Guidebook
Banner Voucher KS cả nước
Cộng hòa Séc

Nhà thờ St. Vitus Séc: công trình kiến trúc nổi bật và quan trọng ở CH Séc

Thứ ba, 06/09/2022, 09:21 GMT+7

Nhà thờ St. Vitus Séc nằm trong lâu đài Prague và là nơi được người dân Cộng hòa Séc xem trọng. Đây cũng là địa điểm được nhiều du khách trên thế giới quan tâm và luôn muốn ghé thăm trong hành trình khám phá châu Âu của mình. 

test

Giới thiệu về nhà thờ St. Vitus Séc

Nhà thờ St. Vitus Séc có tên gọi đầy đủ là Nhà thờ Chính tòa Thủ đô Thánh Vitus. Đây là một nhà thờ Công giáo La Mã nằm ở Thủ đô Praha. Kể từ năm 1997 thì nhà thờ này chỉ tôn thờ Thánh Vitus và có tên gọi là nhà thờ Thánh Vitus hay nhà thờ St. Vitus. 

 

Giới thiệu về nhà thờ St. Vitus SécNhà thờ St. Vitus Séc
 
 
Giới thiệu về nhà thờ St. Vitus SécẢnh: yuliya_bazaka

 

Nhà thờ St. Vitus được xây dựng vào thời kỳ phát triển lộng lẫy của kiến trúc Gothic, nằm gọn trong lâu đài Prague. Công trình này được xem là nhà thờ quan trọng nhất của nước Cộng hòa Séc và nằm trong danh sách những nhà thờ tráng lệ nhất của châu Âu. Giống với nhiều công trình vĩ đại khác thì quá trình xây dựng của nó kéo dài vài thế kỷ. Với chiều dài là 122m, rộng 60m, chiều cao trần 33.2m thì đây cũng chính là một trong những nhà thờ lớn nhất ở châu Âu. 

 

Giới thiệu về nhà thờ St. Vitus SécĐây là nhà thờ quan trọng ở Séc. Ảnh: blondie_fit_
 
 
Giới thiệu về nhà thờ St. Vitus SécẢnh: elvina_pet
 
>>Xem thêm: Làm gì ở Prague vào mùa đông là 'chuẩn' nhất?

 

Lịch sử của nhà thờ St. Vitus Séc

Nhà thờ St. Vitus Séc được xây dựng từ năm 925, là một trong những công trình đầu tiên được xây trong lâu đài. Trong suốt chiều dài của lịch sử thì nhà thờ này được các kiến trúc sư phái Gothic tài ba thiết kế nhưng hầu như bị trì hoãn cho chiến tranh, sự thay đổi của chính phủ và những yếu tố kinh tế khác. Mãi cho tới cuộc Phục hưng Quốc gia Séc diễn ra vào năm 1861 thì nhà thờ St. Vitus mới được quan tâm và xây dựng lại. Đến năm 1929, tức sau gần 600 năm đặt nền móng thì công trình mới được hoàn thành. 

 

Lịch sử của nhà thờ St. Vitus SécẢnh: veraaanica

 

Vào năm 1344, đức Vua Charles IV đã cho mở rộng thêm nhà thờ do hai kiến trúc sư là Peter Parler và thiết kế và trở thành trụ sở của Tổng giám mục Prague. Phải trải qua 6 thế kỷ thì nhà thờ mới được hoàn thành và trở thành chốn tôn giáo quan trọng bậc nhất của đất nước. 

 

Lịch sử của nhà thờ St. Vitus SécQuá trình xây dựng nhà thờ đã nhiều lần bị trì hoãn. Ảnh: denisovavikka

 

Di chuyển đến nhà thờ St. Vitus

Trước hết để tới được đất nước Séc xinh đẹp thì du khách cần book vé máy bay đến Séc trước khoảng 1 - 2 tháng để săn được vé giá rẻ. Do tuyến bay từ Việt Nam đến Séc khá thuận lợi nên việc di chuyển không cần quá cảnh ở nhiều quốc gia. 

Khi đến được Praha thì du khách có thể sử dụng tàu điện ngầm để đến được nhà thờ St. Vitus Séc. Bạn hãy tới ga Malostranska trên nhánh A rồi đi bộ hoặc xe điện số 22 hoặc 23 đến trạm dừng Prazhski hrad là thấy được nhà thờ lộng lẫy. 

 

Di chuyển đến nhà thờ St. Vitus SécẢnh: anna_m_sargsyan

 

Thời gian mở cửa nhà thờ St. Vitus

Giờ mở cửa của Nhà thờ St. Vitus Séc có sự thay đổi theo mùa. 

Mùa hè: mở cửa từ thứ 2 - thứ 7 bắt đầu từ 9h00 - 17h00. Chủ Nhật mở của từ 12h00 - 17h00.

Mùa đông: mở cửa từ thứ 2 - thứ 7 bắt đầu từ 9h00 - 16h00. Chủ Nhật mở cửa từ 12h00 - 16h00. 

 

Thời gian mở cửa nhà thờ St. VitusGiờ mở cửa ở nhà thờ có sự khác nhau giữa mùa đông và mùa hè. Ảnh: _kristina_loboda
 
>>Xem thêm: Từ A - Z những kinh nghiệm du lịch Cộng hòa Séc mới nhất

 

Kiến trúc ấn tượng của nhà thờ St. Vitus Séc

Khi ghé thăm nhà thờ St. Vitus Séc, du khách sẽ bị choáng ngợp trước lối kiến trúc độc đáo, lộng lẫy. Không gian ở bên trong được thiết kế như một hội trường ba gian theo lối kiến trúc Gothic. Tại đây gồm có 2 bàn thờ chính là bàn thờ bên cạnh và bàn thờ cao. Bàn thờ cao được xây từ năm 1683 và do Prince Johann Christian von Eggenberg bỏ chi phí, người thiết kế là Marie Ernestine née von Schwarzenberg. Bức tranh ở bàn thờ cao là biểu tượng về Đức trinh nữ Maria, trên đó là lễ đăng quang của thánh Vitus. 

 

Kiến trúc ấn tượng của nhà thờ St. Vitus SécKhông gian trong nhà thờ St. Vitus

 

Nội thất của nhà thờ cũng gây kinh ngạc cho nhiều người với sự kết hợp giữa sự giàu có và lộng lẫy, đồng thời đan xen tinh tế, hài hòa trong một không gian sang trọng. 

 

Kiến trúc ấn tượng của nhà thờ St. Vitus SécKhông gian lộng lẫy khiến nhiều du khách choáng ngợp 

 

Nhà thờ có trần mái vòm kiểu Gothic nằm ở gian giữa chính, tại đó có những ô cửa sổ tinh tế, đón ánh nắng xuyên thấu truyền qua những lỗ mở. Ngoài ra xung quanh còn được trang trí bằng nhiều tác phẩm điêu khắc và chạm khắc nổi bật. Những lối đi bên trong được kết nối với 19 nhà nguyện, nhà thờ cũ và mới. 

 

Kiến trúc ấn tượng của nhà thờ St. Vitus SécẢnh: x.alejandra.xx

 

Không gian của nhà thờ cao 14m được ngăn cách bởi Triforium - một phòng trưng bày chia thánh đường thành hai phần là trần gian và thiên đàng. Phòng trưng bày này nổi tiếng với những bức chân dung quý hiếm gồm 21 bức tượng bán thân. 

 

Kiến trúc ấn tượng của nhà thờ St. Vitus SécCác bức tượng chạm khắc được đặt trong nhà thờ 

 

 

Những điểm tham quan ở nhà thờ St. Vitus Séc
 

Tòa tháp chính

Tòa tháp chính của nhà thờ St. Vitus Séc cao 96,5m và bạn có thể nhìn thấy từ mọi nơi ở thành phố Praha. Mặt phía Nam là tòa Tháp Chuông được xây dựng với phong cách Phục hưng. Tại đây có treo chiếc chuông lớn nhất của Séc là Zikmund. Mặt phía Tây chính là lối đi vào chính của nhà thờ. Đây cũng là nơi có hai tòa tháp chính cao nhất. Khi ngước lên trên, bạn còn thấy một tác phẩm "Cửa sổ hoa hồng" được mạ vàng do nghệ sĩ Frantisek Kysela thực hiện. Tác phẩm này được xem là tượng trưng cho "Sự sáng thế" theo quan niệm trong Kinh thánh. 

 

toa-thap-chinh-nha-tho-St-Vitus-sec-veronicasblondediaryẢnh: veronicasblondediary

 

Thánh đường

Thánh đường do kiến trúc sư  Peter Parler xây dựng. Ở chính giữa là lăng mộ Hoàng gia do Alexander Colyn thiết kế và xây dựng cho Hoàng đế Ferdinand I và vợ vào năm 1571 - 1589. Ngoài ra, bạn sẽ khá thích thú khi được tận mắt thấy được lăng mộ của Thánh Gioan Nepomuk - một tử đạo người Cộng hòa Séc. Ngôi mộ đó do Joseph Emanuel von Erlach xây dựng vào năm 1736 với 2 tấn bạc. 

 

Những điểm tham quan ở nhà thờ St. Vitus SécThánh đường của nhà thờ
 
 
Những điểm tham quan ở nhà thờ St. Vitus SécLăng mộ Hoàng gia

 

Nhà nguyện Wenceslas

Một điểm tham quan nữa mà du khách không thể bỏ lỡ khi đến thăm nhà thờ St. Vitus Séc chính là nhà nguyện Wenceslas. Công trình này được xây với mục đích tưởng nhớ công ơn của vị Thánh Wenceslas bảo hộ Cộng hòa Séc. Điều khiến nơi đây trở nên nổi bật chính là việc trang trí rất hoa mỹ, lộng lẫy với các bức tường khảm đá quý cùng các bức bích họa về thuyết luân hồi. Tất cả đều có lịch sử khoảng 700 năm. Sau khi đến nhà nguyện Wenceslas, bạn có thể di chuyển về phía cửa Tây Nam để tới được Phòng vương miện, nơi đặt vương miện Bohemia lộng lẫy được trang trí bằng rất nhiều đá quý. Vương miện này chỉ được sử dụng trong các nghi thức đăng quang của Vua. Do có giá trị về lịch sử mà chiếc vương miện đó được bảo quản cực kỳ nghiêm ngặt, bảo mật. Bởi thế để mở căn phòng chứa vương miện cần có 7 chìa khóa và 1 trong số đó sẽ do Tổng thống Séc nắm giữ. 

 

Những điểm tham quan ở nhà thờ St. Vitus SécNhà nguyện Wenceslas

Không chỉ khiến du khách mê mẩn bởi các đường nét kiến trúc Gothic tinh xảo và ấn tượng mà nhà thờ St. Vitus Séc còn là địa điểm quan trọng, nơi tổ chức các nghi lễ đăng quang của Vua và Nữ hoàng của đất nước. Du khách khi ghé thăm Cộng hòa Séc đừng bỏ lỡ địa điểm hấp dẫn này nhé. 

 

Hà My (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)