Ẩm thực Sudan chịu ảnh hưởng của nhiều quốc gia khác nhau, từ các món ăn Ai Cập, Ethiopia, Yemen và Thổ Nhĩ Kỳ (như thịt viên, bánh ngọt và gia vị), nhưng cũng có nhiều món ăn phổ biến cho tất cả các quốc gia Ả Rập.
Thành phần quan trọng trong ẩm thực Sudan là cháo, là một loại tinh bột và nó thường được làm từ kê, lúa mì hoặc bột ngô. Trái cây khô cùng là một phần quan trọng trong ẩm thực của đất nước Bắc Phi này.
Lấy cảm hứng từ Trung Đông, thực phẩm ở Sudan chịu ảnh hưởng khá nhiều của các nước xung quanh nó, dẫn đến việc các món ăn khá đa dạng và thay đổi tùy theo khu vực. Các món ăn ở miền Bắc Sudan sẽ khác với miền Nam là do ảnh hưởng văn hóa trong quá khứ.
Trung tâm của Sudan là nơi có nền ẩm thực đa dạng và phong phú. Ngoài những món ăn bản địa thì các món ăn có ảnh hưởng nhiều nhất là Địa Trung Hải với những hương vị chủ yếu từ tiêu đỏ và các gia vị như tỏi, tiêu và nhiều thứ khác.
Nhờ sự phát triển của ẩm thực ngoại quốc mà cho đến nay Sudan có được một số công thức nấu ăn nổi tiếng của thịt viên và bánh ngọt cùng với vô số các loại rau và trái cây, mà người dân Sudan thậm chí không biết đến. Chính cuộc xâm lược dẫn đến đa dạng văn hóa ẩm thực ở trung tâm của Sudan.
Nếu bạn ghé thăm đất nước này thì hãy bắt đầu với những món ăn ngon truyền thống được yêu thích của họ. Dưới đây là một số món ngon Sudan nên nếm thử trong hành trình du lịch Sudan!
Đất nước Hồi giáo này không được phép uống rượu mà chỉ có thể giải khát bằng những loại trà như trà được làm từ hoa dâm bụt khô, gongleiz (được làm bằng trái cây baobab)... Ngoài ra cũng có những loại đồ uống giàu năng lượng được gọi là madeeda. Có một số loại madeeda được làm từ quả chà là, dukhun (kê) hoặc các thành phần khác được trộn với sữa tươi và thường được làm ngọt với đường.
Cà phê Sudan tương tự như cà phê kiểu Thổ Nhĩ Kỳ, đặc và mạnh mẽ, đôi khi có hương vị thảo quả hoặc gừng rất ngon miệng.
GỢI Ý TOUR DU LỊCH CHÂU ÂU
|
Kuindiong (semolina ngọt): Đây là món tráng miệng truyền thống trong ẩm thực Sudan được chuẩn bị bởi người Dinka ở Nam Sudan. Thành phần chính của kuindiong là sữa chua, sữa, semolina, đường và bơ. Món này thường được ăn cùng với sữa.
Moukhbaza (món chuối nghiền): Ở phía đông Sudan, người ta thưởng thức món ăn địa phương là Moukhbaza. Món này chính là chuối nghiền được chế biến với sữa là một phần thiết yếu của thực phẩm ở phía đông.
Kisra (bánh mì dẹt làm từ bột lúa mì): Kisra đã trở thành món ăn chính ở miền trung Sudan. Kisra về cơ bản là một loại bánh mì, được làm từ ngô và được ăn kèm với một món hầm. Các món hầm được làm từ thịt khô, hành khô, gia vị và bơ đậu phộng. Sữa và sữa chua cũng được thêm vào làm tăng hương vị.
Asseeda (cháo Sudan): Aseeda trông rất giống với bột yến mạch và được phục vụ trong tất cả các dịp đặc biệt ở Sudan. Nó có hàm lượng dinh dưỡng cao và thành phần chính là bột lúa mạch đen và nước. Món ăn này thường được chuẩn bị và phục vụ trong tháng Ramadan, lễ kỷ niệm đám cưới và các dịp tôn giáo khác.
Elmaraara: Đây là một loại món khai vị trong ẩm thực Sudan. Món ăn này được làm từ phổi, gan và dạ dày của cừu. Thành phần của nó cũng bao gồm bơ đậu phộng, hành tây và muối. Mỗi bữa ăn của Sudan được kết hợp với các món khai vị và món hầm tạo thành phần chính của một bữa ăn Sudan. Các món khai vị thích nhất ở Sudan là elmaraara và umfitit.
Umitit: cũng là món khai vị nổi tiếng trong ẩm thực Sudan. Thành phần chính của Umfitit là phổi cừu, gan và dạ dày. Đây là một món ăn sống từ phổi cừu, gan và dạ dày, bơ đậu phộng, hành tây. Trong đó đậu phộng đóng một vai trò quan trọng mang lại hương vị cho món ăn.
Gourrassa (bánh mì dẹt làm từ lúa mì): Bột mì vẫn là thực phẩm chủ yếu cho người dân Sudan và là thành phần để làm ra món gourrassa. Nó được tạo thành từ lúa mì và nướng trong một khay hình tròn. Bạn có thể thay đổi độ dày và thay đổi kích thước theo nhu cầu của bạn. Đây là món ăn phổ biến và là món ăn chính của người dân sống ở Bắc Sudan.
Kawal (lá Cassia obtusifolia lên men): Món ăn đặc biệt trong ẩm thực Sudan này được làm từ hỗn hợp rễ lên men và sấy khô. Nó là một loại thịt thay thế từ lá Cassia obtusifolia lên men được một số bộ lạc ở Sudan làm để để thay thế cho thịt. Hàm lượng protein của kawal không quá 20%.
Ẩm thực Sudan chủ yếu dựa vào các nông sản địa phương với cách chế biến và gia vị sẵn có gì thế một số người có thể không quen thưởng thức. Vì vậy nếu du lịch đến Suda, ngoài việc thưởng thức ẩm thực truyền thống thì bạn có thể ăn những món ăn thương mại phổ biến có ở các thành phố đông dân cư.
LinhPhan (dịch) - luhanhvietnam.com.vn
Anh: Internet