Đồng Nai

Top những ngôi chùa ở Đồng Nai thích hợp vãn cảnh đầu năm

Thứ bảy, 22/02/2020, 20:39 GMT+7

Đồng Nai không chỉ nổi danh với nhiều di tích, đây còn là thánh địa của rất nhiều ngôi chùa độc đáo. Đặt chân đến đây, đừng bỏ lỡ cơ hội được chinh phục những ngôi chùa ở Đồng Nai cổ kính này nhé!

Banner Tour

Trong phong tục của người Việt, đi lễ chùa là một trong những tập quán được duy trì từ bao đời nay, để con người tìm về những chốn bình yên thanh tịnh. Đến du lịch Đồng Nai, không chỉ có cơ hội được tham quan thưởng ngoạn những địa danh nổi tiếng Đồng Nai, du khách còn có cơ hội được ghé thăm rất nhiều ngôi chùa đẹp, cổ kính. Nếu bạn đang có ý định hành trình du lịch tâm linh, đừng bỏ qua những ngôi chùa ở Đồng Nai nhé!

 

Chùa Bửu Quang – chùa lớn nhất trong những ngôi chùa ở Đồng Nai

Tại Đồng Nai hiện có rất nhiều ngôi chùa nổi tiếng về phong cảnh thiên nhiên kết hợp với sự linh thương ở đời sống tâm linh và chùa Bửu Quang chính là một trong những ngôi chùa đó. Chùa Bửu Quang có tọa độ nằm trên núi Chứa Chan hay tên gọi khác là núi Gia Lào, vì thế người dân địa phương thường gọi đây là chùa Gia Lào. Từ trung tâm TP HCM đến chùa Bửu Quang cách khoảng 120km, chùa nằm ở vị trí cao nhất và có vị trí lớn nhất trong những ngôi chùa ở Đồng Nai

 

nhung-ngoi-chua-dep-o-dong-nai1Chùa Bửu Quang nằm ở vị trí cao nhất

 

Để chinh phục được ngôi chùa lớn nhất này, bạn cần chuẩn bị hành trình vượt qua đoạn đường dài khoảng 3.2km nối thành 365 bậc thang. Đến với chùa Bửu Quang, ngôi chùa được xây dựng trong lòng núi, nổi lên giữa thiên nhiên bạt ngàn là núi rừng, là những tảng đá mang hình thù độc đáo. Ngôi chùa được xây dựng theo lối chùa cổ, sau khe đá phía sau chùa có một dòng nước trong, chảy quanh năm và đặc biệt là có rất nhiều tôm nhỏ. Tương truyền nếu ai đến chùa mang theo tấm lòng thành tâm sẽ bắt được một con tôm nhỏ, giúp cho ước nguyện trở thành hiện thực. 

 

nhung-ngoi-chua-dep-o-dong-nai3Chùa được xây dựng trong lòng núi

 

nhung-ngoi-chua-dep-o-dong-nai2Vãn cảnh tại chùa Bửu Quang

 

Top những ngôi chùa ở Đồng Nai đáng ghé thăm!Ảnh: Vũ Mạnh Hoàng

 

Chùa Bửu Phong – ngôi chùa cổ rêu phong

Nhắc đến ngôi chùa cổ ở Đồng Nai thì không thể bỏ qua cái tên Bửu Phong. Nằm tọa lạc trên núi Bửu Phong, TP Biên Hòa, chùa Bửu Phong nổi danh với kiến trúc độc đáo cổ kính rêu phong, chứa nhiều pho tượng điêu khắc độc đáo Á Đông. 

Chùa Bửu Phong là một trong những ngôi chùa được xây dựng sớm nhất ở Đồng Nai, mang nhiều đường nét chạm trổ tinh tế, đậm dấu ấn của nền văn hóa nghệ thuật Việt Nam. Năm 1679, chùa Bửu Phong được xây dượng với lối kiến trúc hình “Chữ Tam” gồm chánh điện, giảng đường, nhà thờ tổ, đến nay chùa có rất nhiều sư cô ở lại tu tập. 

Chùa được xây dựng trên một mỏm đá bằng phẳng, trước đây chỉ là một vùng núi hoang sơ nhưng hiện nay, chùa thu hút rất nhiều người dân địa phương hay du khách đam mê văn hóa tâm linh ghé đến hằng năm. 

 

nhung-ngoi-chua-dep-o-dong-naiChùa Bửu Phong là ngôi chùa cổ ở Đồng Nai

 

Chùa Đại Giác – chùa đẹp ở Đồng Nai

Với chạm khắc độc đáo như là một di tích văn hóa của Biên Hòa, chùa Đại Giác được coi như là một ngôi chùa đẹp trong những ngôi chùa ở Đồng Nai, nằm trong vùng đất cổ cù lao phố. Chùa Đại Giác theo hệ phái Bắc Tông, hướng nhìn ra sông Đồng Nai. Hiện chùa còn có tên gọi khác là chùa Phật lớn bởi tại chùa đặt một bức tượng Phật A Di Đà lớn. 

 

nhung-ngoi-chua-dep-o-dong-nai2_1Bức tượng Phật A Di Đà lớn trước chùa Đại Giác

 

Chùa Đại Giác có diện tích hơn 3000m2, được xây dựng vào năm 1665. Đây cũng là ngôi chùa lưu trữ rất nhiều bức chạm khắc công phu của những nghệ nhân Đông Nam Bộ xưa, mang nhiều đề tài phong phú. Trải qua nhiều đời vua trùng tu, hiện chùa Đại Giác có giá trị về cả tôn giáo và cả lịch sử, văn hóa, hấp dẫn du khách dừng chân tìm hiểu. 

 

nhung-ngoi-chua-dep-o-dong-nai1_1Chùa Đại Giác có giá trị về cả tôn giáo và cả lịch sử

 

Chùa Long Thiền - trụ sở của Giáo hội Phật giáo tỉnh Đồng Nai

Bên bờ sông Đồng Nai có một ngôi chùa yên bình được gọi tên là chùa Long Thiền, nằm ở ấp Tân Bình, phường Bửu Hòa, TP Biên Hòa. Năm 1664, chùa được khởi công xây dựng và cũng thuộc top những ngôi chùa ở Đồng Nai có niên đại sớm nhất. Theo các nhà sư, tên gọi Long Thiền xuất phát từ vị trí của chùa được đặt trên một vùng đất có long mạch tốt: phía trước là sông, sau lưng là núi Châu Thới. 

 

nhung-ngoi-chua-dep-o-dong-nai4Tên gọi Long Thiền xuất phát từ vị trí của chùa được đặt trên một vùng đất có long mạch tốt

 

Chùa Long Thiền liên tục được trùng tu liên tục để có diện mạo mới. Ban đầu chùa được làm từ mái ngói dừa nước trên nền đất sét, hiện tại sử dụng mái lợp, riêng nhà trù lợp tôn xi măng, tường được xây dựng bằng gạch thẻ, nền gạch tàu và gạch bông. Nếu có cơ hội đến hành hương tại chùa Long Thiền, bạn còn được chiêm ngưỡng một ngôi chùa mang đậm bản sắc văn hóa lâu đời với kiến trúc nổi bật mang chữ Tam, thờ Tam thế Phật. 

Với người Nam Bộ, chùa Long Thiền như là cái nôi trung tâm đã truyền bá Phật giáo đến. Trong những năm tháng kháng chiến chống giặc ngoại xâm, chùa Long Thiền cũng đã tham gia hỗ trợ và đóng góp rất nhiều để đem đến chiến thắng giải phóng dân tộc. 

 

Chùa Long Hương – ngôi chùa cổ tự ở Đồng Nai

Năm 1908, Ngài Thượng Tâm Hạ Thường đã khai sơn ra chùa Long Hương, thế nhưng không lâu sau, khi chiến tranh chống Pháp nổi ra, chùa đã bị cháy. Chùa Long Hương là ngôi chùa chịu nhiều sự tàn phá của chiến tranh liên tục và các vị kỳ lão vẫn cố gắng phục hồi trở lại. Năm 1992, chùa được xây dựng mới để phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt, tu học của Tăng Ni phật tử. Đến nay thì chùa đã được cấp phép xây dựng để hoàn thành thêm các công trình đầy đủ khác trong chùa.

 

nhung-ngoi-chua-dep-o-dong-nai1_2Chùa Long Hương phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt, tu học của Tăng Ni phật tử

 

Chùa Bạch Liên – vườn tượng Phật lộ thiên

Chùa Bạch Liên có vị trí nằm tại ấp Thanh Nguyên, xã An Phước, huyện Long Thành. Năm 1996, chùa Bạch Liên được khởi công xây dựng và chỉ 2 năm sau đó đã hoàn thành với những bức tượng Phật được thiết kế hoành tráng trong khuôn viên chùa. 6 bức Phật cảnh ở chùa Bạch Liên khiến cho nơi đây được gọi là ngôi chùa có vườn tượng Phật lộ thiên lớn nhất Việt Nam.

nhung-ngoi-chua-dep-o-dong-nai4_1Chùa Bạch Liên - ngôi chùa có vườn tượng Phật lộ thiên lớn nhất Việt Nam

 

Tìm đến chùa Bạch Liên, du khách còn có cơ hội thưởng ngoạn phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ, là sự hòa hợp của một quần thể nghệ thuật kiến trúc – danh thắng Phật giáo mang đậm phong cách Á Đông. Phong cách Á Đông tại chùa Bạch Liên được thể hiện qua mái ngói chồng diêm, bửu tháp, đầu dao cong vút.. Ngôi chùa dùng tông màu chủ yếu là trắng xanh, tạo nên một vùng không gian thanh khiết, làm nên chốn bình yên giữa Đồng Nai.

 

nhung-ngoi-chua-dep-o-dong-nai3_2Vãn cảnh chùa Bạch Liên

 

Chùa Quốc Ân Khải Tường

Không chỉ nổi tiếng với những ngôi chùa cổ, nếu bạn muốn vừa được dâng hương, vừa được vãn cảnh chùa thì chùa Quốc Ân Khải Tường chính là điểm đến không nên bỏ lỡ. Năm 2013, chùa được khởi công xây dựng tại ấp Đất Mới, xã Long Phước, huyện Long Thành và được hoàn thành vào năm 2016. 

Chùa Quốc Ân Khải Tường hiện đang giữ bức tượng Phật ngọc lớn nhất thế giới, níu chân phật tử ở khắp mọi nơi đến chiêm ngưỡng. Bức tượng Phật ngọc được làm từ ngọc bích nặng 32 tấn bằng bàn tay của những  người thợ chạm nổi tiếng Thái Lan. Ngoài ra ở chùa vẫn đang cố gắng cải thiện và xây dựng thêm nhiều hạng mục để trong tương lai trở thành ngôi chùa đẹp nhất Đồng Nai

 

nhung-ngoi-chua-o-dong-naiNhìn toàn cảnh chùa Quốc Ân Khải Tường

 

  GỢI Ý TOUR DU LỊCH MIỀN NAM KHUYẾN MÃI

 

Thiền Viện Thường Chiếu

Cuối thế kỉ XX, Thiền Viện Thường Chiếu được xây dựng, trở thành một trong những trung tâm thiền học lớn thuộc dòng Thiền Trúc Lâm, góp phần làm phong phú và đa dạng hơn nền Phật giáo nước ta. Không chỉ là chốn yên bình cho các phật tử, Thiền Viện Thường Chiếu còn là một điểm tham quan lý tưởng cho du khách khi đến TP HCM hay Vũng Tàu. 

 

nhung-ngoi-chua-o-dong-nai1Thiền Viện Thường Chiếu trở thành một trong những trung tâm thiền học lớn thuộc dòng Thiền Trúc Lâm

 

Ban đầu, Thiền Viện Thường Chiếu chỉ là một căn nhà nhỏ lợp mái tôn phủ lá, nằm trên mảnh đất khô cằn. Nếp nhà tranh khô cằn đó được nhiều vị hòa thượng xây dựng, quyết chí tu hành và giúp cho Thiền Viện Thường Chiếu thay đổi dần theo sự thay đổi của đất nước. Khu vực chánh điện còn được bao bọc giữa hàng dương xanh mượt, xung quanh là lối kiến trúc cổ thanh thoát, trở thành trung tâm của các Thiền viện nổi tiếng khác trong vùng.

 

nhung-ngoi-chua-o-dong-nai2Khu vực chánh điện còn được bao bọc giữa hàng dương xanh mượt

 

Viên Giác Thiền Tự

Năm 1996, ở Đồng Nai xuất hiện một ngôi chùa cổ kính theo thiền tự thời Lý Trần, là vẻ đẹp độc đáo xen lẫn thiên tạo và nhân tạo. Du khách và người dân địa phương cũng đánh giá tính độc đáo cao của chùa Viên Giác Thiền Tự hay còn gọi là chùa Đèn Cầy, khác so với những ngôi chùa ở Đồng Nai nhờ những bức tượng được xây bằng xi măng. Tượng trong chùa được điêu khắc chân thực để thể hiện được lối sống cũng như nhịp sinh hoạt của chư tăng và phật tử trong chùa, mục đích còn để du khách thấy được nếp tu hành chân chính bên trong chùa. 

 

nhung-ngoi-chua-o-dong-nai3_1Viên Giác Thiền Tự hay còn gọi là chùa Đèn Cầy

 

Du lịch Đồng Nai, dừng chân tại không gian yên bình và thanh tịnh thì đừng quên vãn cảnh chùa. Dọc hành trình khám phá Đồng Nai là những ngôi chùa ẩn mình trong núi để du khách có thể gạt bỏ đi ồn ào phố thị, giúp cho mình có những ngày nghỉ bình yên lạ thường. 

 

Hòa Luty (Tổng hợp) – Luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet
 

Banner Tour Golf
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 0899567779
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.