Daklak

Chùa sắc tứ Khải Đoan Đắk Lắk - ngôi chùa cổ đẹp 'hút hồn' giữa lòng thành phố Buôn Ma Thuột

Thứ tư, 05/06/2019, 21:00 GMT+7

Chùa sắc tứ Khải Đoan Đắk Lắk - ngôi chùa cổ với nét kiến trúc độc đáo từ lâu đã trở thành điểm du lịch tâm linh nổi tiếng ở thành phố Buôn Ma Thuột.

Banner Tour

Nhắc đến du lịch Đắk Lắk, người ta thường hay nghĩ đến những điểm tham quan đại ngàn hoang sơ, những đồi cà phê, đồi chè, cao su bạt ngàn, xanh mướt mắt, hay những con thác hùng vĩ ào ào tung bọt trắng xóa ngày đêm,... Nhưng có một điểm đến rất đỗi yên bình, thanh tịnh nhưng đậm dấu ấn văn hóa lịch sử nằm ngay giữa lòng thành phố Buôn Ma Thuột nổi tiếng được nhiều du khách tìm đến tham quan chính là chùa sắc tứ Khải Đoan Đắk Lắk.

 

chua-sac-tu-khai-doan-1Cổng tam quan của chùa sắc tứ Khải Đoan.

 

chua-sac-tu-khai-doan-2Khung cảnh thanh tịnh, yên bình của chùa.

 

Sơ lược về chùa sắc tứ Khải Đoan Đắk Lắk

Tọa lạc tại số 117 đường Phan Bội Châu, phường Thống Nhất, chùa sắc tứ Khải Đoan Đắk Lắk là một ngôi chùa cổ lớn nhất tại thành phố Buôn Ma Thuột và toàn tỉnh Đắk Lắk. Đây không chỉ là ngôi chùa đầu tiên của tổ chức Phật giáo tại Đắk Lắk mà còn là ngôi chùa cuối cùng ở Việt Nam được phong sắc tứ của chế độ phong kiến.

Tên gọi của chùa được ghép từ tên của vua Khải Định và hoàng thái hậu Đoan Huy. Ngoài ra, chùa còn có tên là Sắc tứ Khải Đoan tự, chùa Lớn hay chùa Tỉnh Hội. Ngôi chùa được xây từ năm 1951 với hai phần hậu tổ và nhà giảng, cho đến năm 1953 chùa bắt đầu xây dựng phần chánh điện. 

 

chua-sac-tu-khai-doan-3Không chỉ là điểm du lịch tâm linh, chùa sắc tứ Khải Đoan thu hút nhiều du khách đến tham quan, chụp ảnh. Ảnh: @cuongkhii

 

chua-sac-tu-khai-doan-5Nét kiến trúc độc đáo mà gần gũi. Ảnh: @cuongkhii

 

chua-sac-tu-khai-doan-4Kiến trúc bằng gỗ nâu vàng theo kiểu nhà rường Huế. Ảnh: @tp.1710

 

>> Xem thêm tour du lịch Tây Nguyên hấp dẫn 2019

 

Nét kiến trúc độc đáo của chùa sắc tứ Khải Đoan Đắk Lắk

Kiến trúc của chùa sắc tứ Khải Đoan Đắk Lắk được thiết kế theo lối kiến trúc nhà rường Huế kết hợp hài hòa với phong cách nhà sàn Tây Nguyên, xen lẫn chút nét kiến trúc hiện đại. Chùa có tông màu nâu vàng chủ đạo tạo nên sự cổ kính, nền nã mà vô cùng ấn tượng.

Từ xa, du khách có thể chiêm ngưỡng toàn thể ngôi chùa đậm nét cổ kính với mái ngói cong cong, mềm mại, hài hòa với thiên nhiên xung quanh tạo nên khung cảnh tuyệt đẹp, cuốn hút. Cũng như các ngôi chùa khác, chùa sắc tứ Khải Đoan Đắk Lắk phía trước là cổng tam quan, tiếp đến là chính điện, còn phía sau là hậu tổ. 

 

chua-sac-tu-khai-doan-6Có nhiều góc chụp ảnh ấn tượng tại chùa để bạn "tác nghiệp". Ảnh: @kimanhvan

 

chua-sac-tu-khai-doan-7Ảnh: @giathinhph

 

Đặc biệt phần chính điện được xây dựng với các cột gỗ lim vững chãi. Chánh điện nổi bật với tượng Phật Thích Ca uy nghi cùng chiếc chuông đồng lớn đặt ở gian bên phải. Theo như các chư tăng ở chùa cho biết, tượng Phật này được chế tác bằng đồng, cao 1,1m, đài sen được làm bằng gỗ quý, chạm khắc tỉ mỉ, công phu. Còn chiếc chuông đồng cao tới 1,15m do các nghệ nhân ở kinh thành Huế đúc vào năm 1954. Ngoài ra, chùa còn có điện thờ Quan Âm Bồ tát được xây bên cạnh với hình lục giác.

 

chua-sac-tu-khai-doan-8Ảnh: @giathinhph

 

chua-sac-tu-khai-doan-9Ảnh:baotran_

 

chua-sac-tu-khai-doan-10Mái ngói cong cong cùng những nét chạm trổ tỉ mỉ, công phu tạo sự độc đáo. Ảnh:mai_p_n

 

chua-sac-tu-khai-doan-11Đến chùa vãng cảnh, lễ Phật và chụp ảnh kỉ niệm. Ảnh:chloepham79

 

chua-sac-tu-khai-doan-12Ảnh:vantran76

 

chua-sac-tu-khai-doan-13Ảnh: Võ Thị Tuyết Nhật

 

Ngày nay, chùa sắc tứ Khải Đoan Đắk Lắk được nhiều du khách biết đến và tham quan, lễ Phật. Bởi vậy nơi đây đã trở thành điểm du lịch tâm linh nổi tiếng khi đến du lịch thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk. Một lưu ý nhỏ với du khách là khi muốn vào chiêm bái, lễ Phật, mọi người phải bỏ giày đi chân đất để giữ sự tôn nghiêm cũng như vệ sinh sạch sẽ cho nhà chùa nhé.

Kim (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Banner Tour Golf
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 0899567779
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.