Banner Voucher KS cả nước
Guidebook
Mỹ

Tổng quan về nền văn hóa ẩm thực Mỹ

Thứ bảy, 29/06/2019, 09:11 GMT+7

Mỹ là một hợp chủng quốc đa sắc tộc, đa văn hóa, do vậy văn hóa ẩm thực Mỹ cũng rất đa dạng phong phú, điều đó được thể hiện qua cách thức chế biến và thưởng thức ẩm thực của người Mỹ.

test

Tính chất đa sắc tộc, đa văn hóa của Mỹ ảnh hưởng không nhỏ đến ẩm thực nơi đây. Các bữa ăn của người Mỹ không giống với các nước Á Đông: Bữa sáng bắt đầu với một chiếc bánh mì nướng quết bơ, thêm một cốc nước ép trái cây hoặc một cốc cà phê. Chỉ tới cuối tuần họ mới chuẩn bị một bữa sáng thịnh soạn với bánh mì nướng, trứng rán, nước trái cây, ít ngũ cốc, sữa tươi...

 

Đặc trưng bữa sáng trong văn hóa ẩm thực Mỹ

Người Mỹ sống kiểu bận rộn và thường tuân thủ chế độ ăn kiêng nên không quá coi trọng bữa sáng như các quốc gia phương Đông. Bữa sáng phổ biến thường chỉ có một ly cà phê hoặc ly nước trái cây ép dùng với bánh mì quết mứt bơ làm từ hạt dẻ (peanut butter), hoặc một ít ngũ cốc với sữa tươi. Cuối tuần có thời gian hoặc đối với những gia đình có thời gian chuẩn bị đồ ăn từ sớm thì bữa sáng sẽ được chuẩn bị thịnh soạn hơn với trứng rán, bánh mỳ nướng, nước trái cây, sữa tươi...

 

Tổng quan về nền văn hóa ẩm thực MỹBữa sáng thịnh soạn của người Mỹ có trứng rán, hoa quả, nước trái cây

 

Vài điều về bữa trưa

Thời gian nghỉ trưa đối với các doanh nghiệp tại Mỹ thường chỉ từ 30 – 60 phút do đó bữa trưa thường được dùng ngay tại công sở với khẩu phần ăn khá đơn giản, có thể chỉ là chiếc bánh mì sandwich phết bơ kẹp thịt, cá, gà.... Ngoài ra, hamburger và hotdog cũng thường dùng cho bữa trưa. Một vài người chuẩn bị đồ ăn trưa từ nhà nhưng không phổ biến.

 

Tổng quan về nền văn hóa ẩm thực MỹHamburger phổ biến cho bữa trưa công sở

 

Thói quen sử dụng nhiều đồ ăn nhanh tại Mỹ đã khiến nơi đây trở thành “thiên đường” của món ăn nhanh với nhiều thương hiệu nổi tiếng thế giới như McDonald, Burger King, Wendy’s, KFC, Dominos pizza.

 

Bữa tối trong văn hóa ẩm thực Mỹ

Trái với nguyên tắc ăn uống giảm khẩu phần và chất dinh dưỡng từ sáng tới tối, bữa ăn tối tại Mỹ lại là bữa quan trọng nhất trong ngày. Bữa tối được chế biến nhiều món bao gồm khai vị, món chính, tráng miệng và đồ uống đi kèm. Món khai vị thường là soup, salad trộn, bánh mỳ với bơ hoặc phomat; món chính bao gồm bò beefsteak, các món từ thịt gà, vịt, cừu, hải sản; món tráng miệng bao gồm kem, bánh pudding nhân trái cây. Họ nhâm nhi chúng cùng rượu vang trắng hoặc đỏ, bia, soda, nước lọc có gas, coca cola.

 

Tổng quan về nền văn hóa ẩm thực MỹBữa tối thịnh soạn

 

Trong văn hóa ẩm thực Mỹ, bữa tối của người Mỹ thường bắt đầu sớm, khoảng 18h nên nhiều người Mỹ có thói quen ăn nhẹ trước khi đi ngủ; trẻ em thường uống sữa hoặc ăn bánh ngọt, còn người lớn thường ăn trái cây, bánh ngọt và một chút rượu vang hoặc rượu mạnh.

Vào những ngày cuối tuần, người Mỹ không chỉ có bữa sáng thịnh soạn hơn ngày thường mà họ cũng chế biến những món nướng tại nhà để mời bạn bè, người thân cùng tham gia. Đôi khi các chuyến picnic, cắm trại tại công viên được tổ chức và thực phẩm được mang theo để chế biến hoặc ăn kèm.

Khẩu phần ăn của người Mỹ thường nhiều hơn người châu Á, trên bàn ăn của họ có rất nhiều món. Tuy nhiên, khi tới nhà hàng hoặc trong tiệc buffet họ lại chỉ gọi vừa đủ món ăn để có thể ăn hết và thức ăn thừa được gói lại mang về nhà - một hành động thể hiện sự tiết kiệm, khoa học và quý trọng đồ ăn.

 

Các món ăn phổ biến trong văn hóa ẩm thực Mỹ

 

Gà chiên

Những ai quen thuộc với thức ăn nhanh của Mỹ không còn lạ với việc gà chiên rất phổ biến. Món ăn kết hợp nghệ thuật ẩm thực người gốc Châu Phi và người Scotland này từ lâu đã trở thành món ăn đặc trưng của người Mỹ, không chỉ xuất hiện trong các cửa hàng bán đồ ăn nhanh còn được dùng trong lễ tạ ơn, lễ giáng sinh. Gà chiên thường được ăn cùng hamburger.

 

Tổng quan về nền văn hóa ẩm thực MỹGà chiên trong các cửa hàng đồ ăn nhanh của Mỹ hiện đã xuất hiện khắp nơi trên thế giới

 

Hot dog

Loại xúc xích này phổ biến trong ẩm thực Mỹ, thịt được nghiền thật mịn, ăn kẹp với bánh mì.

 

Pizza

Thứ đồ ăn hiện đã được yêu thích tại rất nhiều quốc gia trên thế giới đã xuất hiện ở Mỹ từ đầu thế kỷ 20. Ở mỗi nơi, người ta lại tạo cho những chiếc bánh những đặc trưng ẩm thực riêng nên trong chuyến du lịch Mỹ cũng nên thưởng thức thử Pizza để cảm nhận sự khác biệt.

 

Tổng quan về nền văn hóa ẩm thực MỹPizza xuất hiện ở Mỹ từ đầu thế kỷ 20

 

Hamburger

Có thể nói chiếc bánh tròn này là thức phổ biến nhất trên đất Mỹ, không những thế tại các quốc gia khác chúng cũng có ở khắp các cửa hàng đồ ăn nhanh, phục vụ nhanh, gọn và tiện lợi.

 

Sườn nướng

Nhắc đến các món ăn phổ biến trong văn hóa ẩm thực Mỹ không thể bỏ qua món sườn nướng Nam Mỹ, món ăn được chế biến cầu kỳ, vô cùng thơm ngon.

 

Beef steak

Một miếng bò lớn được rán chảy đầy mỡ, ăn kèm với bánh mỳ và khoai tây chiên mà đến ngày nay cũng đã phổ biến trên khắp thế giới.

 

Tổng quan về nền văn hóa ẩm thực MỹBeef steak là món ăn dinh dưỡng từ thịt bò

 

Trong các dịp đặc biệt của người Mỹ như lễ Tạ ơn, Giáng sinh, lễ Phục sinh, gà tây ăn với cháo khoai tây là món không thể thiếu. Và trong dịp Halloween, mọi người thường chế biến các món ăn từ bí đỏ.

Ngoài ra, bánh táo nướng, donut hay cafe americano... đều là những món ăn/đồ uống phổ biến tại Mỹ mà bạn nên thử một lần khi tới đây.

Là quốc gia có tỷ lệ người béo phì cao nhất thế giới, giờ đây người Mỹ có xu hướng thưởng thức các món ăn ít calo, ít dầu mỡ song những thức phổ biến trên thì vẫn không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày tại quốc gia phát triển này. Du lịch Mỹ chúng ta không quá kỳ vọng sẽ được thưởng thức nhiều món ăn khác lạ trong văn hóa ẩm thực Mỹ song việc thử các món này là cơ hội để trải nghiệm một nền văn hoá mới, cảm nhận các món ăn phổ biến trên toàn cầu ngay tại quê hương của chúng./.

 

>> Xem thêm chùm tour du lịch nước Mỹ

 

Chang (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
CÁC TIN CÙNG CHUYÊN MỤC