Banner Voucher KS cả nước
Guidebook
Miền Tây

Thỏa sức đánh chén với 6 đặc sản Cần Thơ gây thương nhớ

Chủ nhật, 16/06/2019, 22:03 GMT+7

Là tỉnh trung tâm của miền Tây Sông nước, Cần Thơ mang đến cho du khách phương xa với những đặc sản đầy mới lạ và sáng tạo mà chỉ khi đến đây bạn mới có thể cảm nhận hết vị ngon và tinh túy của nó.

test

Pizza hủ tiếu

Món đặc sản Cần Thơ đầu tiên khiến cho bất cứ du khách hàng đến với Cần Thơ cũng đều muốn thử qua chính là món ăn “độc quyền” Pizza hủ tiếu. Nếu những chiếc bánh pizza mà chúng ta vẫn thường ăn hàng ngày được làm bằng nguyên liệu quen thuộc là bột mì thì Cần Thơ lại có sự sáng tạo mới mẻ khi dùng hủ tiếu là nguyên liệu chính. Hủ tiếu bột lọc được trụng chính rồi chiên vàng trong chảo ngập dầu, tạo thành phần đến bánh tròn được như đế của những chiếc bánh pizza Ý. Điểm nhấn của món hủ tiếu pizza chính là phần topping. Chẳng phải thịt bò, sốt cà chua quen thuộc hay phô mai ngập bánh, người CầnThơ thay đó bằng trứng. thịt khìa và rưới lên đó chút nước cốt dừa béo ngậy. 

 

Dac_san_Can_Tho_1
Phần pizza hủ tiếu hoàn chỉnh sẽ trông thật bắt mắt, đặc sắc

 

Phần pizza hủ tiếu hoàn chỉnh sẽ trông thật bắt mắt, đặc sắc chẳng hề thua kém món pizza hảo hạng phương Tây. Điểm xuyết trên phần topping là những loại rau quen thuộc như rau mùi thơm, hành ngò, đậu phộng rang tạo nên chiếc pizza gói hương vị miền Tây đặc sắc. Khi thưởng thức đặc sản Cần Thơ này, sợi hủ tiếu giòn thấm trong cái béo của nước cốt dừa làm thực khách thích thú, kết hợp với độ đậm đà từ thịt, mềm thơm của trứng làm độ hấp dẫn lên gấp bội.

 

Lẩu bần Phù Sa

Khi đến với làng Du lịch Phù Sa, đừng bỏ qua món lẩu bần. Cứ vào mỗi độ mùa bần, lẩu bần sẽ được người dân Cần Thơ tận dụng và chế biến ra những món ngon từ trái bần chín cực kỳ tươi ngon. Trong đó, đặc sắc nhất phải nhắc đến lầu bần. Nguyên liệu để làm nên món lẩu bần rất đa dạng, cá dùng nấu lẩu tùy theo mùa mà có thể là cá basa, cá ngát hay cá diêu hồng, thậm chí có người còn dùng cả ba ba hay cua đinh để làm nguyên liệu nấu với bần, và dù nấu với nguyên liệu nào thì điểm chung của chúng là đều mang đến vị ngon khó cưỡng. 

 

Dac_san_Can_Tho_2
Nước lẩu sẽ được nấu nhừ từ cá tươi để tạo ra vị ngọt thơm đặc trưng

 

Nước lẩu sẽ được nấu nhừ từ cá tươi để tạo ra vị ngọt thơm đặc trưng. Thêm xương heo và một chút nước cốt me chua, tiếp đó người ta cho thêm vào ít rau thơm cắt nhuyễn, ớt lát để khử mùi và gia tăng vị cay nồng cho nước lẩu. Lẩu bần khi dọn lên mâm có mùi rất thơm, khi ăn bạn sẽ cảm nhận đươc vị chua ngọt rất thanh, đặc trưng hương bần đặc biệt. 

Nếu có dịp thưởng thức món đặc sản Cần Thơ này vào mùa nước nổi, rau ăn kèm ngoài bông so đũa, bắp chuối, bông súng, thực khách còn được thưởng thức thêm bông điên điển - một loại hoa dân dã đặc trưng của vùng sông nước miền Tây.

 

Lẩu vịt nấu chao

Món ngon Cần Thơ không thể không gọi tên lẩu vịt nấu chao. Dù vịt nấu chao không hẳn là món ăn chỉ riêng ở Cần Thơ mới có mà khá nhiều tỉnh thành thuộc miền Tây Nam Bộ cũng biết đến món ăn được nấu từ loại đậu phụ lên men này. Thế nhưng nhưng chỉ có khi du lịch Cần Thơ, món vịt nấu chao mới thực sự trở nên thu hút và đặc biệt. Cũng gia vị chính là chao, qua bàn tay chế biến và tẩm ướp của người nấu mà khi nồi lẩu được đưa ra cho thực khách thưởng thức, nước lẩu beo béo, hơi sệt và đặc biệt có vị đậm đà, thanh ngọt của nước dùng, đảm bảo bạn sẽ phải xuýt xoa và công nhận, lẩu vịt nấu chao nơi đây thực sự rất đặc biệt.

 

Dac_san_Can_Tho_3
Món đặc sản Cần Thơ này có tính hàn nên khi ăn nên uống cùng với một chút rượu đế miệt vườn thì tuyệt vời

 

Các loại rau ăn kèm cũng lẩu cũng rất phong phú như: cải xanh, rau muống, cù nèo… cứ ăn tới đâu thì nhúng tới đó. Món đặc sản Cần Thơ này có tính hàn nên khi ăn nên uống cùng với một chút rượu đế miệt vườn thì tuyệt vời không gì bằng.

 

Ốc nướng tiêu xanh

Thủ phủ của miền Tây vốn nổi tiếng với nhiều món ăn tuy bình dân nhưng lại luôn mang hương vị đậm đà khiến thực khách nhớ mãi. Và món ốc nướng tiêu xanh cũng không nằm ngoại lệ đó. Để làm được món ăn này, ốc sẽ được làm sạch bằng nước vo gạo, sau đo luộc sơ rồi mang lên bếp than hồng rồi nướng.

 

Dac_san_Can_Tho_4
Ốc khi nướng chín sẽ mang vị thơm cay của tiêu, đậm đà của nước mắm pha chút giòn dai của thịt ốc

 

Ốc nướng tiêu xanh ngon nhất phải được nướng trên than củi mới giữ được mùi vị tự nhiên. Những con ốc ngoài nướng với tiêu thơm lừng còn được nêm vào đó gia vị pha sẵn gồm nước mắm, tỏi, gia vị… nên ốc khi nướng chín sẽ mang vị thơm cay của tiêu, đậm đà của nước mắm pha chút giòn dai của thịt ốc. Để tăng thêm hương vị của món đặc sản Cần Thơ trứ này, người ta còn làm thêm nước mắm gừng để giúp điều hòa tính hàn của ốc.

 

Khô Rắn

Miền tây cứ vào mỗi mùa nước nổi cũng là thời điểm sinh sôi của rắn. Những con rắn từ tự nhiên được người dân nơi đây săn bắt và chế biến thành những món đặc sản như cháo rắn đậu xanh, rắn nướng lèo, lẩu rắn… thậm chí là khô rắn – món ăn nghe có phần đáng sợ nhưng theo người dân thì khô rắn rất thơm ngon và giàu dinh dưỡng.

 

Dac_san_Can_Tho_5
Khô rắn rất thơm ngon và giàu dinh dưỡng

 

Để làm món khô rắn ngon, người dân thường chọn những loại rắn lành như rắn nước, rắn voi, rắn bông sung… Rắn khi được làm sạch sẽ tẩm ướp thêm gia vị và phơi thật khô rồi mang dự trữ và ăn dần. Khô rắn được dùng trong những món gỏi hay nướng trực tiếp trên than hồng đều rất ngon, khô rắn khi nướng vừa chín tới sẽ có mùi thơm và thịt ngon ngọt.

 

Bánh tét lá cẩm

Theo người dân Cần Thơ, bánh tét lá cẩm ngon nhất chính là bánh gia truyền của gia tộc họ Huỳnh ở quận Bình Thủy. Bánh tét ngon là phải lựa nếp dẻo không pha lẫn gạo tẻ, lá cẩm ngâm nếp phải tươi và loại bỏ những lá úa bởi nó có thể làm màu bánh bị xuống màu, không hấp dẫn. Nhân làm bánh là thịt ba chỉ được tẩm thấm và cuối cùng là xào nếp với nước cốt dừa trước khi gói ra thành phẩm.

 

Dac_san_Can_Tho_6
Bánh tét lá cẩm ngon nhất chính là bánh gia truyền của gia tộc họ Huỳnh
Xem thêm: Tour trọn gói Cần Thơ

 

Một chiếc bánh tét lá cẩm ngon là khi cắt phải đảm bảo mà tím mượt màu đều màu của nếp, bên trong phần thịt chín nhưng vẫn mềm thơm, lòng đỏ trứng muối và đậu xanh vẫn vẹn mùi thơm đặc trưng. Cũng là bánh  với thành phần nếp, nhân đậu xanh thịt mỡ nhưng bánh tét lá cẩm Cần Thơ lại đặc biệt không chỉ bởi màu tím đẹp mắt mà con bởi vị dẻo ngọt của nếp và thịt hòa cùng hương thơm trứng muối.

 

Thu Hiền (Tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)