Banner Voucher KS cả nước
Guidebook
Phú Thọ

Đông về thưởng thức món cá thính Phú Thọ thơm ngon đúng điệu

Chủ nhật, 22/11/2020, 06:25 GMT+7

Cá thính Phú Thọ là một trong những món ngon đặc sắc nức tiếng của vùng quê đất Tổ. Tuy là một món ăn dân dã thế nhưng cá thính luôn khiến lữ khách phải điêu đứng vì độ chua nhẹ của miếng cá, thịt cá săn chắc, dai mềm và có độ thơm dịu nhẹ.

test

Cá thính, thịt chua, rau sắn...là một trong những món ăn dân giã, gần gũi hay xuất hiện thường xuyên trong bữa cơm hàng ngày của người dân Phú Thọ. Đặc biệt, một trong những món đặc sản nổi tiếng ở đây được du khách hay mua về làm quà đó chính là cá thính. Tuy là một món ăn nhìn khá đơn giản, thế nhưng để cho ra những mẻ cá thính thơm ngon với hương vị chua dịu vừa phải thì đòi hỏi người làm cần có kinh nghiệm cũng như phải có sự kỳ công thì mới cho ra thành phẩm cá thính Phú Thọ thơm ngon trứ danh khiến nhiều người phải đem lòng thương mến khi đặt chân về đây.

 

 

Giới thiệu món ăn cá thính Phú Thọ

Cá thính còn có tên gọi khác là cá muối chua. Món ăn được làm từ những loại cá nước ngọt còn tươi ngon đem đi sơ chế, ướp thính rồi để lên men chua thơm làm chính món ăn một cách tự nhiên. Đây là món ăn khá thịnh hành và thường xuyên suốt hiện trong bữa ăn hàng ngày và cũng là một trong những đặc sản của Phú Thọ nói riêng và trung du phía Bắc nói chung.

Mùa làm cá thính thường diễn ra vào mùa cấy lúa chiêm. Lúc này các ao đầm sẽ cạn khô nước và ngươi dân Lập Thạch, Phú Thọ sẽ đi bắt cá về làm. Cá bắt được nhiều sẽ mang đi chợ bán một phần, một phần để làm mươi chĩnh cá thính và ăn dần dần. Có thể nói, món cá thính là một món ăn dân dã, độc đáo với đầy đủ nguyên liệu dễ kiếm. Và cho đến tận bây giờ món cá muối chua vẫn là một trong những đặc sản dân dã mang đậm nét văn hóa truyền thống của người dân vùng đất Tổ.

 

 

Quy trình làm món cá thính Phú Thọ ngon đúng điệu

Để làm một mẻ cá thính đạt chuẩn thì ngoài yếu tố tỉ mỉ, kỳ công, khéo léo và tinh tế của người làm ra nó thì món cá này phải trải qua 3 công đoạn chính là: Ủ cá, vào thính, ủ chua. Và nguyên liệu làm món cá muối chua này thì bạn có thể áp dụng đối với tất cả các loại cá có vảy lẫn da trơn. Tuy nhiên loại cá thường hay làm và đạt độ ngon thấu đó chính là cá mè hoặc cá trắm.

 

 

Chuẩn bị nguyên liệu cho món cá muối chua

Đầu tiên về cá thì bạn phải chọn loại cá tươi ngon có thớ thịt chắc và to như cá mè, cá trắm, cá trôi to. Đối với những loại cá to thì bạn hãy mổ cá, bỏ ruột và đánh vảy sau đó rửa sạch và cắt khúc cho ráo nước.

  • Muối để ướp cá sẽ gồm 5kg cá thì cần 1kg muối.
  • Thính bột: Đây là loại thính làm từ hạt ngô, đỗ tương, gạo rang chí thật thơm sau đó đem đi nghiền thành bột mịn và trộn đều lại với nhau. Thính nghiền càng mịn thì khi ướp cá càng ngon.
  • Lá ổi tươi khoảng 1 năm to rửa sạch cho ráo nước.

 

 

3 giai đoạn quan trọng để làm món cá muối chua

Khi đã chuẩn bị xong hết những nguyên liệu thì bạn sẽ tiến hành món cá thính Phú Thọ theo từng giai đoạn dưới đây:

 

 

+ Muối cá

Cá sau khi đã được làm sạch thì chúng ta hãy xếp những miếng cá trong trong chiếc vại cứ 1 lớp cá thì rắc một lớp muối đều lên trên mặt cá cho đến khi hết cá. Sau đó hãy dùng những nan tre nèn thật chặt và đậy kín trong tầm khoảng 2 ngày. Sau đó lấy cá trong vại ra rũ sạch muối đi rồi ép để cá chảy hết nước rồi phơi nắng 1 ngày cho khô ráo.

 

+ Vào thính

Khi miếng cá đã săn lại và khô lại thì cũng là lúc chúng ta vào thính. Hãy xát thính xung quanh miếng thịt cá sao cho đều cả mặt trước và mặt sau rồi xếp vào chiếc vại. Mỗi một lớp cá được rắc đều bởi một lớp thính nâu vàng. Tiếp đó người ta sẽ xếp lớp thính trên cùng dày nhất và bao quanh miệng hũ, lót rơm dày.

 

+ Ủ chua

Sau khi vào thính cho cá xong lúc này người làm sẽ xếp cá vào trong vại hay một chiếc hộp kín 1 lớp cá sẽ rắc thêm 1 lớp bột thính nữa. Sau đó sẽ tiếp tục rải tiếp một lớp lá ổi lên trên cùng. Rồi dùng na tre nèn thật chắc cá xuống đáy vại, hay đáy hộp. Tiếp đó sẽ bịt kín vại cá và úp ngượi vại hay hộp cá vừa xếp vào. Để tầm khoảng 30 - 40 ngày tùy theo thời tiết để cá muối chua được lên men thơm ngon. Cá thính vùng đất Phú Thọ để càng lâu càng ngon đẫy đà.

 

Thưởng thức cá thính như nào sẽ ngon nhất?

Cá thính Phú Thọ thường để chỉ nướng hoặc rán. Nhưng món cá nướng luôn được ưa chuộng hơn cả vì nó có mùi thơm đặc trưng của thính quyện vào mùi khói, mùi than. Cách nướng cá cũng rất đặc biệt nghĩa là người ta không nướng cá trực tiếp ở trên than hồng mà mỗi miếng cá sẽ được cặp vào một thanh tre tươi để nướng.

 

>>Xem thêm: Tất tần tật các món đặc sản và quán ăn ngon Phú Thọ

 

Từng cặp cá đem cắm xung quanh bên bếp lửa than hàng. Lửa than tỏa đều ra, cá bắt đầu dần dần chín bằng hơi nóng tỏa ngang và đợi một vài phút bạn lại đảo qua lại để 2 mặt cá được chín đều. Như thế món cá thính nướng sẽ không bao giờ bị cháy. Mùi thơm của thính đỗ tương, gạo nếp cộng mùi cá chín vàng bay ra ngào ngạt.

Cá muối chua Phú Thọ đạt chuẩn khi gỡ thịt ra có màu đỏ au hay màu hổ phách. Từng thớ thịt thấm đẫm vị chua ngọt, béo ngậy và đậm vị muối hoàn hảo. Về hương vị của món ăn này cũng khá đặc biệt khi thịt cá không khô như cá mắm biển, nhưng không não như cá nướng tươi hay cá rán. Mà khi gỡ cá ra có màu hồng sẫm. Khi thưởng thức thấy hương vị của thịt cá và của thính hòa quyện vào nhau mang đến sự đậm đà, béo bùi rất ngon. Thưởng thức món cá muối chua với cơm nóng trong những ngày đông se lạnh thì bạn sẽ hiểu được lý do vì sao món ăn dân dã này lại cảm mến biết bao nhiêu du khách khi đặt chân đến Phú Thọ.

 

 

Và nếu có dịp về thăm Phú Thọ thân yêu thì bạn nhớ mua món cá thính Phú Thọ về làm quà tặng cho người thân, bạn bè của mình nhé. Đây cũng là món quà quê ý nghĩa, chân phương nồng thắm tình người mà vùng quê đất Tổ muốn gửi tặng đến thực khách phương xa.

 

Nguyễn Chiên (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: FB Tuyết Anh Hồ - Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)