

Phần này thể hiện các tín ngưỡng truyền thống thông qua các hoạt động như Hầu đồng, một nghi lễ xuất phát từ việc thờ Mẫu trong văn hóa dân gian Việt Nam và đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Kinh nghiệm du lịch Hà Nội, phân này cảnh cũng tái hiện sinh hoạt thường ngày của người nông dân, bao gồm làm đồng và tát nước đầy sống động.

 

show Tinh hoa Bắc Bộ - An VuiẢnh: @thuonghieuphapluat

 

- Phân cảnh 6: Ngày Hội

Ngày hội là phần kết của Show diễn Tinh hoa Bắc Bộ, tái hiện hình ảnh của ngày hội quê hương với những điệu nhảy đối đáp dân ca quan họ, các trò chơi dân gian, rước kiệu Song Loan, Song Đình,... được trình diễn trên sân khấu một cách chân thực và sinh động. Cuối buổi diễn, bài hát "Người ơi người ở đừng về" vọng lên như là một lời chào tạm biệt muốn níu chân du khách. Chắc chắn sẽ là một khoảnh khắc chia tay khó quên.

 

show Tinh hoa Bắc Bộ - HộiẢnh: @vnexpress

 

Những ấn tượng đặc biệt của show diễn

- Nghệ sĩ tham gia biểu diễn có cả những người nông dân chân chất:

Chắc chắn rằng bạn sẽ không bao giờ quên cảm giác được thưởng thức một buổi biểu diễn trên sân khấu thật với diễn viên chính là những người nông dân chất phác từ vùng quê Sài Sơn, cùng sinh viên đến từ các trường múa chuyên nghiệp của Việt Nam, đúng không? Đảm bảo bạn chỉ có thể chứng kiến tại show Tinh hoa Bắc Bộ

 

show Tinh hoa Bắc Bộ - nghệ sĩẢnh: @viettimes

 

Dù chuyên nghiệp hay không chuyên thì họ cũng đã trải qua quá trình đào tạo kỹ lưỡng, kết hợp khả năng nghệ thuật cùng sự đam mê và tình yêu sâu sắc đối với mảnh đất này. Nhờ vào sự hòa nhập đó, họ đã biến mình từ những người nông dân bình thường thành những nghệ sĩ tài năng trên sân khấu, mang đến cho chương trình một làn gió mới, trẻ trung và đầy nhiệt huyết.

 

show Tinh hoa Bắc Bộ - nghệ sĩẢnh: @Tinh Hoa Bắc Bộ - The Quintessence of Tonkin

 

- Sân khấu thực cảnh lớn nhất ở Bắc Bộ: 

Địa điểm chơi đêm Hà Nội rộng 4.300m2, được xây dựng tại mặt hồ bên dưới chân núi Chùa Thầy. Vì vậy, khán giả có cơ hội thưởng thức màn trình diễn trên phong cảnh hùng vĩ của thiên nhiên. Không gian sân khấu ngoài trời lấy cảm hứng từ mặt hồ yên bình được bao quanh bởi những ngọn núi xanh mướt, toát lên nét đẹp duyên dáng của Việt Nam. 

 

show Tinh hoa Bắc Bộ - dàn dựngẢnh: @Fb Tinh Hoa Bắc Bộ - The Quintessence of Tonkin

Với hình thức biểu diễn hiện đại, cùng sự tham gia của 250 diễn viên trên sân khấu tương tác. Kết hợp với công nghệ tiên tiến, thực cảnh Tinh Hoa Bắc Bộ mang đến cho khán giả một trải nghiệm độc đáo, giúp họ khám phá lịch sử và văn hóa đặc sắc của Bắc Bộ.

 

show Tinh hoa Bắc Bộ - dấu ấnẢnh: @qdnd

 

- Show diễn đạt được nhiều kỷ lục lớn:

Show Tinh hoa Bắc Bộ có gì? Đó là một chuỗi sự kiện biểu diễn đầy ấn tượng, đạt nhiều kỷ lục và giải thưởng lớn. Ra mắt vào năm 2017, đầu tháng 6 - 2018 vở diễn "Tinh hoa Bắc Bộ" đã nhận giải Vàng Stevie Awards châu Á - Thái Bình Dương (giải thưởng danh giá thường niên dành cho cộng đồng doanh nghiệp) với hạng mục: Đổi mới trong truyền thông, Truyền thông thị giác và Giải trí trực quan. Một giải thưởng được tờ New York Post (Mỹ) ví như "giải Oscar" dành cho giới kinh doanh. 

 

show Tinh hoa Bắc Bộ - đạt kỷ lụcẢnh: @vietnamnet

 

Vở diễn "Tinh hoa Bắc Bộ" cũng đã lập được 2 kỷ lục do tổ chức Guinness Việt Nam chứng nhận, đó là: số lượng diễn viên là nông dân trong một vở diễn đông nhất Việt Nam và vở diễn có sân khấu mặt nước tại Việt Nam lớn nhất. Ngoài ra, Tinh hoa Bắc Bộ còn có được sự công nhận từ kênh truyền hình CNN khi được bình chọn là: vở diễn không thể bỏ qua khi đến thăm Hà Nội.

 

show Tinh hoa Bắc Bộ - đạt kỷ lụcẢnh: @baotuyenquang

 

Show diễn Tinh hoa Bắc Bộ giá vé

Xem chương trình biểu diễn nghệ thuật Tinh hoa Bắc Bộ là một trong những điều nên làm ở Hà Nội mà ai cũng muốn được trải nghiệm. Show diễn được chia thành nhiều hạng vé khác nhau, bạn có thể tham khảo giá để lựa chọn cho phù hợp:

  • Vé hạng Bạc: 400.000đ/vé. Mức giá hợp lý cho những ai muốn trải nghiệm mà vẫn thưởng thức show được trọn vẹn.
  • Vé hạng Vàng: 450.000đ/vé. Thưởng thức show diễn với tầm nhìn tốt nhất từ vị trí trung tâm.
  • Vé hạng Bạch Kim: 600.000đ/vé. Có khu vực để ngồi riêng, gần sân khấu, bao quát được toàn cảnh xung quanh dễ dàng.

- Lưu ý: với những trẻ em dưới 1,3m, giá vé được tính bằng 50% giá vé so với người lớn.

  • Đặt xe đưa đón đi từ Hà Nội - Chùa Thầy và ngược lại: phụ thu 100.000đ/người/ 2 chiều.
  • Xe dừng đón và trả khách tại số 117 đường Trần Duy Hưng, đón khách trong khoảng từ 16h30 - 17h00.

 

show Tinh hoa Bắc Bộ - giá véẢnh: @su_cooking_sharing

 

Một số hoạt động giải trí và vui chơi khác

 

1. Tham quan chợ quê

Mọi người đến xem trình diễn Tinh hoa Bắc Bộ sẽ được tham quan không gian chợ quê từ 17h30 với nhiều tiết mục thú vị như: biểu diễn làn điệu quan họ, khám phá ẩm thực địa phương và tham dự các trò chơi dân gian đầy thú vị.

 

show Tinh hoa Bắc Bộ - tham quan chợ quêẢnh: @ticketgo

 

2. Xem biểu diễn hải cẩu

Tiết mục biểu diễn này đã thu hút rất nhiều sự quan tâm từ khán giả trước khi show Tinh hoa Bắc Bộ được diễn ra. Thời gian bắt đầu từ 18h30 đến 18h50, vé vào cửa được bán với giá 70.000đ cho người lớn (trên 1m3), 35.000đ cho trẻ em (1m-1m3), và trẻ em dưới 1m được miễn phí vé vào xem trình diễn Hải Cẩu.

 

show Tinh hoa Bắc Bộ - biểu diễn hải cẩuẢnh: @dulichxanh

 

3. Trải nghiệm nhiều điểm đến thú vị 

Bên cạnh việc xem buổi biểu diễn, bạn cũng có cơ hội ghé thăm chùa Thầy hay Thiên Phúc Tự, được xây dựng từ thời nhà Lý mang đậm lối kiến trúc xưa độc đáo. Hay chùa Tây Phương cũng có lối kiến trúc cổ với những chi tiết điêu khắc độc đáo, hành lang 18 vị La Hán và view ngắm cảnh núi non siêu đẹp. Cùng một loạt các danh thắng nổi tiếng xung quanh. Những điểm tham quan này đều rất hấp dẫn và góp phần làm cho vùng đất xứ Đoài xưa trở nên cuốn hút.

 

show Tinh hoa Bắc Bộ - chùa ThầyẢnh: @lucastranimages
 
>>Xem thêm: Chùm tour du lịch Hà Nội giá rẻ

 

Những lưu ý khi đến xem show Tinh hoa Bắc Bộ

Khi tham gia xem Show diễn, mọi người cần tuân thủ những quy định sau đây:

- Đến sân khấu trước thời gian diễn ít nhất 30 phút.

- Không quay, chụp hình buổi biểu diễn bằng bất kỳ phương tiện nào.

- Không hút thuốc, không mang đồ ăn, nước uống vào rạp. 

 

show Tinh hoa Bắc Bộ - tham quanẢnh: @myyngnnn

Show Tinh hoa Bắc Bộ mang đến cho du khách nhiều cơ hội khám phá, tìm hiểu vẻ đẹp văn hóa và lịch sử Việt Nam dưới góc nhìn đương đại. Với hơn 10 năm trình diễn, Show trình diễn ấn tượng này vẫn luôn được yêu thích. Buổi diễn thực cảnh đẹp mắt, đáng xem và gây cho khán giả những cảm xúc khó quên!

 

Hà Lê (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)