Banner Voucher KS cả nước
Guidebook
Hy Lạp

Trải nghiệm văn hóa Hy Lạp có gì hấp dẫn?

Thứ sáu, 06/10/2023, 15:25 GMT+7

Tìm hiểu về văn hóa Hy Lạp sẽ giúp bạn khám phá đất nước này trên cả quần đảo và đất liền, với những điểm nổi bật và thông tin thiết thực để bạn có thể tận dụng tối đa kỳ nghỉ của mình.

test

Hy Lạp (tên chính thức là Cộng hòa Hy Lạp) là một quốc gia giáp Albania, Macedonia, Bulgaria và Thổ Nhĩ Kỳ. Lãnh thổ của nó bao gồm hàng ngàn hòn đảo nằm rải rác khắp biển Aegean, Biển Ionian và Biển Địa Trung Hải, trong đó lớn nhất là đảo Crete. Hy Lạp đã đạt được danh tiếng toàn cầu nhờ di sản về nguồn gốc xa xưa, đặc biệt là trong triết học phương Tây.

 

Du lịch đến Hy Lạp - Văn hóa Hy LạpDu lịch đến Hy Lạp. Ảnh: @greektraveltellers

Văn hóa là một phần rộng lớn ở Hy Lạp mà không phải ai cũng hiểu được một cách rõ ràng kể cả với những người dân ở đất nước này. Là một du khách, bạn sẽ được tìm hiểu về những điều thú vị về văn hóa khi du lịch Hy Lạp.

 

Văn hóa Hy Lạp - Những trải nghiệm khó quên

Một số bạn đã nghe về thần thoại Hy Lạp, các vị thần, chiến binh, nhà tiên tri và các cuộc chiến huyền thoại của Hy Lạp. Bạn có biết rằng Delphi từng được coi là trung tâm của thế giới và Nhà tiên tri được các vị vua viếng thăm trước chiến tranh sẽ sống ở Delphi; Núi Olympus là ngôi nhà của các vị thần Hy Lạp; Nữ thần Athena và Thần Poseidon cạnh tranh nhau để trở thành Thần bảo vệ của người Hy Lạp? Bạn sẽ có cơ hội chứng kiến ​​tất cả những địa điểm cổ xưa này, nơi tổ chức các sự kiện thần thoại rất huyền thoại, một số trong đó đã trở thành chủ đề của những bộ phim Hollywood rất nổi tiếng.

 

Văn hóa Hy LạpĐịa điểm khảo cổ Delphi. Ảnh: @discovergreece

 

Trên khắp Hy Lạp, có những di tích, bảo tàng, phòng trưng bày nghệ thuật, lễ hội và lễ hội truyền thống mà bạn có thể ghé thăm và trải nghiệm trong kỳ nghỉ của mình. Các Di sản và Di tích Thế giới được UNESCO công nhận nằm rải rác trên khắp đất nước và chúng chắc chắn đáng để bạn ghé thăm.

 

Khám phá các di tích cổ Hy Lạp - Văn hóa Hy LạpKhám phá các di tích cổ Hy Lạp. Ảnh: @key_tours

 

Địa điểm khảo cổ nổi tiếng nhất là Acropolis of Athens, một thành trì trên đỉnh đồi với các di tích Hy Lạp cổ đại mang tính biểu tượng nhất, chẳng hạn như Parthenon đã trở thành biểu tượng lâu dài của nền văn minh Hy Lạp. Olympia cổ đại  là nơi diễn ra Thế vận hội Olympic đầu tiên. Hy Lạp là nơi có nhiều bảo tàng và phòng trưng bày nghệ thuật là nơi trưng bày những nét đẹp nhất của nghệ thuật & văn hóa Hy Lạp cổ đại và hiện đại.

 

Địa điểm khảo cổ Acropolis - Văn hóa Hy LạpĐền thờ Apollo. @the.lebanese. Ảnh: @traveller

 

Không thể bỏ qua bảo tàng Khảo cổ Quốc gia ở Athens vì nơi đây lưu giữ một bộ sưu tập khổng lồ các tác phẩm điêu khắc, đồ gốm và các đồ tạo tác khác từ khắp nơi trên đất  nước.

Lễ hội Athens và Epidaurus chào đón du khách đến với các nhà hát cổ của đất nước và chào đón các nghệ sĩ quốc tế vào mỗi mùa hè kể từ năm 1955.

 

Địa điểm khảo cổ ở Delphi - Văn hóa Hy LạpĐịa điểm khảo cổ ở Delphi. Ảnh: @mbly1079

 

Các bữa tiệc truyền thống (panigiria) sẽ mang đến cho bạn cái nhìn thoáng qua về văn hóa dân gian và nghệ thuật Hy Lạp; bạn sẽ bị ấn tượng bởi những bộ trang phục đầy màu sắc, đồ trang sức và những điệu nhảy sôi động thường được biểu diễn vào dịp lễ tôn giáo của địa phương.

Cuộc sống về đêm cũng là một phần trong văn hóa Hy Lạp hiện đại: Các đô thị của Hy Lạp như Athens và Thessaloniki, cũng như các đảo Mykonos, Ios, Corfu, Kos và Zakynthos có cuộc sống về đêm sôi động và việc vui chơi cho đến những ánh sáng đầu tiên trong ngày là điều khá phổ biến. Nơi đầu tiên bạn nghĩ đến với cuộc sống về đêm, bãi biển tiệc tùng và câu lạc bộ đêm chắc chắn là đảo Mykonos.

 

Văn hóa Hy LạpCuộc sống về đêm ở Mykonos. Ảnh: @O' Luxury Villas

 

Món ăn Hy Lạp là một lý do quan trọng khác để trải nghiệm văn hóa Hy Lạp. Ô liu và dầu ô liu là những điều đầu tiên bạn nghĩ đến khi nghe đến cái tên Hy Lạp. Ẩm thực Địa Trung Hải với các loại rau, salad và hải sản sẽ xuất hiện trong các món ăn Hy Lạp. Hy Lạp không chỉ nổi tiếng với các loại rau mà còn nổi tiếng với thịt nướng và Gyros. Souvlaki là món ăn nhanh truyền thống nên trải nghiệm khi đến thăm Hy Lạp. Souvlaki được làm từ shish kebab hoặc gyro đặt trong bánh pita (bánh mì truyền thống) cùng với salad, tzatziki (tzatziki) và khoai tây chiên.

 

Nếm thử các món ăn ở Hy Lạp - Văn hóa Hy LạpNếm thử sản phẩm truyền thống. Ảnh: @Greek TravelTellers

 

>> Xem thêm: Các tour du lịch Châu Âu giá tốt

 

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, đồ uống truyền thống của Hy Lạp sẽ là một trải nghiệm mới trong cuộc sống của bạn. Tsipouro là một loại rượu mạnh được làm từ nho, được thưởng thức như đồ uống chào mừng và dùng kèm với meze Hy Lạp. Nếu bạn thích rượu mạnh và các mùi hương khác nhau, bạn nên thử Metaxa có sự kết hợp bí mật giữa các loại thực vật. Nếu bạn hỏi về thức uống quốc gia của Hy Lạp, mọi người sẽ nói Ouzo là một loại đồ uống mạnh uống cùng với nước. Ouzo là thương hiệu quốc gia được cấp bằng sáng chế chỉ được sản xuất ở Hy Lạp và được bảo vệ bởi Luật Châu Âu.

 

Rượu vang ở Hy Lạp - Văn hóa Hy LạpRượu vang ở Hy Lạp. Ảnh: @greecetours

Với mọi điểm đến ở Hy Lạp đều bùng nổ với lịch sử, huyền thoại và truyền thống địa phương, những trải nghiệm văn hóa Hy Lạp thú vị nhất sẽ đưa bạn đi vòng quanh các địa điểm khảo cổ hàng đầu (nhiều Di sản Thế giới được UNESCO công nhận) và các bảo tàng cũng như các ngôi làng miền núi và ven biển đích thực. Đến đây để tìm hiểu thêm về văn hóa và lịch sử Hy Lạp, từ cung điện Minoan, đền thờ và nhà hát Hy Lạp cổ đại đến lâu đài Venice và bảo tàng nghệ thuật đương đại...

 

Chuyến tham quan văn hóa Hy Lạp

Những điểm nổi bật về văn hóa của Athens: Khám phá văn hóa ở Athens bắt đầu với Acropolis và Bảo tàng Acropolis, Odeon of Herodes Atticus và Sân vận động Panathenaic (được sử dụng để tổ chức Thế vận hội Olympic hiện đại đầu tiên) cũng như các bảo tàng hàng đầu ở Athens (bao gồm Bảo tàng Khảo cổ Quốc gia, Bảo tàng Lịch sử). Nghệ thuật Cycladic và Bảo tàng Văn hóa Hy Lạp Benaki cũng như Phòng trưng bày Quốc gia Athens và Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại Goulandris… hai kiệt tác đương đại.

 

Du lịch Athens Hy Lạp - Văn hóa Hy LạpDu lịch Athens Hy Lạp. Ảnh: @She Wanders Abroad

Bạn cũng có thể ghé thăm Trung tâm Văn hóa Quỹ Stavros Niarchos (SNFCC) là nơi có Nhà hát Opera Quốc gia và Thư viện Quốc gia để tìm hiểu thêm về văn hóa Hy Lạp

Giống như Athens, Thessaloniki là một thành phố được tạo ra để đi bộ. Bạn sẽ tìm thấy di sản Macedonia, La Mã, Byzantine và Ottoman xung quanh mình cũng như các địa danh mang tính biểu tượng như Tháp Trắng (nay là bảo tàng thành phố). Và chỉ cách Thessaloniki một quãng lái xe ngắn là những điểm nổi bật khác của di sản Macedonia, chẳng hạn như Lăng mộ Hoàng gia ở Vergina (chứa hài cốt của Philip xứ Macedon, cha của Alexander Đại đế) và địa điểm khảo cổ Philippi.

 

Thessaloniki Hy Lạp - Văn hóa Hy LạpThessaloniki Hy Lạp. Ảnh: @Urban Wanders

 

Du lịch vòng quanh Hy Lạp có nhiều địa danh văn hóa được biết đến rộng rãi: Các địa điểm khảo cổ Delphi, Epidaurus, Messene và Olympia đều là huyền thoại Tại Halkidiki bạn có thể leo lên những đỉnh cao của lâu đài Palamidi, một trong những di sản của người Venice ở Nafplio phía tây Peloponnese.

Khi bạn đang ở trên một hòn đảo của Hy Lạp để đắm mình dưới ánh nắng và biển, hãy đảm bảo dành thời gian để tìm hiểu một chút về văn hóa. Mỗi hòn đảo đều có những viên ngọc quý: phố cổ thời trung cổ và đền thờ Lindos trên Rhodes, Asclepion of Kos, đền thờ Demeter trên Naxos và đảo Spinalonga ở Crete.

 

Tham quan đảo Crete - Văn hóa Hy LạpTham quan đảo Crete. Ảnh: @Marisa Vogiatzi

 

Và nói đến Crete, bạn hãy ghé thăm Heraklion và cung điện Knossos nơi chứa đựng những điều kỳ diệu của nền văn minh Minoan. Hoặc bạn cũng có thể đến những ngôi làng mastic ở Chios và từ Mykonos đến đảo Delos và nơi sinh của thần Apollo. 

Điểm dừng chân cuối cùng trong chuyến tham quan văn hóa Hy Lạp của bạn là ở các ngôi làng ven biển và miền núi ở Hy Lạp. Bạn sẽ trải nghiệm những ngôi làng tràn ngập sự chân thực bao gồm Crete, Paros, Chios, Naxos, Sifnos, Thassos, Karpathos, Samos và Paxos cũng như các điểm đến trên đất liền như Halkidiki và trên núi Mt Olympus.

 

Halkidiki - Văn hóa Hy LạpBãi biển Elafonisi trên đảo Crete. Ảnh: @Travel Monkey

 

Khi nền kinh tế chủ yếu phụ thuộc vào du lịch như ở Hy Lạp, cuộc sống hàng ngày đang tự thích ứng với các nền văn hóa khác nhau và nhu cầu thay đổi. Nhờ đó, sự thích ứng đó đã phát huy tính sáng tạo và đa dạng trong du lịch.

Du khách có nhiều lựa chọn về chỗ ở tại Hy Lạp tùy theo túi tiền của mình. Các lựa chọn có thể được liệt kê là căn hộ hoặc biệt thự Airbnb, khách sạn kiểu ký túc xá, khách sạn boutique, khách sạn hạng sao, khách sạn biệt thự, căn hộ Blue Ground, cho thuê phòng hoặc ở cùng gia đình qua trang web nhà trọ. Không chỉ các khách sạn mà nhiều chủ căn hộ cũng có thể cung cấp cho bạn dịch vụ đưa đón riêng từ sân bay về căn hộ.

 

Những ngôi nhà quét vôi trắng truyền thống ở Santorini - Văn hóa Hy LạpNhững ngôi nhà quét vôi trắng truyền thống ở Santorini. Ảnh: @Dymabroad

Theo nhiều cách, Hy Lạp là một quốc gia châu Âu hội nhập sâu sắc, và hành vi cũng như tập tục xã hội mà bạn có thể chưa từng nghe trước đây. Tuy nhiên, hãy tìm hiểu sâu hơn một chút hoặc đi du lịch đến những khu vực xa xôi hơn, ít khách du lịch hơn và bạn sẽ thấy rằng những cách làm truyền thống của Hy Lạp vẫn tồn tại.

FDL (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)