Guidebook
Banner Voucher KS cả nước
Kon Tum

'Ngon lạ lùng' các món ăn đặc sản Kon Tum nghe tên đã muốn thử

Thứ ba, 04/06/2019, 18:00 GMT+7

Gỏi lá, xôi măng, heo quay, gỏi kiến vàng, thịt nhím, chuột đồng,... là những món ăn đặc sản Kon Tum hấp dẫn, độc đáo. Chỉ cần nhắc đến tên thôi đã muốn thử ngay tức khắc.

test

Kon Tum không chỉ được tạo hóa ưu ái ban tặng nhiều cảnh quan hoang sơ, hùng vĩ, mà còn hội tụ đầy đủ các sản vật của núi rừng, sông suối. Qua bàn tay khéo léo, tài hoa của người dân địa phương nơi đây đã tạo nên những món ăn đặc sản Kon Tum thơm ngon, quyến rũ "lạ lùng". Bởi vậy khi đến với mảnh đất đại ngàn Tây Nguyên này, đừng quên thưởng thức những sản vật có một không hai dưới đây.

 

Những món ăn đặc sản Kon Tum bạn nên thử

1. Gỏi lá Kon Tum

Gỏi lá Kon Tum là một trong các món ăn đặc sản Kon Tum nổi tiếng mà bạn không nên bỏ qua. Điểm độc đáo của món này là sử dụng từ 40-50 loại lá, từ các loại rau quen thuộc thường ngày cho đến các loại lá đặc trưng của núi rừng Tây Nguyên. Có thể kể đến như cải cay, diếp cá, lá lốt, lá đinh lăng, tía tô, lá xoài, lá ổi, lá sung, lá chùm ruột, ngũ gia bì,... 

Giữa "mâm lá" là đĩa thức ăn dùng để cuốn kèm như ba chỉ luộc, da heo, tôm luộc,... Đặc biệt không thể thiếu món nước chấm "thần thánh" được làm từ gạo nếp, tôm khô, thịt ba chỉ, sa tế và mẻ. Sau đó người ta cuốn các loại lá yêu thích với các nguyên liệu đã được thái mỏng, chấm với nước chấm rồi thưởng thức. Món ăn khá đơn giản nhưng là sự quyện hòa nhiều hương vị đặc trưng của nhiều loại lá tạo nên sức hấp dẫn khó cưỡng.

 

goi-laĐiểm độc đáo của món này là sử dụng từ 40-50 loại lá

 

goi-la-1Cuốn lá với các nguyên liệu, chấm cùng nước chấm đặc trưng.

 

2. Heo Măng Đen quay

Du lịch Kon Tum mà chưa thưởng thức món heo Măng Đen qua quả là thiếu sót lớn. Heo quay ở đây được chế biến từ giống heo rẫy của dân tộc bản địa, được chăn thả tự nhiên, dáng nhỏ nhỏ, con lớn nhất khoảng 20kg. Heo được quay nguyên con trên than hồng với ngò gai, củ nén, sả, mùi, ớt. Đến khi chín, thịt vàng ươm, bóng nhẫy, thơm lừng khiến bạn khó lòng cưỡng lại.

 

heo-quayHeo quay ở đây được chế biến từ giống heo rẫy của dân tộc bản địa

 

heo-quay-2Thịt vàng ươm, bóng nhẫy, thơm lừng khiến bạn khó lòng cưỡng lại.

 

3. Bún đỏ cao nguyên

Nhắc đến món ăn đặc sản Kon Tum không thể bỏ qua món bún đỏ cao nguyên độc đáo. Khác với các loại bún mà mọi người hay dùng, bún đỏ cao nguyên gây ấn tượng với thực khách từ vẻ bề ngoài cho đến cách chế biến. Bún có màu đỏ của hạt điều, nấu cùng cua đồng, chả viên, trứng cút luộc, riêu cá, cà chua. Ăn kèm với rau cần đước, rau thơm. tóp mỡ. Món ăn bình dị này có thể tìm thấy ở bất cứ đâu tại Kon Tum, từ nhà hàng sang trọng cho đến những chiếc xe đẩy, quang gánh ven đường.

 

bun-doBún đỏ cao nguyên

 

4. Cá chua

Cá chua không chỉ là món ăn quen thuộc của đồng bào dân tộc Jẻ Triêng mà đã trở thành món ăn đặc sản Kon Tum được nhiều người yêu thích. Món ăn tuy đơn giản nhưng bạn phải thưởng thức mới có thể cảm nhận được hết hương vị độc đáo của nó. 

Món cá chua được làm từ cá niệng - một loại cá trôi, mình dẹt, nhỏ sống ở các vùng sông suối Tây Nguyên. Cá sau khi làm sạch sẽ ướp các gia vị như muối, lá bép, ớt, thính ngô. Sau đó cho vào ống lồ ô khô, bịt kín hai đầu và để lên gác bếp. Điều đặc biệt của món ăn này là cá càng để lâu thì càng thấm gia vị, thơm hấp dẫn và có vị chua độc đáo.

 

ca-chuaMón cá chua được làm từ cá niệng

 

5. Cá gỏi kiến vàng

Nếu có dịp ghé thăm huyện Sa Thầy, Kon Tum, bạn đừng quên nếm thử món cá gỏi kiến vàng độc - lạ ở đây. Món ăn đặc sản Kon Tum này nghe cái tên khá lạ lẫm và đáng sợ nhưng khi đã ăn thử, nhiều người bị nghiện bởi hương vị độc đáo. 

Món cá gỏi kiến vàng được làm từ loại cá suối làm sạch, để ráo nước ròi băm nhuyễn. Kiến vàng chọn ổ kiến non, giã nhỏ. Sau đó trộn các nguyên liệu với muối, hạt tiêu, tính gạo, ớt xanh. Khi ăn cuộn với lá sung, bạn sẽ cảm nhận được vị tươi ngọt của cá, vị béo của kiến, cay cau của ớt, hạt tiêu.

 

goi-ca-kienCá gỏi kiến vàng

 

6. Xôi măng

Thêm một món ăn đặc sản Kon Tum mà bạn nên thử đó là món xôi măng. Đây là món ăn sáng không mấy xa lạ với người dân Kon Tum. Vẫn là nguyên liệu gạo nếp quen thuộc nhưng món xôi măng Kon Tum ăn kèm với măng rừng được xào thấm đấm gia vị, hoặc cá kho, vừng tạo nên hương vị tuyệt vời. Đặc biệt gạo nếp dùng để nấu xôi người ta thường hay ngâm với nước muối và bột nghệ để tạo màu vàng hấp dẫn.

 

xoi-mangXôi măng - món ăn sáng không mấy xa lạ với người dân Kon Tum.

 

7. Thịt chuột đồng

Đến huyện Đăk Glei, Kon Tum, bạn sẽ bắt gặp một món ăn đặc sản Kon Tum ngon nức tiếng đó là thịt chuột đồng. Nhất là vào mùa lúa chín vàng, chuột đồng lúc này thịt chắc, béo ngậy và ngon nhất. 

Người ta làm sạch lông của chuột vừa mới bắt bằng cách thui rơm để thịt dậy mùi, giữ vị ngọt. Sau đó làm sạch, rửa với nước rồi xát muối. Sau đó xiên que nướng trên bếp than hồng. Món đặc sản này thường ăn kèm với xoài chua, muối tiêu cay nồng hoặc ăn cùng lá dớn rừng nướng ống tre. Bên cạnh món chuột đồng nướng, bạn còn có thể thưởng thức món thịt chuột đồng gác bếp hương vị hấp dẫn không kém.

 

chuot-dongThịt chuột đồng nướng.

 

8. Thịt nhím Kon Tum

Một món ăn mang đậm hương vị núi rừng rất được du khách yêu thích đó là thịt nhím Kon Tum. Thịt nhím được chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon như thịt nhím nhồi ống hồ lô, thịt nhím gói lá dong, thịt nhím nướng,... Không chỉ hấp dẫn mà còn vô cùng bổ dưỡng. Mỗi món đều mang một hương vị độc đáo riêng, thịt ngon ngọt, chắc, béo béo mà không ngấy.

 

thit-nhimThịt nhím Kon Tum

 

>> Xem thêm tour du lịch Tây Nguyên giá tốt

 

9. Cá tầm nấu măng

Không chỉ hấp dẫn với các món ăn đặc sản Kon Tum đậm chất núi rừng, nơi đây còn có rất nhiều món ăn với các nguyên liệu độc đáo từ sông hồ, trong đó có thể kể đến món cá tầm nấu măng. Cá tầm là loại cá sống ở các vùng hồ, sông suối ở Kon Tum, thịt mềm trắng, béo ngọt, xương sụn, nhiều chất dinh dưỡng,... nấu cùng với măng le rừng. Món ăn này có nhiều cách chế biến như hấp, um, nướng, sấy,... mang đến vị thơm ngon quyến rũ.

 

ca-tam
Cá tầm nấu măng

 

10. Lá mì đặc sản Kon Tum

Đây là món ăn độc đáo của người đồng bào dân tộc Brâu ở làng Đăk Mế, Kon Tum. Lá mì được dùng là loại lá mì, muối chua. Dưới bàn tay khéo léo, sáng tạo, họ đã tạo ra nhiều món ăn đặc sản Kon Tum từ lá mì chua như canh chua lá mì, gà rừng trộn mì chua, lá mì chua nấu cá khô,... Ngon nhất là món gà rừng trộn lá mì chua với từng miếng gà rừng dai mềm, ngon ngọt, kết hợp vị chua của lá mì tạo nên món ăn đậm đà, ngon không thể tả.

 

la-miLá mì muối chua đặc sản Kon Tum

 

Mảnh đất đại ngàn chiêu đãi du khách với rất nhiều món ăn đặc sản Kon Tum độc đáo, lạ miệng, ấm lòng. Bạn còn chần chừ gì mà không lên ngay kế hoạch cho chuyến du lịch Tây Nguyên để khám phá nhiều cảnh đẹp, ẩm thực đặc sắc cùng bản sắc văn hóa độc đáo ở nơi đây. Chúc bạn có chuyến hành trình thật vui vẻ và trọn vẹn.

Kim (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)