Cơm lam Sapa, món ăn truyền thống của vùng núi Tây Bắc Việt Nam không chỉ đơn giản là một món ăn mà còn chứa đựng tinh hoa văn hóa và sự khéo léo của đồng bào dân tộc nơi đây. Được làm từ những nguyên liệu gần gũi với thiên nhiên, cơm lam mang hương vị thơm ngon độc đáo, tạo nên trải nghiệm ẩm thực khó quên cho bất kỳ ai ghé thăm Sapa.
Nhiều người thường đùa rằng cơm lam là món ăn ‘dễ’ trong ẩm thực Sapa vì cả quy trình chế biến, trình bày và thưởng thức đều rất đơn giản. Nguyên liệu dễ tìm, cách nấu cũng không phức tạp và thưởng thức thì rất dễ dàng. Chỉ cần những hạt gạo nếp được nấu trong ống nứa với nước suối tự nhiên và một chút muối, vậy mà hương vị thơm ngon khiến người ta nhớ mãi.
Trước đây, trong những chuyến đi rừng dài hay khi đi săn, người dân địa phương chỉ cần mang theo một ít gạo nếp, một con dao, một viên đá và đồ đánh lửa. Khi đói, họ sẽ chặt một ống nứa, cho gạo và nước suối vào, rồi nướng trên bếp lửa. Kết quả là một ống cơm lam thơm lừng với vị béo ngậy và ngọt tự nhiên từ gạo và nước suối. Có lẽ chính từ đó, cơm lam đã Sapa trở thành món ăn gắn liền với những chuyến đi xa, những buổi họp mặt gia đình hay các dịp lễ hội sum vầy.
Đến nay, cơm lam đã trở thành món ăn phổ biến tại hầu hết các quán ăn ở thị trấn Sapa mờ sương, từ những quán nhỏ bên đường cho đến những nhà hàng sang trọng. Có lẽ không có nơi nào ở Sapa mà không có cơm lam. Điều này đủ để khẳng định rằng cơm lam là một trong những đặc sản nổi bật của vùng đất này.
>>Xem thêm: Khám phá suối nước nóng Bản Mạc ở Bát Xát, Lào Cai |
Chuẩn bị ống lam như thế nào: Để có ống lam ngon, bạn cần chọn những cây nứa tươi, còn non và vẫn giữ lớp màng bên trong. Phần màng này rất quan trọng vì nó giữ nước khi nấu cơm, giúp hạt gạo thấm đều và trở nên thơm ngon. Một mẹo hữu ích là nên chọn đoạn giữa của cây nứa, vì ống sẽ mềm và mỏng hơn, giúp cơm chín nhanh và đều. Sau khi chặt xong, bạn hãy cắt bỏ một đầu ống lam.
Cách nấu cơm lam: Để có được món cơm lam ngon, mềm và dẻo, bạn nên ngâm gạo nếp trong khoảng 2 tiếng trước khi chế biến. Sau đó, vo gạo cho sạch, để ráo và cho vào ống nứa. Tiếp theo, thêm nước vào sao cho xâm xấp mặt gạo, cùng với một chút muối để tăng thêm hương vị. Dùng lá chuối để bịt kín đầu ống lam rồi đặt lên bếp nướng. Lưu ý rằng nên nướng ống lam trên lửa nhỏ và thường xuyên trở để cơm chín đều. Để kiểm tra xem cơm đã chín hay chưa, bạn có thể ấn nhẹ vào thân ống nứa; nếu cảm thấy mềm, tức là cơm đã chín. Khi cơm đã hoàn toàn chín, hãy cẩn thận gắp ống ra đĩa.
Thưởng thức cơm lam đúng bài: Khi cơm đã chín, bạn hãy dằn mạnh ống nứa để cơm dồn xuống phía dưới. Tiếp theo, sử dụng dao để cắt nhẹ phần đầu ống và tách nó ra, sau đó lấy cơm ra một cách cẩn thận. Bạn có thể cắt cơm thành từng khúc vừa ăn. Món cơm lam sẽ ngon hơn khi được chấm với muối mè và thịt nướng, tạo nên sự kết hợp tuyệt vời.
Địa chỉ: Bản Cát Cát, TT. Sa Pa, Lào Cai
Giá tham khảo: 40k - 60k
Không chỉ nổi tiếng với vẻ đẹp hùng vĩ của núi rừng Tây Bắc, bản Cát Cát còn thu hút đông đảo du khách nhờ sự phong phú của các đặc sản Lào Cai, trong đó có cơm lam Sapa. Tại đây, có nhiều quầy bán cơm lam, cho phép bạn thoải mái lựa chọn và thưởng thức món ăn nóng hổi giữa không khí se lạnh của thiên nhiên. Để làm phong phú thêm trải nghiệm, bạn cũng có thể thuê trang phục truyền thống của người H'Mông và tham gia cùng người dân trong quá trình nấu cơm lam.
>>Xem thêm: Đọc hết những kinh nghiệm du lịch Sapa này để lên đường ngay hôm nay! |
Địa chỉ: phố Cầu Mây, TT. Sapa, tỉnh Lào Cai
Giá: từ 30k - 100k
Khu chợ đêm với những gian hàng đồ nướng tỏa khói thơm đã trở thành điểm đến hấp dẫn, thu hút mọi người bởi sự giản dị và hương vị độc đáo khó quên. Không chỉ có các món nướng thơm ngon, khu ẩm thực này còn phục vụ cả cơm lam Sapa, cho phép bạn thưởng thức món cơm này cùng với những xiên thịt nướng hấp dẫn.
Thường thì khi có khách đến mua, chủ quán sẽ bắt đầu nướng lại những ống cơm lam nóng hổi trên bếp than hồng. Sau khi nướng xong, họ khéo léo tách phần cơm từ ống tre, mang đến cho bạn những cuộn cơm dẻo thơm. Bạn có thể chấm cơm với muối vừng hoặc kết hợp với các loại thịt như thịt lợn, thịt gà, thịt bò, thậm chí cả thịt trâu gác bếp, tạo nên một bữa ăn thật tuyệt vời.
Địa chỉ: 92 Ngũ Chỉ Sơn, TT. SaPa, Lào Cai
Giá từ: 100k - 250k
Quán Cầu Mây Sa Pa nổi tiếng với các món ăn đặc sản của vùng núi Tây Bắc. Đặc biệt, khi ghé thăm, du khách không thể bỏ qua món cơm lam Sapa thơm ngon. Sau khi được tách khỏi ống tre, cơm lam được nướng trên lửa và bày trên mẹt lá chuối. Mỗi ống cơm lam đều to tròn, dẻo và có hương vị đặc sắc khi thưởng thức.
Ngoài cơm lam, nếu có cơ hội đến Sapa, bạn cũng nên thử các đặc sản Tây Bắc khác như cá suối nướng, gà đen, tương ớt Mường Khương và rượu táo mèo.
Cơm lam là món ăn bình dị trong ẩm thực Sa Pa, ai đã sinh ra và lớn lên cùng với món này sẽ luôn ghi nhớ. Cơm lam như một biểu tượng của tình cảm chân thành của những người dân vùng núi, giản dị nhưng đầy ý nghĩa, nếu đã thưởng thức một lần, chắc chắn bạn sẽ không bao giờ quên.
>>Xem thêm: Thác Đầu Nhuần Lào Cai nằm ẩn mình giữa núi rừng xanh thẳm |
Địa chỉ: Tổ 7C Hàm Rồng, TT Sa Pa, tỉnh Lào Cai.
Giá tham khảo: 100k - 200k
Tại quán Hoa Phượng, cơm lam Sapa không chỉ đơn thuần là món ăn truyền thống với những cuộn cơm dẻo mềm. Ở đây, các cuộn cơm được nướng trên lửa nhỏ cho đến khi lớp bên ngoài trở nên vàng giòn, mang đến một trải nghiệm thú vị cho thực khách. Khi cắn vào cuộn cơm, sẽ cảm nhận được sự giòn rụm bên ngoài, trong khi bên trong vẫn giữ nguyên vị ngọt và độ dẻo của gạo nếp. Cách chế biến đặc biệt này không chỉ làm tăng thêm hương vị mà còn tạo nên sự hấp dẫn cho món ăn, khiến mọi người khó có thể quên được cảm giác thưởng thức độc đáo tại quán.
Địa chỉ: 4B Thác Bạc, TT. Sapa, tỉnh Lào Cai
Giá: từ 80k - 200k
Được biết đến với đầu bếp tài ba từng giành giải Nhì tại cuộc thi Chiếc Thìa Vàng năm 2014, Red Dao là điểm đến lý tưởng cho những ai yêu thích ẩm thực Tây Bắc trong một không gian sang trọng. Tại đây, món cơm lam không chỉ đơn thuần là gạo nếp mà còn được chế biến cùng nhiều nguyên liệu phong phú như thịt và hành khô, tạo ra hương thơm quyến rũ và hương vị khó cưỡng. Mỗi cuộn cơm lam mang đến sự kết hợp hoàn hảo giữa các nguyên liệu, làm cho bữa ăn trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Không gian sang trọng cùng với những món ăn chuẩn vị sẽ mang đến cho thực khách những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời, khiến họ muốn quay lại nhiều lần nữa.
Địa chỉ: 15 Thạch Sơn, TT. Sapa, tỉnh Lào Cai
Giá: từ 100.000k - 200k
Được biết đến là một trong những quán thắng cố ngon nhất trong khu vực, quán cũng gây ấn tượng với nhiều thực khách nhờ món cơm lam tuyệt hảo. Hạt gạo dẻo được nướng cho đến khi cháy cạnh trên bếp than hồng trước khi được phục vụ.
Hương thơm nhẹ nhàng của gạo hòa quyện với khói than đặc trưng cùng với vị bùi bùi, béo béo và chút mặn ngọt từ muối vừng đã khiến mọi người say mê và ăn mãi không thôi. Tại quán A Quỳnh, bạn còn có thể thưởng thức cơm lam cùng với thắng cố. Thực sự tuyệt vời khi được trải nghiệm hai món đặc sản này cùng một lúc, phải không nào?
>>Xem thêm: Gợi ý chùm tour du lịch Sapa giá tốt |
Ngày nay, cơm lam Sapa đã trở thành biểu tượng của ẩm thực vùng cao Lào Cai. Không chỉ là một món ăn, cơm lam còn là lời mời gọi, một trải nghiệm để du khách hiểu thêm về cuộc sống và tâm hồn của con người Tây Bắc, nơi thiên nhiên và ẩm thực hòa quyện tạo nên vẻ đẹp độc đáo và giản dị.
Hà My (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn
Ảnh: Internet