Banner Voucher KS cả nước
Guidebook
Thế giới

Khám phá hương vị ẩm thực Bồ Đào Nha qua những món ăn truyền thống

Thứ tư, 09/11/2022, 15:25 GMT+7

Khám phá hương vị đa dạng và truyền thống ẩm thực độc đáo của bán đảo Iberia đầy nắng với những điều thú vị về ẩm thực Bồ Đào Nha.

test

Nổi tiếng quốc tế, ẩm thực Bồ Đào Nha rất hấp dẫn, và đối với nhiều người, bacalhau có lẽ là món ngon đầu tiên họ nghĩ đến. Tuy nhiên, ẩm thực đất nước này mang đến nhiều hương vị đặc trưng và độc đáo hơn thế nữa.

Nếu bạn thích hải sản và chế độ ăn Địa Trung Hải, thì bạn có thể sẽ thích văn hóa ẩm thực sôi động của Bồ Đào Nha. Nhưng ngoài cá, bạn có thể mong muốn khám phá vô số thú vui khác nhau giữa các vùng. Để cung cấp cho bạn ý tưởng về những món ăn ngon trong ẩm thực Bồ Đào Nha hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

 

Ẩm thực Bồ Đào Nha chủ yếu dựa trên chế độ ăn Địa Trung Hải Ẩm thực Bồ Đào Nha chủ yếu dựa trên chế độ ăn Địa Trung Hải

 

>> Tham khảo: Chùm tour trong nước và nước ngoài giá tốt

 

Lịch sử và ảnh hưởng đến ẩm thực Bồ Đào Nha

Bồ Đào Nha là quốc gia lâu đời nhất ở châu Âu có biên giới xác định và đã nhận được ảnh hưởng từ các nền văn hóa khác nhau trong suốt lịch sử của mình, như Celtic, La Mã và Moorish. Chế độ ăn uống thời trung cổ của nó dựa trên lúa mì và bánh mì lúa mạch đen, rau, ngũ cốc và trái cây, mật ong, dầu ô liu và rượu vang, ngoài ra còn có cá và thịt thú săn dành cho những người giàu có. Từ thế kỷ 15 trở đi, ẩm thực Bồ Đào Nha trở nên đa dạng hơn, nhờ những nguyên liệu mới được phát hiện trong cuộc Đại hải trình.

 

Ẩm thực Bồ Đào Nha - Đường bờ biển Đại Tây Dương mang lại nhiều món hải sản ngonĐường bờ biển Đại Tây Dương mang lại nhiều món hải sản ngon

 

Từ châu Á đến đường mía và các loại gia vị, chẳng hạn như tiêu đen, quế, gừng và đinh hương. Thực phẩm Bồ Đào Nha đã có được hương thơm và hương vị mới. Những đặc điểm này đã góp phần tạo nên một cuộc cách mạng trong ẩm thực địa phương, đặc biệt là trong các món đồ ngọt của Bồ Đào Nha, nơi nổi tiếng với việc sử dụng nhiều trứng.

Trong khi các thủy thủ Bồ Đào Nha trở về nhà với các loại gia vị và hương vị mới, họ cũng ảnh hưởng đến ẩm thực của các thuộc địa, khác biệt và xa cách với họ, chẳng hạn như Brazil, Ấn Độ và Nhật Bản.

 

Gia vị có nhiều trong Ẩm thực Bồ Đào NhaGia vị có nhiều trong ẩm thực đất nước này

 

Ở Ấn Độ, các công thức nấu ăn như cà ri Vindaloo, lấy cảm hứng từ các món ăn Bồ Đào Nha ướp với vinha d'alhos là truyền thống ở Goa (một bang do Bồ Đào Nha cai trị cho đến năm 1961); và Sorpotel từ Mangalore, một thành phố phía nam Goa dựa trên sarapatel Alentejo. Ở Nhật Bản, món tempura nổi tiếng chịu ảnh hưởng của Peixinho da Horta, một công thức của người Bồ Đào Nha cũng được làm bằng cách chiên rau tẩm bột.

Với hơn 92 nghìn km vuông, Bồ Đào Nha có diện tích khiêm tốn nhưng quốc gia châu Âu này lại mang đến sự đa dạng đáng kinh ngạc về thành phần và hương vị. Bồ Đào Nha có lợi thế nằm ở ven biển Đại Tây Dương, là nơi có những “loại cá ngon nhất trên thế giới”, hải sản luôn rất tươi ngon. Người ta nói rằng có tới 1001 công thức nấu ăn cá tuyết, một ngôi sao lớn trong làng ẩm thực Bồ Đào Nha.

 

Có thể tìm thấy ảnh hưởng của Ẩm thực Bồ Đào Nha trong các món ăn trên khắp thế giới.Có thể tìm thấy ảnh hưởng của Bồ Đào Nha trong các món ăn trên khắp thế giới

 

Các công thức nấu ăn được chế biến với nhiều dầu ô liu, luôn có chất lượng tuyệt vời, chẳng hạn như dầu Beira Baixa. Các loại gia vị phổ biến nhất được sử dụng trong ẩm thực đất nước này là rau mùi và các loại gia vị, chẳng hạn như quế và nhục đậu khấu.

Các loại trái cây theo mùa được trồng tại địa phương khá phong phú, ngoài việc để ăn liền, người ta cũng cho chúng vào mứt, rượu mùi và các món tráng miệng khác. Những loại trái cây này bao gồm những thứ sau: mận, anh đào, táo, lê, nho...

 

Các loại trái cây theo mùa Ẩm thực Bồ Đào NhaCác loại trái cây theo mùa ở Bồ Đào Nha

 

Bồ Đào Nha là quê hương của hai vùng sản xuất rượu vang được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới. Đó là Vùng rượu vang ở thung lũng Alto Douro và Vùng rượu vang trên đảo Pico. Ngoài ra Bồ Đào Nha sản xuất nhiều loại rượu vang khác nhau, mỗi loại đều có tính cách đặc trưng riêng. Bạn có thể đã nghe nói về rượu vang Port, được lấy tên từ thành phố Porto, và một số loại phổ biến nhất là Tawny, White, Ruby và Late Bottled Vintage (LBV).

 

Rượu vang Bồ Đào Nha - Ẩm thực Bồ Đào NhaRượu vang Bồ Đào Nha

 

>> Xem thêm: Khám phá 11 điểm đến được mệnh danh là kinh đô ẩm thực của Tây Ban Nha

 

12 món ăn Bồ Đào Nha phổ biến nhất

Khi bạn nghĩ về các món ăn Bồ Đào Nhađồ ăn truyền thống của Bồ Đào Nha, bạn sẽ nghĩ đến món nào? Đồ ăn Bồ Đào Nha và nền ẩm thực phong phú đã bị lu mờ bởi truyền thống ẩm thực của nước láng giềng nổi tiếng là Tây Ban Nha cũng như Ý và Pháp.

Người Bồ Đào Nha yêu thích những món ăn ngon và niềm vui giản dị này tràn ngập mọi khía cạnh của cuộc sống. Bạn sẽ tìm thấy nhiều món ăn địa phương của Bồ Đào Nha trên khắp đất nước, đặc biệt là cá, thịt, dầu ô liu, bánh mì, cà chua, thảo mộc và gia vị.

Các món ăn ở Bồ Đào Nha được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản được chế biến hoàn hảo với hương vị tươi và lành mạnh. Bên cạnh đó không thể không nhắc tới nho là nguyên liệu chính cho nhiều loại đồ uống của Bồ Đào Nha. Dưới đây là 10 món ăn địa phương và phổ biến của Bồ Đào Nha mà bạn nên thưởng thức.

 

1. Caldo Verde

Từ phía bắc của Bồ Đào Nha, món súp nổi tiếng này là một trong những món súp phổ biến nhất. Súp có màu xanh lá cây và được làm từ một loại bắp cải xanh đậm đặc biệt không phổ biến rộng rãi bên ngoài biên giới của Bồ Đào Nha.

 

Caldo Verde - Ẩm thực Bồ Đào NhaCaldo Verde

 

Hương vị tuyệt vời từ sự kết hợp của khoai tây nghiền, lát xúc xích chouriço và dầu ô liu địa phương của Bồ Đào Nha hoàn thành món súp thơm ngon và thịnh soạn này.

 

2. Bacalhau hoặc Cá tuyết

Không có chuyến du lịch nào đến Bồ Đào Nha nếu không thưởng thức món ăn truyền thống của Bồ Đào Nha này. Bacalhau hay cá tuyết có hơn 365 cách chuẩn bị bacalhau - một cho mỗi ngày trong năm. Bạn sẽ thấy cá tuyết Bồ Đào Nha được chế biến theo nhiều cách khác nhau, từ nướng, nướng, đóng hộp, chiên bạn sẽ dễ dàng tìm thấy ở khắp mọi nơi.

 

Bacalhau hoặc Cá tuyết - Ẩm thực Bồ Đào NhaBacalhau nướng

 

Người Bồ Đào Nha gọi bữa tối đêm Giáng sinh là Consoada. Đây là một trong những bữa tối quan trọng nhất trong năm và món ăn bacalhau là một món ăn được yêu thích trong dịp này. Truyền thống ăn bacalhau vào đêm Giáng sinh bắt nguồn từ thời Bồ Đào Nha là một quốc gia chủ yếu theo Công giáo và những người theo tôn giáo không được ăn thịt vào ngày trước Giáng sinh. Vì ăn chay không thực sự là một khái niệm trong hầu hết lịch sử của Bồ Đào Nha, họ coi việc ăn cá cũng giống như kiêng hoàn toàn thịt.

 

Cá tuyết sốt và khoai tây - Ẩm thực Bồ Đào NhaCá tuyết sốt và khoai tây

 

3. Cá mòi

Cá mòi nướng Bồ Đào Nha hoặc cá mòi asadas là món ăn mùa hè được yêu thích. Vào tháng 6, mùi cá mòi nướng ngấm khắp đường phố Lisbon suốt cả tháng. Đó là khi Lisbon tổ chức lễ hội nổi tiếng nhất dành riêng cho cá mòi. Ngày lễ Thánh Anthony hoặc Lễ hội Santo António kỷ niệm cá mòi nướng của Bồ Đào Nha vào ngày 12 và 13 tháng 6.

 

Cá mòi nướng Bồ Đào Nha - Ẩm thực Bồ Đào NhaCá mòi nướng Bồ Đào Nha

 

Thời điểm tốt nhất để ăn cá mòi Bồ Đào Nha tươi là vào mùa cao điểm giữa tháng 6 và tháng 8. Khi còn tươi, cá mòi được ăn trực tiếp trên bếp than, ướp với  dầu ô liu của Bồ Đào Nha và ăn kèm với salad, cơm hoặc khoai tây. Chỉ đơn giản là ngon, món ăn Bồ Đào Nha này là một bữa tiệc cho vị giác.

Trong những năm gần đây, ăn cá mòi đóng hộp đã trở thành một hoạt động dành cho người sành ăn, đặc biệt là ở Lisbon và Porto. Bạn sẽ tìm thấy cá mòi Bồ Đào Nha đóng hộp được cung cấp dưới dạng petiscos hoặc tapas tại nhiều quán bar và nhà hàng.

 

Cá tuyết là món ăn truyền thống của Ẩm thực Bồ Đào NhaCá tuyết là món ăn truyền thống của Bồ Đào Nha

 

Người Bồ Đào Nha kỷ niệm văn hóa và truyền thống tôn giáo của họ bằng những lễ hội lớn. Trong khi họ tổ chức trong suốt cả năm, hầu hết rơi vào giữa tháng Năm và tháng Bảy. Ví dụ, trong lễ hội Feast of Saint Anthony vào ngày 12 tháng 6, quận Alfama của Lisbon là nơi để thưởng thức cá mòi nướng. Truyền thống kỷ niệm câu chuyện về cách một con cá trồi lên từ biển để lắng nghe vị thánh thế kỷ 13.

 

4. Bifanas

Bifanas là món bánh mì thịt lợn truyền thống của Bồ Đào Nha, phổ biến đến mức bạn sẽ tìm thấy ở khắp mọi nơi trên đất nước. Những chiếc bánh mì kiểu Bồ Đào Nha này được làm từ thịt lợn tẩm ướp ngon dùng trong bánh mì trắng giòn. Nước xốt được làm bằng các loại gia vị bao gồm ớt bột, tỏi và rượu trắng.

 

Bifanas - Ẩm thực Bồ Đào NhaBifanas

 

Bifanas có thể được phục vụ với một bát súp và khoai tây chiên cho một bữa ăn đầy đủ hoặc phục vụ với bia, cho một bữa ăn nhẹ đêm khuya của Bồ Đào Nha. Có một số biến thể của bánh mì bifanas Bồ Đào Nha bằng cách thêm nhiều nguyên liệu vào bánh mì sandwich của mình như trứng, thịt xông khói, rau diếp, cà chua hoặc kết hợp với loại truyền thống.

 

5. Francesinha Sandwich

Bánh sandwich Francesinha là một loại bánh sandwich rất phổ biến ở Porto. Được làm từ bánh mì, giăm bông, xúc xích và bít tết, bánh sandwich thường được phủ một lớp pho mát tan chảy và một quả trứng ở trên. Điều làm nên sự độc đáo của món francesinha chính là nước sốt bí mật mà mỗi nhà hàng chế biến theo cách đặc biệt của riêng mình.

 

Francesinha Sandwich - Ẩm thực Bồ Đào NhaFrancesinha Sandwich

 

Nước sốt thường là nước sốt cà chua và bia đặc nóng dùng để nhúng hoặc “làm ngập” bánh mì sandwich của bạn. Francesinha có nghĩa đen là “cô gái Pháp nhỏ bé” được cho là đã được đưa đến Porto bởi một người nhập cư trở về từ Pháp. Bánh sandwich này là biến thể của bánh sandwich nướng của Pháp, croque-Monsieur.

 

6. Chicken Piri-Piri

Trong Thời đại Khai phá ở thế kỷ 15 và 16, các nhà thám hiểm người Bồ Đào Nha đã đi qua các vùng duyên hải châu Phi và phát hiện ra nhiều loại gia vị mới. Một trong những loại gia vị là ớt cay nhỏ được gọi là Piri-Piri, Peri-Peri, hoặc "quỷ châu Phi."

Ngày nay, gà Bồ Đào Nha phủ piri - piri được phục vụ với khoai tây chiên và xà lách nhỏ, cà chua, và salad hành tây là một món ăn quốc gia của Bồ Đào Nha rất phổ biến.

 

Chicken Piri-Piri - Ẩm thực Bồ Đào NhaChicken Piri-Piri

 

7. Polvo à la Lagareiro

Ẩm thực Bồ Đào Nha nổi tiếng với các loại hải sản ngon, bạch tuộc hoặc cá polvo là một món hải sản phổ biến của Bồ Đào Nha được mọi người yêu thích. Polvo à la lagareiro là món bạch tuộc nổi tiếng mà bạn sẽ tìm thấy trên khắp đất nước. Và Lagareiro là một cách chế biến hải sản phổ biến bao gồm sử dụng một lượng lớn dầu ô liu của Bồ Đào Nha .

Trong món ăn truyền thống của Bồ Đào Nha này, bạch tuộc thường được phục vụ với khoai tây và thường được nướng. Bạch tuộc khi được nấu chín sẽ thực sự mềm và có hương vị dầu ô liu của Bồ Đào Nha tạo thêm hương vị trái cây độc đáo và vị hơi đắng cho món hải sản này.

 

Polvo à la Lagareiro - Ẩm thực Bồ Đào NhaPolvo à la Lagareiro

 

8. Món thịt heo hầm nổi tiếng thế giới

Trong tiếng Tây Ban Nha, những con lợn được gọi là lợn Iberico, một số được nuôi ở Bồ Đào Nha trong vùng Alentejo. Trên khắp biên giới ở Bồ Đào Nha, những con lợn được biết đến với cái tên raça Alentejana. Những con lợn thả rông ở vùng nông thôn ăn quả sồi của cây bần và cây sồi.

Những con lợn đen Alentejo, sản xuất ra giăm bông Bồ Đào Nha tuyệt vời với hương vị đặc biệt. Bạn sẽ tìm thấy các món ăn từ thịt lợn của Bồ Đào Nha trong thực đơn của nhà hàng và nó cũng khá phổ biến trong món tapas của Bồ Đào Nha, được gọi là presunto.

 

Món presunto - Ẩm thực Bồ Đào NhaMón presunto

 

9. Cozido à portuguesa

Cozido à portuguesa là một món ăn phổ biến và được yêu thích của người Bồ Đào Nha , chủ yếu được ăn vào mùa đông. Công thức chế biến món này có phần tương đồng với món pot-au-feu của Pháp hoặc bữa tối ở New England. Một phiên bản xa hoa của món ăn có thể bao gồm thịt bò, thịt lợn, thịt lợn muối, một số loại xúc xích hun khói, chân giò, thịt nguội, rau củ, bắp cải và cơm.

 

 

Cozido à portuguesa - Ẩm thực Bồ Đào NhaCozido à portuguesa

 

10. Sopa de marisco

Đôi khi súp còn được phục vụ như món chính trong ẩm thực Bồ Đào Nha vào bữa tối. Một trong những món súp như vậy là sopa de marisco là súp hải sản.

 

Sopa de marisco - Ẩm thực Bồ Đào NhaSopa de marisco

 

11. Pastel de Nata

Pastel de nata hay Pastéis de natas là món tráng miệng mang tính biểu tượng và nổi tiếng của ẩm thực Bồ Đào Nha. Mỗi cửa hàng bánh ngọt đều có phiên bản Pastel de nata của riêng họ. Món bánh trứng kiểu Bồ Đào Nha ngọt ngào này rất dễ gây nghiện và nó có thể trở thành món bánh ngọt hàng ngày của bạn.

 

Pastel de Nata - Ẩm thực Bồ Đào NhaPastel de Nata

 

Những món tráng miệng Bồ Đào Nha này được làm từ bột mì, bơ, trứng, quế và đường. Rất nhiều bơ được phủ trong bột làm cho vỏ bánh giòn. Một miếng bánh sữa trứng, kem ngọt, giòn, phủ quế sẽ khiến bạn thích thú.

 

12. Món tráng miệng Bồ Đào Nha

Ngoài Pastel de nata, các món tráng miệng phổ biến nhất của Bồ Đào Nha là những loại bánh ngọt được tạo ra trong các nhà thờ và tu viện thường được làm với nhiều lòng đỏ trứng và một lượng lớn đường. Trên thực tế, đất nước này sản xuất ít nhất hai trăm loại khác nhau. Nhiều công thức nấu ăn của họ có từ thế kỷ 17 và 18 khi các nữ tu ở Bồ Đào Nha làm bánh ngọt. Đó là lý do tại sao một số có những cái tên như Touinho do céu (mỡ của thiên đường) và barriga de freiras (bụng của nữ tu sĩ). Tuy nhiên, có lẽ nổi tiếng và được yêu thích nhất là pastel de nata - một loại bánh trứng sữa nhỏ rắc quế.

 


Do đó, mọi thành phố và mọi khu vực đều có những món tráng miệng truyền thống của riêng mình. Ở Sintra, bạn có thể nếm thử Queijadas de Sintra và ở Evora là Queijadas de Evora. Ở Braga, bạn sẽ được trải nghiệm Tíbias de Braga truyền thống, một loại bánh ngọt phủ đầy nhân kem ngọt mềm với đường bột bên trên...

 

Fleurdelys (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)